eyeLượt xem2204
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Du học nghề Úc: con đường tắt để làm việc và định cư sau tốt nghiệp!

Du học nghề Úc là bước đi đầu tiên của rất nhiều người Việt muốn sang Úc học tập, làm việc và định cư. Trên thực tế, không ít người bắt đầu lộ trình với du học nghề đã đạt được mục đích cuối cùng: định cư và bảo lãnh thân nhân.

Bạn muốn biết ưu điểm của du học nghề Úc, các khóa học đang đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của mình? Đọc kỹ lời khuyên của chuyên viên di trú, bạn sẽ có thông tin mình cần!

Chương trình du học nghề Úc là gì?

Tên tiếng Anh đầy đủ của chương trình đào tạo nghề ở Úc là Vocational Education and Training, hay còn được viết tắt là VET.

Khóa đào tạo nghề ở Úc là hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tế trong các ngành nghề cụ thể. Đây là lựa chọn phổ biến, dành cho những ai muốn sớm bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp, nhưng không cần dành nhiều thời gian cho chương trình Đại học.

 

Thời gian học tập của các khóa học VET khá ngắn. Và vì các nhà tuyển dụng Úc thường yêu cầu bằng cấp, nên chương trình khóa học VET là một lựa chọn lý tưởng giúp bạn chóng tham gia thị trường lao động Úc.

 

Nếu bạn muốn du học nghề Úc để tiết kiệm thời gian, sớm tham gia thị trường lao động Úc, hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây.

 

các loại bẳng cấp của du học nghề úc
Bằng cấp của chương trình đào tạo du học nghề Úc

 

Các chương trình đào tạo và khóa học du học nghề Úc

Các khóa học trong chương trình du học nghề Úc

Thời gian qua có rất nhiều khách hàng muốn du học nghề Úc 2023 đã liên hệ VEM để hỏi về các khóa học VET hiện có. Hiện tại, Úc có đến hàng trăm nhà cung cấp với hàng nghìn khóa học nghề. Những khóa học này lại được đào tạo ở các cấp độ giáo dục khác nhau. Điều này khiến nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu du học nghề Úc bối rối.

Nhằm giúp bạn dễ dàng tìm kiếm khóa học dành cho mình hơn, VEM chia các khóa học trong chương trình VET thành 6 loại sau:

 

Loại khóa học/ lĩnh vựcNgành nghề đào tạo cụ thể
Sức khỏeY tá, y tá sức khỏe cộng đồng, y tá trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, y tá chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc trẻ em,…
Quản lýQuản lý kinh doanh, kinh doanh quốc tế, quản lý nguồn nhân lực, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý kinh doanh nông nghiệp, quản lý dự án,…
Công nghệ thông tinAn ninh mạng, quản lý dữ liệu, blockchain, phát triển phần mềm, phát triển trang web, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, lập trình trò chơi,…
Thiết kế và phương tiện truyền thôngThiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, diễn xuất, âm nhạc và âm thanh, phương tiện kỹ thuật số, phim và truyền thông,…
Dịch vụQuản lý khách sạn quốc tế, lữ hành và du lịch, quản lý sự kiện, quán rượu và làm bánh,…
Thương mại và thể thaoÔ tô, kiến trúc và xây dựng, lát tường và sàn, làm vườn, làm tóc, làm mộc, phát triển thể thao thể dục, yoga,…

 

các khóa học vet của úc đào tạo những ngành nghề nào
Nghề nghiệp VET đào tạo đang cần thiết ở Úc

 

Danh sách khóa học để du học nghề Úc 2023 khá dài và cũng thường cập nhật. Bạn có thể liên hệ VEM để được cung cấp thêm thông tin về các khóa học VET hiện tại.

Trong trường hợp bạn muốn du học nghề tại Úc 2023 nhưng chưa chọn được khóa học phù hợp, chuyên viên Phong Cao sẵn sàng tư vấn. Hơn vậy, nếu là khách hàng của VEM, bạn chắc chắn sở hữu hồ sơ visa học nghề tại Úc đạt yêu cầu của Bộ Di trú Úc.

 

Vì ở VEM, người trực tiếp hướng dẫn và giúp khách hàng thực hiện, chỉnh sửa hồ sơ visa cũng là chuyên viên Phong Cao – thành viên Viện Di trú Úc (MIA: 12648).

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Bằng cấp của chương trình đào tạo du học nghề Úc

Khóa học VET mở rộng các kỹ năng trong một lĩnh vực chuyên biệt để người tham gia có được kinh nghiệm thực tế cần thiết cho đi làm. Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình du học nghề Úc dựa trên tiêu chí bạn đã tập trung vào các kỹ năng nghề nghiệp, năng lực nào.

Hệ thống văn bằng Úc (The Australian Qualifications Framework – AQF) công nhận quá trình học tập trước đây lẫn năng lực hiện tại trong ngành. Nhờ vậy mà sinh viên sẽ có lộ trình du học nghề Úc linh hoạt hơn, việc chuyển đổi tín chỉ cũng dễ dàng hơn nhiều.

Bằng cấp VET là dạng chứng chỉ (diploma). Tùy vào cấp bậc học, sau khi hoàn thành chương trình du học nghề Úc, học viên được cấp các chứng chỉ sau:

 

Chứng chỉThời lượng khóa họcNội dung, kỹ năng thu được từ khóa học
Chứng chỉ I (Certificate I)Từ 4 đến 6 tháng
  • Giới thiệu nghề nghiệp, việc áp dụng các kiến thức và kỹ năng trong môi trường làm việc, cũng như kiến thức về các giai đoạn học tập và cơ hội phát triển sau này.
  • Các kiến thức và kỹ năng theo ngành cụ thể về giao tiếp, đọc viết, tính toán và làm việc theo nhóm.
Chứng chỉ II (Certificate II)Khoảng 1 năm
  • Khóa học cung cấp các kỹ năng nhận thức và giao tiếp cơ bản, phát triển khả năng đánh giá và thực hiện nhiệm vụ cụ thể tại nơi làm việc.
  • Bạn có thể giải quyết các vấn đề cơ bản bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp chính xác trong môi trường làm việc.
Chứng chỉ III (Certificate III)Khoảng 1 năm
  • Cung cấp các kỹ năng trong ngành và mở rộng kiến ​​thức về giao tiếp để có thể độc lập đưa ra quyết định và chấp nhận chịu trách nhiệm hữu hạn.
  • Được trang bị một số kỹ năng nhận thức, kỹ thuật và giao tiếp cho phép tự do giải quyết các vấn đề phức tạp hơn bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp chính xác ở nơi làm việc.
Chứng chỉ IV (Certificate IV)Từ 1 đến 1,5 năm
  • Có kiến ​​thức cơ bản, kỹ thuật sâu rộng và có thể trở thành chuyên viên trong ngành nghề đó.
  • Hoàn thiện một loạt các kỹ năng giao tiếp, nhận thức và kỹ thuật để thực hiện hoàn chỉnh các hoạt động thường ngày, cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề đột xuất ở nơi làm việc.
Chứng chỉ Từ 1,5 đến 2 năm
  • Đào tạo nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, kinh doanh và có yêu cầu về tay nghề.
  • Phát triển những kỹ năng chuyên biệt có thể áp dụng trong các bối cảnh công việc khác nhau trong ngành.
  • Có thể đánh giá, phân tích thông tin một cách độc lập, đồng thời đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp dựa trên kiến ​​thức và kỹ năng thu được.
Chứng chỉ nâng caoTừ 2 đến 3 năm
  • Giúp học viên đạt trình độ cao về các kỹ năng thực tế và nội dung trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như xây dựng, công nghệ thông tin, kỹ thuật, kế toán và quản lý. Một số khóa học này có thể được hoàn thành ở cấp độ Đại học.
  • Được trang bị kỹ và sâu rộng các kỹ năng nhận thức, giao tiếp và kỹ thuật. Sinh viên có khả năng phân tích thông tin, diễn giải và xác định giải pháp cho các vấn đề phức tạp, cũng như truyền lại kiến ​​thức cho những đồng nghiệp khác.

 

tính ứng dụng cao của du học nghề
Tính ứng dụng cao

 

Các chứng chỉ VET trong chương trình du học nghề Úc 2023 được chia thành thành cấp độ. Sau khi bạn hoàn thành một cấp độ, bạn mới được chuyển sang cấp độ cao hơn. 

Tuy vậy, lộ trình du học nghề Úc không phải lúc nào cũng bắt đầu với chứng chỉ I, mà nó phụ thuộc vào trình độ học vấn và bằng cấp trước đây của sinh viên. Các khóa học thực sự thường bắt đầu từ chứng chỉ III hoặc IV.

Trong một vài trường hợp, khóa học thậm chí bắt đầu sau khi sinh viên hoàn thành chứng chỉ nghề.

 

Một điểm quan trọng khác có thể kể đến là các khóa học VET có thể được đăng ký riêng biệt, hoặc đăng ký cùng nhau.

 

Với nhiều sinh viên quốc tế, chương trình đào tạo VET chính là bước đầu của lộ trình du học nghề định cư tại Úc. Khi chọn khóa học, họ luôn chọn ngành ưu tiên định cư Úc.

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư dành cho du học sinh Úc để tìm hiểu kỹ hơn.

Điều kiện du học nghề tại Úc

Để tham gia chương trình đào tạo VET, sinh viên nước ngoài cần thỏa đủ các điều kiện của Chính phủ Úc. Tùy vào trường học và khóa học cụ thể, điều kiện du học nghề Úc sẽ có sự khác biệt. Chuyên viên di trú của VEM liệt kê một vài điều kiện du học nghề tại Úc cơ bản:

 

Điều kiện học nghề tại Úc

Điều kiện cụ thể

Trình độ học vấnĐã tốt nghiệp lớp 12.
Tiếng AnhPhần lớn các trường yêu cầu 5.5 IELTS, hoặc một chứng chỉ tương đương.
Kinh nghiệm làm việcSẽ được yêu cầu tùy vào ngành nghề cụ thể.

 

điều kiện du học nghề úc là gì
Điều kiện du học nghề tại Úc

 

Trước khi xin visa học nghề tại Úc, bạn nên cân nhắc đặt lịch tư vấn với VEM để được tư vấn khả năng thỏa điều kiện du học nghề tại Úc. Chuyên viên Phong Cao, người trực tiếp tư vấn cho bạn, đã được cấp chứng nhận về tư vấn Giáo dục – QEAC (Qualified Education Agent Counsellor).

 

Đây là bằng chứng chứng minh một đại lý di trú Úc cũng có khả năng tư vấn du học. Để có được QEAC, chuyên viên tư vấn phải tham gia Khóa đào tạo Đại lý Giáo dục, hơn thế phải hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra chứng nhận vào cuối khóa. 

 

Nhờ đó, chuyên viên Phong Cao có năng lực giúp bạn thiết kế lộ trình du học tiến đến định cư, chứ không đơn thuần là chỉ tư vấn du học. Là khách hàng của VEM, con cái của bạn cũng được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến việc học.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Chi phí du học nghề Úc mới nhất

Theo báo cáo (3.2021) của Ủy ban Kỹ năng Quốc gia (NSC – the National Skills Commission), chi phí du học nghề tại Úc giữa các ngành rất khác nhau. Học phí cũng sẽ tăng dần theo cấp bậc học. Dưới đây là học phí của của một vài ngành phổ biến trong chương trình du học nghề Úc:

 

chi phí du học nghề úc là bao nhiêu
Biểu đồ thể hiện học phí, trợ cấp của Chính phủ Úc của một số ngành nghề trong chương trình du học nghề Úc

 

Tùy vào thời điểm và mức hỗ trợ từ Chính phủ Úc, học phí của các khóa học sẽ khác nhau. VEM có thể chia sẻ với bạn về học phí hiện tại của khóa học bạn muốn tham gia.

So sánh chương trình du học Đại học và du học nghề tại Úc

Khi có nhu cầu du học Úc, rất nhiều bạn trẻ Việt một lòng hướng đến chuyện sang Úc học Đại học. Nhưng sau khi chuyên viên Phong Cao xác nhận họ không thể trực tiếp thực hiện mục tiêu này, họ đã theo lời khuyên của ông, chọn du học nghề Úc.

Đặc biệt, ngay trong buổi tư vấn với chuyên viên, khách hàng rất bất ngờ với những điểm mạnh của du học nghề Úc khi đặt 2 chương trình này lên bàn cân.

 

Tiêu chí so sánhChương trình khóa học VETChương trình học Đại học
Thời gian đào tạoTừ 6 tháng đến 2 năm.Trên 3 năm.
Bằng cấpChứng chỉ theo cấp độ từ I đến IV.Bằng cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.
Chương trình đào tạoTập trung đào tạo kỹ thuật và kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc.Đào tạo kiến thức lý thuyết và kỹ năng tư duy. Chương trình đào tạo này phù hợp để thực hiện những công việc yêu cầu độ chính xác cao, chẳng hạn bác sĩ, giáo viên, kỹ sư và luật sư.
Chi phí họcHợp lý hơn.Yêu cầu cao. Sinh viên phải chứng minh đủ tài chính du học.

 

Chương trình học Đại học ở Úc không phù hợp cho tất cả mọi người. Và hướng đi du học nghề tại Úc cũng không dành cho bất kỳ đối tượng nào không thỏa mãn điều kiện học Đại học Úc.

Vì thế, nếu bạn chưa thỏa yêu cầu tham gia chương trình học Đại học tại Úc, bạn cũng đừng vội làm visa để đi học nghề.

 

Trong trường hợp này, sự xác nhận từ chuyên viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm của một đơn vị tư vấn uy tín rất cần thiết.

 

Hệ thống trường dạy nghề tại Úc

Các tổ chức cung cấp khóa học VET

Trước khi bắt đầu hành trình du học nghề Úc 2023, bạn cần biết rằng, tại Úc, có nhiều tổ chức giáo dục cung cấp các khóa học VET. Những tổ chức này gồm:

 • Các học viện thuộc TAFE (Technical and Further Education): hệ thống cung cấp giáo dục và đào tạo nghề công lập.
 • RTO (Registered Training Organisation): tổ chức giáo dục tư thục cung cấp các khóa học VET.
 • Một số trường học và các trường Đại học Úc.

 

trường nào dạy du học nghề úc
Du học nghề Úc 2023

 

Sự khác nhau giữa hệ thống giáo dục TAFE và RTO

Các khóa học do TAFE và RTO cung cấp khác nhau về nhiều khía cạnh. Vì thế, sau khi chọn được ngành nghề muốn học, bạn cũng cần xác nhận khóa học của mình do tổ chức nào cung cấp.

Nếu bạn chưa biết mình nên đồng hành với một trường TAFE hay RTO trong chuyến du học nghề Úc 2023, bảng dưới đây giúp bạn quyết định dễ dàng hơn.

 

Tiêu chí so sánhHệ thống giáo dục cung cấp khóa học VET
TAFERTO
Điểm cốt lõiThuộc sở hữu của Chính phủ Úc.Được quản lý bởi ASQA (Cơ quan quản lý chất lượng Giáo dục và Đào tạo nghề Úc).
Nền giáo dục và kết quả đạt được
  • Cung cấp các cấp độ giáo dục khác nhau, từ các khóa học chứng chỉ, đến các văn bằng sau Đại học.
  • Có thể cung cấp bằng Cử nhân, bằng Cao đẳng, bằng Tốt nghiệp và bằng Cao cấp, tùy thuộc vào khóa học sinh viên tham gia.
  • Cung cấp chương trình giáo dục và đào tạo nghề cụ thể.
  • Mở ra con đường Đại học cho những người không đủ điều kiện đăng ký học sau tốt nghiệp trung học.
  • Sinh viên tốt nghiệp được cấp chứng chỉ và chứng chỉ nghề nâng cao. Nhiều khóa học cũng cung cấp chứng chỉ theo cấp độ (I, II, III, IV).
Môi trường đào tạo
  • Hầu hết các học viện thuộc TAFE đều tuyển sinh với số lượng lớn và cung cấp những khóa đào tạo nhiều học viên.
  • Khuôn viên học viện khá rộng lớn (nhưng nhỏ hơn các trường Đại học.
  • Quy mô khóa học nhỏ hơn TAFE.
  • Cung cấp số lượng khóa học giới hạn, nhưng chuyên môn hóa từng ngành.
  • Các khóa học của RTO được tổ chức trong các nhóm nhỏ, tạo ra một môi trường giảng dạy và học tập tối ưu.
Kinh nghiệm thực hànhCung cấp cho học viên kinh nghiệm thực hành ngay trên lớp, cơ hội làm việc với các chuyên gia giàu kinh nghiệm.Có thể cung cấp nhiều cơ hội thực hành độc quyền hơn so với hầu hết các học viện của TAFE. Một số trường của RTO tạo điều kiện để học viên thực tập tại nhà hàng, khách sạn từ 5 sao trở lên.
Học phí
  • Học phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng tùy theo góc nhìn, ví dụ về cơ hội thực hành, có thể bạn sẽ thấy học phí của trường TAFE (công lập) đắt hơn so với trường của RTO (tư thục).
  • Cả TAFE lẫn RTO đều được Chính phủ Úc hỗ trợ trợ cấp. Nếu bạn đủ điều kiện nhận tài trợ đó từ Chính phủ, bạn sẽ thấy học phí của hệ thống RTO tư thục phải chăng hơn.

 

Nếu dự định của bạn là du học nghề Úc, sau đó ở lại làm việc và định cư, thì bạn nên cân nhắc đặt lịch tư vấn với chuyên viên di trú Phong Cao của VEM.

 

Ông Phong Cao, người được Chính phủ Úc cấp giấy phép hành nghề (MARN: 1577877) sẽ trực tiếp thiết kế lộ trình du học nghề định cư tại Úc cho bạn.

 

Trong trường hợp bạn chưa biết nên đi du học nghề Úc tại trường TAFE hay RTO, hoặc còn phân vân ngành học, ông Phong Cao đều tư vấn tận tình. Chuyên viên chắc chắn tư vấn một cách cá nhân hóa nhất để bạn có định hướng nghề nghiệp phù hợp mục đích di trú.

 

so sánh chương trình đào tạo du học nghề úc của tafe và rto
Sự khác nhau giữa hệ thống giáo dục TAFE và RTO

 

Danh sách các trường đào tạo nghề tại Úc

Khi lựa chọn trường để gửi gắm cuộc sống du học, bạn cũng cần quan tâm trường đó thuộc nơi nào trong 6 tiểu bang Úc. Bởi chất lượng sống tại các tiểu bang, thành phố Úc rất khác nhau.

Bạn có thể đối chiếu vị trí trường trong mơ của mình qua bảng dưới đây (tham khảo từ tổ chức uy tín Good Universities Guide):

 

Tiểu bangCác trường TAFE Các trường RTO
Victoria

Có 14 trường:

  • William Angliss Institute VIC
  • Box Hill Institute, TAFE VIC
  • Chisholm Institute, TAFE VIC
  • Wodonga Institute of TAFE
  • TAFE Western Australia Colleges
  • Bendigo TAFE
  • Gordon Institute of TAFE
  • Kangan Institute, TAFE VIC
  • Melbourne Polytechnic
  • GOTAFE
  • South West TAFE
  • Holmesglen Institute
  • Sunraysia Institute of TAFE
  • TAFE Gippsland

Có 479 trường:

  • Melbourne City Institute of Education
  • Federation TAFE
  • SEDA Group Pty Ltd
  • Wellbeing Science Institute
  • Melbourne College of Hair and Beauty,…
New South Wales

Có 3 trường:

  • William Angliss Institute NSW
  • TAFE NSW
  • TAFE Western Australia Colleges

Có 280 trường:

  • ECTARC Early Childhood Services & Training
  • Wellbeing Science Institute
  • Tocal College
  • The Makeup Technicians Pty Ltd
  • HPOTS Training,…
Queensland

Có 3 trường:

  • TAFE Western Australia Colleges
  • TAFE Queensland Brisbane
  • TAFE Queensland Gold Coast

Có 283 trường:

  • ECTARC Early Childhood Services & Training
  • Smartskill Pty Ltd
  • Cairns Business College
  • Cairns Beauty Academy Salon and School
  • IMPACT Community Services,…
Nam Úc

Có 2 trường:

  • TAFE Western Australia Colleges
  • TAFE SA

Có 93 trường:

  • Gowrie Training Centre
  • Status Works Pty Ltd
  • Media Make Up Academy
  • Quality Training and Hospitality College
  • Jobs Statewide Inc,…
Tasmania

Có 1 trường: TasTAFE

Có 23 trường:

  • Real Estate Institute of Tasmania
  • Australian Red Cross Society
  • YWAM Training
  • Jenard Training & Personnel
  • Seafood and Maritime Training,…
Tây Úc

Có 5 trường:

  • TAFE Western Australia Colleges
  • South Metropolitan TAFE, TAFE WA
  • North Metropolitan TAFE
  • North Regional TAFE, TAFE WA
  • Central Regional TAFE, TAFE WA

Có 136 trường:

  • Sterling Business College
  • Meerilinga Training College
  • FITS Training Service
  • Kimberley Training and Assessment
  • Real Estate Institute of Western Australia,…

 

VEM sẵn sàng cung cấp danh sách đầy đủ các tổ chức giáo dục VET tại Úc nếu bạn chưa tìm thấy trường của mình.

6 ưu điểm khi chọn du học nghề Úc

Các khách hàng tư vấn du học nghề Úc cùng VEM cho biết, 6 ưu điểm của chương trình du học nghề dưới đây chính là lý do khiến họ quyết định sang Úc.

Tính ứng dụng cao

Chương trình du học nghề Úc cung cấp các khóa học và đào tạo các kỹ năng cần thiết để học viên có thể sử dụng ngay sau tốt nghiệp. Nhưng trong thực tế, hầu như những người chọn du học nghề Úc đều có cơ hội ứng dụng các kỹ năng mới trước khi học xong.

Trong khi đó, nếu tốt nghiệp từ một trường Đại học tại Úc, bạn sẽ cần trải qua thời gian thực tập hoặc làm việc thực tế để hoàn thiện kỹ năng.

 

tính ứng dụng cao của du học nghề
Tính ứng dụng cao

 

Du học nghề Úc là tấm vé tiến thẳng đến nhận việc làm

Nếu bạn muốn làm một công việc cụ thể nào đó, du học nghề Úc là sự lựa chọn lý tưởng. Vì nhiều công việc sẽ yêu cầu bạn phải sở hữu một bằng cấp được công nhận và liên quan trực tiếp đến việc đó.

Một trong số đó chính là chứng chỉ của khóa học VET. Chẳng hạn, ở hầu hết các tiểu bang Úc, điều kiện tối thiểu để một người được cấp giấy phép làm thợ điện là chứng chỉ III về công nghệ điện.

Sớm tham gia thị trường lao động

Các chương trình Đại học Úc thường kéo dài ít nhất 3 năm. Trong khi đó, một chứng chỉ của VET có thể được hoàn thành chỉ trong một vài tháng.

 

Hơn thế, trên thực tế, sinh viên du học nghề Úc được phép học vượt. Điều này chứng tỏ, khi chọn du học nghề tại Úc, rõ ràng, lộ trình học, làm việc để tìm kiếm cơ hội định cư của bạn sẽ rút ngắn hơn.

 

Bạn cũng cần lưu ý, tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của mình, sinh viên du học nghề Úc có thể tiếp tục nâng cao trình độ khi đã bắt đầu đi làm. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu công việc ban đầu với một chứng chỉ thấp, sau khi trau dồi, học cao hơn và nhận chứng chỉ mới, bạn sẽ được thăng tiến.

Tuy vậy, chuyên viên di trú Phong Cao cho biết, không phải người nào đi du học nghề Úc cũng có thể thực hiện lộ trình thăng tiến này. Vì điều này còn phụ thuộc vào chủ lao động ở Úc.

 

Do đó, việc xác định ngành học, cơ hội thăng tiến của mình với chủ lao động Úc ngay từ đầu là rất quan trọng.

 

Du học nghề Úc là khoản đầu tư sinh lợi với vốn ít

Hầu như chi phí của sinh viên du học nghề Úc luôn ít hơn người chọn học Đại học. Bạn có thể hiểu sự chênh lệch này dựa trên 3 hướng sau:

 • Đó là chi phí đầu tư để đạt được cùng một công việc/ kết quả nghề nghiệp.
 • Chi phí học tập đủ để có được một công việc ban đầu.
 • Chi phí để học toàn thời gian trong cùng một khoảng thời gian.

Nghề nghiệp VET đào tạo đang cần thiết ở Úc

Các khóa học VET ở Úc được kiểm tra và xác nhận bởi nhiều đại diện trong ngành, gồm các cơ quan cấp cao, hiệp hội nghề nghiệp và các nhà tuyển dụng. Vì thế, chương trình du học nghề Úc luôn được thiết kế chi tiết để đào tạo chính xác những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần.

 

Khóa học luôn được cập nhật mỗi khi nhu cầu và ưu tiên của ngành thay đổi. Điều này cũng giúp người đi du học nghề Úc không bị lỗi thời, thậm chí đón trước được xu hướng thị trường lao động.

 

các khóa học vet của úc đào tạo những ngành nghề nào
Nghề nghiệp VET đào tạo đang cần thiết ở Úc

 

Giúp người lao động thuận tiện chuyển đổi nghề nghiệp

Khóa học VET đào tạo những kỹ năng thiết yếu của một ngành nghề nhất định. Do vậy, tham gia các khóa học nghề được xem là lựa chọn hàng đầu của những người lao động muốn nhảy việc sang một lĩnh vực khác.

Bạn đang giữ visa tay nghề và làm việc ở Úc, nhưng cảm thấy có lẽ còn có một công việc khác hợp với mình hơn? Hãy đặt lịch tư vấn với VEM để được chuyên viên di trú Phong Cao cung cấp giải pháp!

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Chuyên viên di trú giải đáp các câu hỏi về chuyện du học nghề Úc

Tôi muốn du học nghề Úc nhưng không biết trường của mình thuộc vùng nào của Úc?

Trong phần 7 của bài viết, VEM đã liệt kê khá nhiều trường và vị trí của những trường đó. Nếu bạn không tìm thấy thông tin mình cần, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ VEM để được giúp đỡ.

Sau khi du học nghề Úc tại một trường thuộc TAFE thì tôi có thể học lên Đại học không?

Bạn có cơ hội học lên Đại học sau khi hoàn thành khóa học nghề Úc.

Cơ hội nghề nghiệp của người du học nghề tại Úc như thế nào?

Các khóa học VET đều được thiết kế nhằm đào tạo học viên sớm tham gia thị trường lao động, phát triển kinh tế Úc. Nên bạn yên tâm rằng cơ hội việc làm của mình sau du học nghề tại Úc luôn rộng mở.

Nếu bạn muốn xin visa học nghề tại Úc nhưng còn đang cân nhắc giữa các trường và khóa học, chuyên viên di trú của VEM sẵn sàng đưa ra lời khuyên chính xác.

Mức lương của sinh viên sau tốt nghiệp chương trình du học nghề tại Úc có cao không?

Theo số liệu cuối tháng 9.2021 của PayScale, Công ty cung cấp dữ liệu và phần mềm tiền lương, lương của sinh viên sau tốt nghiệp du học nghề Úc là:

 

Ngành nghềKhoảng lương ước lượng (AUD)Mức lương trung bình (AUD)
Nhân viên phục vụ

49,000AUD-75,000AUD

60,977AUD
Giảng viên bậc sau Đại học79,000AUD-109,000AUD90,268AUD
Diễn giả65,000AUD-116,000AUD87,123AUD
Thư ký văn phòng46,000AUD-69,000AUD 56,815AUD
Kỹ sư hệ thống, CNTT49,000AUD-93,000AUD67,352AUD
Hiệu trưởng91,000AUD-140,000AUD

112,908AUD

 

Bạn có thể liên hệ VEM để biết mức lương trung bình mình có thể nhận được sau khi tốt nghiệp một khóa học nghề tại Úc.


«»

Trong vài trường hợp, du học nghề Úc là quyết định đáng cân nhắc. Vậy nên nếu bạn dự định du học nghề Úc 2023, hãy nắm chắc những thông tin trong bài viết này.

Khi có thắc mắc về điều kiện du học nghề tại Úc, hay cách tìm kiếm khóa học phù hợp với mình, bạn hãy liên hệ VEM để được tư vấn đúng luật.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

Chia sẻ bài viết

8 thoughts on “Du học nghề Úc: con đường tắt để làm việc và định cư sau tốt nghiệp!

 1. Trần Mạnh Sơn says:

  Học nghề ở Đức ???????? xong thì sang Úc ???????? tìm việc liệu có được không ạ

 2. Phạm Dương says:

  Sau khi mik tốt nghiệp nghề visa 500 thì mik xin visa 485, hết 2 năm visa 485 mik xin tiếp visa 407 đc ko bn, hay chỉ đc xin 1 trong 2 visa đó, với lại visa 500 này có được phép định cư Úc ko. Mong bn tư vấn ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.