Visa Du Học Úc: Lộ Trình Du Học Tiến Tới Định Cư Úc

Xin visa du học Úc là một bước quan trọng đối với những ai có ước mơ học tập và định cư tại xứ sở chuột túi. Quá trình này đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ lưỡng về hồ sơ, bằng chứng, cũng như đáp ứng những yêu cầu khác từ Bộ di trú Úc. 

Trong bài viết này, chuyên viên di trú sẽ làm rõ điều kiện, chi phí, thủ tục xin visa du học Úc và lộ trình du học định cư Úc đồng thời cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác cho hành trình xin visa du học của bạn!

Visa du học Úc là gì?

Visa du học Úc là visa dành cho du học sinh đến Úc với mục đích học tập. Tùy vào ý định và thời gian học tập tại đây, bạn có thể chọn visa du học hoặc các loại visa liên quan phù hợp với mình.

Visa du học Úc là gì?
Visa du học Úc là gì?

Visa du học Úc và các visa liên quan

Visa du học – subclass 500

Visa 500 Úc (Student visa) là thị thực cho phép du học sinh quốc tế đến Úc du học. Visa này giúp đương đơn được sống ở Úc trong suốt quá trình tham gia khóa học toàn thời gian (lên tới 5 năm) tại các cơ sở giáo dục được Úc công nhận.

Visa giám hộ – subclass 590

Visa 590 Úc (Student Guardian visa) là visa dành cho người giám hộ của du học sinh dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng cần chăm sóc đặc biệt. 

Visa này tạo điều kiện cho người thân có thể hỗ trợ và chăm sóc du học sinh trong suốt quá trình học tập tại Úc. Đương đơn (người giám hộ) phải là cha, mẹ, hoặc người thân khác thỏa điều kiện của du học sinh. 

Visa thực tập – subclass 407

Visa 407 (Training visa) là thị thực cho phép bạn thực tập tối đa 2 năm tại nơi làm việc để nâng cao chuyên môn và tay nghề. 

Visa sau tốt nghiệp – subclass 485

Visa 485 (Temporary Graduate visa) là visa tạm trú Úc dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp tại Úc. Khóa học mà du học sinh tham gia phải có độ dài ít nhất 2 năm và khóa học thích hợp.

Visa tốt nghiệp 485
Visa tốt nghiệp 485

Điều kiện xin visa du học Úc

Bộ di trú Úc yêu cầu du học sinh cần đáp ứng những điều kiện sau để có thể xin visa du học:

 • Chứng minh rõ ràng mục đích khi sang Úc, phù hợp với loại thị thực.
 • Thỏa điều kiện tiếng Anh của chương trình học.
 • Chứng minh có khả năng tài chính để chi trả cho các chi phí để du học Úc trong ít nhất 1 năm đầu tiên.
 • Đã có bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (OSHC – Overseas Student Health Cover). 
 • Thỏa các tiêu chí của Úc về lý lịch, nhân cách và sức khỏe.

Nếu muốn biết cơ hội đi du học Úc của mình, bạn  có thể lliên hệ VEM để được hướng dẫn. Là người được cấp giấy phép tư vấn di trú và cung cấp dịch vụ visa định cư tại Úc, chuyên viên Phong Cao (MARN: 1577877) sẽ tư vấn và cung cấp lộ trình tốt nhất cho bạn.

Chi phí nộp visa du học Úc

Bộ di trú Úc đã quy định rõ về mức phí visa cho sinh viên quốc tế khi du học tại Úc. Theo đó, phí dành cho visa du học Úc sẽ là 710 AUD. Ngoài ra, phí dành cho người đi kèm trên 18 tuổi sẽ là 530 AUD, người đi kèm dưới 18 tuổi là 175 AUD.

Chi phí xin visa du học Úc
Chi phí xin visa du học Úc

Bên cạnh đó, ngoài phí visa, bạn còn cần phải đóng khoảng 300 AUD phí khám sức khỏe và sinh trắc học.

Thủ tục xin visa du học Úc

Để tới Úc du học, bạn phải trải qua bước làm hồ sơ xin visa du học Úc. Sau khi đã chọn được trường và ngành học phù hợp, du học sinh cần phải tiến hành các thủ tục sau đây:

 • Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký khóa học
 • Nhận thư mời nhập học từ trường (Offer letter) và đóng học phí kì đầu tiên.
 • Đóng phí khoá học để được cấp thư xác nhận đăng ký khoá học (confirmation of enrolment)
 • Chuẩn bị đầy đủ các bằng chứng chứng minh thỏa điều kiện xin visa (tài chính, tiếng Anh, bảo hiểm, sức khỏe, lý lịch,…).
 • Nộp hồ sơ xin visa
 • Khám sức khỏe và sinh trắc học
 • Bổ sung hồ sơ nếu được yêu cầu

Lộ trình du học định cư Úc

Không giống như các du học sinh ở nhiều quốc gia khác, du học sinh Úc được phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp và tiến đến định cư khi thỏa điều kiện. Nhưng đây không đơn giản là kết quả của việc giữ visa du học, mà là thành quả của cả một quá trình dài, bao gồm nhiều lần xin visa khác sau đó.

Cụ thể, lộ trình để bạn du học định cư Úc gồm những bước sau:

 • Bước 1: Xin visa du học Úc

Trước khi xin visa 500, bạn cần xác định rằng ngành học của mình thuộc danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc. Và tất nhiên là tiểu bang mà bạn muốn đến học cũng cần có chính sách cho sinh viên ở lại làm việc, định cư.

 • Bước 2: Xin visa sau tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn cần xin được visa tốt nghiệp – subclass 485. Thị thực này giúp bạn đượt ở lại Úc từ 2-4 năm để tích lũy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp.

 • Bước 3: Xin visa tay nghề Úc

Cuối cùng, bạn cần xin visa tay nghề tạm trú để tiếp tục ở lại Úc làm việc và xin tiếp visa tay nghề thường trú để định cư.

định cư úc sau khi du học
Lộ trình du học định cư Úc

Du học định cư Úc dễ hay khó?

Nhiều người không thể hoàn thiện giấc mơ du học định cư Úc vì chưa thỏa điều kiện du học Úc. Ngoài ra, cũng có không ít người thỏa điều kiện, nhưng lại chọn học ngành không ưu tiên định cư. Hoặc, họ chọn đúng ngành nhưng lại học tại tiểu bang không có chính sách cho phép sinh viên làm việc, định cư Úc.

Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi: “Du học Úc có khó không?” phụ thuộc khá nhiều vào sự tìm hiểu và quá trình chuẩn bị của mỗi du học sinh. Để nhanh chóng hiểu rõ và chuẩn bị kỹ lưỡng cho lộ trình du học định cư của mình, bạn có thể liên hệ với VEM.

Chuyên viên di trú Phong Cao (CEO của VEM) là người trực tiếp tư vấn và hỗ trợ bạn trọn hành trình. Ông đã được cấp phép tư vấn và cung cấp dịch vụ làm visa tại Úc (MARN: 1577877). Nhờ đó tất cả các khách hàng đồng hành với VEM luôn được yên tâm khi dùng dịch vụ chuẩn Úc!

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

Thời điểm thích hợp để du học định cư Úc là khi nào?

Thời điểm thích hợp để đi du học Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân và hoàn cảnh cụ thể của từng người. Tuy nhiên, nhìn chung, có một số thời điểm phổ biến và thuận lợi để bắt đầu hành trình du học định cư Úc:

 • Sau khi tốt nghiệp trung học: Nhiều học sinh chọn du học Úc ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây là thời điểm họ còn trẻ, linh hoạt và dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới.
 • Sau khi tốt nghiệp đại học: Một số sinh viên chọn du học Úc sau khi đã hoàn thành chương trình đại học ở quê nhà để tiếp tục học thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Điều này giúp họ có nền tảng kiến thức vững chắc và tăng cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.
 • Khi có đủ tài chính và chuẩn bị hồ sơ: Du học Úc đòi hỏi chi phí đáng kể và hồ sơ xin visa 500 cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì vậy, khi bạn đã có đủ tài chính và hoàn tất hồ sơ xin visa, đó cũng là thời điểm thích hợp để bắt đầu hành trình.
 • Khi đã xác định rõ ngành học và lộ trình định cư: Việc chọn đúng ngành học thuộc danh sách ưu tiên định cư và học tại tiểu bang có chính sách định cư thuận lợi là rất quan trọng. Do đó, khi bạn đã tìm hiểu kỹ và xác định được lộ trình, đây cũng là thời điểm tốt để đi du học.
 • Khi có sự hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp: Nếu bạn có sự hỗ trợ từ công ty tư vấn du học Úc uy tín, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và tối ưu hóa cơ hội định cư sau du học.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem những cập nhật trong chính sách định cư Úc 2024 để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho hành trình du học định cư Úc.

Thời gian để du học định cư Úc mất bao lâu?

Để du học định cư Úc, du học sinh cần trải qua nhiều lần giữ các visa khác nhau. Tùy vào hoàn cảnh thực tế của mỗi người, thời gian ở Úc khi giữ từng visa cũng khác nhau. 

Vậy nên, khi chưa tư vấn để biết rõ tình huống của bạn, VEM chưa thể kết luận chính xác tổng thời gian du học định cư Úc. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu để biết trước thời gian của giai đoạn đầu – xin visa du học Úc mất bao lâu qua bài viết: “Thời gian xin visa du học định cư Úc”.

Thời gian để du học định cư Úc mất bao lâu?
Thời gian du học định cư Úc mất bao lâu?

Các cách tăng cơ hội định cư sau khi du học Úc

Để du học định cư Úc, du học sinh phải đi đúng lộ trình. Dưới đây VEM sẽ chia sẻ các cách để bạn tăng cơ hội du học Úc và cơ hội định cư Úc:

Bậc học càng cao càng tốt

Phần đông người muốn du học định cư Úc đều tốt nghiệp bằng Cử nhân tại Úc. Nên để tăng cơ hội định cư, bạn nên học cao hơn (Thạc sĩ, thậm chí là Tiến sĩ) để nổi bật và được ưu tiên.

Chuyên viên di trú của VEM cũng đã có những lưu ý khi du học sau Đại học để bạn tìm hiểu. 

Khối ngành STEM luôn được ưu ái

Chính phủ Úc luôn ưu tiên cơ hội định cư cho những người có ngành nghề thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư, Toán học). Nếu ngành của bạn thuộc khối này, bạn sẽ được cộng đến 10 điểm trong thang điểm di trú.

Nếu bạn muốn tự làm visa nhưng chưa biết cách làm hồ sơ du học Úc khi học khối ngành STEM, hãy đảm bảo đã nắm chắc bí quyết làm hồ sơ xin du học Úc. Hoặc, để tiết kiệm thời gian và được hỗ trợ tận tình, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ của VEM!

Chuyên viên di trú của VEM (ông Phong Cao) là thành viên của Viện Di trú Úc (MIA: 12648). Do đó, ông chắc chắn luôn sớm nắm được những thay đổi mới nhất về visa Úc để hướng dẫn bạn thật chuẩn xác!

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

Học tập tại thành phố vùng ven

Bạn sẽ được cộng thêm 5 điểm cơ hội du học định cư Úc nếu học tập ở những nơi được Úc quy định là không phải thành phố lớn. Chẳng hạn như Perth, Gold Coast, Newcastle và Adelaide.

Làm việc tại Úc càng lâu càng tốt

Thời gian bạn làm việc tại Úc với visa sau tốt nghiệp càng lâu thì càng được ưu tiên định cư. Đặc biệt, nếu bạn muốn du học định cư Úc 2024, thì bạn sẽ có lợi thế hơn.

Nếu bạn muốn biết cách gia hạn thị thực này, hãy liên hệ VEM để được chuyên viên tư vấn di trú hướng dẫn!

Trình độ tiếng Anh tốt

Muốn ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, bạn nên cố gắng thi lấy một chứng chỉ IELTS đạt 7.0 trở lên. Vì khi đó, bạn sẽ được cộng thêm điểm di trú. Nếu đạt 6.5 IELTS, bạn sẽ “qua vòng gửi xe”, nhưng không được cộng điểm.

Ngoài ra, bạn nên học đúng ngành ưu tiên định cư ngay từ đầu, để tránh rơi vào những trường hợp đáng tiếc. Khách hàng của VEM – anh Đặng Vũ Phong Dân đã được chuyên viên của VEM tư vấn lộ trình du học định cư Úc, đồng thời hướng dẫn anh tận tình cách xin visa tay nghề.

Nhờ vậy, anh Dân đã xin được visa du học lần 3vượt qua kỳ thẩm định tay nghề. Ngoài ra, hiện tại, VEM vẫn đang theo sát hỗ trợ anh Dân hoàn thành hồ sơ xin visa 189 để định cư diện tay nghề!

Là người từng trải, anh Dân có đôi lời nhắn gửi đến bạn về tầm quan trọng của việc có sẵn lộ trình du học định cư Úc ngay từ đầu:

YouTube Video

VEM hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về visa du học Úc và tiến tới định cư. Để hành trình xin visa du học định cư Úc được thuận lợi, bạn có thể liên hệ VEM quá hotline: 0909 112 310 để được tư vấn. 

Là khách hàng của VEM, bạn sẽ được ông Phong Cao – chuyên viên di trú có giấy phép hành nghề, thành viên Viện Di trú Úc (MIA) trực tiếp hướng dẫn làm hồ sơ và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình xin visa du học của mình.

Tác giả: Peter Phong D Cao – Chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc

(MARN: 1577877, MIA: 12648)

5/5 - (8 bình chọn)

Giải đáp thắc mắc về visa du học Úc

Visa du học Úc có giới hạn tuổi không?

Visa du học Úc không giới hạn độ tuổi, nên bạn không cần lo lắng vấn đề này.

Tôi muốn biết du học Úc được ở lại bao lâu?

Thời gian ở Úc với visa du học sinh Úc phụ thuộc vào thời gian của khóa học mà bạn tham gia.