eyeLượt xem1946
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Chính sách định cư Úc ảnh hưởng đến bạn và gia đình như thế nào?

Chính sách định cư Úc 2020 đã có sự thay đổi. Những ai đang sinh sống ở Úc hoặc sẽ sang nước Úc trong thời gian sắp tới nên cập nhật chính sách định cư mới của Úc ngay từ bây giờ. Vì những đổi mới này sẽ có sự tác động không hề nhỏ đến cuộc sống của chính bạn và cả gia đình.

Tình hình nhập cư ở Úc đang diễn ra như thế nào?

Trong những năm gần đây, Úc thu hút đông đảo người nhập cư nhờ những điều kiện nổi bật về kinh tế, chính trị, an sinh xã hội. Theo dự báo, dân số của Úc sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tình hình dân nhập cư của Úc cũng có nhiều biến đổi trong những năm vừa qua. Vì vậy, Chính phủ Úc cũng đã ban hành thêm những chính sách định cư tại Úc để ổn định thị trường nhập cư.

Điển hình, trong năm 2019, để cân bằng dân số và phân bố dân cư đồng đều. Chính phủ Úc đã giảm số lượng nhập cư từ 190.000 còn 160.000 người. Vì vậy, những ai muốn đi định cư Úc trong thời sắp tới sẽ gặp khó khăn bởi sự cắt giảm này.

Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội lớn nếu bạn đã chuẩn bị thật tốt trước những đổi mới này cùng sự hỗ trợ từ các chuyên gia di trú Úc đáng tin cậy. Nhằm đảm bảo thuận lợi cho việc định cư Úc, bạn nên liên hệ VEM để được hỗ trợ kịp lúc.

điều kiện định cư tại úc
Tình hình nhập cư ở nước Úc đang có nhiều biến đổi

Chính sách định cư tại Úc hiện nay

Thẻ PR là gì?

Thẻ PR (Permanent Resident) là thẻ thường trú nhân của Úc. Đây được xem là mục đích không thể thiếu đối với những ai có mong muốn sinh sống lâu dài ở Úc. Có được thẻ PR, bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội,… như một công dân Úc (ngoại trừ quyền bầu cử).

Ngoài ra, sau khi sở hữu thẻ PR, bạn có thể xin nhập quốc tịch Úc nếu thỏa đủ điều kiện của Bộ Di trú Úc. Nếu muốn nắm rõ chi tiết các bước cần thực hiện để xin thẻ PR, bạn nên liên hệ VEM để được hướng dẫn cụ thể từ thành viên Viện Di trú Úc.

Các diện định cư Úc bạn cần nắm rõ

Chính sách định cư Úc được Chính phủ Úc chia thành nhiều phần, nhiều mục khác nhau. Vì vậy sẽ có rất nhiều loại visa để bạn lựa chọn cho bản thân và gia đình khi muốn sinh sống ở Úc. Tạm thời, VEM sẽ chia các loại visa thành 5 nhóm chính để bạn cân nhắc và dễ tìm hiểu hơn.

Chính sách định cư tại Úc diện đầu tư

Luật định cư Úc mới cho thấy Chính phủ Úc đã đưa ra nhiều chính sách định cư tại Úc mới nhằm khuyến khích doanh nhân nước ngoài đến Úc để phát triển. Những người này có thể nhập quốc tịch Úc theo diện đầu tư sau khi đã đáp ứng đủ các yêu cầu của Bộ Di trú Úc. Tuy nhiên, họ phải là người có đóng góp cho nước Úc theo quy định. Vậy đóng góp cho nước Úc như thế nào mới đủ điều kiện nhập tịch Úc? Bạn có thể gọi điện cho VEM. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để bạn dễ dàng tiến đến con đường định cư Úc theo diện đầu tư – kinh doanh.

Với chương trình kinh doanh – đầu tư định cư Úc này, bạn có thể đưa các thành viên trong gia đình sang Úc sinh sống, học tập hoặc làm việc.

Nhận TƯ VẤN và ưu đãi GIẢM 30% phí dịch vụ xin visa tại đây

nút đăng ký tư vấn

Chính sách định cư tại Úc diện bảo lãnh

Hiện nay, rất nhiều người Việt khi muốn định cư Úc đều lựa chọn di cư đến Úc theo diện bảo lãnh. Các diện bảo lãnh bao gồm diện bảo lãnh thân nhân, diện công ty bảo lãnh và các diện bảo lãnh khác.

Bảo lãnh thân nhân chia thành 4 diện chính:

Diện bảo lãnh thân nhân Gồm có
  Diện hôn nhân Visa 300 – diện đính hôn
  Visa 309 – diện kết hôn
  Visa 820 – diện kết hôn (2 người đều ở Úc)
  Diện bảo lãnh cha mẹ Visa 103 – diện bảo lãnh cha mẹ không đóng tiền
  Visa 143 – diện bảo lãnh cha mẹ đóng tiền toàn phần
  Visa 173 – diện bảo lãnh cha mẹ đóng tiền một phần
  Diện bảo lãnh con cái Visa 101 – diện bảo lãnh con ruột/ con riêng
  Visa 102 – diện bảo lãnh con nuôi
  Visa 445 – diện con phụ thuộc
  Diện người thân khác Visa 114 – diện người thân già yếu lệ thuộc
  Visa 115 – diện người thân duy nhất
  Visa 116 – diện chăm sóc người thân

Như bạn đã thấy, Chính phủ Úc đưa ra rất nhiều cách định cư Úc thông qua diện bảo lãnh. Tuy nhiên, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện định cư Úc của loại visa mà bạn đã chọn. Để biết chính xác các điều kiện của visa bạn đã chọn là gì? Bạn nên tìm đến VEM để được hỗ trợ.

Chính sách định cư Úc diện kết hôn

Bạn có thể sinh sống tại nước Úc theo diện kết hôn. Vì Chính phủ Úc cho phép bạn được bảo lãnh vợ/ chồng đến Úc cùng sinh sống. Vợ/ chồng bạn phải là công dân Úc/ thường trú nhân Úc/ công dân New Zealand.

Visa Úc theo diện kết hôn có 3 loại:

 • Visa 300 – diện đính hôn (tạm trú 9 tháng).
 • Visa 309 – diện kết hôn.
 • Visa 820 – diện kết hôn.

Chính sách định cư tại Úc thông qua hình thức du học

Khi đến Úc với hình thức du học, bạn nên chọn ngành nghề mà Úc có nhu cầu tuyển dụng. Việc này sẽ giúp bạn có cơ hội được sinh sống lâu dài tại Úc thông qua diện tay nghề và diện công ty bảo lãnh sau khi tốt nghiệp. Thậm chí, bạn có thể xin nhập quốc tịch Úc sau khi đã thành thường trú dân và đáp ứng được các điều kiện của Bộ Di trú Úc.

Nhóm ngành nghề ưu tiên sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn và nhu cầu của từng khu vực ở Úc. Vì thế, để biết chính xác ngành nghề nào đang được ưu tiên định cư, bạn nên liên hệ với VEM. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước để bạn có cơ hội định cư Úc với diện du học.

Sự khác biệt giữa VEM và các trung tâm tư vấn du học khác là chúng tôi được phép tư vấn về di trú. Các trung tâm tư vấn du học không được cấp phép sẽ không thể đưa ra cho bạn một lộ trình cụ thể từ lúc chọn ngành nghề đến khi định cư.

thủ tục xin visa định cư úc
5 nhóm ngành được ưu tiên: y tế, tâm lý xã hội, kỹ sư, giáo dục, nhóm ngành công nghệ

Diện lao động có tay nghề

Nếu ngành nghề của bạn được xếp vào một trong hai danh sách ngành nghề định cư Úc là STSOL và MLTSSL thì bạn sẽ được cấp quốc tịch khi đủ điều kiện. Trong đó:

 • STSOL (Short-term Skilled Occupation List) là một danh sách tay nghề ưu tiên ngắn hạn. Danh sách này cho phép người lao động xin visa ở lại làm việc với thời gian 2 năm.
 • MLTSSL (Medium and Long-term Strategic Skills List) là một danh sách tay nghề cho phép người lao động xin visa làm việc đến 4 năm.

Đây được xem là một chính sách định cư Úc góp phần thu hút nhiều nhân lực tài năng đến từ các nước trên thế giới. Dựa vào chỉ tiêu về số lượng người nhập cư của từng ngành nghề cùng hệ thống thang điểm định cư Úc, Chính phủ Úc sẽ xét duyệt theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Hiện trong chính sách nghề tại Úc có các loại visa tay nghề cơ bản như sau:

 • Visa 189 (Skilled Independent Visa).
 • Visa 489 (Family Sponsored Points Tested/ Skilled Regional Provisional Visa).
 • Visa 485 (Graduate Temporary Visa).
điều kiện định cư úc
Danh sách ngành nghề ưu tiên sẽ thay đổi dựa theo nhu cầu nguồn nhân lực thực tế hàng năm 

Những thay đổi trong chính sách định cư tại Úc 2020

Tăng lệ phí và giảm số lượng visa

Kể từ ngày 01.07.2019, lệ phí xin visa Úc đã tăng thêm 5.4%. Tuy nhiên, lệ phí xin visa du lịch và visa diện bảo lãnh cha mẹ (áp dụng khi xin lần thứ hai) sẽ không thay đổi. Bên cạnh đó, Úc vừa cắt giảm gần 15% số người nhập cư hàng năm. Cụ thể, Úc cắt giảm từ 190.000 xuống còn 160.000 người nhập cư trong năm 2019. Chính sách định cư tại Úc giảm bớt số lượng visa sẽ đồng nghĩa với việc các hồ sơ xin visa Úc có nguy cơ bị từ chối nhiều hơn.

Chính sách định cư mới của các thành phố ở Úc

Mới đây, Chính phủ Úc đã đưa ra quyết định loại bỏ Perth và Gold Coast ra khỏi danh sách “thành phố lớn”. Mặc dù không phải “thành phố lớn” nhưng Perth vẫn luôn nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Dân số của Perth và Gold Coast cũng không nhiều như Sydney và Melbourne. Nhưng nền kinh tế Perth phát triển sôi nổi và đa dạng không kém. Thậm chí, luật định cư Úc mới còn đưa ra chính sách ưu tiên cho khu vực thưa dân nhiều hơn.

Sự kiện bang Nam Úc mở cửa với chính sách định cư tại Úc mới cũng vô cùng hấp dẫn, điển hình là thành phố Adelaide – top 5 thành phố lớn của nước Úc. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chất lượng giáo dục, an sinh xã hội ở đây cực kì tốt. Nhưng mức chi phí sinh hoạt chỉ bằng 70% so với Sydney, Melbourne và Perth. Đặc biệt, sinh viên ở Adelaide sẽ có những quyền ưu tiên nhất định khi xin visa thường trú diện tay nghề (visa 190 Úc), visa tạm trú diện tay nghề (visa 489 Úc) và visa tốt nghiệp (visa 485).

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về việc ở thành phố nào tại Úc sẽ được ưu tiên định cư, bạn có thể liên hệ VEM để được cũng cấp thông tin chính xác nhất.

luật định cư úc
Sau 3 năm sống ở khu vực nông thôn, bạn được nộp hồ sơ xin thường trú nhân Úc

Bổ sung danh sách nghề ưu tiên định cư Úc trong chính sách mới

Nhắc đến Úc, mọi người thường nghĩ ngay đến thành phố Sydney và Melbourne. Có lẽ vì 2 thành phố này quá phát triển và nhộn nhịp. Song, cũng vì thế mà lượng người nhập cư vào 2 thành phố này ngày càng đông đúc và quá tải. Điều đó dẫn đến sự chênh lệch lớn về dân số giữa các thành phố của nước Úc. Để khắc phục vấn đề này, Chính phủ Úc đã ban hành chính sách xin visa mới và đưa ra danh sách nghề được ưu tiên định cư Úc tại khu vực không phải “thành phố lớn”.

Ngoài ra, với luật định cư Úc 2020, du học sinh sở hữu visa tốt nghiệp 485 sẽ được ở lại Úc 1 năm.

Nhận TƯ VẤN và ưu đãi GIẢM 30% phí dịch vụ xin visa tại đây

nút đăng ký tư vấn

Luật định cư mới của Úc hủy bỏ visa 187 và visa 489

Bộ Di trú Úc đã công bố vào ngày 16.11.2019, visa 187 và visa 489 chính thức bị hủy bỏ. Tất nhiên sẽ có những chương trình visa tốt hơn cho vùng chỉ định của Úc được thay thế. Cụ thể, ở chính sách định cư tại Úc mới, visa tạm trú 489 sẽ được thay thế bằng visa 491. Visa thường trú 187 sẽ được thay thế bằng visa tạm trú 494. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng tới những ứng viên cũ.

Đặc biệt, visa mới được ban hành là visa thường trú – visa 191. Những ai đang nắm giữ visa 491 hoặc 494 có thể chuyển tiếp lên thường trú và nhập quốc tịch Úc thông qua visa 191 này.

Để nắm chắc về sự đổi mới của các visa, bạn cần liên hệ VEM để được hỗ trợ kịp thời.

điều kiện định cư ở úc
Visa 187 và visa 489 chính thức bị hủy bỏ từ tháng 16.11.2019

Kéo dài thời gian xét duyệt visa diện vợ chồng

Vì Dự luật về Bạo hành gia đình đã được Thượng viện thông qua vào tháng 11 năm ngoái. Những người bảo lãnh vợ/ chồng sang Úc cần được điều tra về lý lịch cá nhân trước khi nộp hồ sơ. Điều này có nghĩa là các ứng viên xin visa và người bảo lãnh sẽ phải trải qua một quy trình xét duyệt nghiêm ngặt về lý lịch tư pháp. Quy trình cũng sẽ làm thời gian xét duyệt visa bị kéo dài hơn.

Visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời trong chính sách định cư tại Úc mới

Năm nay, công dân Úc và thường trú nhân có thể đưa cha mẹ của họ từ nước ngoài đến Úc dễ dàng hơn. Chính phủ Úc sẽ cấp 15.000 visa theo diện này mỗi năm. Sau khi được phê duyệt, visa diện bảo lãnh cha mẹ thường sẽ có thời hạn trong 3 hoặc 5 năm với chi phí tương ứng là 5,000 AUD và 10,000 AUD.

Loại visa này sẽ được gia hạn, nhưng thời gian tối đa chỉ 10 năm bao gồm cả số năm đã sinh sống trước đó. Với sự thay đổi này, công dân và thường trú nhân Úc sẽ dễ dàng đưa cha mẹ sang Úc cùng sinh sống. Ngoài ra, cha mẹ của họ cũng có thể nhập quốc tịch Úc sau khi đã đáp ứng đủ các điều điều kiện của Bộ Di trú Úc

Rà soát hồ sơ thuế dựa trên mức lương của người lao động nhập cư

Năm 2019, Bộ Nội vụ Úc đã triệt để xử phạt các công ty trả lương thấp cho người nhập cư được nhà tuyển dụng bảo lãnh.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ sẽ làm việc với ATO (Cơ quan thuế của Úc) để thu thập số hồ sơ thuế của những người hiện đang có visa 457 – 482 TSS để đồng bộ với hồ sơ thuế hiện tại của họ. Điều này cũng nhằm đảm bảo những người nhập cư nói trên được trả đúng số tiền dựa trên mức lương của họ.

Chính sách này giúp bảo vệ quyền lợi của người nhập cư. Đồng thời, đây cũng là biện pháp để cảnh cáo, giảm thiểu các doanh nghiệp không tuân thủ đúng chính sách đối với người lao động.

Quyền lợi trong chính sách định cư tại Úc 2020

Quyền thường trú tại Úc

Chính sách định cư tại Úc mới đã đưa ra nhiều điều kiện đặc thù. Song, những lợi ích trong chính sách này lại vô cùng hấp dẫn:

 • Bạn sẽ có được hộ chiếu của Úc – một trong những hộ chiếu “quyền lực” của thế giới.
 • Nếu là một thường trú nhân Úc, bạn sẽ sống ở nước Úc vô thời hạn.
 • Khi sở hữu hộ chiếu của Úc, bạn có khả năng đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa.

Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Medicare được thành lập năm 1984. Đây là một dịch vụ y tế quốc gia của nước Úc dưới sự quản lý của Ủy ban Bảo hiểm Y tế. Đây cũng được xem như một phúc lợi lớn trong chính sách định cư tại Úc.

 • Tất cả các thường trú nhân Úc đều có quyền được hưởng gói hỗ trợ của Medicare.
 • Thường trú nhân nghỉ hưu không được nhận trợ cấp. Nhưng nếu có thu nhập dưới mức quy định sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi. Hoặc được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Medicare.
 • Medicare có thể hỗ trợ lên đến 75% chi phí điều trị tư nhân. Các công ty bảo hiểm tư chỉ cần thanh toán 25% chi phí còn lại.
chính sách visa mới của úc
Thường trú nhân sẽ được cấp miễn phí trên 60 loại thuốc kê đơn theo toa (tùy từng loại) khi sở hữu dịch vụ Medicare

Quyền bán bất động sản tại Úc

Theo chính sách định cư tại Úc, khi bạn trở thành thường trú nhân Úc, bạn sẽ có các quyền lợi:

 • Được nhận các khoản ưu đãi về thuế ở lần đầu tiên mua bất động sản tại Úc.
 • Cho phép sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
 • Nhận được một số khuyến khích tài chính của Chính phủ Úc khi mua bất động sản.

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản ở Úc tăng trưởng đều. Đây được coi là một lợi thế đối với những ai muốn đầu tư lĩnh vực này ở Úc lâu dài.

Chính sách giảm học phí

Khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn và gia đình sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Trả học phí thấp hơn sinh viên quốc tế.
 • Có cơ hội xin hỗ trợ khoảng 60% học phí từ Chính phủ Úc (Chương trình CSP).
 • Không giới hạn về số lượng bằng cấp.
 • Được hỗ trợ về học phí mầm non từ Trung tâm phúc lợi xã hội Úc.
 • Bạn có thể mượn tiền từ HELP (chương trình cho vay giáo dục của Chính phủ liên bang) để trả học phí. Ngoài ra, bạn không phải trả nợ cho đến khi thu nhập của bạn đủ cao.
làm sao để định cư ở úc
Trung tâm phúc lợi xã hội hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613/ năm

Không bị hạn chế về số giờ làm việc

Trong chính sách định cư tại Úc, khi trở thành thường trú nhân bạn sẽ:

 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc.
 • Nộp đơn xin làm tại các công việc chỉ dành cho thường trú nhân hoặc công dân Úc.

Lợi thế trong chính sách định cư tại Úc khi nhập tịch Úc

 • Học tập, sinh sống và làm việc ở Úc.
 • Không bị giới hạn về thời gian cư trú Úc như thường trú nhân.
 • Được quyền tham gia bầu cử.
 • Hưởng đầy đủ các phúc lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội.
 • Bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí nhập tịch Úc cho con.
lợi thế khi nhập tịch úc
Khi nhập tịch Úc bạn sẽ được hưởng đầy đủ phúc lợi xã hội tại đất nước này

Giải đáp những vấn đề mà bạn đang lo lắng

Thành viên của Viện Di trú Úc, ông Phong Cao (người đứng đầu VEM) đã tư vấn và giúp đỡ cho rất nhiều người Việt đang sinh sống ở Úc. Bằng kinh nghiệm thực tế, ông đã chia sẻ 2 vấn đề mà mọi người quan tâm nhất về chính sách định cư tại Úc mới.

Làm thế nào để có được thẻ PR Úc vào năm 2020?

Mỗi cá nhân sẽ là một trường hợp riêng biệt. Vì thế, để biết được trường hợp của bạn cần thỏa những điều kiện nào để có được thẻ PR, bạn nên liên hệ VEM đễ được tư vấn.

Nếu bạn muốn biết cách tính điểm di trú Úc, bạn có thể liên hệ VEM để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn còn sẽ được tư vấn và đánh giá hồ sơ tại VEM một cách chính xác, đúng luật, đúng quy trình.

Làm thế nào để trở thành một công dân Úc?

Để trở thành một công dân Úc, bạn buộc phải là thường trú nhân và phải sống ở Úc trong 4 năm. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện khác của Chính phủ Úc. Thời gian trung bình để xin quốc tịch trong chính sách định cư tại Úc là 14 tháng.

Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về các điều kiện để trở thành một công dân Úc. Bạn nên liên hệ VEM để được giải đáp thắc mắc. Và nhận được sự hỗ trợ tối đa từ chuyên viên tư vấn về di trú được Chính phủ Úc cấp phép.

Nhận TƯ VẤN và ưu đãi GIẢM 30% phí dịch vụ xin visa tại đây

nút đăng ký tư vấn

Lời khuyên từ chuyên gia Phong Cao – thành viên Viện Di trú Úc

Việc chính sách định cư Úc mới được ban hành có thể làm cho nhiều người đang và sẽ sinh sống ở Úc phải lo lắng. Sự lo lắng này càng tăng lên khi năm vừa qua Chính phủ Úc đã bắt đầu cắt giảm đến 30.000 người nhập cư. Những thay đổi trong chính sách mới cũng sẽ có sự tác động không nhỏ đến cuộc sống, kế hoạch của bạn và cả gia đình.

Nhưng bạn yên tâm, sự đổi mới này sẽ không là rào cản nếu bạn đã sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ. Đặc biệt, ông Phong Cao – người đứng đầu VEM sẽ là người giúp bạn. Bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi, an cư lạc nghiệp, ổn định ở Úc trước những đổi mới này.

Ông Phong Cao và VEM sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường thực hiện giấc mơ Úc tiến.

Hãy để VEM đồng hành cùng bạn vì sự an cư lạc nghiệp của bạn và cả gia đình!

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

20 bình luận về bài viết “Chính sách định cư Úc ảnh hưởng đến bạn và gia đình như thế nào?

 1. Peter Phong D Cao says:

  Thân chào Dũng, VEM trả lời câu hỏi của bạn:
  1. VEM đã có bài viết https://vemvisa.com/cac-nganh-uu-tien-dinh-cu-tai-uc-theo-dien-nghe-nghiep/ bạn xem để nắm thêm thông tin nha.
  2. Vì gia đình bạn chưa thỏa điều kiện cân bằng số người con, nên 2 người ở Úc không thể bảo lãnh ba mẹ bạn sang định cư thường trú được. Chỉ có thể bảo lãnh ba mẹ bạn sang tạm trú theo visa sau: https://vemvisa.com/visa-870-uc-dien-bao-lanh-cha-me-tam-tru/
  Chúc bạn mọi điều thuận lợi!

 2. nguyễn thành dũng says:

  cho mình hỏi về luật cư trú sau:
  1. các diện tay nghề được phép lao động tại úc-thời hạn làm việc-điều kiện để được nhận visa PR(trong đó có điều kiện phải có ielts 5.0 phải không ạ).
  2. điều kiện để bão lãnh cha mẹ qua úc cư trú, mình muốn bổ sung là gia đình mình đã có 2 anh/em có quốc tịnh úc có thề bảo lãnh cha mẹ qua úc định cư được không(hiện tại gia đình có 5 anh/em, 2 đã có thường trú nhân và 3 đang ở VN)?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *