eyeLượt xem4466
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Làm thế nào để dễ dàng tìm việc làm thêm ở Úc năm 2024?

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và giảm gánh nặng cho gia đình, các du học sinh thường chọn cách đi làm thêm ở Úc. Tuy nhiên, nhiều bạn bị bóc lột khi làm việc và nhận lương rất thấp. Trong khi đó, một số bạn lại tìm được việc làm chất lượng. Vậy đâu là bí quyết để tìm việc làm thêm tại Úc dễ dàng, hiệu quả? Hãy cùng VEM tìm hiểu!

Quy định về việc đi làm thêm ở Úc cho du học sinh

Nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu làm thêm ở Úc để giảm bớt gánh nặng sinh hoạt phí cũng như rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về các quy định dưới đây.

 

Để được đi làm thêm tại Úc, bạn phải trên 18 tuổi và chỉ được làm việc với thời gian tối đa là 48 giờ/ 2 tuần. Riêng trong kỳ nghỉ, không có giới hạn về thời gian làm thêm tại Úc cho du học sinh.

 

công việc làm bán thời giantại úc
Quy định về làm thêm dành cho du học sinh ở Úc

 

Từ giữa tháng 01.2022, du học sinh Úc không bị giới hạn số giờ làm thêm, dù trong bất kỳ lĩnh vực, công việc nào. Nhưng nới lỏng này chính thức hết hiệu lực kể từ 01.7.2023.

 

Đây là thông tin mới nhất VEM vừa cập nhật từ Viện Di trú Úc (MIA). Chuyên viên di trú của VEM, Ông Phong Cao, là thành viên của MIA nên VEM luôn cập nhật thông tin nhanh nhất về luật Di trú nước này.

chi phí sinh hoạt ở Úc khá cao nên nhiều du học sinh thường làm thêm quá thời gian quy định để có thêm thu nhập. Nếu học sinh, sinh viên nước ngoài làm việc nhiều hơn 48 giờ/ 2 tuần, visa du học của họ có thể bị hủy bỏ. Bạn nên lưu ý điều này!

Bên cạnh đó, mức lương theo quy định làm thêm ở Úc là từ 14 đến 20AUD/ giờ. Quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của những sinh viên quốc tế khi tìm việc làm thêm tại Úc. Bạn không nên chấp nhận làm những công việc có lương thấp hơn mức trên. Vì đó là trái quy định và xâm phạm quyền lợi của bạn.

 

Những công việc làm thêm ở Úc được nhiều người lựa chọn

Những công việc làm thêm tại Úc dành cho du học sinh khá đa dạng. Thông thường, học sinh, sinh viên Việt Nam thường làm các công việc như: làm nail, phục vụ nhà hàng – khách sạn, nhân viên siêu thị, phụ bếp, làm nông,…

Đa phần các bạn nữ sẽ làm nail, phục vụ nhà hàng và làm nhân viên siêu thị. Các bạn nam thường sẽ làm việc trong nông trại hoặc làm phụ bếp.

Dưới đây là một số loại hình công việc làm thêm Úc phổ biến bạn có thể tham khảo:

Việc làm thêm tại địa phương

Việc làm tại địa phương thường được nhiều người lựa chọn do dễ dàng di chuyển đến chỗ làm và nhiều nơi không yêu cầu kinh nghiệm. Một số công việc làm thêm tại Úc phổ biến có thể kể đến như:

 • Công việc tại các quán ăn nhanh và nhà hàng bao gồm giao hàng, phục vụ bàn, giúp việc nhà bếp, dọn dẹp,…
 • Công việc tại các cửa hàng bán lẻ bao gồm sắp xếp, di chuyển hàng hóa, trưng bày hàng,…
 • Việc làm thu ngân tại các cửa hàng, nhà hát, rạp phim,…
 • Giữ trẻ, trợ lý nhà trẻ, trợ lý lớp học,…
 • Công việc bán thời gian tại sân bay với các vai trò như xử lý hành lý, dọn dẹp và hỗ trợ hành khách,…

Nếu vừa đi du học và bạn muốn tìm một việc làm thêm tại Úc thì nên chọn những công việc này. Vì chúng gần nơi bạn sống nên thuận tiện cho việc di chuyển.

 

Hơn nữa, đa phần các công việc trên không đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Do đó học sinh, sinh viên có thể dễ dàng thử sức.

 

làm thêm gì cho sinh viên ở úc
Việc làm thêm tại địa phương

 

Việc làm thêm trực tuyến hoặc làm từ xa

Nhiều việc làm thêm ở Úc ngày nay không yêu cầu người làm đến địa điểm làm việc mà có thể làm tại nhà. Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính có kết nối mạng, không quá khó để tìm được một công việc tốt.

Một số việc làm thêm ở Úc cho phép làm từ xa như:

 • Công việc liên quan đến sáng tạo nội dung bao gồm viết blog, dịch thuật, thiết kế đồ họa, quản lý các trang mạng xã hội,…
 • Công việc gia sư bán thời gian thông qua các ứng dụng liên lạc trực tuyến như Skype, Zoom,…
 • Công việc hỗ trợ khảo sát, chăm sóc khách hàng qua điện thoại cho các doanh nghiệp

Nhìn chung, những công việc này đòi hỏi nhiều hơn so với việc làm trực tiếp tại địa phương. Chúng đòi hỏi bạn phải có các thiết bị thông minh và năng khiếu trong một lĩnh vực nào đó.

 

Tất nhiên, thu nhập sẽ tương xứng với những gì bạn bỏ ra. Công việc đòi hỏi trí lực càng cao, lương thưởng sẽ càng hấp dẫn.

 

làm thêm trực truyến tại úc
Việc làm thêm trực tuyến hoặc làm từ xa

 

Việc làm thêm ở Úc theo mùa vụ

Đi làm thêm ở Úc tuy mang lại thu nhập nhưng sẽ khá khó khăn với những ai không có nhiều thời gian rảnh. Một số bạn sinh viên vì mải mê làm thêm mà quên đi việc học khiến kết quả học tập không như ý, thậm chí còn bị “mời” về nước.

Vì thế, các việc làm thêm ở Úc theo mùa vụ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai không có nhiều thời gian. Bạn có thể tận dụng các khoảng thời gian nghỉ đã được lên lịch trước để đi làm, chẳng hạn như nghỉ hè.

 

làm thêm theo mùa ở úc
Việc làm thêm theo mùa vụ

 

Mùa hè

Vào mùa này, học sinh, sinh viên thường đi phát tờ rơi cho các sự kiện trong thời gian này. Nhiều bạn còn tham gia vào đội tổ chức các lễ hội hay các sự kiện thể thao mùa hè.

Một số loại nông, thủy, hải sản chỉ có ở mùa hè sẽ cần người thu hoạch. Đó là cơ hội tuyệt vời cho những ai yêu thích được hòa mình với thiên nhiên thay vì làm việc ở những không gian bó hẹp, tù túng.

Mùa đông

Sinh viên du học Úc thường làm thêm cho các cửa hàng bán đồ giáng sinh hay các cửa hàng bán sản phẩm cần thiết cho dịp cuối năm.

Những công việc này thu nhập cũng khá tốt nhưng không ổn định do chúng mang tính mùa vụ. Vì thế, chúng thật sự không phù hợp với những ai cần thu nhập định kỳ hay sự phát triển, thăng tiến trong công việc.

Công việc chăm sóc sức khỏe bán thời gian

Có khá nhiều các việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho sinh viên làm thêm ở Úc. Đặc biệt, với những ai đang học tập hay nghiên cứu về lĩnh vực này thì đây là cơ hội để vừa có thêm thu nhập vừa phát triển sự nghiệp.

Một số công việc làm thêm tại Úc liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe như:

 • Việc làm cho các sinh viên y khoa như lễ tân tại các cơ sở y tế, hỗ trợ sơ cứu khẩn cấp trong bệnh viện,…
 • Việc làm thêm ở Úc cho sinh viên điều dưỡng như trợ lý điều dưỡng, trợ lý phòng thí nghiệm,…
 • Việc trong ngành Vật lý trị liệu như trợ lý vật lý trị liệu cho các đội thể thao, khiêu vũ,…
 • Việc trong ngành Dược như nhân viên bán hàng tại hiệu thuốc, hỗ trợ xử lý thuốc trong các cơ sở y tế,…

 

điều dưỡng bán thời gian ở úc
Việc chăm sóc sức khỏe bán thời gian

 

Những công việc này chắc hẳn sẽ có mức lương cao hơn những việc phía trên. Bởi chúng đòi hỏi người lao động phải có chuyên môn nhất định trong lĩnh vực ý tế.

 

Các bạn sinh viên học tập trong ngành y dù có đang cần thêm thu nhập hay không cũng nên thử sức để nâng cao kinh nghiệm thực tế.

Bên cạnh ngành y, có tới 4 nhóm ngành khác cũng mang lại cơ hội tương tự. Bạn có thể tham khảo bài viết 5 nhóm ngành ưu tiên định cư Úc.

Một số việc làm thêm tự do thú vị

Nhiều người thường thấy nhàm chán với các việc làm thêm ở Úc bởi tính chất công việc lặp đi lặp lại hay không có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, một số công việc có thể đem lại niềm vui, sự hứng thú cho người lao động.

Tùy vào sở thích, đam mê của mỗi người, bạn sẽ tìm được các công việc thú vị như:

 • Ca sĩ, dẫn chương trình cho các sự kiện
 • Chụp ảnh cho các trang web về du lịch, bất động sản, chụp ảnh cho đám cưới hay thú cưng,…
 • Người mẫu quảng cáo cho sản phẩm thời trang, làm đẹp,…
 • Các công việc liên quan đến chăm sóc thú cưng

Nếu bạn yêu thích hay có năng khiếu trong các lĩnh vực này thì hãy thử trải nghiệm. Thật tuyệt vời khi vừa có thể có thêm thu nhập lại vừa được sống với đam mê!

 

làm thêm tự do ở úc
Một số việc làm thêm tự do

 

Có thể nói, du học sinh không cần phải quá lo lắng về vấn đề kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Vì có rất nhiều công việc bán thời gian với mức lương hấp dẫn tại Úc.

 

Cách tìm việc làm thêm ở Úc dễ dàng

Chuẩn bị hồ sơ trước khi tìm việc làm thêm tại Úc

Cũng tương tự như đi xin việc ở Việt Nam, trước khi bắt đầu tìm việc, bạn cần có một bản sơ yếu lý lịch (Resume).

Hiện nay, trên mạng có khá nhiều trang web hỗ trợ viết và định dạng một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh chuyên nghiệp. Nhiều mẫu sơ yếu lý lịch được thiết kế trang trọng với đầy đủ các phần như trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích, kinh nghiệm làm việc,…

 

Hồ sơ này chính là “bộ mặt” của người đi làm thêm ở Úc vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên thông qua đó. Chính vì thế, sơ yếu lý lịch của bạn không nên có sai sót. Bạn nên nhờ một người nói tiếng Anh tốt tại Úc để kiểm tra trước khi bắt đầu nộp hồ sơ.

 

mức lương làm thêm cho sinh viên tại úc
Chuẩn bị hồ sơ trước khi tìm việc làm thêm tại Úc

 

Tìm hiểu về nơi mình du học trước khi đến

Ở Úc có đến 6 bang và 2 vùng lãnh thổ cùng nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau. Mỗi nơi sẽ có các đặc điểm riêng về kinh tế, văn hóa, khí hậu, ngôn ngữ,… Chính những điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và cơ hội tìm việc làm ở Úc của du học sinh.

 

Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm bài viết các bang ở Úc và các thành phố của Úc. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu bài viết người Việt làm gì ở Úc để biết được ngành nghề nào có lương cao và được nhiều người lựa chọn.

 

Tổng hợp các địa điểm, website giúp bạn tìm việc làm thêm ở Úc

Các việc làm thêm ở Úc trong trường học

Bạn không cần phải đi đâu xa để tìm việc trong khi có khá nhiều cơ hội cho bạn trong chính ngôi trường của mình. Các công việc như thu ngân, phục vụ, dọn dẹp quán ăn, quán cà phê hay thư viện của trường luôn chào đón sinh viên.

 

Bạn có thể lên website trung tâm việc làm của trường Đại học hoặc lên trực tiếp văn phòng giới thiệu việc làm để tìm việc. Ngoài ra, thỉnh thoảng nếu để ý bạn sẽ thấy các đơn vị trong trường như quán ăn, trung tâm y tế dán bảng thông báo tuyển trước cơ sở của họ.

 

Các công việc này thật sự rất phù hợp cho những sinh viên không thể di chuyển xa và không muốn làm việc trong các môi trường xa lạ, phức tạp.

Các việc làm thêm ngoài trường học

Bạn có thể đi một vòng quanh khu mình sống để tìm những nơi đang có thông báo tuyển nhân viên. Hoặc bạn có thể dễ dàng tìm việc làm thêm ở Úc thông qua một số website dưới đây.

Seek.com.au

Đây là trang web có thông tin việc làm đa dạng từ lao động phổ thông đến lao động trí óc, từ mức lương thấp đến mức lương cao. Với trang web này, bạn có thể thoải mái chọn lựa việc làm phù hợp với mình.

Khi lần đầu vào web, bạn cần tạo một hồ sơ để tải lên. Trong đó, bạn có thể chọn các tiêu chí cho vị trí ứng tuyển như mức lương mong muốn, nơi làm việc,… Nhờ đó, website có thể dễ dàng gợi ý việc làm thích hợp.

 

tìm kiếm việc làm thêm ở đâu cho sinh viên tại úc
Trang web Seek

 

Gumtree.com.au

Đây là trang web chuyên cung cấp thông tin việc làm, nhà ở và rao vặt. Nơi đây thường tập trung nhiều nhà tuyển dụng trong các công ty, tổ chức nhỏ.

Vì thế, Gumtree sẽ là một trang web phù hợp để tìm việc làm thêm cho du học sinh ở Úc, những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

 

các việc làm cho du học sinh ở úc
Trang web GumtreeJobs

 

Freelancer.com

Đây cũng là trang web lớn đáng tin cậy dành cho du học sinh. Nếu bạn muốn có công việc thoải mái về mặt thời gian hay yếu thích làm việc từ xa, Freelancer.com có thể giúp bạn.

Trang web này có rất nhiều công việc khác nhau như thiết kế, dịch thuật, viết blog,… Tuy nhiên, chúng thường yêu cầu ứng viên phải có các thiết bị điện tử thông minh kết nối mạng để dễ dàng trao đổi trong quá trình làm việc.

 

việc làm bán thời gian ở úc
Trang website Freelancer

 

Nhìn chung, với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu nhân lực tại Úc hiện nay, việc tìm việc làm thêm với du học sinh sẽ không quá khó khăn. Hầu như học sinh, sinh viên Việt Nam nào sang Úc cũng có thể tìm được việc.

 

Thiết nghĩ, vấn đề bạn cần quan tâm không phải là cách tìm việc làm mà là cách thức để được đặt chân đến Úc du học dễ dàng, nhanh chóng nhất. Hãy tham khảo bí quyết xin visa du học – subclass 500.

Những việc làm thêm tại Úc dễ dàng nhất

Thật khó để có thể đưa ra danh sách các việc làm thêm ở Úc dễ dàng cho tất cả mọi người. Vì công việc này có thể dễ với bạn nhưng lại là khó khăn với người khác.

Ví dụ, với những ai có cơ thể khỏe mạnh, việc làm huấn luyện viên bán thời gian tại một phòng tập thể dục sẽ phù hợp. Nhưng với một người không thích thể dục, thể thao hay không có sức khỏe tốt, đó sẽ là một cơn ác mộng!

 

Vì thế, khi đi làm thêm ở Úc, mỗi người nên tự xem xét lại ưu nhược điểm cũng như sở thích của mình để có thể tìm được việc phù hợp.

 

Không có công việc nào là dễ dàng ngay từ ban đầu hoặc nếu có thì tính chất công việc thường nhàm chán và lương thưởng rất thấp. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một tinh thần vượt khó trước khi tìm việc làm thêm tại Úc.

 

Việc làm thêm tình nguyện cho du học sinh ở Úc

Lợi ích khi làm thêm các việc tình nguyện

Có lẽ phần lớn du học sinh khi đi làm thêm đều mong muốn có thu nhập để trang trải cuộc sống. Vì thế, khá ít bạn quan tâm đến các việc làm tình nguyện không công. Điều này thực sự sai lầm, bởi các việc tình nguyện mang lại cho bạn những giá trị phi vật chất rất quan trọng.

 

Đầu tiên, hoạt động tình nguyện giúp bạn kết nối với những người khác, mở rộng mối quan hệ. Những du học sinh vừa sang Úc sẽ khá cô đơn, vì thế họ rất cần có bạn bè để chia sẻ và hỗ trợ khi cần thiết.

 

Ngoài những mối quan hệ mới, việc làm tình nguyện còn giúp du học sinh nâng cao các kỹ năng mềm, khả năng tiếng Anh, khả năng trình bày,…

Quan trọng hơn cả, tham gia hoạt động tình nguyện sẽ là nền tảng vững chắc để phát triển tương lai của bạn. Vì một số hoạt động cho phép bạn học các kỹ năng quan trọng có thể áp dụng vào sự nghiệp của mình. Chẳng hạn, tình nguyện chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện, cơ sở y tế trường học sẽ rất bổ ích cho các sinh viên ngành y.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể liệt kê các công việc tình nguyện của mình trong sơ yếu lý lịch khi đi xin việc. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên năng động, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

 

việc làm tình nguyện cho du học sinh úc
Lợi ích khi làm thêm các việc tình nguyên

 

Một số chương trình tình nguyện phổ biến cho sinh viên

Tại Úc có khá nhiều chương trình tình nguyện cho du học sinh. Tùy vào sở thích, khả năng, bạn có thể tham gia một trong những chương trình phổ biến dưới đây.

Chương trình Oceans 2 Earth

Chương trình này tập trung vào các công việc cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã. Các tình nguyện viên có thể tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, như cho gấu ăn, tập thể dục cho gấu túi, nhặt lá kẹo cao su cho gấu koala, chăm sóc mai rùa biển, dọn dẹp bãi biển,…

Đây là những trải nghiệm rất thú vị bạn nên thử qua bên cạnh các công việc làm thêm tại Úc. Chương trình này diễn ra quanh năm tại Brisbane, Geelong, Great Barrier Reef, Queensland,…

 

kiếm việc làm thêm ở úc
Chương trình Oceans 2 Earth

 

Pacific Discovery

Chương trình kéo dài 4 tuần vào mùa hè tại các nơi như Brisbane, Byron Bay, Fraser Island, Gold Coast,…

Tình nguyện viên tham gia sẽ hỗ trợ làm sạch cảnh quan môi trường biển. Đây còn là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm các hoạt động như lặn dưới đại dương, lướt sóng, đi bộ đường dài dọc bờ biển,…

 

chương trình tình nghuyện ở úc
Chương trình Pacific Discovery

 

Loop Abroad

Đây là một chương trình có liên quan đến ngành thú y, chỉ dành cho người từ 14 đến 25 tuổi. Nếu tham gia, bạn sẽ được các bác sĩ thú y hướng dẫn các công việc liên quan đến chăm sóc động vật tại khu bảo tồn động vật hoang dã.

Chương trình này diễn ra trong 2 tuần vào mùa hè tại Calga Springs, Sydney. Nếu là người yêu động vật hoặc đang học trong ngành thú y, bạn nên tham gia chương trình này để học hỏi từ các bác sĩ trong ngành.

Ngoài 3 chương trình trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các hoạt động tình nguyện phổ biến khác như Connect-123, GoEco, IVHQ,…

 

quy định của úc về việc làm thêm
Chương trình Loop Abroad

 

Một số lưu ý khi tìm việc làm thêm tại Úc

 

kinh nghiệm tìm việc làm cho du học sinh úc
Lưu ý khi tìm việc làm thêm tại Úc

 

Khi tìm việc làm thêm ở Úc, bên cạnh việc nộp sơ yếu lý lịch trực tuyến, bạn nên in nó ra thành nhiều bản. Khi đi phỏng vấn, bạn hãy gửi chúng cho nhà tuyển dụng.

Điều này sẽ thể hiện bạn là người biết chuẩn bị chu đáo. Hoặc khi đến các địa điểm chưa có nhu cầu tuyển nhân sự, bạn cũng có thể để lại một bản sơ yếu lý lịch. Khi họ có nhu cầu sẽ dễ dàng liên hệ bạn hơn.

 

Thư xin việc của bạn nên dài tối đa một trang. Cả sơ yếu lý lịch cũng cần ngắn gọn và chỉ thể hiện các nội dung liên quan đến công việc ứng tuyển. Nhiều bạn thường có thói quen liệt kê tất cả kinh nghiệm, hoạt động mình từng tham gia dù chúng không liên quan đến vị trí công việc. Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian cho những hồ sơ như thế.

 

Một điều quan trọng là đừng lo lắng, đừng bỏ cuộc và đừng nản lòng khi bị từ chối. Tìm việc làm thêm ở Úc không phải chuyện dễ dàng vì nơi đây có rất nhiều du học sinh có nhu cầu làm thêm. Bạn cần kiên nhẫn ứng tuyển vào nhiều nơi nhất có thể để sẽ sớm tìm được vị trí phù hợp.

Lưu ý cuối cùng, tiếng Anh tốt là một lợi thế để tìm được những công việc lương cao. Nhiều du học sinh Việt Nam ở Úc vì tiếng Anh chưa tốt nên chỉ làm được các công việc lương thấp như dọn vệ sinh, rửa bát, giao sách báo,… Trong khi đó, nhiều bạn thông thạo tiếng Anh tìm được việc có lương hấp dẫn, thậm chí còn gửi tiền về cho gia đình ở Việt Nam.

Nhiều người đồng ý rằng tiếng Anh của người Úc rất khó nghe vì cách phát âm của họ khá đặc biệt. Hơn nữa, họ lại hay nói kèm tiếng lóng. Nếu không thực sự giỏi Anh văn, bạn sẽ rất khó khăn để tìm việc làm thêm tại Úc.

Hiểu được điều này, VEM có các khóa học tiếng Anh chuyên biệt cho mục đích du học và định cư Úc. Các lớp học 1:1 tại VEM được thiết kế riêng theo trình độ của từng học viên.

Bên cạnh tiếng Anh, bạn còn được hướng dẫn thêm về văn hóa, lối sống, con người ở Úc,… Những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống tại Úc.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Giải đáp một số thắc mắc khi làm thêm ở Úc

Du học Úc có được làm thêm không?

Nhiều du học sinh thường thắc mắc có được làm thêm tại Úc khi du học không và câu trả lời là có. Tuy nhiên, để được đi làm thêm, bạn phải trên 18 tuổi và chỉ được làm việc với thời gian tối đa là 40 giờ/ 2 tuần.

Du học sinh có thể làm thêm tại Úc hơn 20 giờ/ tuần không?

Theo quy định của Chính phủ Úc về làm thêm, du học sinh chỉ được làm việc với tổng thời gian tối đa 40 giờ trong 2 tuần. Tức bạn có thể làm việc 21 giờ trong tuần này và làm 19 giờ trong tuần sau. Ngoài ra, vào kỳ nghỉ, sinh viên nước ngoài được cho phép làm việc đến 40 giờ/ 1 tuần.

Nhưng kể từ tháng 01.2022, nhằm thúc đẩy kinh tế Úc nhanh chóng phục hồi sau đại dịch, Chính phủ Úc nới lỏng điều kiện làm việc cho sinh viên quốc tế tại đây. Theo đó, du học sinh Úc được làm việc không giới hạn thời gian. Quy định về thời gian làm việc chính thức áp dụng trở lại từ 01.7.2023.

Làm thế nào để phân biệt casual job và part-time job?

Khi đi làm ở Úc, bạn phải có hợp đồng lao động và bảo hiểm lao động, lương cũng phải được trả theo mức lương mà Chính phủ Úc quy định. Vì thế, nếu bạn và chủ sử dụng lao động tuân thủ đúng quy định này thì đây được gọi là part-time job.

Ngược lại với trường hợp trên là đi làm chui, tức là sinh viên làm thêm ở Úc nhưng không có hợp đồng lao động và mức lương cũng không được trả đúng theo quy định. Những công việc này được gọi là casual job.

 

cách phân biệt casual job hay part-time job cho du học sinh
Làm thế nào để phân biệt casual job và part-time job?

 

Du học sinh với ít kinh nghiệm dễ được nhận làm ở những nơi nào?

Hiện nay, các công việc tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ cần rất nhiều nhân công. Các công việc này thường là lao động chân tay nên không yêu cầu nhiều kinh nghiệm.

Ngoài ra, những cửa hàng thức ăn nhanh, dịch vụ giao hàng hay dịch vụ dọn vệ sinh cũng luôn tìm người giúp việc bán thời gian. Hầu hết các công việc này đều không cần bằng cấp hoặc kinh nghiệm.

Mức lương tối thiểu khi đi làm thêm tại Úc là bao nhiêu?

Theo quy định, mức lương tối thiểu khi làm thêm ở Úc là 19,84 AUD/ giờ.

VEM có 1 lưu ý cho bạn. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình cũng như không bị bóc lột sức lao động, bạn nên tuân thủ theo quy định của Úc về vấn đề làm thêm.

Bên cạnh đó, nếu trong trường hợp chủ sử dụng lao động có những hành vi vi phạm hợp đồng, bạn có thể khiếu nại trực tiếp hoặc yêu cầu điều tra ẩn danh qua website Fair Work Ombudsman.

Công việc làm thêm nào lương cao nhất ở Úc?

Theo nhiều nghiên cứu, gia sư là việc làm thêm tại Úc được trả lương cao nhất. Mức lương dao động từ 20AUD đến 30AUD/ giờ tùy theo kinh nghiệm. Ngoài ra, một số công việc khác có mức lương khá tốt như tài xế taxi, phục vụ bàn, huấn luyện viên cá nhân,…

Du học sinh tìm việc làm thêm ở Úc dễ hay khó?

Úc là một quốc gia có nền giáo dục phát triển vì vậy rất nhiều học sinh sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến đây du học. Chính vì thế, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều du học sinh khác, những người cũng đang tìm việc làm thêm tại Úc.

Bên cạnh đó, nếu tiếng Anh của bạn không tốt thì lại càng khó khăn hơn để tìm được một công việc lương cao. Bạn chỉ có thể làm những việc “lặt vặt” như rửa bát, dọn vệ sinh,…

Sinh viên quốc tế làm thêm ở Úc có cần phải đóng thuế không?

Du học sinh vẫn phải đóng thuế cho thu nhập từ việc làm thêm ở Úc. Mức thuế thu nhập trung bình là 15,5%, nhưng phần lớn sinh viên quốc tế được quyền yêu cầu hoàn thuế vào cuối năm.

Du học Úc làm thêm ở đâu để được trả lương cao?

Thủ đô Canberra có lẽ là nơi trả lương cao nhất cho du học sinh tại Úc với mức lương từ trên 18 AUD đến khoảng 23 AUD/ giờ. Nơi đây còn được mệnh danh là “thủ đô giáo dục” của xứ sở kangaroo. Muốn biết lý do vì sao, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Canberra – thủ đô nước Úc.

Sau Canberra các thành phố như Sydney, Melbourne, Queensland cũng trả mức lương khá tốt cho sinh viên nước ngoài.

Làm thế nào để tìm được việc làm thêm khi là một sinh viên chưa có kinh nghiệm?

Việc thiếu kinh nghiệm không phải là trở ngại quá lớn khi bạn muốn tìm việc làm thêm. Hãy bắt đầu từ việc xem xét các vị trí tuyển dụng trong chính ngôi trường của bạn như phục vụ quán ăn, quán cà phê hay thu ngân,… Những công việc này thường yêu cầu ít hoặc không cần kinh nghiệm.

Nếu không muốn làm việc trong trường học thì vẫn còn khá nhiều việc không yêu cầu kinh nghiệm như khuân vác hàng hóa, dọn vệ sinh, sắp xếp hàng trong các siêu thị, quán ăn,…


«»

Qua những thông tin mà VEM vừa cung cấp ở trên, hy vọng bạn đã biết cách xin việc làm thêm ở Úc dễ dàng và phù hợp với mình. Tìm được một việc làm thêm tốt sẽ giúp cuộc sống của du học sinh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu muốn du học Úc và đặc biệt là du học định cư lâu dài, hãy liên hệ VEM. VEM tự hào là đơn vị có chuyên viên tư vấn được cấp phép hành nghề ở Úc (MARN: 1577877). Vì vậy, chúng tôi luôn chịu trách nhiệm trước Chính phủ về dịch vụ của mình.

Bên cạnh đó, vì chuyên viên tư vấn của VEM là thành viên Viện Di trú Úc (MIA: 12648) nên VEM luôn am hiểu và cập nhật nhanh nhất bộ luật Di trú nước này.

VEM sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn định cư, du học uy tín, đúng pháp luật và nhanh chóng nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi tại bài viết dịch vụ tư vấn di trú Úc của VEM.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Tác giả: Peter Phong D Cao – Chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc

(MARN: 1577877, MIA: 12648)

Chia sẻ bài viết

One thought on “Làm thế nào để dễ dàng tìm việc làm thêm ở Úc năm 2024?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.