eyeLượt xem225
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc?

Chi phí sinh hoạt ở Úc là vấn đề mà bất kì ai cũng quan tâm. Nếu không biết trước các khoản phí sinh hoạt, bạn sẽ dễ rơi vào khủng hoảng tài chính vì số tiền bạn có không đáp ứng được mức phí sinh hoạt ở Úc.

Vì thế, bạn hãy chuẩn bị chu toàn mọi thứ ngay trước khi sang Úc. Sau đây, VEM sẽ liệt kê cụ thể những khoản chi phí ước tính để hỗ trợ bạn tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí du học Úc

Mỗi cá nhân là một trường hợp khác biệt nên tổng chi phí du học sẽ có sự khác biệt. Để biết tổng chi phí du học Úc là bao nhiêu, bạn cần xem xét các chi phí cơ bản sau:

 • Phí xin visa
 • Học phí
 • Tài khoản tiết kiệm để chứng minh tài chính
 • Chi phí sinh hoạt ở Úc
 • Chi phí ăn ở tại Úc
 • Phí thuê nhà/ ký túc xá
 • Phí bảo hiểm du học sinh OSHC
 • Phí đi lại
 • Phí mua sắm
 • Các chi phí phát sinh khác
chi phí ăn ở tại australia khoảng bao nhiêu
Tổng chi phí du học Úc mà bạn cần phải chi trả

Học phí

Chương trình học ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt ở Úc như thế nào?

Sau đây là các chương trình đào tạo và mức học phí trung bình khi du học ở Úc, bạn có thể tham khảo:

Mức học phí trung bình ở Úc
Bậc học Mức học phí trung bình
Tiếng Anh 300-560 AUD/ tuần
Trung học Phổ thông 11,000-18,000 AUD/ năm
Cao đẳng liên thông 16,000-33,000 AUD/ năm
Cao đẳng nghề 6,000-18,000 AUD/ năm
Dự bị đại học 16,000-33,000 AUD/ năm
Đại học 17,000-43,000 AUD/ năm
Thạc sĩ 22,000-45,000 AUD/ năm
Tiến sĩ 22,000-45,000 AUD/ năm

 

 

Trên đây chỉ là mức học phí trung bình bạn có thể tham khảo. Trên thực tế, mức học phí du học Úc có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào ngành học, trường học.

VEM khuyên bạn, trong quá trình dự trù kinh phí, bạn nên chuẩn bị tài chính nhiều hơn so với mức học phí tham khảo.

Trường học và những ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt ở Úc

Trước khi chọn trường, bạn có thể tham các trường Đại học sau:

Trường Đại học Curtin

Trường Đại học Curtin tọa lạc tại thành phố Perth (Tây Úc). Trường thuộc top 2% các trường Đại học hàng đầu thế giới và được xếp thứ 2 về ngành khoáng sản và kỹ thuật khai khoáng mỏ.

Mức học phí trung bình của trường Curtin là 31,610 AUD/ 1 năm đối với bậc Đại học và 31,420 AUD/ 1 năm đối với bậc Cao học.

Trường Đại học Murdoch

Trường Đại học Murdoch tọa lạc tại thành phố Perth (Tây Úc). Đây là trường thuộc top 70 trường Đại học có nhiều du học sinh nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Đại học Murdoch còn là trường được đánh giá 5 sao về mức độ hài lòng, chất lượng giảng dạy và cơ hội phát triển nghề nghiệp sau ra trường.

Minh chứng điển hình nhất, sau tốt nghiệp, sinh viên trường Murdoch đã có thể đạt được mức lương khởi điểm trung bình là 60,000 AUD/ năm. Đây là con số đáng mơ ước đối với sinh viên mới ra trường.

Nếu bạn muốn có mức lương đáng mơ ước sau tốt nghiệp thì trường Đại học Murdoch sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

chi phí học tập ở trường Murdoch
Mức học phí trung bình của trường này là 30,690 AUD/ 1 năm đối với bậc Đại học và 30,690 AUD/ 1 năm đối với bậc Cao học.

Trường Đại học Edith Cowan

Trường Đại học Edith Cowan là trường Đại học lớn thứ hai nước Úc. Ngoài ra, trường này còn được đánh giá 5 sao về chất lượng giảng dạy – điều kiện tiên quyết trong giáo dục.

Sau tốt nghiệp, sinh viên trường Edith Cowan có mức lương cao hàng đầu nước Úc. Vì thế, Đại học Edith Cowan trở thành ngôi trường đáng mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế.

Mức học phí trung bình của trường này là 32,190 AUD/ 1 năm đối với bậc Đại học và 30,740 AUD/ 1 năm đối với bậc Cao học.

Đại học Tây Úc – University of Western Australia

Đại học Tây Úc là trường thuộc top 100 trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, trường này còn đứng thứ 2 nước Úc, đứng thứ 24 trên thế giới về nghiên cứu cuộc sống và nông nghiệp.

Đặc biệt, Đại học Tây Úc còn là thành viên của nhóm Go8 – “Group of eight”. Đây là nhóm các trường Đại có thành tích cao nhất nước Úc và nằm trong top 100 trường Đại học thế giới.

Nếu yêu thích lĩnh vực nghiên cứu thì Đại học Tây Úc sẽ là ngôi trường mở ra những cơ hội lớn cho các bạn phát triển chuyên môn và đam mê nghiên cứu của mình.

chi phí học tập ở trường tây úc
Mức học phí trung bình của trường này là 40,430 AUD/ 1 năm đối với bậc Đại học và 39,930 AUD/ 1 năm đối với bậc Cao học.

Đại học Queenslan – University of Queensland

Đại học Queensland hiện đang nằm trong top 50 trường Đại học trên thế giới với chất lượng giảng dạy hàng đầu cùng hệ thống cơ sở vật chất đa dạng, tân tiến. Đại học Queensland sẽ là nơi xứng đáng để bạn trao gửi giấc mơ du học Úc của mình.

Mức học phí trung bình của trường này là 42,160 AUD/ 1 năm đối với bậc Đại học và 40,370 AUD/ 1 năm đối với bậc Cao học.

Nếu bạn muốn du học ở những ngôi trường danh tiếng kể trên nhưng chưa có IELTS thì sao? Nếu đăng ký chương trình học tiếng Anh tại VEM, bạn sẽ không cần thi IELTS.

Sau khi hoàn thành khóa tiếng Anh tại VEM, bạn sẽ đạt được một trình độ nhất định. Khi sang Úc, bạn sẽ được học tiếng Anh tại trường Anh ngữ hàng đầu nước Úc là Phoenix College – đối tác của VEM.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường này, bạn có thể bắt đầu cuộc sống sinh viên tại các trường Đại học danh tiếng kể trên mà không cần phải thi IELTS.

Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể tham khảo bài viết về chương trình tiếng Anh học thuật của VEM.

Nếu bạn muốn hoàn thành IELTS ở Việt Nam, bạn vẫn có thể đăng ký học và luyện thi IELTS tại VEM. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng trình độ chuyên môn cao (IELTS 8.0 trở lên), giảng viên của VEM sẽ giúp bạn sớm hoàn thành mục tiêu IELTS của mình trước khi du học.

Địa điểm ở và học tập có ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt tại Úc?

Để chọn địa điểm du học phù hợp, bạn nên lưu ý những điểm sau:

 • Địa điểm đó có được ưu tiên định cư không?
 • Chi phí sinh hoạt ở địa điểm đó như thế nào?
 • Địa điểm đó đông đúc hay thưa thớt?

Trước khi chọn địa điểm du học, bạn nên phân tích thật kỹ về mục tiêu và nhu cầu của bản thân.

Nếu bạn muốn định cư ở Úc thì bạn cần phải lưu ý nhiều hơn về chính sách ưu tiên định cư của nơi mà bạn muốn du học và sinh sống. Để tìm hiểu hiểu rõ hơn về chính sách định cư tại Úc mới nhất, bạn có thể xem các bài viết liên quan tại VEM.

Chi phí sinh hoạt tại Úc: phí dịch vụ và tiện nghi

Khi sinh hoạt ở Úc, bạn cần phải chi trả một khoản nhất định cho phí dịch vụ. Sau đây là mức phí dịch vụ trung bình, bạn có thể tham khảo:

 • Tiền điện và tiền gas: 35 – 140 AUD/ tuần.
 • Tiền điện thoại và tiền internet: 20 – 55 AUD/ tuần.

Chi phí nhà ở và mức sống ở Úc

Chi phí sinh hoạt tại Úc khi ở ký túc xá

Khi du học ở Úc, bạn có thể ở ký túc xá với đầy đủ tiện nghi. Thông thường, ký túc xá đã có sẵn các vật dụng cần thiết như giường ngủ, bàn ghế, tủ đồ,…

Việc này cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí mua sắm. Có thể nói, an ninh của ký túc xá khá tốt nên nhiều bạn du học sinh đã chọn ở theo hình thức này.

Bên cạnh đó, do ký túc xá gần trường nên việc đi lại của bạn cũng sẽ thuận tiện hơn. Việc này cũng giúp cho các bạn tiết kiệm được một khoản kha khá cho việc di chuyển.

Thông thường, một phòng ký túc xá sẽ có 2 đến 4 người ở. Vì thế, bạn nào thích giao lưu với nhiều bạn mới thì ở ký túc xá chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn thích không gian riêng tư và không thích ở đông người thì đây sẽ là một hạn chế.

ở ký túc xá khi sống tại Úc
Mức phí trung bình khi ở ký túc xá là khoảng 4,160 AUD đến 7,020 AUD cho 1 năm.

Chi phí sinh hoạt ở Úc khi thuê nhà

Thuê nhà là hình thức ở tiết kiệm của nhiều du học sinh. Nhiều bạn sinh viên Việt hay chọn thuê phòng lớn hoặc nhà nguyên căn. Họ sẽ cùng bạn bè thuê để share tiền nhà.

Nếu một người thuê thì chi phí sẽ rất đắt nhưng nếu nhiều người cùng thuê thì mức chi phí sẽ giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, khi thuê nhà ở ngoài, bạn sẽ thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt, có thể tự do nấu nướng và làm những gì mình thích.

Tuy nhiên, khi chọn thuê nhà, bạn cần để ý đến khu vực xung quanh có an ninh không, tiền thuê có bao gồm điện nước và wifi chưa, các dịch vụ khác thì được tính như thế nào.

Tiền thuê nhà bên ngoài sẽ dao động từ 2,600 AUD đến 18,200 AUD trong 1 năm. Chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào số người ở, diện tích và tiện nghi của nhà ở.

Chi phí sinh hoạt ở Úc khi ở homestay

Với hình thức homestay, bạn sẽ được ở cùng với người bản xứ Úc. Những người phụ trách hỗ trợ của trường sẽ chọn lọc và sắp xếp cho bạn vào những gia đình người bản xứ đã đủ điều kiện và sẵn sàng cho du học sinh tá túc trong thời gian học tập ở Úc.

Ở homestay cũng là cơ hội để bạn được cảm nhận được không khí gia đình nơi đất khách. Ngoài ra, việc ở homestay cũng giúp bạn trau dồi tiếng Anh khi có cơ hội tếp xúc với người bản xứ thường xuyên.

Nếu ở homestay thì mức phí bạn phải chi là từ khoảng 5,200 AUD đến 14,040 AUD trong 1 năm. Chi phí này thường bao gồm các bữa ăn và phòng ở. Tuy nhiên, chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào việc bạn ở phòng riêng hay ở phòng chung.

du học úc chi phí
Chi phí sinh hoạt ở Úc khi ở homestay

Chi phí ăn uống là bao nhiêu mới phù hợp với mức sống ở Úc?

Chi phí ăn uống ở Úc đắt hay rẻ sẽ phụ thuộc vào cách thức chi tiêu cũng như hình thức ăn uống của bạn.

Thông thường du học sinh sẽ chọn nấu ăn khi ở Úc vì đây là cách để tiết kiệm được nhiều tiền nhất. Vì ở Úc có khá nhiều khu chợ người Việt nên bạn có thể mua các nguyên liệu tươi sạch nhưng giá lại rẻ.

Bạn cũng nên lưu ý, để thực sự tiết kiệm khi nấu ăn, hàng tuần bạn nên đi chợ hoặc đi đến các siêu thị giá rẻ. Nếu bạn đi các siêu thị có giá cao thì bạn cũng chẳng tiết kiệm được bao nhiêu.

Ngoài yếu tố trên thì chi phí ăn uống của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn sống. Ví dụ, bạn ở các thành phố lớn như Sydney thì quả thật chi phí ở đây vô cùng đắt đỏ, nhưng đối với các khu vực nông thôn thì giá cả lại rất rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Chi phí ăn uống trung bình ở Úc là 80 AUD đến 280 AUD trong 1 tuần. Đây chỉ là mức chi phí tham khảo, trên thực tế chi phí ăn uống cũng phụ thuộc vào hình thức ăn uống của bạn.

Chi phí đi lại khi sinh sống ở Úc

Ở Úc, bạn có thể đi lại bằng xe buýt, taxi, phà, tàu hỏa,… Tuy nhiên, xe buýt vẫn là phương tiện gần gũi và phù hợp với du học sinh nhất.

Ở Úc, khi sử dụng xe buýt, bạn phải có thẻ. Những thẻ này sử dụng gần giống thẻ ATM. Bạn sẽ nạp tiền vào thẻ và bạn sẽ dùng thẻ này thanh toán khi đi xe buýt.

Đây là một hình thức thanh toán vừa thuận tiện lại vừa tiết kiệm. Nhưng bạn cũng nên lưu ý, mỗi khu vực sẽ có các loại thẻ khác nhau. Ví dụ, ở Sydney có thẻ My Zone Multi, ở Brisbane có Go Card, ở Melbourne thì có Myki.

du học úc bao nhiêu tiền
Mức chi phí di chuyển trung bình bạn có thể tham khảo là 15 – 55 AUD/ tuần

Các loại chi phí khác mà bạn phải chi trả khi ở Úc

Ngoài học phí, cước điện thoại, phí nhà ở, ăn uống và đi lại thì đôi khi bạn còn sẽ tốn thêm chi phí mua sắm, vui chơi giải trí hoặc những chi phí phát sinh khác.

Sau những giờ học tập vất vả thì bạn cũng cần đi ăn uống hoặc đến các khu vui chơi giải trí để xả stress. Bạn có thể dành 80 đến 150 AUD mỗi tuần để vui chơi giải trí nhưng vẫn tiết kiệm được tiền.

Bên cạnh đó, việc mua sắm cũng không thể thiếu bởi đây là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Vì thế, để dành một khoản tiền riêng cho việc mua sắm thư giãn cuối tuần là điều vô cùng cần thiết.

Cuộc sống luôn có những chuyện đến một cách bất ngờ vì thế bạn nên chuẩn bị một khoản tiền nhất định để có thể kịp thời ứng phó với các khoản phí phát sinh.

Kinh nghiệm du học Úc với giá cả phải chăng

Chọn trường, khóa học phù hợp

Để chọn trường và khóa học phù hợp thì bạn cần xác định mục tiêu du học và kế hoạch dài hạn trong tương lại. Nếu muốn ở lại ở Úc thì bạn nên chọn ngành học đang khát nhân lực ở Úc và phải thuộc khu vực được ưu tiên định cư Úc.

Về vấn đề tài chính, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí khi du học, bạn có thể chọn học ở các trường thuộc thành phố nhỏ, khu vực thưa dân hoặc ở các trường có học phí thấp.

Bên cạnh đó, mỗi trường sẽ có lợi thế đào tạo ở một số ngành học nhất định. Vì vậy, bạn nên chọn ngành học thuộc thế mạnh của trường.

Chọn lộ trình học tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Úc

Tùy vào mỗi cá nhân, lộ trình du học Úc cũng sẽ có sự khác biệt. Để có một lộ trình học tiết kiệm, dễ dàng chạm đến mục tiêu, bạn có thể liên hệ VEM.

Chúng tôi sẽ dựa trên trường hợp cụ thể của bạn để đưa ra một lộ trình du học vừa tiết kiệm tiền vừa tiết kiệm thời gian. Đến với VEM, bạn sẽ được tư vấn và vạch rõ lộ trình định cư Úc theo diện du học.

Trường hợp của anh Phong Dân – khách hàng của VEM là một minh chứng điển hình. Anh đã có tới 7 năm ở Úc và hoàn thành 2 chương trình Thạc sĩ nhưng vẫn không được tiếp tục ở lại Úc. Lý do rất đơn giản là vì anh không được tư vấn lộ trình định cư ngay trước khi du học.

Trước tình hình sắp phải về nước, anh đã may mắn gặp được VEM. Với sự hỗ trợ của VEM, anh đã được ở lại Úc theo diện visa du học lần 3 và thành công trong thẩm định tay nghề.

Hiện tại, VEM vẫn đang trong quá trình hỗ trợ anh xin visa thường trú 189. Bạn hãy chuẩn bị ngay từ đầu để tiền bạc và thời gian bạn bỏ ra là xứng đáng!

Đi làm thêm để tiết kiệm chi phí ăn ở tại Úc

Mức sống ở Úc khá cao nên chi phí sinh hoạt ở Úc cũng không hề nhỏ. Vì vậy, để trang trải phí sinh hoạt và một phần phí du học, nhiều du học sinh đã chọn làm thêm.

Ở Úc, bạn sẽ được làm thêm trong số giờ quy định là 40h/ 2 tuần. Tuy nhiên, khi làm thêm, bạn phải có mã số thuế và phải ký hợp đồng lao động để thực hiện nghĩa vụ nộp thế và bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu thu nhập của bạn dưới 18,200 AUD/ năm, bạn sẽ được miễn thuế.

Thông thường, nếu làm thêm, bạn có thể kiếm được khoảng 800 AUD/ tháng. Đặc biệt, khi làm thêm trong thời gian nghỉ hè, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Thậm chí, khi làm thêm trong 3 tháng hè, có sinh viên còn kiếm được đến 10,000 AUD tương đương hơn 150 triệu đồng.

Săn học bổng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc

Để có thể tiết kiệm một khoản chi lớn khi du học thì chỉ có cách là săn học bổng. Để xin được học bổng Úc, ngoài thành tích học tập xuất sắc, bạn còn phải thể hiện tài năng và sự khác biệt của mình.

Bên cạnh những loại giấy tờ được yêu cầu, bạn cần nộp thêm portfolio và thư nguyện vọng. Trong thư nguyện vọng, bạn hãy thể hiện tài năng nổi bật, những thành tích mà bạn đạt được có liên quan đến chuyên ngành. Quan trọng nhất, tất cả phải thể sự khác biệt và chất riêng của chính bạn.

Sau đây là một số học bổng của Úc, bạn có thể tham khảo:

 • Australia Awards Scholarships
 • Endeavour Vocational Education and Training (VET) Scholarships
 • University of Sydney International Research Scholarships
 • Flinders International Postgraduate Scholarships
 • Macquarie University International Scholarships
săn học bổng ở Úc
Săn học bổng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc

Với bài viết về chi phí sinh hoạt ở Úc, VEM hy vọng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học của mình.

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *