eyeLượt xem678
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Nên định cư Úc hay New Zealand? Đâu là đáp án cho người Việt?

Úc và New Zealand là hai quốc gia nằm liền kề nhau trong khu vực châu Đại Dương. Vì vậy giữa 2 đất nước có sự tương đồng về văn hóa và môi trường sống. Nhưng cũng vì sự tương đồng ấy mà nhiều người Việt phân vân không biết nên định cư Úc hay New Zealand.

New Zealand nổi tiếng với xứ sở kiwis – tên gọi của một loài chim không biết bay. Úc được thế giới biết đến là xứ sở của kangaroo. Bạn thích loài chim nhỏ nhắn kiwis hay những chú chuột túi thông minh?

Định cư Úc hay New Zealand? Biểu tượng của Úc và New Zealand
Chim kiwi ở New Zealand và kangaroo của Úc

Nên định cư Úc hay New Zealand: Điểm tương đồng giữa hai quốc gia

Về vị trí địa lý, cả New Zealand và Úc đều là đảo. Thời tiết của hai quốc gia cũng được chia thành bốn mùa rõ rệt, khá giống với Việt Nam. Nhiệt độ cũng không quá khác nhau, chỉ dao động từ 13-20°C theo từng mùa. Thảm thực vật đa dạng và không khí trong lành cũng là điểm cộng lớn cho 2 quốc gia này. Ngoài ra, chênh lệch múi giờ giữa Úc và New Zealand so với Việt Nam không quá lớn, khoảng 1- 6 tiếng. Nếu bay từ TP.HCM đến trung tâm New Zealand mất khoảng 13 tiếng, thì từ TP.HCM đến Úc là 9 tiếng.

Bên cạnh đó, các chương trình, khóa học của Úc và New Zealand về căn bản cũng tương tự nhau. Người dân ở hai đất nước này cũng đều sở hữu tính cách thân thiện và vui vẻ. Nên định cư Úc hay New Zealand bạn cũng không phải sợ khó hòa nhập  với lối sống.

Một điều đặc biệt nữa là Chính phủ Úc và New Zealand luôn mở cửa cho chính sách định cư và có nhiều ưu tiên cho người muốn nhập cư. Chẳng hạn, danh sách nghề định cư Úc 2021 vừa được Chính phủ Úc cập nhật và mở rộng. Đây được xem là động thái nhằm tạo cơ hội để xin visa định cư ở Úc cho nhiều người.

Tuy nhiên để xin visa định cư của hai nước này, bạn đều phải khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ. Bạn có thể tham khảo các bước khám sức khỏe định cư Úc tại VEM.

Nên định cư Úc hay New Zealand: Điểm khác biệt giữa hai quốc gia

Bên cạnh những tương đồng của Úc và New Zealand. Hai quốc gia này cũng có rất nhiều điểm khác nhau. Điều này nắm phần lớn cho quyết định nên định cư Úc hay New Zealand.

Mật độ dân số Úc và New Zealand

Hiện nay dân số Úc có khoảng 25,214 triệu người. Mật độ dân số là 3 người/ km2. Trong khi đó, dân số New Zealand chỉ khoảng 4,8 triệu người. Nhưng mật độ dân số lên đến 18 người/ km2. Điều đó cho thấy diện tích của New Zealand nhỏ hơn rất nhiều so với Úc. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt định cư tại Úc cũng đông hơn. Số người Việt ở Úc khoảng 276 nghìn người, tính đến đầu năm 2019. Vì vậy bạn dễ hòa nhập với cuộc sống tại Úc nhanh hơn so với New Zealand.

Khu người Việt sinh sống tại Úc
Người Việt sinh sống tại Sydney Úc – Vem

Nền kinh tế của Úc và New Zealand

Nên định cư Úc hay New Zealand, với nhiều người câu trả lời phụ thuộc phần lớn vào kinh tế.

Dựa vào số liệu của Ngân hàng thế giới năm 2018. Nền kinh tế nước Úc có mặt ở top 13 thế giới. New Zealand đứng top 51. Vậy sự phát triển kinh tế của 2 quốc gia này cách nhau xấp xỉ 4 lần.

Cũng theo đánh giá của The Economist Intelligence Unit, năm 2019, nước Úc được xếp thứ 3 trong top 10 những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Con số này của Úc cao hơn New Zealand, khi xứ sở kiwis hiện đang thuộc top 8 trên 10.

Thu nhập trung bình của người dân Úc và New Zealand

Số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới được công bố cho biết trong năm 2018, người lao động tại Úc đang được hưởng mức lương tối thiểu cao nhất thế giới. Họ được trả ít nhất là 12,14 AUD/ giờ lao động. New Zealand cũng nằm trong top 6 trên 10 khi giữ mức lương tính theo giá trị đô Úc là 10,07 AUD/ giờ.

So sánh giữa định cư Úc và New Zealnd, bạn nên so sánh về thu nhập bình quân đầu người giữa hai quốc gia.

Các con số thống kê cho thấy người dân Úc có thu nhập cao hơn, cũng như chịu ít thuế hơn so với người dân New Zealand. Sự khác biệt đó là nhờ vào sự phát triển kinh tế vượt bậc của Úc. Cụ thể, một công dân Úc có mức lương trung bình là 82,436 AUD/ năm, tương đương khoảng 1,3 tỷ đồng Việt Nam. Bạn có thể xem mức lương trung bình của các ngành nghề mà du học sinh Việt thường chọn để hiểu thêm. Ở New Zealand, người dân có thu nhập trung bình khoảng 48,000 NZD/ năm, tương đương khoảng 730 triệu tiền Việt Nam.

Chi phí sinh hoạt ở Úc và New Zealand

Nên định cư Úc hay New Zealand, trước khi trả lời bạn hãy xem về chi phí sinh hoạt.

Sinh hoạt phí của người dân Úc rơi vào khoảng tầm 1,500 AUD/ tháng, tương đương 23,743,000 VNĐ. Một du học sinh Việt ở Úc sẽ chi trả chi phí ăn ở, sinh hoạt, học phí hàng tháng bao nhiêu? Mức phí sinh hoạt ở Úc cũng dao động tùy theo tiểu bang, thành phố.

Đối với người dân New Zealand, chi tiêu khoảng hàng tháng ở mức 1,900 NZD. Tỷ giá đô NZD hiện nay vào khoảng 15,183 VNĐ/ NZD. Như vậy, một tháng ở New Zealand bạn tốn khoảng 28,850,000 VNĐ.

Chi phí sinh hoạt chênh lệch giữa hai quốc gia không quá lớn. Tuy nhiên, nhiều khảo sát nhiều người thống kê rằng vật giá ở New Zealand cao hơn ở Úc và các nước châu Âu.

sự khác nhau giữa úc và new zealand
Điểm khác nhau của Úc và New Zealand – Vem

Chất lượng giáo dục của Úc và New Zealand

Khi nhắc đến vấn đề đi du học, người Việt Nam sẽ cân nhắc về chi phí và chất lượng giáo dục. Vậy chi phí du học của Úc và New Zealand là bao nhiêu? Và người Việt nên chọn New Zealand hay Úc định cư lâu dài?

Tính khách quan tổng chi phí sinh hoạt của du học sinh Úc hệ Đại học sẽ khoảng 36,500 AUD/ năm (khoảng 577 triệu đồng). Bạn có thể xem thông tin chi phí du học Úc mà VEM đã cập nhật để biết con số mình phải chuẩn bị.

Học phí hệ Đại học tại New Zealand trung bình khoảng 35,000 NZD/ năm (khoảng 531 triệu đồng).

Có thể thấy, chi phí khi du học Úc cao hơn so với du học New Zealand. Tuy nhiên, du học sinh Úc sẽ có nhiều chương trình học để lựa chọn hơn so với du học sinh New Zealand.

Chính phủ Úc và New Zealand đều có chính sách cho du học sinh được làm việc tối đa 20 giờ/ tuần. Nhưng nếu mức lương tối thiểu ở Úc là 19,49 AUD/ giờ, thì mức lương tối thiểu ở Úc chỉ 16,5 NZD /giờ.

Có thể thấy khi du học sinh phải đưa ra quyết định nên chọn định cư New Zealand hay Úc thì đều cần so sánh thêm nhiều yếu tố khác ngoài chi phí du học.

An sinh xã hội của Úc và New Zealand

Với nhiều người Việt ở Úc, an sinh xã hội là một trong những câu trả lời thuyết phục nhất khi ai đó hỏi họ: “Vì sao nên định cư Úc?”. Nếu xét về an sinh xã hội, Úc không chỉ vượt trội so với New Zealand mà còn với phần còn lại của thế giới.

Úc được toàn thế giới công nhận là nước tiên phong về an sinh xã hội. Với chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc, bạn chỉ phải trả một khoản chi phí y tế rất nhỏ khi thật sự cần. Y tế gần như là miễn phí đối với thường trú nhân Úc.

Ngược lại, bạn vẫn phải trả tiền khi đi gặp bác sỹ tại New Zealand. Chi phí y tế ở New Zealand cũng khá cao.

Bên cạnh đó, Úc còn được đánh giá là đất nước an toàn hơn so với New Zealand. Dù đa sắc tộc, Úc chưa bao giờ là điểm nóng chính trị hay bạo động.

Bạn đã có thể trả lời câu hỏi nên định cư Úc hay New Zealand?

Dựa vào những thông tin trên, có thể bạn đã đưa ra được câu trả lời cho riêng mình giữa lựa chọn nên định cư Úc hay New Zealand.

Hy vọng những thông VEM cung cấp có ích cho bạn trong việc trả lời câu hỏi nên định cư Úc hay New Zealand. Hãy đến với dịch vụ tư vấn định cư Úc của VEM. VEM tự tin là bạn đồng hành tốt nhất của bạn trong suốt quá trình chinh phục con đường trở thành thường trú nhân Úc.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *