eyeLượt xem4252
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Bí quyết để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc

Chi phí sinh hoạt ở Úc là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các du học sinh. Vậy chi phí ăn ở tại Úc có thực sự quá cao như nhiều người thường nói? Có cách nào để tiết kiệm chi phí khi sống tại đây không? Hãy cùng VEM đi tìm lời giải đáp!

 

 

Tổng quan về chi phí sinh hoạt ở Úc

Tùy vào mỗi gia đình với những mức sống, cách chi tiêu khác nhau sẽ có chi phí sinh hoạt Úc khác nhau.

Với mức sống thấp

Những gia đình với mức sống tiết kiệm sẽ ít khi sống ở Sydney hay Melbourne. Họ thường lựa chọn các vùng ngoại ô, xa trung tâm.

 

Một người sống tại Úc với mức sống tối thiểu sẽ cần khoảng 600AUD/ tuần (đã bao gồm tiền thuê nhà). Con số này sẽ tăng thêm 1/3 nếu bạn sống ở Melbourne hay Sydney và tăng 10% nếu sống ở các thành phố lớn khác.

 

Với 600AUD/ tuần, bạn phải chọn một căn chung cư khiêm tốn ở vùng ngoại ô với những tiện ích cơ bản. Ngoài ra, bạn cần có thẻ phương tiện công cộng giúp đi lại ít tốn kém hơn. Để tiết kiệm, bạn chỉ có thể mua các thực phẩm và tham gia các hoạt động giải trí giá rẻ.

Với mức sống trung bình

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Úc khoảng 2,200AUD/ tuần cho một hộ gia đình. Con số này đã bao gồm tiền thuê nhà ở mức trung bình 600AUD/ tuần. Tiền ăn uống là 400AUD, các dịch vụ tài chính khoảng 200AUD và các chi phí khác như chăm sóc bản thân, điện, nước, giải trí,… khoảng 1000AUD.

Với một căn hộ nhỏ 85 mét vuông, tiền điện, nước, gas mỗi tháng mất khoảng 220AUD. Bạn phải trả khoảng 70AUD cho các gói cước điện thoại, TV và kết nối mạng hàng tháng.

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt 1 năm ở Úc với những gia đình có mức sống trung bình là khoảng 100,000AUD.

Với mức sống xa hoa

Nếu muốn một cuộc sống xa hoa, bạn có thể chi 1,500 đến 2.000AUD/ tuần để sống trong ngôi nhà hay căn hộ tiện nghi gần thành phố lớn. Chi phí điện, nước, gas cho một căn nhà bốn phòng ngủ sẽ khoảng 400/ tháng.

Chi phí cho các gói TV, điện thoại và mạng khoảng 100AUD mỗi tháng. Chi phí ăn uống ở Úc với các gia đình thượng lưu khoảng 500 – 1,000AUD mỗi tuần. Nhìn chung, tổng thể chi phí hàng năm cho một cuộc sống xa xỉ ở Úc khoảng 200,000AUD.

 

Tóm tắt tổng các chi phí sinh hoạt ở Úc năm 2024

Như trên đã trình bày, tùy vào mức sống, hoàn cảnh của mỗi gia đình sẽ có chi phí sinh hoạt ở Australia khác nhau. Dưới đây là bảng tóm tắt tổng chi phí bình quân/ tuần của tất cả người dân Úc:

 

Đơn vị: AUD

Người độc thânCặp đôi trẻGia đình có con dưới 5 tuổiGia đình có con từ 5 – 14 tuổiGia đình có con 15 tuổi trở lên
Điện, nước, xăng dầu2435485453
Nhà ở250381458355359
Thực phẩm122239282336332
Trang phục1854626461
Y tế236985104110
Đi lại97243247309292
Giải trí83176158263243
Tổng7931,5331,8052,0501,943

 

chi phí sinh hoạt ở úc 2024
Chi phí sinh hoạt bình quân/ tuần (USD) tại Úc

 

Nếu muốn đến Úc sinh sống, học tập bạn nên có một công việc tốt đủ để chi trả các loại chi phí trên.

Tuy nhiên, phía trên chỉ là mức phí tham khảo. Bạn vẫn có thể tiết kiệm được nhiều hơn nếu có cách chi tiêu hợp lý chẳng hạn như ăn đồ tự nấu thay vì ăn ngoài, sử dụng phương tiện công cộng, thuê phòng ở cùng bạn bè,…

 

Một số thông tin về chi phí sinh hoạt du học Úc

Mỗi cá nhân là một trường hợp khác nhau nên chi phí sống sẽ có sự khác biệt. Để biết cụ thể về chi phí sinh hoạt và đặc biệt là chi phí du học Úc, bạn cần xem xét các yếu tố dưới đây.

Học phí

Ảnh hưởng của chương trình học đến chi phí sinh hoạt ở Úc

Sau đây là các chương trình đào tạo và mức học phí trung bình khi du học ở Úc, bạn có thể tham khảo:

 

Mức học phí trung bình ở Úc
Bậc họcMức học phí trung bình
Tiếng Anh300-560 AUD/ tuần
Trung học Phổ thông11,000-18,000 AUD/ năm
Cao đẳng liên thông16,000-33,000 AUD/ năm
Cao đẳng nghề6,000-18,000 AUD/ năm
Dự bị Đại học16,000-33,000 AUD/ năm
Đại học17,000-43,000 AUD/ năm
Thạc sĩ22,000-45,000 AUD/ năm
Tiến sĩ22,000-45,00 AUD/ năm

 

Trên đây chỉ là mức học phí trung bình bạn có thể tham khảo. Thực tế, mức học phí du học Úc có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào ngành học, trường học.

VEM khuyên bạn, trong quá trình dự trù kinh phí, bạn nên chuẩn bị tài chính nhiều hơn so với mức học phí tham khảo.

 

Nếu có ý định sang Úc du học và đặc biệt là du học định cư, bạn cần nắm rõ về visa du học 500 của Úc. Hãy tham khảo thêm thông tin tại bài viết bí quyết xin visa 500 thành công của VEM.

 

Trường học và những ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt ở Úc

Trước khi chọn trường, bạn có thể tham các trường Đại học sau:

Trường Đại học Curtin

Trường Đại học Curtin tọa lạc tại thành phố Perth (Tây Úc). Trường thuộc top 2% các trường Đại học hàng đầu thế giới và được xếp thứ 2 về ngành khoáng sản và kỹ thuật khai khoáng mỏ.

Mức học phí trung bình của trường Curtin là 31,610AUD/ 1 năm đối với bậc Đại học và 31,420 AUD/ 1 năm đối với bậc Cao học.

 

chi phí sinh hoạt khi du học tại úc
Trường Đại học Curtin

 

Trường Đại học Murdoch

Trường Đại học Murdoch tọa lạc tại thành phố Perth (Tây Úc). Đây là trường thuộc top 70 Đại học có nhiều du học sinh nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Đại học Murdoch cũng là nơi được đánh giá 5 sao về chất lượng giảng dạy và cơ hội phát triển nghề nghiệp sau ra trường.

Minh chứng điển hình nhất, sau tốt nghiệp, sinh viên trường Murdoch đã có thể đạt được mức lương khởi điểm là 60,000 AUD/ năm. Đây là con số đáng mơ ước đối với nhiều sinh viên mới ra trường.

Học phí của Murdoch mỗi năm khoảng từ 22,000AUD đến 30,000AUD.

 

chi phí sống học tập tại úc
Trường Đại học Murdoch

 

Trường Đại học Edith Cowan

Trường Đại học Edith Cowan là ngôi trường lớn thứ hai ở Úc. Ngoài ra, trường này đã được đánh giá 5 sao về chất lượng giảng dạy – điều kiện tiên quyết trong giáo dục.

Sau tốt nghiệp, sinh viên trường Edith Cowan có mức lương cao hàng đầu nước Úc. Vì thế, Đại học Edith Cowan trở thành ngôi trường đáng mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế.

Mức học phí trung bình của trường này là 32,190 AUD/ 1 năm đối với bậc Đại học và 30,740 AUD/ 1 năm đối với bậc Cao học.

 

chi phí sinh hoạt úc
Trường Đại học Edith Cowan

 

Đại học Queensland – University of Queensland

Đại học Queensland hiện đang nằm trong top 50 trường Đại học trên thế giới với chất lượng giảng dạy hàng đầu. Đại học Queensland sẽ là nơi xứng đáng để bạn trao gửi giấc mơ du học Úc của mình.

Mức học phí trung bình của trường này là 42,160 AUD/ 1 năm đối với bậc Đại học và 40,370 AUD/ 1 năm đối với bậc Cao học.

 

chi phí sống tại úc
Trường Đại học Queensland

 

Đại học Tây Úc – University of Western Australia

Đại học Tây Úc là trường thuộc top 100 trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, trường này còn đứng thứ 2 nước Úc, đứng thứ 24 trên thế giới về nghiên cứu cuộc sống và nông nghiệp.

Đặc biệt, Đại học Tây Úc còn là thành viên của nhóm Go8 – “Group of eight”. Đây là nhóm các trường Đại có thành tích cao nhất nước Úc và nằm trong top 100 trường Đại học thế giới.

Nếu yêu thích lĩnh vực nghiên cứu thì Đại học Tây Úc sẽ là ngôi trường mở ra những cơ hội lớn cho các bạn phát triển đam mê nghiên cứu của mình.

 

Trường Đại học Tây Úc – University of Western Australia

 

Sau khi tốt nghiệp tại các ngôi trường danh tiếng trên, bạn sẽ có được mức lương mà nhiều người Việt hằng mong ước. Vậy mức lương đó cao như thế nào? Hãy tham khảo thêm tại bài viết mức lương trung bình ở Úc.

 

Nếu bạn muốn du học ở những ngôi trường danh tiếng kể trên nhưng chưa có IELTS thì sao? Nếu đăng ký chương trình học tiếng Anh tại VEM, bạn sẽ không cần thi IELTS.

Sau khi hoàn thành khóa tiếng Anh tại VEM, bạn sẽ đạt được một trình độ nhất định. Khi sang Úc, bạn sẽ được học tiếng Anh tại trường Anh ngữ hàng đầu nước Úc là Phoenix College – đối tác của VEM.

Sau khi hoàn thành chương trình Anh văn tại trường này, bạn có thể bắt đầu cuộc sống sinh viên Úc mà không cần phải thi IELTS. Để tìm hiểu thêm thông tin, hãy tham khảo bài viết về chương trình tiếng Anh học thuật của chúng tôi.

Nếu muốn có bằng IELTS ở Việt Nam, bạn vẫn có thể đăng ký học và luyện thi IELTS tại VEM. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng trình độ chuyên môn cao, giảng viên của VEM sẽ giúp bạn sớm hoàn thành mục tiêu IELTS của mình trước khi du học.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Chi phí nhà ở

Tùy vào việc bạn chọn ở ký túc xá, thuê nhà hay ở homestay, chi phí sinh hoạt tại Úc sẽ khác nhau.

Chi phí sinh hoạt Úc khi ở ký túc xá

Khi du học ở Úc, bạn có thể ở ký túc xá với đầy đủ tiện nghi. Thông thường, ký túc xá đã có sẵn các vật dụng cần thiết như giường ngủ, bàn ghế, tủ đồ,…

Việc này cũng giúp bạn tiết có được một khoản phí mua sắm. Có thể nói, an ninh của ký túc xá khá tốt nên nhiều bạn du học sinh đã chọn ở theo hình thức này.

Bên cạnh đó, do ký túc xá gần trường nên việc đi lại của bạn cũng sẽ thuận tiện hơn. Việc này cũng giúp cho các bạn tiết kiệm được một khoản kha khá cho việc di chuyển.

Thông thường, chi phí để ở ký túc xá khoảng từ 90AUD đến 280AUD một tuần.

 

chi phí kí túc xá ở úc
Chi phí khi ở ký túc xá tại Úc

 

Chi phí sinh hoạt ở Úc khi thuê nhà

Thuê nhà là hình thức ở tiết kiệm của nhiều người. Bạn có thể chọn thuê phòng lớn hoặc nhà nguyên căn và ở cùng với người thân bạn bè.

Bên cạnh đó, các du học sinh khi thuê nhà ở ngoài sẽ thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt, có thể tự do nấu nướng và làm những gì mình thích.

 

Tuy nhiên, khi chọn thuê nhà, bạn cần để ý đến khu vực xung quanh có an ninh không, tiền thuê có bao gồm điện nước và kết nối mạng không,…

 

Chi phí thuê nhà bên ngoài sẽ dao động từ 2,600 AUD đến 18,200 AUD trong 1 năm. Số tiền này sẽ thay đổi tùy thuộc vào số người ở, diện tích và tiện nghi của nhà ở.

Chi phí sinh hoạt ở Úc khi ở homestay

Với hình thức ở homestay, bạn sẽ được ở cùng với người bản xứ Úc. Đây là cơ hội để bạn cảm nhận được không khí gia đình nơi đất khách quê người. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn trau dồi tiếng Anh vì được tiếp xúc với người bản xứ thường xuyên.

Nếu ở homestay, mức phí bạn phải chi là từ khoảng 5,200AUD đến 14,040AUD trong 1 năm. Chi phí này thường bao gồm các bữa ăn và phòng ở. Tuy nhiên, số tiền này có thể thay đổi tùy vào việc bạn ở phòng riêng hay phòng chung.

 

chi phí homestay ở úc
Chi phí khi ở homestay tại Úc

 

Chi phí đi lại khi sinh sống ở Úc

Ở Úc, bạn có thể đi lại bằng xe buýt, taxi, phà, tàu hỏa,… Tuy nhiên, xe buýt vẫn là phương tiện gần gũi và phù hợp với người Việt nhất.

 

Ở Úc, khi sử dụng xe buýt, bạn phải có thẻ. Những thẻ này sử dụng gần giống thẻ ATM. Bạn sẽ nạp tiền vào và dùng thẻ đó thanh toán khi đi xe buýt.

 

Ước tính chi phí để đi lại bằng các phương tiện công cộng là 15 đến 55AUD/ tuần.

Nếu bạn đã có xe hơi thì cần lưu ý giá 1 lít xăng ở Úc khoảng 1,36AUD. Phí bảo trì xe mỗi năm khoảng 14AUD.

 

chi phí di chuyển ở úc
Chi phí đi lại ở Úc

 

Chi phí tiện ích khi sống tại Úc

Để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, bạn cần chi trả các khoản phí tiện ích sau:

 

Các tiện íchChi phí
Điện, gas230AUD/ tháng
Điện thoại và kết nối mạng20 – 55AUD/ tuần
Bảo hiểm sinh viên609AUD/ năm
Chi phí tài liệu, văn phòng phẩm500AUD/ học kỳ

 

Chi phí ăn uống tại Úc

Chi phí ăn uống ở Úc đắt hay rẻ phụ thuộc vào cách thức chi tiêu cũng như hình thức ăn uống của bạn.

Thông thường người Việt sẽ tự nấu ăn thay vì ăn ngoài vì đây là cách để tiết kiệm được nhiều tiền nhất. Ở Úc có khá nhiều khu chợ người Việt nên bạn có thể mua các nguyên liệu tươi sạch với giá rẻ.

 

Nên lưu ý rằng, để thực sự tiết kiệm khi nấu ăn, hàng tuần bạn nên đi chợ hoặc đi đến các siêu thị nhỏ có mức giá thấp. Nếu đi các siêu thị có giá cao, bạn sẽ chẳng tiết kiệm được bao nhiêu.

 

Ngoài yếu tố trên thì chi phí ăn uống của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn sống. Ví dụ, bạn ở các thành phố lớn như Sydney thì chi phí ở đây khá đắt đỏ. Nhưng đối với các khu vực nông thôn, giá cả lại rất phải chăng và vẫn đảm bảo chất lượng.

Chi phí ăn uống trung bình ở Úc là 80AUD đến 280AUD trong 1 tuần. Đây chỉ là mức chi phí tham khảo, trên thực tế nó cũng phụ thuộc nhiều vào hình thức ăn uống của bạn.

Chăm sóc sức khỏe và thể chất

Các khoản phí này không chiếm quá nhiều trong chi phí sinh hoạt ở Úc, nhưng chúng lại rất cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

 

Các khoản chăm sóc bản thânChi phí
Thuốc cảm8AUD/ 6 ngày
1 hộp kháng sinh (12 liều)17AUD
1 lần khám bác sĩ tư68AUD/ 15 phút
1 hộp 32 băng vệ sinh7AUD
Lăn khử mùi (50ml)4,66AUD
Dầu gội (400ml ~ 12 oz)7AUD
4 cuộn giấy vệ sinh3,38AUD
Kem đánh răng3,51AUD/ tuýp
Cắt tóc nam tiêu chuẩn28AUD

 

Chi phí cho việc giải trí

Ngoài phí nhà ở, ăn uống và đi lại thì đôi khi bạn sẽ tốn thêm chi phí mua sắm, vui chơi giải trí.

Sau những giờ học tập, làm việc vất vả, bạn cũng cần đi ăn uống hoặc đến các khu vui chơi để thư giãn. Bạn có thể dành 80 đến 150 AUD mỗi tuần để vui chơi giải trí nhưng vẫn tiết kiệm được tiền.

Cụ thể dưới đây là một số hình thức giải trí kèm với chi phí bạn có thể tham khảo:

 

Loại hình giải tríChi phí
1 bữa tối đơn giản cho hai người ở quán rượu54AUD
2 vé xem phim36AUD
Bữa tối cho hai người tại một nhà hàng Ý sang trọng90AUD
Phí thành viên trong 1 phòng tập thể dục69AUD/ tháng

 

Kinh nghiệm du học Úc với giá cả phải chăng

chi phí sinh hoạt và du học Úc khá đắt đỏ, nhưng nhiều bạn không có điều kiện vẫn có thể sống tốt tại xứ sở kangaroo này. Bí quyết nằm ở đâu? Hãy xem tiếp phần dưới đây.

Chọn trường, khóa học phù hợp

 

Để chọn trường và khóa học phù hợp, bạn cần xác định mục tiêu du học và kế hoạch dài hạn trong tương lai. Nếu muốn ở lại Úc thì bạn nên chọn ngành học đang khát nhân lực và phải thuộc dạng được ưu tiên định cư Úc.

 

Về vấn đề tài chính, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí khi du học, bạn có thể chọn học các trường thuộc thành phố nhỏ, khu vực thưa dân hoặc ở các trường có học phí thấp.

Bên cạnh đó, mỗi trường sẽ có lợi thế đào tạo ở một số ngành học nhất định. Vì vậy, bạn nên chọn ngành học thuộc thế mạnh của trường.

Nếu muốn biết nên học trường nào, ngành nào để có thể định cư lâu dài ở Úc bạn nên liên hệ VEM. Vì không phải đơn vị tư vấn du học nào cũng có quyền tư vấn di trú. Hơn nữa, quá trình từ khi xin visa du học đến lúc được định cư khá lâu dài và phức tạp.

Đến với VEM, đơn vị có chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc (với cơ quan MARA), bạn sẽ được đồng hành trong suốt quá trình này.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Các thành phố du học nổi tiếng có chi phí sinh hoạt thấp tại Úc

 

Gold Coast là nơi rẻ nhất để du học tại Úc. Trung bình học phí cho sinh viên quốc tế là 20,600USD/ năm. Con số này thấp hơn 40% so với thành phố Sydney.

 

Canberra giữ vị trí thứ hai trong số những thành phố có chi phí du học rẻ nhất Úc. Học phí trung bình ở đây khoảng 22,400USD/ năm.

Đứng ở sau Canberra là Adelaide. Dù học phí tại đây lên đến 24,000USD/ năm nhưng chi phí sinh hoạt lại thấp hơn một nửa so với các thành phố lớn. Sinh viên tại đây chi tiêu trung bình một tuần 100USD đến 250USD.

Ngoài 3 thành phố trên thì Brisbane và Hobart cũng là nơi có chi phí sinh hoạt du học Úc thấp đáng để bạn cân nhắc.

Chọn lộ trình học tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Úc

Tùy vào mỗi cá nhân, lộ trình du học Úc cũng sẽ có sự khác biệt. Để có một lộ trình học tiết kiệm, dễ dàng chạm đến mục tiêu, bạn có thể liên hệ VEM.

 

Chúng tôi sẽ dựa trên trường hợp cụ thể của bạn để đưa ra một lộ trình du học tiết kiệm nhất có thể. Đến với VEM, bạn sẽ được tư vấn và vạch rõ lộ trình định cư Úc theo diện du học.

 

Trường hợp của anh Phong Dân – khách hàng của VEM là một minh chứng điển hình. Anh đã có tới 7 năm ở Úc và hoàn thành 2 chương trình Thạc sĩ nhưng vẫn không được tiếp tục ở lại Úc. Lý do rất đơn giản là vì anh không được tư vấn lộ trình định cư ngay trước khi du học.

Trước tình hình sắp phải về nước, anh đã may mắn gặp được VEM. Nhờ đó, anh đã được ở lại Úc theo diện visa du học lần 3 và thành công trong thẩm định tay nghề.

Hiện tại, VEM vẫn đang trong quá trình hỗ trợ anh xin visa thường trú 189. Hãy chuẩn bị ngay từ đầu để tiền bạc và thời gian bạn bỏ ra là xứng đáng: https://www.youtube.com/watch?v=2mYvmayAPNY

 

Đi làm thêm để tiết kiệm chi phí ăn ở tại Úc

Mức sống ở Úc khá cao nên chi phí sinh hoạt ở Úc cũng không hề nhỏ. Vì vậy, để trang trải phí sinh hoạt và một phần phí du học, nhiều du học sinh đã chọn làm thêm.

 

Ở Úc, bạn sẽ được làm thêm trong số giờ quy định là 40 giờ/ 2 tuần. Tuy nhiên, khi làm thêm, bạn phải có mã số thuế và phải ký hợp đồng lao động để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu thu nhập của bạn dưới 18,200AUD/ năm, bạn sẽ được miễn thuế.

 

Thông thường, nếu làm thêm, bạn có thể nhận được khoảng 800AUD/ tháng. Đặc biệt, khi làm thêm trong thời gian nghỉ hè, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Thậm chí, nếu làm trong 3 tháng hè, một sinh viên có thể nhận được 10,000AUD (khoảng 177.112.861VND).

Tận dụng những ưu đãi dành cho sinh viên

Bạn có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt tại Úc nếu biết tận dụng các chương trình ưu đãi.

Các phương tiện đi lại như xe buýt, tàu điện, máy bay,… đều giảm giá cho sinh viên.

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng tạo điều kiện cho sinh viên mua những món đồ hiệu với giá ưu đãi cao.

Săn học bổng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc

Để có thể tiết kiệm một khoản chi lớn khi du học, bạn có thể săn học bổng. Muốn xin được học bổng Úc, ngoài thành tích học tập xuất sắc, bạn cần phải thể hiện tài năng và sự khác biệt của mình.

Bên cạnh những loại giấy tờ được yêu cầu, bạn cần nộp thêm portfolio và thư nguyện vọng. Trong thư nguyện vọng, hãy thể hiện tài năng nổi bật, những thành tích mà bạn đã đạt được có liên quan đến chuyên ngành.

 

Quan trọng nhất, tất cả phải thể hiện sự khác biệt và chất riêng của chính bạn.

 

Sau đây là một số học bổng của Úc, bạn có thể tham khảo:

  • Australia Awards Scholarships
  • Endeavour Vocational Education and Training (VET) Scholarships
  • University of Sydney International Research Scholarships
  • Flinders International Postgraduate Scholarships
  • Macquarie University International Scholarships

 

săn học bổng du học úc
Săn học bổng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc

 

Chi phí sinh hoạt ở một số bang và thành phố lớn tại Úc

Trong các bang của nước Úc, New South Wales là nơi có chi phí sống cao nhất. Tiếp theo, Victoria và Queensland lần lượt là 2 nơi có chi phí sinh hoạt ở Úc cao thứ 2 và thứ 3.

Dưới đây là bảng tổng hợp chi phí sinh hoạt hàng tháng (không bao gồm tiền thuê nhà) tại các bang và thành phố lớn của Australia:

 

Thành phố, bangChi phí hàng tháng cho người độc thân (AUD)Chi phí hàng tháng cho gia đình 4 người (AUD)
Sydney, New South Wales1,4505,250
Brisbane, Queensland1,3504,800
Melbourne, Victoria1,3004,650
Perth, Western Australia1,3004,700
Adelaide, South Australia1,1604,100
Hobart, Tasmania1,2504,400

 

Những câu hỏi thường gặp về chi phí sinh hoạt ở Úc

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt thấp nhất ở Úc cho người đi làm?

Thành phố có chi phí sinh hoạt ở Úc thấp nhất là Hobart. Tiếp sau đó, Wollongong, Adelaide, hay Gold Coast cũng có chi phí rẻ không kém.

Thành phố nào có chi phí thuê nhà cao nhất và thấp nhất?

Sydney và Melbourne là 2 thành phố có chi phí thuê nhà đắt đỏ nhất. Trong khi Perth và Adelaide là hai nơi có giá thuê nhà khá rẻ tại Úc.

Những chỗ nào ở Úc có thể vui chơi không tốn chi phí?

Úc là quốc gia có rất nhiều bãi biển đẹp. Bạn có thể đến đây vào các kỳ nghỉ để thư giãn, vui chơi giải trí mà không hề tốn kém.

Hơn nữa, có khá nhiều các chương trình tham quan miễn phí ở Úc. Bạn sẽ có cơ hội khám phá văn hoá, lịch sử Australia và vi vu khắp nơi trong những thành phố lớn.

Một số chương trình tham quan điển hình như I’m Free Walking Tours (ở Sydney và Melbourne), Hobart Free Walking Tour (Hobart), và iCity tour (Perth),…

Trường học nào có chi phí thấp nhưng chất lượng tốt ở Úc?

Một số trường Đại học có chất lượng tốt và học phí thấp ở Australia có thể kể đến như:

 • Đại học Victoria: 14,000AUD – 18,000AUD/ năm
 • Đại học Ballarat: 14.000 AUD – 16.000AUD/ năm
 • Trường TAFE New South Wales: 15,000AUD/ năm
 • Học viện Holmes: 16,000AUD/năm

So sánh giữa chi phí sinh hoạt giữa nước Úc và nước Anh, nước nào có mức sống tốt hơn?

Chi phí thuê nhà và ăn uống ở Anh có vẻ thấp hơn đôi chút so với ở Úc. Tuy nhiên chi phí đi lại ở Anh lại đắt hơn ở Úc. Hơn nữa, tiền lương ở Úc cao hơn 28% so với Anh vì thế có thể nói cuộc sống ở đây sẽ thoải mái hơn.

Những mặt hàng nào có chi phí cao ở Úc?

Ở Úc, một số mặt hàng có giá cao hơn so với các quốc gia khác như rượu, thuốc lá, xăng dầu,… Ngoài ra, tiền thuê nhà cũng cao hơn so với nhiều quốc gia phát triển như Anh, Mỹ,…

Tuy nhiên, mức lương ở Úc lại tốt hơn nên nhìn chung mức sống của người dân cũng khá tốt.

Cần bao nhiêu tiền để trang trải chi phí sinh hoạt ở Úc?

Chi phí sinh hoạt tại Úc cho một người là 2,835AUD/ tháng. Một cặp vợ chồng sẽ có chi phí cao hơn với 4,118AUD mỗi tháng. 5,378AUD là mức phí sinh hoạt cho một gia đình 4 thành viên.


«»

Với bài viết chi phí sinh hoạt ở Úc, VEM hy vọng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học và định cư của mình.

Nếu muốn định cư Australia, bạn có thể liên hệ VEM để đảm bảo được tư vấn uy tín, chất lượng nhất. Chúng tôi tự hào là đơn vị có chuyên viên tư vấn được cấp phép tư vấn (MARN: 1577877). Đồng thời, chuyên viên tư vấn của VEM cũng là thành viên Viện Di Trú Úc (MIA: 12648).

Vì thế, VEM luôn chịu trách nhiệm trước Chính phủ Úc cũng như luôn cập nhật nhanh nhất luật Di trú nước này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi qua bài biết dịch vụ tư vấn visa Úc của VEM.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Tác giả: Peter Phong D Cao – Chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc

(MARN: 1577877, MIA: 12648)

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.