Visa Định Cư Úc Theo Diện Bảo Lãnh Thân Nhân

Sau khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Úc, nhiều người Việt đã có trong tay tấm thẻ thường trú nhân Úc, và cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn nếu như có người thân bên cạnh. 

Vì vậy, visa định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân là lựa chọn lý tưởng của nhiều gia đình có người thân đang định cư Úc. Đây là nhóm visa giúp gia đình sớm đoàn tụ ở Úc và an hưởng cuộc sống tại xứ sở kangaroo!

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân là gì?

Visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân còn được gọi là visa định cư Úc theo diện đoàn tụ gia đình. Đây là chương trình thị thực giúp công dân/ thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa điều kiện bảo lãnh thân nhân sang Úc.

Người thân ở đây là cha, mẹ, con cái, vợ/ chồng (đã hoặc sắp kết hôn) của người bảo lãnh. Những người thân khác cũng có thể được bảo lãnh đi Úc nhưng phải đáp ứng các điều kiện nhất định theo luật di trú.

Để hiểu rõ hơn các diện visa bảo lãnh người thân sang Úc bạn có thể xem nội dung tiếp theo bên dưới hoặc qua video được chuyên viên di trú Úc – ông Peter Phong D Cao giải thích chi tiết:

YouTube Video

 

Các loại visa định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân

Các thị thực định cư Úc theo diện bảo lãnh thân nhân đều yêu cầu đương đơn và người bảo lãnh phải là người thân ruột thịt hoặc có mối quan hệ gần gũi.

Những loại visa Úc diện bảo lãnh người thân
Những loại visa Úc diện bảo lãnh thân nhân

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh dành cho cha mẹ

Đây là loại visa giúp con cái ở Úc bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư. Hiện tại những người đang định cư Úc có thể bảo lãnh cha mẹ với 7 loại visa, và mỗi loại visa có các yêu cầu khác nhau.

Đương đơn có thể xin visa 103 hoặc visa 143 khi đang ở trong hoặc ngoài nước Úc. Nếu cha mẹ bạn đã đủ tuổi hưu trí, bạn có thể bảo lãnh họ theo diện visa 804 hoặc visa 864. Hai loại visa này đều yêu cầu đương đơn nộp hồ sơ trong nước Úc.

Ngoài ra, Úc cũng có các loại visa tạm trú dành cho cha mẹ như visa 173 (cho phép nộp đơn tại Úc hoặc ngoài lãnh thổ Úc), visa 884 (nộp hồ sơ tại Úc), và visa 870 (nộp hồ sơ ngoài nước Úc).

Định cư Úc theo diện bảo lãnh là một trong những nguyện vọng lớn của cha mẹ có con đang định cư Úc. Bởi khi được định cư theo diện này, đương đơn sẽ có trọn 6 quyền lợi hấp dẫn.

VEM đã có một bài viết riêng về nhóm visa định cư Úc diện bảo lãnh dành cho cha mẹ để gia đình dễ dàng phân biệt 7 visa trên. Bài viết cũng tiết lộ nhiều cách giúp bảo lãnh cha mẹ thành công năm 2024.

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh cha mẹ
Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh dành cho cha mẹ

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh dành cho con cái

Nhóm visa bảo lãnh con sang Úc là cơ hội giúp cha mẹ ở Úc đưa con cái của mình sang Úc cùng định cư. Nhóm này gồm 4 thị thực (visa 101, visa 802, visa 102 và visa 445). 

Visa 101, visa 802, và visa 102 là các diện visa thường trú, yêu cầu đương đơn phải là công dân/ thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa điều kiện. Trong nhóm visa này, visa 102 Úc giúp bảo lãnh con nuôi, còn visa 102 và visa 802 cho phép bảo lãnh con ruột hoặc con riêng tới Úc định cư.

Visa bảo lãnh con sang Úc
Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh dành cho con cái

Ngoài ra, Úc còn có diện visa 445 – cho phép người đang tạm trú Úc với visa kết hôn (visa 820 hoặc visa 309) bảo lãnh con ruột/ con riêng đến Úc. Đây là visa tạm trú, và đương đơn sẽ được nộp xin visa thường trú cùng với cha/mẹ diện kết hôn.

Tại VEM, người trực tiếp tư vấn, thiết kế lộ trình xin visa cho gia đình bạn chính là chuyên viên Phong Cao – người được cấp phép tư vấn và cung cấp dịch vụ visa tại Úc ( MARN: 1577877). Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ đạt chuẩn của Úc.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh dành cho người thân khác

Nhóm visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân khác có đến 8 thị thực. Nếu đương đơn đủ tuổi hưu và đang độc thân, visa 114 hoặc visa 838 là lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể xin visa 115 hoặc visa 835 nếu bạn là người thân duy nhất của người bảo lãnh.

Visa 116visa 836 – visa career cho phép người người thân đến Úc để chăm sóc người bảo lãnh bị bệnh lâu ngày, không có người chăm sóc, và sự hỗ trợ của Chính phủ Úc không đủ đáp ứng nhu cầu.

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh dành cho người thân khác
Một số tiêu chí giúp phân biệt nhóm các visa Úc bảo lãnh người thân khác

Úc cũng có diện visa 117 và visa 837 dành cho đương đơn là trẻ mồ côi dưới 18 tuổi. Đây cũng là một trong những thị thực nhân đạo nhất của Úc.

Điểm khác biệt duy nhất giữa các cặp visa trên là nơi nộp hồ sơ và nhận visa:

 • Nộp hồ sơ ngoài lãnh thổ Úc: visa 114, visa 115, visa 116 và visa 117.
 • Nộp hồ sơ tại Úc: visa 838, visa 835, visa 836 và visa 837.

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh dành cho vợ, chồng

Ngoài 3 nhóm visa bảo lãnh đã đề cập, còn một nhóm visa diện bảo lãnh cũng được quan tâm nhiều. Đó chính là nhóm gồm 3 thị thực định cư Úc theo diện bảo lãnh vợ, chồng. Cụ thể, các visa đó là: visa 300 diện đính hôn, visa 820/801 và visa 309/100 diện kết hôn.

Nhóm thị thực này giúp những đôi lứa có thể cùng định cư Úc. Nếu hai người chưa kết hôn và chưa thoả yêu cầu của visa kết hôn, thì visa 300 Úc là lựa chọn phù hợp nhất. Khi đã kết hôn, tùy vào hoàn cảnh thực tế, vợ chồng có thể chọn subclass 820/801 hoặc subclass 309/100.

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh vợ, chồng
Cách xin đúng visa định cư Úc theo diện bảo lãnh vợ, chồng

Quyền lợi của người giữ visa định cư Úc theo diện bảo lãnh thân nhân

Nhóm visa định cư Úc diện bảo lãnh được xem là nhóm thị thực mang tính nhân đạo. Bởi ngoài việc giúp gia đình đoàn tụ tại Úc, các visa này còn giúp người được bảo lãnh hưởng thêm nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Cụ thể, có 6 nhóm quyền lợi:

 • Quyền cư trú:
  •  Đương đơn được định cư Úc và đoàn tụ với người thân của mình.
  • Nếu giữ visa tạm trú Úc (chưa thể định cư), đương đơn có thể lưu trú Úc với gia đình trong thời hạn của visa. Trong thời gian này, đương đơn có thể tích lũy để thỏa điều kiện xin thị thực thường trú.
 • Quyền hưởng an sinh xã hội: Đương đơn được quyền đăng ký tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc – Medicare.
 • Quyền bảo lãnh người thân: Đương đơn được bảo lãnh người thân sang Úc, với điều kiện người ấy đã thỏa tất cả các yêu cầu dành cho người đi kèm.
 • Quyền lao động và giáo dục: Hầu hết các thị thực diện bảo lãnh đều cho phép đương đơn được làm việc và học tập tại Úc.
 • Quyền du lịch: Đương đơn được tự do xuất, nhập cảnh để du lịch trong và ngoài nước Úc.
 • Quyền nhập tịch Úc: Khi thỏa điều kiện nhập tịch, đương đơn có thể xin nhập tịch để định cư với tư cách là công dân Úc.
6 nhóm quyền lợi của người giữ visa định cư Úc theo diện bảo lãnh thân nhân
Quyền lợi của người giữ visa định cư Úc diện bảo lãnh thân nhân

Chi phí xin visa bảo lãnh người thân

Tùy vào từng loại visa mà mức phí xin visa bảo lãnh người thân sẽ khác nhau. Như chi phí xin visa bảo lãnh con cái là 3,055AUD. Ngoài ra, chi phí dành cho thân nhân đi kèm là 1,530AUD (trên 18 tuổi) hoặc 765AUD (dưới 18 tuổi). Nếu bạn muốn bảo lãnh người thân khác qua Úc định cư, thì chi phí xin visa là 4,990 AUD. Nếu bạn muốn biết mức chi phí xin visa bảo lãnh khác thì liên hệ VEM qua số hotline: 0909 112 310 để biết chi phí cụ thể.

Lưu ý khi xin thị thực định cư Úc theo diện bảo lãnh

Xem xét khả năng thỏa điều kiện một cách cẩn thận

Trước khi nộp hồ sơ xin visa bảo lãnh người thân đi Úc, gia đình bạn cần chắc chắn mình đã thỏa điều kiện visa.

Xem xét khả năng thỏa điều kiện một cách cẩn thận
Điều cần lưu ý khi xét khả năng thỏa điều kiện visa bảo lãnh người thân

Hoàn thành một hồ sơ chuẩn và nộp sớm

Bộ luật Di trú Úc vẫn thường thay đổi nên bạn cần nhật các yêu cầu để biết chắc rằng hồ sơ thoả điều kiện. 

Chuyên viên di trú Phong Cao của VEM là thành viên của Viện Di trú Úc (MIA: 12648). Vì thế, khách hàng luôn được cập nhật những thay đổi mới nhất của luật Di trú Úc và chuẩn bị hồ sơ chính xác ngay từ đầu!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sự chia sẻ dưới đây của khách hàng đem lại cho chúng tôi niềm vui và sự khích lệ. Chị Mai Thu Hòa và anh Barry Wayne Hodges – khách hàng tiến hành visa hôn nhân Úc cùng VEM. Trước khi đồng hành với VEM, quá trình xin visa hôn nhân Úc của chị Hòa gặp khá nhiều trắc trở:

 • Chị từng bị cấm nộp visa Úc trong 3 năm (do sử dụng dịch vụ của công ty không uy tín).
 • Gần như không công ty nào nhận đại diện chị làm hồ sơ visa hôn nhân.

Chuyên viên di trú Peter Phong Cao đã tận lực để giúp khách hàng có được kết quả visa tốt nhất trong thời gian nhắn nhất. Ông đại diện chị Hòa nộp visa hôn nhân subclass 309/100, và chỉ khoảng 09 tháng sau ngày nộp, chị Hòa và con gái đã được cấp thẳng visa 100 để định cư Úc:

YouTube Video

 

Chỉ tiêu mới nhất cho nhóm visa thân nhân

Trong năm tài chính 2024-2025, Chính phủ Úc dự kiến sẽ cấp 52.500 suất visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân. Chỉ tiêu cụ thể cho các loại visa:

 • Visa hôn nhân: 40.500 suất
 • Visa bảo lãnh cha mẹ: 8.500 suất
 • Visa bảo lãnh con cái: 3.000 suất
 • Visa bảo lãnh người thân khác: 500 suất

Quy trình nộp hồ sơ và những giấy tờ yêu cầu định cư Úc theo diện bảo lãnh

Mỗi loại visa sẽ có yêu cầu cụ thể về hồ sơ. Tuy nhiên, đa số các hồ sơ xin visa bảo lãnh người thân cần có các loại giấy tờ cơ bản như sau:

 • Giấy tờ tùy thân của đương đơn
 • Các bằng chứng về chứng minh mối quan hệ
 • Lý lịch tư pháp
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng minh tài chính

Dưới đây là quy trình nộp hồ sơ xin visa bảo lãnh người thân:

 • Bước 1: Xem xét khả năng thỏa điều kiện của visa.
 • Bước 2: Hoàn tất mọi giấy tờ mà Úc yêu cầu, nộp hồ sơ và phí visa lần 1.
 • Bước 3: Bộ Di trú Úc xác nhận đã nhận được đơn xin visa.
 • Bước 4: Hồ sơ được đưa vào hàng chờ xét duyệt.
 • Bước 5: Bộ di trú Úc xét duyệt đơn xin visa
 • Bước 6: Đương đơn bổ sung hồ sơ và đóng phí lần 2
 • Bước 7: Bộ di trú cấp visa.

Tác giả: Peter Phong D Cao – Chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc

(MARN: 1577877, MIA: 12648)

5/5 - (3 bình chọn)

Giải đáp thắc mắc về visa định cư Úc theo diện bảo lãnh

Tôi có thể bảo lãnh anh chị em sang Úc định cư với visa nào?

Hiện nay Úc chưa có loại visa cụ thể để bảo lãnh anh chị em sang Úc định cư. Nhưng trong trường hợp này bạn có thể tham khảo các visa trong nhóm visa định cư Úc theo diện bảo lãnh dành cho người thân khác.

Cha mẹ bảo lãnh con đã có gia đình sang Úc được không?

Câu trả lời là có, với điều kiện con phải còn độc thân và không quá 25 tuổi.

Tôi có thể nộp visa gì để được bảo lãnh sang Úc làm việc?

Có lẽ bạn đang tìm hiểu về visa tay nghề làm việc tại Úc. Bài viết “Cách xin visa tay nghề để được bảo lãnh sang Úc làm việc” có thể cung cấp thông tin bạn tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu được người thân bảo lãnh sang Úc thì bạn hoàn toàn có thể làm việc. Vì như đã đề cập tại phần 3, một lợi ích của nhóm visa bảo lãnh chính là đem đến quyền lợi lao động ở Úc.