Ngày đăng13/11/2019
Lượt xem131
Người đăngPeter Phong D Cao

Cuộc sống ở Úc: thiên đường “phúc lợi” dành cho bạn

Cuộc sống ở Úc dường như đã và đang trở thành “điểm đến” hạnh phúc của nhiều người Việt yêu thích nước này. Điển hình là theo thống kê của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Úc là quốc gia đứng thứ 2 mà người Việt đã chọn di cư đến. Và tại sao nhiều người Việt lại khát khao sống ở Úc đến như vậy, bạn có thể khám phá đáp án ngay tại vài viết này.

Cuộc sống ở Úc: địa lý và thời tiết lý tưởng 

Khí hậu và thời tiết

Xứ sở chuột túi được mệnh danh là “thiên đường” khí hậu, thời tiết. Bởi Úc luôn đứng top đầu danh sách những quốc gia sạch nhất thế giới.

Ở Úc nhiệt độ luôn ổn định từ 15 đến 25 độ với 4 mùa trong năm. Mùa đông ở Úc bắt đầu từ tháng 6, còn mùa hè kết thúc vào tháng 2. Là quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới nên thời tiết cũng không quá nóng cũng không quá lạnh. Vì có khí hậu khá tương đồng với khí hậu miền Bắc của Việt Nam cuộc sống ở Úc của người Việt sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Chênh lệch múi giờ

Về múi giờ thì sự chênh lệnh giữa Úc và Việt Nam không nhiều, chỉ chênh từ 1 đến 3 tiếng tùy mùa và khu vực. Thời gian bay từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Úc ước tính chỉ mất 9 tiếng đồng hồ. Chính vì vậy vậy mà việc thăm người thân, bạn bè ở Úc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đặc biệt, các doanh nhân cũng sẽ dễ dàng đầu tư, cũng như qua lại một cách thuận tiện giữa hai nước Úc và Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nhân cũng sẽ dễ dàng vận hành song song các doanh nghiệp ở cả hai nước này khi tham gia đầu tư định cư Úc.

Nơi đất rộng nhưng người thưa và cuộc sống ở Úc

Úc là một quốc gia thuộc địa phận của châu Úc có diện tích đứng thứ 6 trên thế giới. Ngược lại với diện tích lớn, dân số của Úc khá thưa thớt và chỉ có khoảng 25 triệu người. Còn mật độ dân số ở Úc là 3 người/ km2. Đây cũng là cơ hội lớn dành cho người nước ngoài muốn định cư, phát triển ở Úc nhất là những khu vực thưa dân.

Hơn nữa, sau thời gian ở Úc, bạn có thể cùng gia đình sở hữu cuộc sống tại Úc theo chính sách bảo lãnh người thân của Úc. Các diện bảo lãnh thân nhân gồm có visa thân nhân, visa bảo lãnh cha mẹ, visa bảo lãnh con cái, visa bảo lãnh vợ chồng. Mỗi diện visa sẽ có các loại visa khác nhau. Bạn có thể liên hệ VEM để được tư vấn cụ thể và chọn ra được loại visa định cư Úc phù hợp nhất.

Kinh tế phát triển và văn hóa đa dạng

Kinh tế của Úc

Úc luôn đứng top đầu trong danh sách những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Theo thống kê vào năm 2018, kinh tế Úc tăng trưởng mạnh trong quý thứ 2. GDP bình quân đầu người của Úc đạt đến 74,000 AUD, tương đương 1,175,000,000 VND. Đây quả là con số khủng lồ đáng mơ của cuộc sống ở Úc cho người Việt Nam.

Sự đa dạng văn hóa và cuộc sống ở Úc của người Việt

Bên cạnh sự vững mạnh về kinh tế đáng ngưỡng mộ, Úc còn hay được nhắc đến là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Sự đa dạng của văn hóa này được thể hiện qua việc đã có hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng trên toàn quốc gia Úc, ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh.

Dù đa văn hóa, đa sắc tộc là vậy nhưng người dân ở Úc rất thân thiện và không hề có nạn phân biệt chủng tộc như nhiều quốc gia khác.

Còn một điều quan trọng nữa bạn cần biết, Cộng đồng người Việt Nam tại đây vô cùng đông đảo. Cuộc sống người Việt ở Úc cũng trở nên đa sắc màu hơn khi có thể thưởng thức thực phẩm tươi sạch, những món ăn mang đậm hương vị quê nhà Việt Nam tại xứ sở chuột túi.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Nhắc đến Úc thì không thể không nhắc đến nền giáo dục bậc nhất của đất nước này. Bởi Úc sở hữu đến 7 trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới.Úc có hơn 22.000 khóa học và 1.100 trường đào tạo trên toàn quốc gia. Chất lượng, sự đa dạng khóa học của Úc còn đứng trên cả các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Đức, Nhật Bản và Hà Lan.

Bằng cấp của Úc được công nhận trên khắp thế giới. Hơn nữa, khi trở thành công dân Úc, con cái của bạn sẽ được học miễn phí từ Tiểu học đến Trung học. Điều này sẽ giúp bạn sẽ tiết kiệm được 274,092 AUD tiền học phí cho mỗi người con khi học từ mầm non đến Đại học. Từ đó, cuộc sống du học sinh ở Úc cũng trở nên dễ dàng hơn.

An sinh xã hội bậc nhất

Cuộc sống ở Úc và chính sách an sinh xã hội nơi đây ra sao?

Úc là quốc gia chú trọng đến an sinh xã hội hàng đầu thế giới và liên tục nằm trong top 10 những quốc gia đứng đầu về chỉ số hạnh phúc. Đất nước này cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ những người thất nghiệp, người nghèo, người khuyết tật, sinh viên. Ngoài ra, Úc còn có gói chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sinh nở,… đối với người bản xứ cũng như người định cư.

Thêm một thông tin nữa, hộ chiếu của Úc thuộc danh sách 10 hộ chiếu mạnh nhất thế giới, bạn có thể đi đến 140 nước nhưng không cần phải xin visa. Bên cạnh đó, Úc còn cho phép công dân sở hữu 2 quốc tịch. Vậy khi mang quốc tịch Việt Nam, bạn vẫn có thể có thêm quốc tịch Úc.

Phúc lợi y tế ở Úc

Cuộc sống ở Úc như thế nào? Như bạn đã biết, Úc là một trong những quốc gia có một hệ thống y tế tốt nhất thế giới và được sự tài trợ từ chính phủ. Trong đó, hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà Chính phủ Úc cung cấp cho người dân là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Khi sở hữu hai gói trợ cấp này, bạn sẽ được chi trả miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, nhập viện cũng như phần lớn chi phí mua thuốc theo đơn. Bạn có thể lựa chọn hình thức bảo hiểm y tế khác để tăng giá trị phúc lợi của mình.

Chính vì phúc lợi về y tế tuyệt vời như thế mà Úc luôn cũng nằm trong top những quốc gia có tuổi thọ cao trên thế giới. Với những chế độ, chính sách chăm lo cho người dân tốt nên tuổi thọ của công dân Úc cũng vượt xa nhiều nước đang phát triển khác.

Mức thu nhập trung bình có ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc?

Cuộc sống ở Úc như thế nào sẽ phụ thuộc một phần vào thu nhập của bạn.

Mức thu nhập trung bình ở Úc khi định cư Úc diện tay nghề:

 • Ngành dịch vụ nơi ở, quán cà phê và nhà hàng: $59,415
 • Ngành bán lẻ: $60,892
 • Các ngành dịch vụ khác: $66,404
 • Ngành sản xuất $73,523
 • Các ngành hành chính và dịch vụ hỗ trợ $74,927
 • Ngành dịch vụ cho thuê, bất động sản $76,476
 • Ngành xây dựng $80,616
 • Ngành trao đổi thương mại buôn bán $81,406
 • Ngành nghệ thuật và dịch vụ giải trí $81,676
 • Ngành giao thông vận tải và bưu chính $86,694
 • Ngành chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ xã hội $87,786
 • Ngành dịch vụ công cộng và an ninh $89,253
 • Ngành giáo dục và đào tạo $94,375
 • Ngành khoa học và kỹ thuật $97,240
 • Ngành điện, khí đốt, nước và chất thải $98,878
 • Nghành tài chính và bảo hiểm $100,365
 • Ngành công nghệ truyền thông và viễn thông $102,278
 • Ngành khai khoáng $137,660

Các loại thuế phí tại Úc

Thuế doanh nghiệp có ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc?

Mỗi công ty Úc (resident company) phải chịu mức thuế suất được thiết lập bởi Chính phủ Úc. Công ty nước ngoài sẽ chịu thuế dựa trên thu nhập có nguồn gốc từ Úc, cùng mức thuế suất như công ty Úc.
Hiện thuế suất với doanh nghiệp vừa và nhỏ là 27.5%. Còn với doanh nghiệp lớn là 30%.

Thuế thu nhập ở Úc do chính phủ liên bang áp dụng. Thu nhập chịu thuế khởi điểm là 18,200 AUD. Thuế suất dao động từ 19% đến 45%. đặc biệt, các khoản lãi vốn cũng bị tính thuế.

Thuế sức khỏe (Medicare Levy): Chính phủ liên ban thu phụ phí thuế thu nhập để tài trợ cho gói chăm sóc sức khỏe toàn quốc Medicare. Phụ phí này chiếm khoảng 1,5% thu nhập chịu thuế.

Mức thuế ở Úc

Hệ thống thuế của Úc được tổ chức theo cấu trúc phân tầng. Tức thu nhập càng cao, mức thuế sẽ càng lớn. Còn nếu thu nhập dưới 6,000 AUD thì sẽ không phải đóng thuế.

47% là mức thuế cao nhất được áp dụng cho cá nhân có thu nhập trên 62,500 AUD. Mức thuế này chưa bao gồm khấu trừ thu nhập cho Medicare là 1,5%. Bạn bắt buộc phải đóng khoản thu này cùng lúc với thuế thu nhập.

Nếu thu nhập cá nhân hơn 50,000 AUD hoặc thu nhập của cả vợ chồng hơn 100,000 AUD và chưa có bảo hiểm y tế tư nhân, bạn sẽ phải đóng thêm phí Medicare tương đương 1% mức thu nhập chịu thuế.

Mức thuế cùng những khoản chi sẽ ảnh hưởng ít đến nhiều đến cuộc sống tại Úc của bạn.

Khó khăn bước đầu trong cuộc sống ở Úc

Chi phí sinh hoạt cao ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc

Mức sống càng cao, chi phí sinh hoạt cũng càng cao và đây là tình hình chung của tất cả những ai sống ở Úc. Cũng sẽ không có gì lạ khi Úc nằm trong top 10 quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.

Tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, sinh hoạt ở Úc khá cao, khiến cho người mới đến Úc khó thích nghi ngay được. Tuy nhiên, bù lại mức lương tối thiểu ở Úc cũng thuộc top cao nhất thế giới (18,93 AUD/ giờ).

Nếu bạn có kế hoạch chi tiêu thông minh và rõ ràng thì cuộc sống tại Úc cũng như khả năng chi trả

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc, vì thế mà ngôn ngữ này được sử dụng nhiều nhất ở mọi nơi và mọi lĩnh vực. Điều này sẽ là một điểm bất lợi đối với những ai có khả năng tiếng Anh không tốt. Tuy nhiên, điểm này bạn có thể hoàn toàn khắc phục được bằng cách trau dồi tiếng Anh thật tốt trước khi sang Úc.

Khi đến Úc, bạn sẽ cảm nhận được rất rõ ràng cuộc sống “hạnh phúc” và sự đề cao nhân quyền bậc nhất của đất nước này. Nếu bạn muốn cùng gia đình sang nước ngoài định cư thì Úc chính là sự lưa chọn tuyệt vời. Để hiểu thêm về cuộc sống ở Úc, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ VEM ngay để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *