eyeLượt xem320
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Các điểm đặc trưng ở các thành phố của Úc bạn cần biết trước khi đến

Trước khi sang Úc, bạn cần tìm hiểu thông tin các thành phố của Úc. Những thông tin này sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của bạn ở Úc.

Hiểu được đặc điểm khí hậu, kinh tế, văn hóa, giáo dục của từng thành phố, bạn sẽ dễ dàng chọn ra nơi phù hợp để học tập hoặc làm việc khi sang Úc.

Perth – Thành phố của bang Western Australia (WA)

Đặc điểm đặc trưng

Sau đây là những thông tin đặc biệt của thành phố Perth:

 • Perth là thủ phủ của bang Tây Úc
 • Diện tích: 6.418 km²
 • Dân số: ‎2.042.000 người (2020)
đặc điểm khí hậu, kinh tế văn hóa, giáo dục của thành phố Perth Australia
Perth, bang Western Australia (WA)

Đặc điểm địa lý và khí hậu của Perth

Perth là thành phố lớn nhất bang Tây Úc và lớn thứ 4 nước Úc. Thành phố này có đặc điểm địa lý tọa lạc bên bờ sông Swan và giáp với Ấn Độ Dương.

Về khí hậu, Perth có khí hậu Địa Trung Hải. Mùa hè ở Perth kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3, khí hậu mùa này khá nóng và hầu như là không có mưa.

Đến mùa đông thì khí hậu trở nên ẩm ướt hơn. Giờ nắng trung bình ở Perth là 8,8 giờ/ 1 ngày, vì vậy mà Perth nổi tiếng là thủ phủ nắng nhất nước Úc. Nhưng đây lại là thời tiết tuyệt vời cho những chuyến du lịch biển.

Kinh tế và văn hóa

Perth được đánh giá là thành phố của Úc có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất. Trong đó, Perth là thành phố có đóng góp vô cùng quan trọng cho nền kinh tế Úc nói chung và Tây Úc nói riêng.

Hiện nay, Perth vẫn đang giữ rất vững phong độ phát triển của mình và là thành phố tạo ra nhiều cơ hội việc làm tuyệt vời. Đặc biệt, kỹ thuật là một trong những ngành đang cần rất nhiều nhân lực có chuyên môn cao tại Perth.

Khi làm việc ở ngành kỹ thuật tại Perth, bạn có thể nhận được mức lương trung bình là 118,285 AUD/ năm – một con số đáng mơ ước của nhiều người.

perth - một trong các thành phố của úc là trung tâm kinh tế văn hóa của nước Úc
Kinh tế và văn hóa ở thành phố Perth

Là nơi có nền văn hóa đa dạng, Perth sử dụng đến hơn 170 ngôn ngữ và cư dân ở đây có đến 200 quốc tịch khác nhau. Dù là thành phố năng động nhưng Perth vẫn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống với các phòng trưng bày nghệ thuật và các nhà hát tại tại thành phố.

Giáo dục ở Perth

Có thể nói, Perth là một trong các thành phố của Úc có nền giáo dục lớn khi các trường Đại học danh tiếng đều hội tụ ở đây. Ví dụ:

 • Đại học Curtin: top 2% trường Đại học hàng đầu thế giới và đứng thứ 2 về ngành khoáng sản và kỹ thuật khai khoáng mỏ.
 • Đại học Murdoch: top 70 trường có nhiều du học sinh nhất thế giới.
 • Đại học Edith Cowan: trường Đại học lớn thứ hai nước Úc.
 • Đại học Tây Úc: được xếp thứ 2 nước Úc và thứ 24 trên thế giới về nghiên cứu cuộc sống, nông nghiệp.

Thành phố của Úc: Darwin, bang Northern Territory

Đặc điểm đặc trưng

Sau đây là những đặc trưng cơ bản của thành phố Darwin – một trong các thành phố chính của Úc:

 • Darwin là thủ phủ của vùng lãnh thổ Bắc Úc
 • Diện tích: 3.164 km²
 • Dân số: 154.280 người (2019)

Đặc điểm địa lý và khí hậu ở Darwin

Darwin là thành phố lớn nhất lãnh thổ Bắc Úc, nằm cạnh biển Timor và xung quanh thành phố là những dãy núi và bãi biển tuyệt đẹp. Gắn liền với phong cảnh thiên nhiên đẹp ngây ngất là một khí hậu dễ chịu, bầu không khí trong lành.

Darwin có khí hậu nhiệt đới xavan và có hai mùa rõ rệt trong năm là mùa mưa và mùa khô. Dù là mùa nào thì khí hậu của thành phố Darwin cũng đều khá dễ chịu vì nhiệt độ trung bình của hai mùa chênh lệch không nhiều.

đặc điểm khí hậu các thành phố của úc
Đặc điểm địa lý và khí hậu ở Darwin – một trong các thành phố của Úc

Kinh tế và văn hóa

Du lịch và khai thác mỏ là hai ngành kinh tế quan trọng của Darwin. Hiện nay, hoạt động khai thác dầu ở thành phố đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có đóng góp lớn vào nền kinh tế khu vực.

Giống Perth, Darwin cũng là thành phố của Úc có nền văn hóa đa dạng với những cư dân đến từ nhiều nơi trên thế giới. Ngoài người bản xứ thì đa số cư dân của Darwin là người Anh, Ailen, Scotland, Trung Quốc, Hy Lạp, Ý và các nước Đông Nam Á.

Nền văn hóa đa dạng, độc đáo cũng được tạo nên từ đó. Bên cạnh đó, nét đẹp văn hóa của Darwin còn được thể hiện rõ nhất qua các lễ hội lớn như: Glenti, Seabreeze, Speargrass.

Giáo dục

Về giáo dục, Darwin cũng là một trong các thành phố của Úc có nền giáo dục phát triển nổi bật. Nếu nhắc đến trường Đại học nổi tiếng nhất của thành phố này thì phải kể đến Đại học Charles Darwin.

Đây là trường thuộc top 2% các trường đại học trên thế giới. Bên cạnh đó, trường học này cũng được xếp hạng thứ nhất về mức lương và xếp thứ 2 về cơ hội việc làm đối với sinh viên sau tốt nghiệp.

trường đại học charles drawin nổi tiếng trên đấu trường giáo dục quốc tế
Giáo dục của thành phố Úc Darwin

Thành phố của Úc: Brisbane, bang Queensland

Đặc điểm đặc trưng thành phố Brisbane

Sau đây là những đặc trưng cơ bản mà bạn cần biết về Brisbane:

 • Brisbane là thủ phủ của bang Queensland
 • Diện tích: 15.826 km²
 • Dân số: 2.406.000 người (2020)
thành phố brisbane bang queensland - một trong các thành phố của úc
Thành phố Úc: Brisbane, bang Queensland

Đặc điểm địa lý và khí hậu

Brisbane là thủ phủ của Queensland, giáp với Thái Bình Dương và tọa lạc bên cạnh sông Brisbane. Đây là thành phố có số dân đông nhất bang Queensland và là thành phố lớn thứ ba của nước Úc.

Vì Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới ẩm nên vào mùa hè, khí hậu ở đây khá nóng và ẩm. Cũng trong mùa hè, nhiệt độ trung bình có khi lên đến 35°C.

Với lý do đó, Brisbane được đánh giá là thành phố có nhiệt độ nóng thứ 2 nước Úc chỉ sau thành phố Darwin. Vào mùa đông thì khí hậu ở Brisbane khá hanh khô và ấm áp chứ không lạnh như ở nhiều nơi.

đặc điểm khí hậu brisbane
Đặc điểm địa lý và khí hậu của thành phố Úc Brisbane

Kinh tế và văn hóa

Các ngành công nghiệp góp phần quan trọng vào kinh tế của Brisbane là công nghệ thông tin, tài chính, giáo dục. Đây cũng là một trong những trung tâm thu hút nhiều nhân lực đến từ nhiều nơi khác nhau với cơ hội việc làm rộng mở.

Là thành phố hiện đại nhưng Brisbane vẫn ẩn bên trong những nét đẹp cổ điển, truyền thống thông qua những nét văn hóa đặc trưng vô cùng ấn tượng.

Đến thành phố Brisbane – một trong các thành phố lớn nhất của Úc, bạn có thể chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa của Brisbane thông qua:

 • Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Queensland
 • Nhà hát Opera Queensland
 • Nhà hát Queensland Ballet

Giáo dục ở Brisbane

Nhắc đến Barisbane thì không thể không nhắc đến các trường Đại học trứ danh sau:

 • Đại học Queensland: được xếp hạng trong top 50 trường hàng đầu thế giới.
 • Đại học Griffith: một trong những trường đào tạo về lĩnh vực môi trường hàng đầu thế giới.
 • Đại học Công nghệ Queensland: top 70 trường Đại học hàng đầu thế giới.
nền giáo dục ở thành phố brisbane
Giáo dục ở Brisbane – một trong các thành phố chính của Úc

Thành phố ở Úc: Adelaide, bang South Australia

Đặc điểm đặc trưng thành phố của Úc – Adelaide

Sau đây là những đặc trưng cơ bản của thành phố Adelaide:

 • Adelaide là thủ phủ của bang Nam Úc
 • Diện tích: 3.258 km²
 • Dân số: 1.336.000 người (2020)
thành phố adelaide bang nam úc
Thành phố ở Úc: Adelaide, bang South Australia

Đặc điểm địa lý và khí hậu

Adelaide là thành phố tọa lạc tại phía bắc bán đảo Fleurieu và trải dài 20 km tính từ bờ biển đến chân đồi. Đây là thành phố có khí hậu Địa Trung Hải.

Vào mùa đông, khí hậu ở thành phố này khá mát mẻ. Khi đến hè thì thời tiết trở nên nóng hơn.

Kinh tế và văn hóa

Ngành sản xuất rượu vang ở Adelaide là một trong những ngành quan trọng hàng đầu của Nam Úc. Với thế mạnh sản xuất rượu vang, ngành này đã có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế khu vực Nam Úc.

Ngoài rượu vang thì công nghiệp quốc phòng cũng là lĩnh vực thuộc lợi thế của Adelaide khi ngành này đã có những đóng góp hết sức to lớn cho nền kinh tế của thành phố và tiểu bang.

Giống những thành phố lớn khác, Adelaide cũng là một nơi có nền văn hóa đa dạng và độc đáo. Cư dân sinh sống ở khu vực này chủ yếu là người Anh, ý, Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam.

Giáo dục

Có thể nói Adelaide là thiên đường du học khi ngành giáo dục của thành phố này đã có những cống hiến quan trọng cho nước nhà và vươn tầm quốc tế. Nhiều trường Đại học hàng đầu nước Úc đã tọa lạc tại đây:

 • The University of Adelaide: top 1% các trường Đại học trên thế giới.
 • University of South Australia: trường Đại học lớn nhất bang Nam Úc.
 • Flinders University: thuộc hệ thống giáo dục quốc tế Laureate International Universities (gồm 80 trường Đại học của 29 quốc gia).

Thành phố của Úc: Melbourne, bang Victoria

Đặc điểm đặc trưng

Thành phố Melbourne có những đặc trưng sau:

 • Melbourne là thủ phủ của bang Victoria
 • Diện tích: 9.992 km²
 • Dân số: 4.968.000 người (2020)
melbourne của bang victoria
Thành phố ở Úc: Melbourne, bang Victoria

Đặc điểm địa lý và khí hậu của Melbourne

Melbourne là thành phố nằm ở vịnh Port Phillip và trải dài về phía thung lũng Yarra và Dandenong Rangers. Đây là thành phố lớn nhất bang Victoria và lớn thứ 2 nước Úc.

Melbourne có khí hậu ôn đới hải dương và thời tiết thường xuyên thay đổi. Vì lý do đó mà câu nói “một ngày có bốn mùa” thường được sử dụng để nói về đặc trưng khí hậu của Melbourne.

Mặc dù vậy nhưng thời tiết của Melbourne khá dễ chịu, mùa hè thì ấm ấp còn mùa đông thì mát mẻ.

Kinh tế và văn hóa

Melbourne là trung tâm tài chính vô cùng quan trọng của nước Úc. Minh chứng điển hình là nhiều tập đoàn lớn của Úc đã đặt trụ sở ngay tại đây.

Bên cạnh đó, Melbourne còn từng được xếp hạng vào danh sách trong top 50 thành phố tài chính hàng đầu được khảo sát bởi Trung tâm Thương mại của MasterCard Worldwide Index.

Có thể vì thế mạnh tài chính và thương mại đặc biệt của Melbourne mà vừa qua, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã mở văn phòng của Vinfast ngay tại thành phố này.

Về văn hóa, Melbourne là khu vực có nhiều cư dân đến từ hàng trăm nơi khác nhau. Do đó, thành phố này có nền văn hóa vô cùng đa dạng. Ngoài ra, để thưởng thức vẻ đẹp văn hóa của Melbourne, bạn có thể đến các địa điểm nổi bật sau:

 • Viện bảo tàng quốc gia Victoria
 • Nhà hát giao hưởng Melbourne

Giáo dục

Melbourne là thành phố có nền giáo dục phát triển vượt bậc. Sau đây là những trường Đại học nổi tiếng của thành phố này:

 • Đại học Melbourne: được xếp hạng trong top 37 trường Đại học hàng đầu thế giới và là thành viên của nhóm Go8. Nhóm Go8 là nhóm nghiên cứu bao gồm 8 trường lớn nhất và lâu đời nhất nước Úc.
 • Đại học Monash: top 100 trường danh giá nhất thế giới.
 • Đại học Deakin: top 1% các trường Đại học trên toàn thế giới.

Thành phố của Úc: Sydney, bang New South Wales

Đặc điểm đặc trưng của Sydney – một trong các thành phố lớn nhất của Úc

Sau đây là những đặc trưng bạn nên biết về Sydney:

 • Sydney là thủ phủ của bang New South Wales
 • Diện tích: 12.368 km²
 • Dân số: 4.926.000 (2020)

Đặc điểm địa lý và khí hậu

Sydney là thành phố tọa lạc ở bờ biển phía Đông Nam của Úc và là thành phố có vịnh biển tự nhiên lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Sydney còn đứng đầu danh sách các thành phố lớn của Úc và có số dân đông nhất nước Úc.

Đặc điểm khí hậu của của Sdyney là khí hậu cận nhiệt đới. Vì gần đại dương nên thời tiết ở Sydney khá ôn hòa. Vào mùa đông, khí hậu có chút lạnh và vào mùa hè thì khá ấm áp.

đặc điểm khí hậu ở thành phố Sydney
Đặc điểm địa lý và khí hậu ở thành phố Úc Sydney

Kinh tế và văn hóa của Sydney

Sydney là thành phố đứng thứ 11 trên toàn cầu về chỉ số sức mạnh kinh tế toàn cầu. Đây cũng là trung tâm tài chính và thương mại lớn nhất nước Úc.

Ngành kinh tế trọng điểm của Sydney là dịch vụ tài chính, dịch vụ du lịch, công nghệ. Những ngành này đều là những ngành tỉ đô có đóng góp quan trọng cho thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Nhắc đến văn hóa thì không thể không nhắc đến Newtown – thiên đường văn hóa nghệ thuật của Sydney. Đến Newtown bạn sẽ được khám phá những vẻ đẹp tuyệt vời của nghệ thuật đường phố, kiến trúc và âm nhạc.

Ở Newtown, bạn cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được nét văn hóa hoài cổ không lẫn vào đâu được.

Giáo dục

Sydney là một trong các thành phố lớn của Úc có nền giáo dục vượt trội. Đây là điểm đến lý tưởng cho nhiều sinh viên trong nước lẫn các du học sinh quốc tế học tập và làm việc.

Bởi thành phố Sydney quy tụ hàng loạt các trường Đại học có chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới, đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng quốc tế. Nhiều trường danh tiếng tọa lạc và phát triển tại thành phố này, tiêu biểu như:

 • Đại học Sydney: đây là trường đứng đầu nước Úc và được xếp hạng thứ 4 trên thế giới về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.
 • Đại học New South Wales: top 50 trường Đại học hàng đầu trên thế giới và là thành viên của nhóm Go8.
 • Đại học Macquarie: top 1% các trường Đại học hàng đầu thế giới.
nền giáo dục chuẩn quốc tế ở các thành phố lớn của úc
Giáo dục ở thành phố Úc Sydney

Thành phố Úc: Canberra, lãnh địa thủ đô

Đặc điểm đặc trưng thành phố của Úc Canberra

Canberra có những thông tin đặc biệt sau:

 • Canberra là thành phố thủ đô của Úc
 • Diện tích: 814,2 km²
 • Dân số: 457.000 người (2020)

Đặc điểm địa lý và khí hậu của Canberra

Canberra là thành phố nằm ở cực Bắc của lãnh thổ thủ đô và cách 280 km về phía Tây Nam của Sydney. Đây là thành phố nội địa lớn nhất nước Úc và có đến 85% cư dân sống ở vùng bờ biển. Khí hậu ở Canberra là khí hậu hải dương.

Vào mùa hè, khí hậu ấm và khô, còn mùa đông thì khí hậu lạnh và có nhiều sương.

đặc điểm khí hậu ở thủ đô canbenrra
Đặc điểm địa lý và khí hậu của Canberra – thành phố lớn của Úc

Kinh tế và văn hóa

Thủ đô Canberra có mức thu nhập trung bình cao nhất trong tổng số các thành phố và thủ phủ của các bang Úc. Thế mạnh của thành phố này là quản trị và an ninh công cộng. Đây cũng là 2 nguồn kinh tế chính của thủ đô Canberra.

Những nét đẹp văn hóa truyền thống của Canberra đều được lưu giữ ở:

 • Bảo tàng và Nhà trưng bày Canberra
 • Nhà Kỷ niệm Chiến tranh Úc
 • Nhà Trưng bày Quốc gia Úc
 • Nhà Trưng bày Chân dung

Giáo dục

Sau đây là những trường Đại học nổi tiếng đang tọa lạc tại thành phố thủ đô Canberra:

 • Australian National University: trường được đánh giá 5 sao về danh tiếng, đội ngũ giảng viên, bằng cấp, cơ hội việc làm và mức lương sau ra trường.
 • University of Canberra: xếp hạng top 10 trường Đại học hàng đầu nước Úc.
 • Australian Catholic University: top 3% các trường Đại học hàng đầu thế giới.
Thủ đô canberra có nền giáo dục phát triển như thế nào
Giáo dục của thành phố thủ đô Úc Canberra

Các thành phố của Úc đều có những đặc điểm riêng biệt ở từng lĩnh vực. Vì vậy, bạn nên dựa vào đặc điểm kinh tế, khí hậu, văn hóa, giáo dục để chọn nơi học tập, làm việc phù hợp với nhu cầu của mình.

Hy vọng bài viết về các thành phố của Úc của VEM sẽ giúp ích cho hành trình đến Úc của bạn.

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *