eyeLượt xem4083
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Người Việt nên định cư Úc hay New Zealand để có cuộc sống tốt hơn?

nên định cư úc hay new zealand

Úc và New Zealand là hai quốc gia nằm liền kề nhau trong khu vực châu Đại Dương. Vì vậy giữa 2 đất nước có sự tương đồng về văn hóa, môi trường sống. Tuy nhiên, chi phí, chất lượng cuộc sống,… giữa 2 nơi vẫn có sự khác biệt. Vậy người Việt nên định cư Úc hay New Zealand?

New Zealand nổi tiếng với xứ sở kiwis – tên gọi của một loài chim không biết bay. Úc được thế giới biết đến là xứ sở của kangaroo. Bạn thích loài chim nhỏ nhắn kiwis hay những chú chuột túi thông minh?

So sánh một số đặc điểm giữa hai nước Úc và New Zealand

Điểm tương đồng giữa hai quốc gia

Vị trí địa lý và thời tiết

Về vị trí địa lý, cả New Zealand và Úc đều là hải đảo. Thời tiết của hai quốc gia cũng được chia thành bốn mùa rõ rệt, khá giống với miền Bắc Việt Nam. Nhiệt độ cũng không quá khác nhau, dao động từ 13-20°C theo từng mùa.

nên sống ở new zealand hay úc
Vị trí địa lý, thời tiết Úc và New Zealand

Chênh lệch múi giờ

Chênh lệch múi giờ giữa Úc và New Zealand so với Việt Nam không quá lớn, khoảng 1 – 6 tiếng. Bay từ TP.HCM đến trung tâm New Zealand mất khoảng 13 tiếng. Trong khi từ Sài Gòn đến các thành phố lớn của Úc như Sydney, Melbourne chỉ khoảng 9 tiếng.

so sánh úc và newzealand
Chênh lệch múi giờ Úc và New Zealand

Con người

Người dân ở hai đất nước này hầu hết rất thân thiện và hiếu khách. Họ có tính cách thoải mái và lạc quan. Vì thế dù là định cư ở Úc hay New Zealand, bạn cũng không phải lo lắng việc khó hòa nhập với môi trường mới.

du học nước úc hay new zealand
Con người ở Úc và New Zealand

Quan điểm của Chính phủ về người nhập cư

Điều đặc biệt là Chính phủ Úc và New Zealand luôn mở cửa và có nhiều ưu tiên cho người muốn nhập cư. Chẳng hạn, danh sách các nghề định cư Úc 2024 vừa được Chính phủ Úc cập nhật và mở rộng.

Đây được xem là động thái nhằm tạo cơ hội để cho nhiều người được định cư nước này. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo bài viết định cư Úc.

nhập cư úc hay new zealand
Quan điểm của Chính phủ Úc và New Zealand

Những điểm khác biệt giữa nước Úc và New Zealand

Bên cạnh những tương đồng, hai quốc gia New Zealand và Úc cũng có rất nhiều điểm khác nhau. Những điều dưới đây sẽ giúp bạn quyết định rằng nên định cư ở Úc hay New Zealand.

Mật độ dân số của Úc và New Zealand

Hiện nay dân số Úc có khoảng 25,614,523 người (2021). Mật độ dân số là 3 người/ km2. Trong khi đó, dân số New Zealand chỉ khoảng 4,800,000 người. Nhưng mật độ dân số lên đến 18 người/ km2. Tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường của New Zealand chắc hẳn sẽ tệ hơn ở Úc.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt định cư tại Úc cũng đông hơn. Số người Việt ở Úc khoảng 276,000 người, tính đến đầu năm 2019. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống của người Việt thông qua bài viết cộng đồng người Việt ở Úc.

Trong khi New Zealand chỉ khoảng 10000 người. Vì vậy, bạn sẽ dễ hòa nhập với cuộc sống tại Úc hơn so với New Zealand.

Cảnh quan và khí hậu tại New Zealand và Úc

Nhìn chung, Úc tương đối khô hạn. Tại đây có nhiều sa mạc và đường bờ biển dài. Các thành phố hầu như đều nằm gần bờ biển, nơi này sẽ là thiên đường với những ai có niềm say mê với biển cả.

Tại đây cũng có một số vùng nhiệt đới nằm ở đầu lãnh thổ phía Bắc và phía Bắc bang Queensland.

Cảnh quan, khí hậu và cuộc sống ở các bang của Úc khá đa dạng. Vì vậy bạn có thể xem bài viết các bang của Úc để hiểu rõ hơn.

Về phần New Zealand, cảnh quan ở đây có vẻ “xanh” hơn Úc. Vì nơi đây có nhiều dãy núi, rừng cây và sông.

Những cảnh quan này được tạo thành là do New Zealand có khí hậu đại dương với nhiệt độ trung bình vào mùa hè khoảng 20 đến 25 độ C. Còn mùa đông, nơi này sẽ khoảng 12°C.

Úc là quốc gia chịu ảnh hưởng bởi khí hậu lục địa. Vì vậy, Úc có vẻ ấm hơn New Zealand khi có nhiệt độ trung bình mùa hè là 30°C và mùa đông là 15°C.

nên ở úc hay new zealand
Thời tiết và cảnh quan của Úc và New Zealand

Nhìn chung, người Việt Nam ta vốn quen với khí hậu ấm áp sẽ dễ dàng thích nghi hơn khi đến Úc. Nếu đến New Zealand, người Việt đặc biệt là người miền Nam sẽ mất nhiều thời gian để hòa nhập.

Y tế và chăm sóc sức khỏe

Hầu hết mọi người ở Úc được Chính phủ chi trả 100% chi phí nhập viện và khoảng 3/4 chi phí chăm sóc chính. Đó là ở các bệnh viện công, còn các dịch vụ tư nhân vẫn có hỗ trợ chi phí nếu bạn mua bảo hiểm.

So với hệ thống y tế ở các nước phát triển khác, hệ thống y tế của Úc được đánh giá là mang lại kết quả khá tốt. Nếu định cư ở Úc bạn vẫn được hưởng những chính sách y tế tương tự như công dân nước này.

New Zealand cũng có một hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả được tài trợ một phần từ nhà nước và một phần từ tư nhân.

Tuy nhiên, vì Chính phủ nước này không muốn hệ thống chăm sóc y tế của mình quá tải hơn nữa. Do đó, nếu muốn thường trú tại đây, bạn phải có một sức khỏe tốt.

Ngoài ra, người nước ngoài muốn tham gia hệ thống chăm sóc y tế tại New Zealand sẽ rất khó khăn. Trừ khi họ có giấy phép lao động trên hai năm.

so sánh y tế úc với new zealand
Y tế và chăm sóc sức khỏe ở Úc và New Zealand

Cuộc sống thành thị và ẩm thực ở Úc và New Zealand

Úc có nhiều thành phố lớn hơn New Zealand và các thành phố ở nước này có thể vượt xa New Zealand về mức độ tiện nghi. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quán rượu, nhà hàng sang trọng ở Sydney và Melbourne hơn là ở Wellington hoặc Christchurch.

ẩm thực New Zealand và Úc có rất nhiều điểm tương đồng ví dụ như cả 2 đều nổi tiếng với các hải sản tươi sống, bổ dưỡng.

Tuy nhiên, đồ ăn Úc ở các thành phố lớn có thể vượt trội hơn so với những gì bạn thấy ở New Zealand. Có lẽ là do sự đa dạng trong thành phần dân cư khiến ẩm thực Úc cũng đa sắc màu hơn so với xứ sở kiwis.

cuộc sống úc với new zealand
Cuộc sống thành thị và ẩm thực ở Úc và New Zealand

Các hoạt động ngoài trời nổi bật

Cả Úc và New Zealand đều có các hoạt động ngoài trời đặc sắc riêng phù hợp với khí hậu từng nước. Vì vậy, thay vì so sánh nước nào hơn nước nào, VEM sẽ chỉ ra điểm nổi bật ở từng quốc gia.

Vì nước Úc có khí hậu ấm và có nhiều bãi biển hơn nên đây là lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến du lịch mùa hè.

Bạn sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động thú vị trên biển như chơi cricket, lặn qua các vườn san hô đẹp lung linh, khám phá đại dương, lướt sóng,…

úc hay new zealand giàu hơn
Các hoạt động thú vị tại Úc

New Zealand không nổi tiếng với các bãi biển như Úc, nhưng lại có nhiều hoạt động thú vị nhờ địa hình nhiều núi và khí hậu lạnh giá. Ở đây nổi tiếng với các hoạt động đi bộ đường dài, leo núi, nhảy dù, nhảy bungee, hay trượt tuyết,…

so sánh mức sống úc với new zealand
Các hoạt động thú vị tại New Zealand

Nền kinh tế của Úc và New Zealand

Nên định cư Úc hay New Zealand, với nhiều người câu trả lời phụ thuộc phần lớn vào kinh tế của 2 nước.

Dựa vào số liệu của Ngân hàng thế giới năm 2020. Nền kinh tế nước Úc có mặt ở top 13 thế giới. Trong khi đó, New Zealand đứng thứ 52. Vậy sự phát triển kinh tế của 2 quốc gia này cách nhau 4 lần về thứ hạng và gần 7 lần về GDP.

so sánh kinh tế úc với new zealand
Tổng GDP của Úc và New Zealad 2020

Như vậy, rõ ràng kinh tế của Úc có sự phát triển hơn so với New Zealand. Đây sẽ là nơi hứa hẹn sinh lời với các nhà đầu tư hay những ai muốn định cư diện đầu tư Úc.

Để biết thêm về visa đầu tư, bạn có thể tham khảo thêm bài viết đầu tư định cư Úc.

Thu nhập trung bình của người dân Úc và New Zealand

Số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới được công bố cho biết người lao động tại Úc đang được hưởng mức lương tối thiểu cao nhất thế giới.

Họ được trả ít nhất là 19,84USD/ giờ lao động. Còn New Zealand mức lương tối thiểu cũng không chênh lệch nhiều so với Úc (khoảng 18,9USD/ giờ).

Nếu phân vân giữa định cư New Zealand hay Úc, bạn nên so sánh về thu nhập bình quân đầu người giữa hai quốc gia. Các con số thống kê cho thấy người dân Úc có thu nhập cao hơn, cũng như chịu ít thuế hơn so với người dân New Zealand.

Sự khác biệt đó là nhờ vào kinh tế phát triển vượt bậc của Australia. Cụ thể, một công dân Úc có mức lương trung bình là 82,436AUD/ năm, tương đương khoảng 1.300.000.000VND.

Ở New Zealand, người dân có thu nhập trung bình khoảng 48,000NZD/ năm, tương đương khoảng 730.000.000VND.

úc hay new zealand
Thu nhập trung bình năm/người ở Úc và New Zealand

Chi phí sinh hoạt ở Úc và New Zealand

Không biết nên định cư Úc hay New Zealand? Bạn nên cân nhắc đến chi phí sinh hoạt.

Sinh hoạt phí của người dân Úc rơi vào khoảng tầm 1,500AUD/ tháng, tương đương 23.743.000VND. Mức phí sinh hoạt ở Úc cũng dao động tùy theo tiểu bang, thành phố.

Đối với người dân New Zealand, chi tiêu hàng tháng ở mức 1,900NZD. Tỷ giá đô NZD hiện nay vào khoảng 15.183VND/ NZD. Như vậy, một tháng ở New Zealand bạn tốn khoảng 28.850.000VNĐ.

Chi phí sinh hoạt chênh lệch giữa hai quốc gia không quá lớn. Tuy nhiên, nhiều khảo sát thống kê rằng vật giá ở New Zealand cao hơn ở Úc và các nước châu Âu.

Chất lượng giáo dục của Úc và New Zealand

Khi nhắc đến vấn đề đi du học, người Việt Nam sẽ cân nhắc về chi phí và chất lượng giáo dục. Vậy chi phí du học của Úc và New Zealand là bao nhiêu? Các bạn trẻ Việt nên du học Úc hay New Zealand?

Tính khách quan tổng chi phí sinh hoạt của du học sinh Úc hệ Đại học sẽ khoảng 36,500AUD/ năm (khoảng 577.000.000VND). Bạn có thể xem thông tin chi phí du học Úc mà VEM đã cập nhật để biết con số mình phải chuẩn bị.

Học phí hệ Đại học tại New Zealand trung bình khoảng 35,000NZD/ năm (khoảng 531.000.000VND).

Có thể thấy, chi phí khi du học Úc cao hơn đôi chút so với du học New Zealand. Tuy nhiên, du học sinh Úc sẽ có nhiều chương trình học để lựa chọn hơn so với du học sinh New Zealand.

Cần lưu ý rằng, du học sinh khi quyết định nên chọn định cư New Zealand hay Úc thì đều cần so sánh thêm nhiều yếu tố khác ngoài chi phí du học. Những điều này sẽ được bật mí ở phần “Giải đáp vấn đề nên du học Úc hay New Zealand”.

An sinh xã hội của Úc và New Zealand

Với nhiều người Việt ở Úc, an sinh xã hội là một trong những câu trả lời thuyết phục nhất khi ai đó hỏi họ: “Vì sao nên định cư Úc?”. Nếu xét về an sinh xã hội, Úc không chỉ vượt trội so với New Zealand mà còn hơn so với phần còn lại của thế giới.

Úc được toàn thế giới công nhận là nước tiên phong về an sinh xã hội. Với chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc, bạn chỉ phải trả một khoản chi phí y tế rất nhỏ khi cần. Y tế gần như là miễn phí đối với thường trú nhân Úc.

Ngược lại, bạn vẫn phải trả tiền khi đi gặp bác sĩ tại New Zealand. Chi phí y tế ở New Zealand cũng khá cao.

Bên cạnh đó, Úc còn được đánh giá là đất nước an toàn hơn so với New Zealand. Dù đa sắc tộc, Úc chưa bao giờ là điểm nóng chính trị hay bạo động.

Nên định cư Úc hay New Zealand

Định cư ở Úc

Các diện định cư Úc

Australia có khá nhiều diện định cư cho nhiều đối tượng khác nhau như:

Các phúc lợi xã hội khi định cư Úc

Khi cân nhắc nên định cư Úc hay New Zealand, bạn có thể xem xét đến phúc lợi ở từng nước.

Úc là quốc gia chú trọng đến an sinh xã hội hàng đầu thế giới và liên tục nằm trong top 10 những quốc gia đứng đầu về chỉ số hạnh phúc.

Bên cạnh đó, đất nước này cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ những người thất nghiệp, người nghèo, khuyết tật, sinh viên. Ngoài ra, Úc còn có các gói chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sinh nở dành cho thường trú dân.

Thêm một thông tin nữa, hộ chiếu của Úc thuộc danh sách 10 hộ chiếu mạnh nhất thế giới, bạn có thể đi đến 140 nước nhưng không cần phải xin visa. Không những thế, Úc còn cho phép công dân sở hữu 2 quốc tịch. Vậy khi mang quốc tịch Việt Nam, bạn vẫn có thể sở hữu thêm quốc tịch Úc.

Bên cạnh đó, Úc là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới và được sự tài trợ từ Chính phủ. Trong đó, hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà Chính phủ Úc cung cấp là Medicare và Pharmaceutical Benefits.

Khi sở hữu hai gói trợ cấp này, bạn sẽ được miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, nhập viện cũng như phần lớn chi phí mua thuốc theo quy định.

Những ưu điểm khi định cư ở Úc

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn việc nên định cư Úc hay New Zealand thì hãy xem xét ưu nhược điểm khi sống ở từng quốc gia.

Một trong những ưu điểm khi định ở Úc là được hỗ trợ tối đa trong việc chăm sóc sức khỏe. Úc có nhiều phúc lợi y tế tuyệt vời cho bất cứ ai sống ở đây. Bạn có thể xem lại các phúc lợi này ở phần trên.

Bên cạnh đó, mức lương trung bình một năm ở Úc là 82,436AUD/ năm, tương đương khoảng 1.300.000.000VND. Đây là mức thu nhập tương đối cao khi so với các quốc gia khác. Điều này đảm bảo cho bạn có một cuộc sống ở Úc thoải mái và chăm lo tốt cho gia đình tại quê nhà.

Nếu bạn là người yêu động vật thì Úc thật sự là thiên đường. Nơi đây tập trung các loài vật độc đáo, quý hiếm trên thế giới như chuột túi, gấu túi, đà điểu Úc,…

Ngoài ra, Sydney, Melbourne, Perth và các thành phố khác của Úc nhiều lần được bình chọn là nơi đáng sống nhất thế giới. Những thành phố này nổi tiếng với các địa danh du lịch độc đáo, môi trường không ô nhiễm, cơ sở vật chất hiện đại,… Chúng đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong mắt bạn bè quốc tế.

Để hiểu rõ hơn về xứ sở kangaroo, bạn có thể tham khảo bài viết chất lượng cuộc sống ở Úc.

Định cư Úc và những mặt hạn chế

Chi phí để sống ở quốc gia này khá cao. Chi phí sinh hoạt hàng tháng của một người trung bình khoảng từ 800 đến 1,000AUD, chưa bao gồm tiền thuê nhà.

Bên cạnh đó, Úc là một quốc gia có diện tích lớn, dân cư lại thưa thớt. Điều này dễ dẫn đến cảm giác “Úc buồn” như nhiều người nhận xét. Hơn nữa, vì các thành phố của Úc nằm cách xa nhau nên việc di chuyển sẽ mất nhiều thời gian.

Một khó khăn khác khi sống ở Úc là về mặt ngôn ngữ. Người Úc giao tiếp bằng tiếng Anh là chủ yếu. Nhưng tiếng Anh của họ khá khó nghe và thường xuyên kèm tiếng lóng.

Định cư New Zealand

Các diện định cư New Zealand

Nếu muốn sinh sống và làm việc lâu dài tại New Zealand, bạn có thể tham khảo các diện định cư dưới đây:

Các diện định cư New ZealandMột số lưu ý
Định cư diện kinh doanhNếu bạn có khả năng mở và quản lý một doanh nghiệp tại New Zealand thì đây cũng là cách giúp bạn định cư lâu dài. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được sống, làm việc tự do cùng vợ/ chồng và con mình tại New Zealand.
Định cư theo diện tay nghềBạn sẽ có cơ hội định cư New Zealand theo diện tay nghề nếu đạt ít nhất 100 điểm theo thang điểm di trú của nước này. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể về trình độ học vấn.
Định cư theo diện đầu tưĐầu tư sang New Zealand cũng là một cách để bạn có cơ hội sinh sống ở quốc gia này. Tùy vào loại hình đầu tư mà người muốn định cư theo diện này sẽ phải đáp ứng những điều kiện khác nhau. Nhưng quan trọng nhất là các điều kiện, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn.

Dù bạn có ý định định cư New Zealand hay Úc thì cũng phải thừa nhận rằng New Zealand không có nhiều diện định cư như Úc. Đồng nghĩa là cơ hội để bạn sinh sống lâu dài tại xứ sở kiwis sẽ thấp hơn.

Phúc lợi xã hội tại New Zealand

Phúc lợi xã hội là một trong những yếu tố đáng cân nhắc nếu bạn không biết nên định cư Úc hay New Zealand. Nhìn chung, New Zealand cũng có các phúc lợi gần tương tự như Australia:

  • Hầu hết người dân được nhà nước chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện công. Tiền thuốc cũng được trợ giá nên khoảng 4NZD/hộp.
  • Con em bạn sẽ được miễn học phí từ Tiểu học đến hết Trung học. Ngoài ra, chúng còn được chăm sóc sức khỏe miễn phí từ khi trước khi chào đời cho đến khi 18 tuổi.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng được ưu đãi khi vay tiền ngân hàng mua nhà, mua xe.

Ưu điểm khi định cư New Zealand

Dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên sống ở xứ sở kiwis.

Trước tiên, giá nhà và tiền thuê nhà ở New Zealand thấp hơn nhiều so với các nước như Anh, Úc,… Tuy chi phí sinh hoạt ở New Zealand tương đối thấp nhưng cũng không quá chênh lệch so với Úc.

Hơn hết, cuộc sống ở New Zealand khá thoải mái và không quá áp lực. Mọi người thường coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Rất ít người làm việc sau giờ làm tại quốc gia này. Điều đó cũng khá tương đồng với người dân Australia.

Bên cạnh đó, nền kinh tế của New Zealand đang phát triển và thị trường của nó cũng không hoàn toàn bão hòa. Điều này có nghĩa là, nếu có một ý tưởng kinh doanh sáng tạo, bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội phát triển nó hơn tại New Zealand.

Những hạn chế khi sống tại New Zealand

New Zealand là một quốc gia khá yên tĩnh và có đôi chút buồn chán. Ở đây cũng có các quán rượu, vũ trường nhưng chúng không phổ biến như ở các thành phố lớn của Úc. Hơn nữa, các lễ hội âm nhạc ở New Zealand cũng không quá đặc sắc như các quốc gia khác.

Nếu ở Úc, người dân rất ưa chuộng các phương tiện giao thông công cộng thì điều đó không tồn tại ở New Zealand. Quốc gia này không có hệ thống đường sắt hiện đại, và các chuyến tàu thường chạy rất chậm, không thường xuyên,… Xe buýt chỉ có ở các thành phố lớn nhưng hoạt động không quá hiệu quả.

Ngoài ra, các ngôi nhà ở New Zealand không thực sự tiện nghi. Nhiều căn nhà cũ tồn tại nhiều hạn chế như cách nhiệt kém, thiếu hệ thống sưởi,… Điều này sẽ thực sự rất tệ khi mùa đông giá rét ùa về.

Trên đây là một vài ưu nhược điểm của 2 quốc gia, chắc hẳn bạn đã có cho mình quyết định nên định cư Úc hay New Zealand. Nếu vẫn còn băn khoăn, đặc biệt là các bạn du học sinh, hãy xem tiếp phần dưới đây.

Nên du học Úc hay New Zealand

Nếu không có ý định định cư lâu dài mà chỉ muốn đi du học, bạn nên du học New Zealand hay Úc? Hãy cùng VEM đi tìm câu trả lời qua các phần dưới đây.

Chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế của 2 nước  

Chính phủ Úc luôn có những chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế, đặc biệt trong giai đoạn Covid 19 vừa qua.

Chẳng hạn họ đã thành lập quỹ khẩn cấp trợ giúp sinh viên quốc tế có nơi lên đến 45,000,000AUD. Chính phủ còn hỗ trợ nơi ở và thực phẩm dành cho du học sinh khó khăn.

Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng vừa có chính sách ưu đãi cho du học sinh trong mùa dịch Covid 19. Đó là du học sinh có thể xin lại visa 500 miễn phí nếu có visa này ngày 01.02.2020 trở về sau. Ngoài ra, du học sinh sau tốt nghiệp có cơ hội xin visa 485 lần 2 để tiếp tục làm việc tại Úc từ ngày 20.01.2021.

Tuy nhiên, có những điều kiện cần phải thỏa để được hưởng các chính sách ưu đãi trên. Bạn có thể tham khảo trong 2 bài viết visa 500 và visa 485.

Về phía New Zealand, trong đợt dịch bệnh vừa qua Chính phủ vẫn cho phép một số lượng du học sinh nhất định đến nước này để học tập.

Trong đó có khoảng 250 sinh viên sau Đại học, hơn 1000 sinh viên bậc Đại học,… Ngoài ra, các trường Đại học còn có chương trình học tập từ xa dành cho sinh viên quốc tế.

Nhìn chung cả 2 nước đều có những chính sách hỗ trợ du học sinh khá tốt nhưng nếu học tập tại Úc bạn sẽ được nhiều lợi ích hơn.

Chất lượng giáo dục tại Úc và New Zealand

Khi cân nhắc về việc nên du học Úc hay New Zealand, chất lượng giáo dục không phải là điều đáng bận tâm. Vì cả 2 quốc gia này đều có nền giáo dục tuyệt vời.

Úc có nhiều trường Đại học nổi tiếng thế giới như Đại học Melbourne, Đại học Sydney, RMIT,… Úc có đến hơn 30 trường Đại học nằm trong bảng xếp hạng danh giá QS Rankings. Bên cạnh đó còn có 15 trường nằm trong nhóm 250 Đại học chất lượng hàng đầu thế giới.

Còn New Zealand nổi tiếng với Đại học Auckland, Đại học Otago,… Quốc gia này có khá ít trường Đại học (khoảng 10 trường), nhưng tất cả đều được vinh danh trong QS Rankings.

So sánh chi phí du học Úc và New Zealand

Khi cân nhắc nên du học Úc hay New Zealand, nhiều bạn thường quan tâm đến chi phí.

Về tổng thể, khi so sánh chi phí du học Úc và New Zealand, du học New Zealand sẽ ít tốn kém hơn một chút. Tuy nhiên, rất khó để có thể so sánh chính xác vì còn tùy thuộc vào thành phố mà bạn học tập, chương trình đào tạo, cách chi tiêu hằng ngày của mỗi người,…

Các trường ở Australia có học phí Đại học trung bình khoảng 22,170USD/ năm. Còn các chương trình sau Đại học sẽ lên đến 26,000USD.

Học phí tại New Zealand cũng không chênh lệch nhiều với chương trình Đại học thường khoảng 21,000USD/ năm. Các chương trình sau Đại học sẽ khoảng 25,000USD/ năm.

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại Úc có phần đắt hơn so với New Zealand, đặc biệt là tiền thuê nhà. Ước tính một du học sinh tại Úc phải tốn 24,000USD/ năm cho việc sinh hoạt trong khí New Zealand chỉ khoảng 22,000USD/ năm.

so sánh chi phí du học Úc và New Zealand
Chi phí sinh hoạt trung bình năm của du học sinh Úc và New Zealand

Tuy nhiên, tiền lương trung bình tại Úc lại cao hơn so với New Zealand. Vì thế, bạn có thể dễ dàng chi trả phí sinh hoạt nếu chịu khó làm việc ngoài giờ học.

Chính sách làm thêm tại 2 nước

Nhiều sinh viên khi cân nhắc việc nên du học Úc hay New Zealand thường quan tâm đến cơ hội làm thêm để trang trải học phí. Sinh viên được làm thêm nhiều nhất là 40 giờ/ 2 tuần khi học tập tại Úc và New Zealand.

Mức lương tối thiểu tại Úc (19,84USD/ giờ) cao hơn so với mức lương tại New Zealand (18,9USD/ giờ). Bên cạnh đó, nhiều sinh viên cũng đồng ý rằng công việc cho sinh viên ở Úc thường đa dạng và dễ tìm hơn ở New Zealand.

Để biết được bí quyết tìm việc làm thêm ở Úc dễ dàng, bạn có thể tham khảo bài viết cách tìm việc làm thêm ở Úc.

Mức độ an toàn tại 2 quốc gia

An toàn cũng là một khía cạnh cần xem xét khi quyết định nên du học Úc hay New Zealand. Cả 2 quốc gia đều có tỷ lệ tội phạm thấp.

Tuy nhiên, các thành phố lớn ở 2 nước đều nguy hiểm hơn so với những nơi khác. Auckland được xem là trung tâm tội phạm của New Zealand vì nơi đây có khá nhiều khách du lịch tham quan.

Tương tự, các thành phố như Sydney, Gold Coast ở Úc cũng có nhiều tội phạm hơn một chút so với phần còn lại của đất nước.

Kết luận về việc nên du học Úc hay New Zealand

Tóm lại, nếu bạn muốn học tập ở một quốc gia năng động với khí hậu ấm áp, Úc sẽ là lựa chọn phù hợp. Đây là nơi dành cho những bạn có điều kiện kinh tế khá giả hơn và đặc biệt là có niềm đam mê với biển.

Nếu không có nhiều tiền, bạn vẫn có thể du học Úc. Chỉ cần chịu khó làm thêm và chi tiêu tiết kiệm, bạn sẽ có một cuộc sống khá thoải mái.

New Zealand là lựa chọn phù hợp hơn cho những ai yêu thích khí hậu se lạnh. Đặc biệt, nếu ngân sách của bạn eo hẹp thì quốc gia này có lẽ sẽ phù hợp hơn Úc.

Việc nên du học Úc hay New Zealand sẽ tùy vào khả năng, hoàn cảnh, mơ ước của mỗi người. Trên đây chỉ là những so sánh mang tính khái quát nhất cho bạn dễ hình dung.

Nếu có ý định du học Úc và đặc biệt là du học định cư, bạn nên liên hệ VEM. Vì không phải đơn vị nào cũng được phép tư vấn di trú Úc và đây còn là một quá trình rất phức tạp, lâu dài.

Đến với VEM – đơn vị có chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề ở Úc (với cơ quan MARA), bạn sẽ được đồng hành trong suốt hành trình này.

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

Tác giả: Peter Phong D Cao – Chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc

(MARN: 1577877, MIA: 12648)

Một số câu hỏi liên quan đến việc nên định cư New Zealand hay Úc

Người dân Úc hay người dân New Zealand thân thiện hơn?

Trong khi người Úc được 71% người nước ngoài đánh giá là thân thiện, thì New Zealand đạt 83%. Chính vì thế mà New Zealand được đứng ở vị trí thứ 5 trong số các quốc gia dễ định cư nhất trên thế giới. Trong khi đó, Úc đứng thứ 20.

Định cư New Zealand hay Úc sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn?

Như các phần trên đã đề cập, chi phí sống tại New Zealand thấp hơn tại Úc. Nhưng bù lại, tiền lương trung bình tại Úc (62,000USD/ năm) cao hơn so với lương tại New Zealand (50,000USD/ năm).

Hơn nữa, ở Úc lại có cơ sở vật chất tiện nghi và hiện đại hơn so với New Zealand.

Cơ hội việc làm khi định cư ở New Zealand hay Úc sẽ cao hơn?

Úc sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn cả về số lượng công việc và cơ hội thăng tiến. Điều đó là do Úc có nhiều thành phố lớn với các ngành công nghiệp phát triển vượt bậc hơn cả.

Ngoài ra, người New Zealand được biết đến với việc đề cao sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Vì vậy, sẽ không có nhiều cơ hội phát triển tại đây như ở Úc.

Định cư New Zealand hay Úc để có nhịp sống chậm hơn, thư thả hơn?

Cuộc sống ở New Zealand có nhịp độ chậm và thoải mái hơn ở Úc. Điều này là do người New Zealand yêu thích sự cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp như trên đã đề cập.

Bên cạnh đó, các thành phố và thị trấn của New Zealand nhỏ hơn so với Úc. Vì vậy nơi đây sẽ có ít người hơn, ít náo nhiệt và cuộc sống cũng bớt đi phần hối hả.

Cộng đồng người Việt định cư New Zealand hay Úc đông hơn?

Số người Việt tại New Zealand khá ít so với các quốc gia khác, chỉ có khoảng 10,000 người (năm 2018). Trong khi đó, có hơn 250.000 người Việt sống tại Úc, gấp 25 lần so với New Zealand.

Vì thế, Úc sẽ dễ dàng để người Việt hòa nhập và kết bạn hơn so với New Zealand.

Nước Úc hay New Zealand giàu hơn?

Úc là quốc gia giàu hơn so với New Zealand. Điều này được thể hiện qua GDP bình quân đầu người của Úc khoảng 55,000USD/ năm (2019). Trong khi GDP của New Zealand là 42,000USD/ người/ năm.

Định cư New Zealand hay Úc để có chỉ số phát triển con người cao hơn?

HDI (chỉ số phát triển con người) cũng là một yếu tố cần xem xét khi đưa ra lựa chọn định cư New Zealand hay Úc. Theo báo cáo do Liên Hợp Quốc tổng hợp vào năm 2016, Australia đứng thứ thứ hai về HDI so với New Zealand (xếp thứ 13).

Do đó, định cư ở Úc sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển nhiều hơn.

Xin visa thường trú nhân định cư New Zealand hay Úc dễ hơn? Thời gian và chi phí xử lý như thế nào?

Cả Úc và New Zealand đều có hệ thống tính điểm giúp lựa chọn những người nhập cư có tay nghề cao để cấp visa PR.

Rất khó để so sánh việc xin visa thường trú nhân định cư ở New Zealand hay ở Úc dễ hơn. Nó còn tùy thuộc vào trình độ, điều kiện của mỗi người, cũng như độ chính xác của những giấy tờ bạn cung cấp.

Nếu có ý định đến Úc định cư, hãy liên hệ với VEM. Chúng tôi tự hào là đơn vị có chuyên viên tư vấn được cấp phép hành nghề ở Úc (với cơ quan MARA) (MARN: 1577877).

Đồng thời chuyên viên di trú của VEM cũng là thành viên Viện Di trú Úc (MIA: 12648). Vì thế, VEM luôn chịu trách nhiệm trước Chính phủ Úc cũng như cập nhật nhanh nhất về bộ luật Di trú nước này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi qua bài biết dịch vụ tư vấn visa Úc của VEM.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.