eyeLượt xem4074
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Người Việt nên du học Úc hay Canada để có tương lai tốt hơn?

Ngày nay, đa phần du học sinh sẽ chọn những nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc và Canada để du học. Trong đó, Úc và Canada đang dần trở thành hai “thị trường du học” thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam. Chính vì vậy, việc lựa chọn du học Úc hay Canada trở nên khó khăn hơn. Bài viết sẽ so sánh du học Úc và Canada trên nhiều phương diện khác nhau để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

 

 

So sánh du học Úc và Canada: Về chất lượng giáo dục

Trước khi so sánh 2 nước, nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về du học Úc, bạn có thể tham khảo bài viết có nên đi du học Úc.

Về việc cân nhắc nên du học Úc hay Canada thì chất lượng giáo dục luôn là yếu tố tiên quyết. Nhìn chung, cả Úc và Canada đều sở hữu nền giáo dục tuyệt vời, thuộc top đầu của thế giới. Cụ thể như sau:

Chất lượng giáo dục của Úc

 

Không có gì lạ khi Úc luôn nằm trong danh sách những quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn khi du học. Đến Úc, bạn có thể học tập tại một hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất.

 

So sánh du học Úc và Canada - VEM

 

Thông tin về các trường Đại học Úc dưới đây sẽ giúp bạn phần nào cân nhắc được nên du học Úc hay Canada:

 • Đại học Melbourne: Được xếp hạng trong top 33 trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Đại học Sydney: Đây là ngôi trường hàng đầu nước Úc và được xếp hạng 4 trên thế giới về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.
 • Đại học Curtin: Top 2% trường Đại học hàng đầu thế giới, đứng thứ 2 về ngành khoáng sản và kỹ thuật khai khoáng mỏ.
 • Đại học Macquarie: Top 1% các trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Đại học Deakin: Top 1% các trường Đại học trên toàn thế giới.

Nếu tốt nghiệp từ những ngôi trường này, bạn chắc chắn sẽ được coi trọng và “săn đón” bởi các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Khi chọn du học Úc, những ngành học dưới đây thường được sinh viên Việt Nam lựa chọn:

 • Quản trị kinh doanh
 • Kế toán
 • Ngành y, dược
 • Giáo dục
 • Kỹ sư
 • Khoa học máy tính
 • Luật

Chất lượng giáo dục Canada

Canada cũng là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu. Dưới đây là những trường Đại học ở quốc gia này đã có mặt trong bảng xếp hạng uy tín thế giới Global QS Rankings 2024:

 

Trường Đại học ở CanadaThứ hạng trong QS Rankings 2020
McGill University31
University of Toronto34
University of British Columbia47
University of Alberta110
University of Montreal116

 

Khi chọn du học Canada, những ngành học dưới đây thường được sinh viên Việt Nam ta lựa chọn:

 • MBA
 • Công nghệ thông tin
 • Tài chính
 • Truyền thông, báo chí

Du học Canada hay Úc - VEM

 

Nhìn chung, dù du học Úc và Canada, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục của 2 quốc gia này. Tuy nhiên, nền giáo dục của Úc thường được đánh giá cao hơn.

Cụ thể như trong bảng xếp hạng QS Rankings 2024, Canada chỉ có 3 trường lọt TOP 50 của thế giới. Trong khi đó, Úc có tận 5 trường bao gồm Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học New South Wales và Đại học Queensland.

Tuy nhiên, khi cân nhắc nên đi du học Úc hay Canada, chất lượng giáo dục không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét.

So sánh du học Úc và Canada: Về yêu cầu đầu vào

Sẽ khá khó khăn để so sánh nên du học Úc hay Canada về yêu cầu đầu vào. Vì mỗi trường học, bậc học, ngành học sẽ có các yêu cầu khác nhau.

Nhìn chung, để du học Canada hay Úc bậc trung học, bạn cần có học lực trung bình khá trở lên. Không có yêu cầu bắt buộc về bằng cấp tiếng Anh.

Đối với bậc Đại học, các trường ở 2 nước đều có yêu cầu bắt buộc về bằng tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, bạn sẽ được yêu cầu bằng tiếng Anh từ 5.5 đến 6.0 IELTS.

Với bậc sau Đại học, các trường ở Úc và Canada đều yêu cầu bằng tốt nghiệp Đại học. Bên cạnh đó, các trường cũng sẽ xem xét năng lực nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan ngành học của bạn.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều kiện, chi phí và các chương trình du học Úc sau Đại học 2024.

 

Nói chung, về yêu cầu đầu vào, bạn nên nghiên cứu từng trường học và ngành học cụ thể để dễ dàng quyết định nên du học Canada hay Úc.

So sánh chi phí du học Úc và Canada: Về học phí

Học sinh Tiểu học và Trung học ở Úc và Canada gần như đều được miễn học phí tại các trường công lập. Đây là một trong những điểm khác biệt và nổi bật hơn so với giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, điều này chỉ được áp dụng cho công dân của nước sở tại. Bạn nên tham khảo chính sách định cư Úc 2024 để biết những con đường trở thành công dân Úc mới nhất.

 

Đối với bậc Đại học và sau Đại học, học phí tại Úc có vẻ đắt hơn đôi chút so với Canada. Trung bình sinh viên ở Úc sẽ đóng khoảng 15,000 đến 33,000USD/ năm cho học phí. Trong khi tại Canada, học phí các trường khoảng từ 10,000 – 30,000USD/năm.

 

So sánh du học Úc và Canada

 

Nhưng bù lại, mức lương ở Úc (55,100USD/ năm) cao hơn hẳn so với lương ở Canada (46,360USD/ năm). Chỉ cần 1 năm làm việc tại Úc, bạn đã có được một khoản tiền lớn mà nhiều người ở Việt Nam mơ ước.

 

Bạn có thể tham khảo thêm về mức lương các ngành nghề cụ thể thông qua bài viết mức lương trung bình ở Úc.

 

Ngoài ra, các trường Đại học ở Úc có thời gian đào tạo ngắn hơn nhờ vào việc 1 năm học có tới 3 học kỳ. Vì vậy, sinh viên sẽ sớm được gia nhập vào lực lượng lao động ở Úc để có mức thu nhập cao ngất ngưởng.

 

Bạn có thể tìm hiểu xem người Việt ở Úc làm nghề gì để có lương cao và phù hợp với khả năng.

 

Du học Canada hay Úc rẻ hơn

 

So sánh chi phí du học Úc và Canada: Về chi phí sinh hoạt

Bên cạnh học phí thì chi phí sinh hoạt cũng là một yếu tố đáng để xem xét khi so sánh du học Canada và Úc.

 

Chi phí sinh hoạt (bao gồm tiền phòng ở, ăn uống, đi lại,…) trung bình tại Úc khoảng 19,000 – 20,000USD/ năm. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong bài viết chi phí sinh hoạt ở Úc.

 

Trong khi đó, tại Canada, sinh hoạt phí rơi vào khoảng từ 10,000 đến 12,000USD/ năm.

Không thể phủ nhận rằng chi phí sống ở Úc có phần đắt đỏ hơn so với Canada. Nhưng bù lại, mức lương tối thiểu ở Úc cao hơn Canada và thậm chí là cao nhất thế giới (19,84AUD/ giờ). Nếu tìm được một việc làm thêm ở Úc, sẽ không quá khó để bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt.

Vì vậy, nếu có ý định hoặc đang đi du học Úc, bạn có thể tham khảo bài viết bí quyết tìm việc làm thêm ở Úc.

Nên chọn du học Úc hay Canada: Về chính sách học bổng

Một số bạn khi được hỏi du học Canada hay Úc rẻ hơn thì câu trả lời là Úc. Dù Úc có chi phí du học đắt đỏ hơn so với Canada nhưng nếu xét về học bổng thì xứ sở kangaroo hoàn toàn hơn hẳn.

 

Chính phủ Úc có rất nhiều học bổng với giá trị lớn cho du học sinh Việt Nam. Tổng giá trị học bổng cho du học sinh mỗi năm lên đến 250,000,000AUD. Một số loại học bổng phổ biến tại Úc như Australia Awards Scholarships, University of Sydney International Research Scholarships, VET scholarships,…

 

Chính phủ Canada tuy cũng có các chương trình học bổng cho du học sinh nhưng không nhiều bằng Úc. Bởi lẽ, chi phí học tập và sinh hoạt ở quốc gia này không quá cao.

Như vậy, nếu được cấp các học bổng giá trị của Úc, việc trang trải chi phí du học sẽ không còn là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu bạn không xin được học bổng Úc và điều kiện tài chính không cho phép thì du học Canada có lẽ sẽ phù hợp hơn.

So sánh du học Úc và Canada: Quá trình xin visa du học

Thủ tục và độ khó khi xin visa du học Úc hay Canada cũng là một trong những yếu tố đáng cân nhắc. Trước đây, việc xin visa du học 2 nước này không phải vấn đề đơn giản.

Tuy nhiên, gần đây Chính phủ 2 nước đã có những thay đổi trong chính sách xin visa du học. Từ đó, quá trình xin visa du học Úc và Canada trở nên dễ dàng hơn.

Xin visa du học Úc

Việc xin visa du học Úc khó hay dễ phụ thuộc phần lớn vào bản thân người nộp visa. Ví dụ, những bạn có kết quả học tập tốt, điểm IELTS cao, mục đích học tập rõ ràng, chọn ngành học phù hợp với nền tảng học vấn,… sẽ dễ dàng xin visa hơn.

Để nắm chi tiết hơn về những yêu cầu khi xin visa du học, bạn có thể xem bài viết điều kiện du học Úc 2024.

 

Nên chọn du học Úc hay Canada

 

Như trên đã đề cập, việc xin visa du học Úc hiện nay đã dễ hơn trước. Do Chính phủ Úc đã ban hành chính sách xét duyệt visa du học mới –  Simplified Student Visa Framework (SSVF).

Chính sách này cho phép du học sinh không cần phải đạt yêu cầu về các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL, PTE,… Bên cạnh đó, yêu cầu về chứng minh tài chính du học Úc cũng được miễn giảm đối với một số trường.

Có thể thấy, Chính phủ Úc luôn có sự quan tâm và ưu ái đặc biệt đối với du học sinh. Có lẽ đây là một trong những chiến lược nhằm thu hút nhân tài đến với nước Úc.

Xin visa du học Canada

Vào khoảng 10 năm trước, quá trình xin visa du học Canada khá khó khăn với nhiều thủ tục phức tạp, nhất là ở bước chứng minh tài chính.

Tuy nhiên, Chính phủ Canada đã bổ sung chương trình Study Direct Stream (SDS) cho phép miễn bước chứng minh tài chính cho các sinh viên quốc tế. Chương trình này còn giúp quá trình xét duyệt visa du học Canada nhanh chóng hơn (chỉ trong khoảng từ 1 đến 4 tuần).

 

Tuy nhiên, cũng tương tự như chương trình SSVF của Úc, SDS không áp dụng cho tất cả các trường Đại học, Cao Đẳng tại Canada.

 

Nhìn chung, quá trình xin visa du học Canada hay Úc khó hay dễ tùy thuộc vào hồ sơ, học lực, điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên, nếu được các công ty di trú hỗ trợ xin visa du học, quá trình này sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.

Nếu có mong muốn du học Úc, đặc biệt là du học định cư lâu dài, bạn nên lắng nghe lời khuyên từ Chính phủ Úc thông qua bài viết dịch vụ tư vấn di trú Úc uy tín.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

So sánh du học Canada và Úc: Về giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

Tại Canada, với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP), du học sinh có thể ở lại làm việc tối đa là 3 năm. Sinh viên có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào với giấy phép này.

Tại Úc, sinh viên sau tốt nghiệp có thể nộp đơn xin visa 485 để được ở lại Úc ít nhất 18 tháng. Tuy nhiên, tùy theo từng khu vực học tập, thời gian ở lại Úc có thể sẽ được kéo dài hơn.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết bí quyết xin visa sau tốt nghiệp Úc.

 

Nhìn chung, thật khó để nói du học Canada hay Úc tốt hơn nếu chỉ xem xét về giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc sở hữu tấm bằng tốt nghiệp từ Úc chắc chắn sẽ được nhiều doanh nghiệp chào đón hơn.

Cân nhắc du học Canada hay Úc tốt hơn: Về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 

Du học Úc hay Canada? - VEM

 

Để quyết định du học Canada hay Úc tốt hơn thì cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì chỉ cần làm việc 1 năm ở 2 quốc gia này, bạn sẽ nhận được một số tiền lương mà nhiều người Việt mơ ước.

Canada có một nền kinh tế phát triển mạnh và sôi động. Các công việc như giáo viên, quản lý tài chính, dược sĩ, quản lý xây dựng,… đang được săn đón nhiều ở Canada hiện nay.

 

Tại Úc, các ngành đang khát nhân lực bao gồm giáo dục, dịch vụ y tế, ngành nhà hàng, khách sạn, kế toán, bảo hiểm,… Bạn có thể tham khảo bài viết người Việt làm gì ở Úc để hiểu thêm về các công việc thường được người Việt ta lựa chọn khi sinh sống ở quốc gia này.

 

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2024, tỷ lệ thất nghiệp tại Canada là 5,5%. Trong khi đó, tại Úc, con số này chỉ ở mức 3,6%. Như vậy, du học Úc hay Canada để dễ tìm được việc làm hơn sau tốt nghiệp? Câu trả lời đã quá rõ ràng.

So sánh du học Canada hay Úc tốt hơn: Về cơ hội định cư

Khi so sánh du học Úc và Canada, cơ hội định cư cũng là một trong những yếu tố đáng cân nhắc. Vì cả Canada và Úc đều là 2 quốc gia phát triển. Nên nếu được ở lại định cư, cuộc sống của du học sinh sẽ đầy hứa hẹn.

Tại Canada, du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể định cư theo chương trình của Chính phủ hoặc chương trình của các tỉnh bang. Chương trình định cư của các tỉnh bang thường dễ hơn của Chính phủ do không yêu cầu kinh nghiệm làm việc hay trình độ ngoại ngữ IELTS 6.0 trở lên.

Tại Úc, Chính phủ cũng tạo điều kiện cho những sinh viên giỏi sau khi tốt nghiệp và có kinh nghiệm làm việc được ở lại Úc lâu dài.

 

Tuy nhiên, quá trình xin visa ở lại định cư Úc khá phức tạp. Đặc biệt, không phải du học ngành nào sinh viên cũng được phép định cư. Bạn có thể tham khảo thông tin các ngành được ưu tiên định cư trong bài viết nhóm ngành ưu tiên định cư Úc.

 

Để được định cư Úc, ngày nay nhiều người thường tìm cách xin visa tay nghề. Vậy bí quyết nào để được định cư diện này? Hãy tham khảo bài viết định cư Úc diện tay nghề 2024.

Nhìn chung, con đường định cư cho du học sinh Canada có vẻ dễ dàng hơn so với Úc. Có lẽ là vì số lượng du học sinh và những người mong muốn ở lại Úc định cư nhiều hơn so với Canada nên bộ Di trú Úc có các quy định khắt khe hơn.

Kết luận về việc du học Úc hay Canada tốt hơn

Để bạn dễ dàng đưa ra câu trả lời du học Canada hay Úc tốt hơn, VEM sẽ tổng hợp lại cho bạn những ưu, nhược điểm khi du học ở 2 quốc gia này.

Ưu, nhược điểm khi du học ở Úc

 

Ưu điểmNhược điểm
  • Chất lượng giáo dục hàng đầu (tốt hơn Canada)
  • Nhiều học bổng giá trị lớn
  • Môi trường sống an toàn, hiện đại.
  • Cơ hội tìm việc với mức lương cao (cao hơn Canada)
  • Khí hậu ôn hòa, dễ chịu.
  • Chất lượng cuộc sống tuyệt vời (bạn có thể tham khảo bài viết cuộc sống ở Úc).
  • Chi phí du học, sinh hoạt đắt đỏ.
  • Quá trình định cư sau du học khá phức tạp.
  • Yêu cầu đầu vào và áp lực học tập ở các trường của Úc khá cao.

 

Ưu, nhược điểm khi du học ở Canada

 

Ưu điểmNhược điểm
  • Chất lượng giáo dục tốt.
  • Môi trường sống an toàn, hiện đại.
  • Chi phí du học, sinh hoạt không quá đắt.
  • Quá trình xin visa du học, định cư không quá khó.
  • Cơ hội tìm việc làm tốt nhưng mức lương không hấp dẫn như ở Úc.
  • Không có nhiều học bổng cho du học sinh.
  • Khí hậu khá lạnh, người Việt sẽ khó thich nghi.
  • Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn so với Úc.

 

Nhìn chung, du học Úc và Canada là 2 lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh Việt. Tuy nhiên, nếu có điều kiện tài chính hoặc xin được học bổng giá trị, bạn nên đi du học Úc. Bởi lẽ, quốc gia này có nền giáo dục phát triển hơn và nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Nhưng nếu khả năng tài chính có hạn, du học Canada có lẽ sẽ phù hợp với bạn.

 

Nếu sau khi so sánh du học Úc và Canada và bạn quyết định lựa chọn du học Úc thì hãy tham khảo bài viết bí quyết xin visa 500 du học Úc.

 

Các câu hỏi thường gặp về việc so sánh du học Canada và Úc

Việc làm thêm khi du học Úc và Canada như thế nào?

Khi so sánh du học Canada và Úc, cơ hội làm thêm cũng là một trong những yếu tố đáng xem xét. Vì chi phí sống ở 2 quốc gia này khá cao so với ở Việt Nam.

Ở Canada, du học sinh chỉ được làm thêm 20 giờ/ tuần trong khi ở Úc thời gian linh hoạt hơn với 40 giờ/ 2 tuần. Hơn nữa, mức lương tối thiểu tại Úc cao hơn so với Canada và cũng đồng thời cao nhất thế giới (19,84AUD/ giờ).

Tại Úc và Canada, học sinh, sinh viên thường làm trong các quán ăn, quán cà phê, cửa hàng tiện lợi, hiệu sách,… Ngoài ra, nhiều sinh viên cũng có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến ngành học để nâng cao kinh nghiệm.

Ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu khi du học Úc và Canada là gì?

Tại Canada, 2 ngôn ngữ được sử dụng chính khi du học là tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong khi đó, tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu khi du học tại Úc. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, tiếng Anh của người Úc khá khó nghe. Nhiều bạn giỏi Anh văn cũng cảm thấy lúng túng khi giao tiếp với người Úc.

Hiểu được vấn đề này, VEM có các khóa học tiếng Anhchuyên biệt cho mục đích du học Úc. Các lớp học 1:1 được thiết kế riêng theo trình độ và thời gian rảnh của từng học viên. Bên cạnh tiếng Anh, bạn còn được hướng dẫn thêm về văn hóa, con người, lối sống ở Úc,… Những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống du học tại xứ sở kangaroo.

Du học sinh Việt Nam ở Úc hay Canada đông hơn?

Theo số liệu năm 2022, ở Úc có gần 25.000 học sinh, sinh viên là người Việt Nam. Trong khi đó, ở Canada chỉ có khoảng 14.000 du học sinh người Việt. Vì vậy, khi chọn du học Úc, bạn sẽ dễ dàng tìm được những người bạn đồng hương để vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà.

Úc và Canada quốc gia nào dễ xin visa thường trú (PR) hơn?

So với hầu hết các quốc gia khác, việc được cấp visa thường trú ở Canada rất dễ dàng. Việc xin được visa thường trú nhân ở Úc cũng không phải là quá khó. Tuy nhiên, quá trình này thường phức tạp và lâu dài hơn so với ở Canada.

Du học Canada hay Úc tốt hơn cho sinh viên quốc tế?

Nền giáo dục của Úc cũng như cơ hội việc làm tại quốc gia này tốt hơn so với Canada. Tuy nhiên, chi phí du học tại xứ sở kangaroo sẽ đắt hơn. Do vậy, nếu không xin được học bổng hay có điều kiện về tài chính, du học Canada sẽ phù hợp hơn.

Du học Canada hay Úc rẻ hơn?

Như các phần trên đã trình bày, chi phí du học Úc cao hơn khá nhiều so với du học Canada (mức phí cụ thể bạn có thể xem lại mục học phí và chi phí sinh hoạt ở trên).

Tuy nhiên, mức lương làm thêm, học bổng và cơ hội việc làm tại Úc lại hấp dẫn hơn. Vì thế sẽ không quá khó để trang trải chi phí du học Úc nếu bạn có một công việc phù hợp và thói quen sinh hoạt hợp lý.


«»

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được du học Canada hay Úc tốt hơn để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu có ý định du học Úc, bạn nên liên hệ VEM để được hỗ trợ.

VEM là đơn vị tư vấn có chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc với cơ quan MARA (Số MARN: 1577877). Vì vậy, công ty luôn chịu mọi trách nhiệm trước Chính phủ Úc. Ngoài ra, chuyên viên tư vấn của VEM cũng là thành viên Viện Di trú Úc (MIA: 12648) nên VEM luôn cập nhật thông tin nhanh nhất về bộ luật Di trú nước này.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Tác giả: Peter Phong D Cao – Chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc

(MARN: 1577877, MIA: 12648)

Chia sẻ bài viết

7 thoughts on “Người Việt nên du học Úc hay Canada để có tương lai tốt hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.