eyeLượt xem209
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Làm thêm ở Úc có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và có thể phụ giúp gia đình một phần, nhiều du học sinh đã chọn làm thêm ở Úc. Với những công việc làm thêm, du học sinh hoàn toàn có thể trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Tuy nhiên, để được làm thêm, bạn phải tuân thủ những quy định của Chính phủ Úc. Vậy những quy định đó là gì?

Quy định về làm thêm dành cho du học sinh ở Úc

Để được đi làm thêm ở Úc, bạn phải trên 18 tuổi và chỉ được làm việc với thời gian tối đa là 40 giờ/ 2 tuần. Riêng trong kỳ nghỉ, bạn có thể làm 40 giờ/ 1 tuần.

Ngoài ra, theo quy định, lương làm thêm ở Úc phải từ 14 đến 20 AUD trong 1 giờ. Quy định làm thêm ở Úc được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi của những sinh viên làm thêm ở Úc.

quy định giờ đi làm thêm ở australia
Quy định về việc làm thêm dành cho du học sinh ở Úc

Tìm công việc làm thêm ở đâu?

Một số công việc làm thêm phổ biến tại Úc

Vì những công việc dành cho sinh viên khá đa dạng nên khi làm thêm ở Úc, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Thông thường, các du học sinh sẽ làm các công việc sau: làm nail, phục vụ nhà hàng – khách sạn, nhân viên siêu thị, nhân viên bán hàng cho shop, phụ bếp, làm farm,…

Trong đó, đa phần các bạn nữ sẽ làm nail, phục vụ nhà hàng và làm nhân viên siêu thị. Các bạn nam thường sẽ làm việc trong nông trại hoặc làm phục vụ bếp.

Để việc làm thêm không ảnh hưởng đến học tập, VEM khuyên các du học sinh nên chọn những công việc phù hợp sức lực và thời gian rảnh của mình.

Nếu được, bạn nên xin làm những công việc bán thời gian liên quan đến chuyên ngành để tích lũy kiến thức và trau dồi chuyên môn. Đây cũng là hành trang quý báu cho công việc của bạn sau này.

Nhìn chung, dù là công việc gì thì việc làm thêm ở Úc luôn mang đến những kiến thức và trải nghiệm tuyệt vời, cho quãng thời gian còn là sinh viên du học của bạn thêm phần ý nghĩa.

sinh viên du học làm thêm ở úc
Một số công việc làm phổ biến của sinh viên, du học sinh tại Úc

Cách tìm kiếm việc làm thêm

Để làm thêm ở Úc, sinh viên du học có thể tìm việc bằng nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, bạn có thể nhờ người quen giới thiệu công việc phù hợp hoặc tìm việc thông qua các trang web tuyển dụng.

Bên cạnh đó, có một số cửa hàng thường hay dán thông báo tuyển dụng trước cửa. Đây cũng là cơ hội mà sinh viên có thể tìm được công việc làm thêm như mong muốn của mình.

Tổng hợp website giúp bạn tìm kiếm công việc làm thêm ở Úc

Seek.com.au

Đây là trang web có thông tin việc làm đa dạng từ lao động phổ thông đến lao động trí óc, sinh viên hay cử nhân đã ra trường, từ lương thấp đến lương cao. Với trang web này, bạn có thể tha hồ chọn lựa việc làm phù hợp với mình.

Khi lần đầu vào web, bạn cần tạo một hồ sơ và tải lên web. Trong đó, bạn có thể chọn các tiêu chí của mình đối với vị trí ứng tuyển như mức lương và nơi làm việc chẳng hạn.

Có thể nói Seek sẽ là nơi có thể giúp bạn có nhiều cơ hội tốt hơn khi tìm kiếm việc làm.

Gumtree.com.au

Đây là trang web chuyên cung cấp thông tin việc làm, nhà ở và rao vặt. Gumtree cũng sẽ là một trang web tuyệt vời có thể giúp bạn sớm tìm được công việc phù hợp.

Airtasker.com

Đây là trang web cung cấp thông tin các công việc liên quan đến thiết kế hoặc những công việc tự do như đi chợ hộ chẳng hạn.

Với những công việc tự do như thế này, sinh viên du học có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng và thời gian của mình hơn.

Freelancer.com

Đây cũng là trang web lớn đáng tin cậy dành cho du học sinh. Nếu bạn muốn có công việc thoải mái về mặt thời gian, Freelancer.com có thể giúp bạn.

du học sinh tìm việc làm thêm ở úc ở đâu
Tổng hợp website giúp bạn tìm kiếm công việc làm ở Úc

Giải đáp một số thắc mắc khi làm thêm ở Úc

Du học sinh Úc có thể làm thêm hơn 20 giờ/ tuần không?

Theo quy định của Chính phủ Úc về làm thêm, du học sinh chỉ được làm việc với tổng thời gian tối đa 40 giờ trong 2 tuần. Tức bạn có thể làm việc 21 giờ trong tuần này và làm 19 giờ trong tuần sau.

Bạn chỉ cần sắp xếp và đi làm đúng với số lượng thời gian quy định (40 giờ/ 2 tuần) là được. Bên cạnh đó, vào kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm việc đến 40 giờ/ 1 tuần.

Làm thế nào để phân biệt casual job và part-time job?

Khi đi làm ở Úc, bạn phải có hợp đồng lao động và bảo hiểm lao động, lương cũng phải được trả theo mức lương mà Chính phủ Úc quy định. Vì thế, nếu bạn và chủ sử dụng lao động tuân thủ đúng quy định này thì đây được gọi là part-time job.

Ngược lại với trường hợp trên là đi làm chui, tức là sinh viên làm thêm ở Úc nhưng không có hợp đồng lao động và mức lương cũng không được trả đúng theo quy định. Những công việc này được gọi là casual job.

cách phân biệt casual job hay part-time job cho du học sinh
Làm thế nào để phân biệt casual job và part-time job?

Mức lương tối thiểu khi đi làm thêm tại Úc là bao nhiêu?

Theo quy định, mức lương tối thiểu khi làm thêm ở Úc là 14 AUD/ 1 giờ.

VEM lưu ý, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình cũng như không để bị bóc lột sức lao động, bạn nên tuân thủ theo quy định của Úc về vấn đề làm thêm.

Bên cạnh đó, nếu trong trường hợp chủ sử dụng lao động có những hành vi vi phạm hợp đồng, bạn có thể khiếu nại trực tiếp hoặc yêu cầu điều tra ẩn danh qua website Fair Work Ombudsman.

Qua những thông tin mà VEM vừa cung cấp ở trên, hi vọng sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc về vấn đề làm thêm ở Úc, qua đó giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn công việc phù hợp, xứng đáng với sức lao động của mình.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *