eyeLượt xem222
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Vì sao thành phố Melbourne là nơi đáng sống nhất?

Với những đặc điểm nổi bật về kinh tế, du lịch, văn hóa và nghệ thuật, thành phố Melbourne đã được bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới trong nhiều năm liên tục. Đây cũng chính là một trong những nơi mà nhiều người Việt mong muốn được định cư nhất.

Vậy cuộc sống ở thành phố Melbourne có “ma lực” gì mà hấp dẫn nhiều người đến vậy?

Giới thiệu về thành phố Melbourne, Úc

Melbourne ở đâu? Melbourne là một thành phố tọa lạc quanh vịnh Port Phillip. Đây là thủ phủ của bang Victoria và cũng là thành phố lớn nhất của bang này. Phố Melbourne có diện tích 9.992 km² và có số dân là 4.968.000 (2020).

Melbourne là trung tâm học thức đồng thời là thủ đô sáng tạo và công nghiệp toàn nước Úc. Đây là nơi góp mặt đến 25% trong tổng các hoạt động kinh tế trên cả nước.

thành phố melbourne
Melbourne là trung tâm học thức đồng thời là thủ đô sáng tạo của nước Úc

Melbourne còn nổi tiếng với nhiều năm liên tục giữ ngôi vương trong danh sách thành phố đáng sống nhất thế giới. Chẳng những thế, thành phố này còn nằm trong danh sách thành phố Văn chương thế giới của UNESCO.

Vì thế, khi đến thành phố Melbourne, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng những nét đẹp văn hóa, nghệ thuật đầy độc đáo và sáng tạo của thành phố này.

Khí hậu ôn đới hải dương là đặc trưng của khí hậu Melbourne, ấm áp vào mùa hè và mát mẻ vào mùa đông. Thời tiết Melbourne lý tưởng nhất là vào mùa thu, trong mùa này, nhiệt độ Melbourne sẽ dao động từ 15°C đến 20°C.

Mức phí sinh sống tại Melbourne khoảng bao nhiêu?

Melbourne là một thành phố nổi tiếng, phát triển bậc nhất của Úc nên mức chi phí ở Melbourne cũng cao hơn so với nhiều tiểu bang khác. Mức phí sinh hoạt trung bình trong một năm ở phố Melbourne mà bạn có thể tham khảo là 25,000 AUD.

Về chi phí sinh hoạt hàng tuần bạn có thể tham khảo ở bảng sau:

Các loại chi phí Số tiền chi ra hàng tuần
Chi phí nhà ở 330 AUD/ tuần
Chi phí đi lại 43 AUD/ tuần
Chi phí ăn uống 50 AUD/ tuần
Chi phí y tế 11 AUD/ tuần
Chi phí mua sắm 50 AUD/ tuần

 

 

Trên đây chỉ là phí sinh hoạt trung bình để bạn có thể hình dung rõ hơn về mức phí cơ bản nhất để sinh sống ở thành phố Melbourne. Trên thực tế, mức chi phí sinh hoạt cũng sẽ tùy vào kế hoạch chi tiêu và nhu cầu của từng người.

Ngoài những chi phí cơ bản trên, bạn cũng cần tìm hiểu các chi phí khác như: internet, điện, nước, gas, vật dụng thiết yếu trong nhà,…

Dù mức phí sinh hoạt ở Melbourne khá cao nhưng bạn hoàn toàn có thể sống thoải mái ở thành phố này nếu bạn chi tiêu hợp lý và biết tiết kiệm.

Những việc làm chủ yếu trong cộng đồng người Việt khi sống tại Melbourne là gì?

Công việc của người Việt khi đến Melbourne

Trước khi đến sống tại Melbourne, bạn cần tìm hiểu nhu cầu nhân lực ở đây như thế nào. Việc này rất quan trọng vì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính và cuộc sống của bạn sau này.

Dưới đây là các công việc phổ biến mà nhiều người Việt thường làm khi đến Melbourne:

 • Nhân viên văn phòng
 • Thương mại và bán lẻ
 • Kỹ sư
 • Công nhân

Ngoài những công việc này thì bạn cũng có thể làm những công việc khác như làm nail, làm nông trại, phục vụ nhà hàng – khách sạn,…

Cách tìm việc ở thành phố Melbourne

Để tăng cơ hội lựa chọn việc làm ở Melbourne, bạn có thể xem thông tin trên các trang tuyển dụng hoặc chuyên mục tuyển dụng của các báo lớn, nổi tiếng như:

 • Seek.com.au
 • Careerjet.com.au
 • Au.indeed.com
 • Báo The Australian
 • Báo The Weekly Times
 • Báo The Age
melbourne ở đâu
Cách tìm việc ở Melbourne

Để tìm hiểu thêm về mức lương và cơ hội việc làm của các ngành nghề ở Úc, bạn có thể tham khảo bài viết về việc làm ở Úc của VEM.

Chất lượng cuộc sống ở Melbourne

Cuộc sống ở Melbourne, Australia như thế nào? Nhắc đến Melbourne, thành phố đáng sống nhất thế giới thì không thể không nhắc đến hệ thống giáo dục ở nơi đây.

Hiện nay, Melbourne được xem như trung tâm giáo dục, hội tụ nhiều trường Đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới đều tọa lạc tại đây như: Đại học Monash, Đại học Vicoria, Đại học Deakin,…

melbourne là ở đâu
Bảo hiểm y tế OSHC là bảo hiểm y tế bắt buộc mà du học sinh phải tham gia khi muốn học ở Úc

Ngoài chất lượng hệ thống giáo dục tốt top đầu thế giới thì chất lượng cuộc sống ở đây đạt còn đến 97.5/100 điểm (Economist Intelligence Unit’s 2014).

Bên cạnh đó, lĩnh vực giáo dục, cơ sở vật chất, hệ thống chăm sóc sức khỏe của thành phố Melbourne đều đạt được điểm tuyệt đối.

Ngoài ra, với nền văn hóa muôn màu, muôn vẻ nhờ cộng đồng cư dân đa sắc tộc, việc hòa nhập vào nền văn hóa chung của nước Úc sẽ càng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó tránh được những lo ngại về việc xảy ra xung đột văn hóa.

Không phải ngẫu nhiên mà thành phố Melbourne còn được gọi là trung tâm văn hóa của Úc, nơi hội tụ những anh tài trên khắp thế giới.


Tài liệu tham khảo:

Living in Melbourne, Australia

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *