eyeLượt xem3599
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Visa 101 Úc: Cơ hội bảo lãnh con cái đến Úc định cư cùng cha mẹ!

Theo chính sách định cư Úc năm 2024, chỉ tiêu xét nhóm visa bảo lãnh con cái sang Úc3000 visa. Bạn muốn biết chỉ tiêu cụ thể của visa 101 Úc – diện bảo lãnh con ruột sẽ thế nào và làm sao để được cấp visa nhanh chóng?

Chuyên viên di trú Úc khuyên gia đình bạn nên làm gì để quá trình xin visa diễn ra thuận lợi và tăng cơ hội xin thành công visa? Lời giải đáp đang chờ bạn khám phá!

Visa 101 Úc là gì?

Với visa 101 Úc (Child visa – subclass 101), công dân/ thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa điều kiện có thể bảo lãnh con ruột của mình. Đây là thị thực thường trú, nên khi sở hữu, con cái sẽ được định cư Úc cùng cha mẹ.

Ngoài ra, nhóm visa bảo lãnh con cái còn có visa 102, visa 802 và visa 445. Nếu có nhu cầu tìm hiểu, bạn có thể xem nhanh các bài viết tại website của VEM.

 

visa 101
Thị thực 101 là một loại thị thực vĩnh viễn

 

Điều kiện xin visa 101 Úc

Visa 101 được nhiều người gọi là visa Úc diện bảo lãnh con ruột. Nhưng thực tế, cha mẹ vẫn có thể bảo lãnh con nuôi và con riêng đến Úc với thị thực này. Và dù thuộc trường hợp nào, cả người bảo lãnh lẫn đương đơn đều phải thỏa tất cả các điều kiện của visa 101.

 

Điều kiện
Điều kiện cụ thể
Dành cho cả haiMối quan hệĐương đơn (người con) có thể là con ruột, con nuôi hoặc con riêng của người bảo lãnh. Tùy vào mối quan hệ, điều kiện visa 101 sẽ có sự thay đổi. Cụ thể:

Nếu đương đơn là con nuôi:

  • Tại thời điểm được nhận nuôi: đương đơn phải dưới 18 tuổi.
  • Khi đó người bảo lãnh chưa trở thành công dân/ thường trú nhân Úc hay công dân New Zealand.
  • Trường hợp không thỏa cả 2 tiêu chí trên, đương đơn vẫn được bảo lãnh sang Úc nếu gia định chọn visa 102 diện bảo lãnh con nuôi.

Nếu đương đơn là con riêng:

  • Người con phải dưới 18 tuổi tại thời điểm nộp đơn.
  • Người bảo lãnh (cha, mẹ kế) phải chứng minh có quyền nuôi dạy/ giám hộ trẻ.
Sức khỏeThỏa yêu cầu theo tiêu chí của luật Úc.
Dành cho người bảo lãnh (cha mẹ)Quốc tịchCông dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa điều kiện.
Độ tuổiTrên 18 tuổi.
Lý lịchCả người bảo lãnh và bạn đời của họ phải thỏa điều kiện:

  • Đã thanh toán khoản nợ cho Chính phủ Úc trước khi nộp hồ sơ (nếu có).
  • Không có tiền án, tiền sự hoặc bị buộc tội về xâm hại trẻ em.
  • Phải có giấy xác nhận từ Cảnh sát quốc gia Liên bang Úc hoặc của cảnh sát nước ngoài (tùy hoàn cảnh).
Dành cho đương đơn (người con)Độ tuổiNgười con cần thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Trẻ dưới 18 tuổi.
  • Đủ 18 đến dưới 25 tuổi: đương đơn là sinh viên toàn thời gian và phụ thuộc tài chính vào cha mẹ (tính đến khi được cấp visa 101).
Lao độngĐương đơn không được làm việc toàn thời gian.
Nơi nộp hồ sơĐương đơn phải ở ngoài nước Úc.
Nơi nhận visaVì hạn chế của việc đi lại do dịch Covid-19, ngày 01.02.2020, Chính phủ Úc đã tạm thời áp dụng chính sách ưu đãi cho những người xin visa Úc. Và tất nhiên là bao gồm những người nộp hồ sơ xin subclass 101 – visa cha mẹ bảo lãnh con cái đi Úc.

Theo đó, người xin visa 101 có thể nhận visa ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Úc. Nhưng việc nhận visa tại Úc chỉ được áp dụng kể từ ngày 27.02.2021 và dành cho những trường hợp sau:

  • Đương đơn đang ở Úc trong thời gian Úc áp dụng chính sách ưu đãi (chưa có thông tin chính thức về thời hạn của chính sách này).
  • Đã nộp hồ sơ trước khi thời gian ưu đãi kết thúc.

 

Visa 101 Úc giúp gia đình bạn hoàn thành nguyện ước được sống gần nhau để yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

 

Chuyên viên tư vấn di trú của VEM là ông Peter Phong Cao. Ông đã được cấp phép tư vấn di trú với cơ quan MARA, nên chắc chắn giúp gia đình bạn xem xét khả năng thỏa điều kiện visa 101 Úc một cách chính xác. Điều này giúp bạn vượt qua “đầu vào” của visa 101 Úc. Vì Bộ Di trú Úc chắc chắn sẽ từ chối visa khi đương đơn không thỏa điều kiện.

 

Điều kiện xin visa 101 Úc
Lưu ý về điều kiện xin thị thực 101 Úc

 

6 quyền lợi của người giữ visa 101 Úc

Visa 101 diện bảo lãnh con ruột là visa thuộc nhóm visa bảo lãnh người thân sang Úc. Vì thế mà thị thực này cũng thể hiện rất rõ sự nhân đạo của Úc. Nếu giữ visa bảo lãnh con cái subclass 101, đương đơn (người con) sẽ được hưởng những quyền lợi đặc biệt hấp dẫn sau:

 

Nhóm quyền lợiQuyền lợi cụ thể
Quyền cư trúĐược định cư Úc cùng cha mẹ.
Quyền giáo dục và lao độngĐương đơn được học tập và làm việc như một công dân Úc.
Quyền tham gia an sinh xã hội
  • Đương đơn có quyền đăng ký tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc (Medicare).
  • Đương đơn sẽ được hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội.
Quyền du lịchĐược tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong 5 năm. Hết thời gian này, người nộp đơn cần gia hạn thường trú (RRV – Resident Return visa) để tiếp tục.
Quyền bảo lãnh người thânĐương đơn có thể xin bảo lãnh người thân cùng sang Úc nếu thỏa điều kiện.
Quyền nhập tịchNếu thỏa điều kiện, đương đơn có thể xin nhập tịch để trở thành công dân Úc.

 

Rất nhiều người sở hữu visa 101 Úc nhưng lại không tận dụng hết 6 quyền lợi. Bất ngờ là nguyên nhân lại đến từ việc gia đình không hiểu rõ tất cả những quyền lợi đó. Đây là một điều rất đáng tiếc. Bởi không phải ai cũng có thể thỏa đủ điều kiện visa 101 và đến Úc thành công theo diện này.

 

Để hiểu tường tận trọn 6 lợi ích mà visa 101 mang lại, gia đình bạn nên đặt lịch tư vấn với chuyên viên di trú Phong Cao của VEM. Ông là người được cấp giấy phép tư vấn (với cơ quan MARA) và có hơn 12 năm kinh nghiệm giúp khách hàng xin visa Úc thành công. Hành trình xin visa của gia đình đảm bảo thuận lợi hơn rất nhiều khi có chuyên viên di trú Úc uy tín hỗ trợ!

 

quyền lợi của visa 101
Quyền lợi của con cái khi có thị thực 101 Úc

 

Quy trình xin visa 101 Úc 2024

Hiểu rõ thủ tục bảo lãnh con sang Úc với visa 101 là bước đi chính xác tiếp theo của bạn trên chặng đường xin thị thực. Cụ thể, quy trình xin visa Úc subclass 101 gồm 7 bước sau:

  • Bước 1: Gia đình đương đơn xem xét khả năng thỏa điều kiện
  • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ và tài liệu cần thiết của hồ sơ
  • Bước 3: Nộp hồ sơ và phí visa 101
  • Bước 4: Bộ Di trú Úc tiếp nhận đơn
  • Bước 5: Hồ sơ được xử lý
  • Bước 6: Bộ Di trú yêu cầu bổ sung hồ sơ (nếu cần)
  • Bước 7: Chính phủ Úc cấp visa 101 cho đương đơn

Khi đã nắm rõ lộ trình xin visa 101, bạn hãy tìm hiểu cách làm hồ sơ để tiến hành thực hiện và nộp sớm. Hoặc, bạn có thể sử dụng dịch vụ của công ty tư vấn.

 

Chính phủ Úc khuyên rằng, nếu dùng sự trợ giúp của đơn vị tư vấn, bạn nên chọn dịch vụ của chuyên viên được cấp giấy phép tư vấn với cơ quan MARA! Bởi những người này có nghĩa vụ tư vấn đúng luật Di trú Úc, đồng thời chịu sự quản lý của MARA.  

 

Quy trình xin visa 101 Úc
Quy trình xin visa 101 Úc năm 2024

 

Tại VEM, người trực tiếp tư vấn và giúp đỡ khách hàng xin visa 101 Úc là chuyên viên di trú Peter Phong Cao (MARN: 1577877).

Nhờ vậy, khách hàng tiến hành visa Úc cùng VEM được đảm bảo trọn những quyền lợi khi sử dụng một dịch vụ tư vấn định cư Úc đạt chuẩn của Úc. Từ đó, quá trình xin thị thực 101 Úc của gia đình thuận lợi hơn, cơ hội được cấp visa cũng rộng mở.

Bạn có thể xem thêm bài viết phí làm visa đi Úc theo chuẩn của Úc tại VEM là bao nhiêu để thuận tiện chọn đúng dịch vụ tư vấn uy tín.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Hồ sơ xin visa 101 Úc gồm những gì?

Bộ Di trú Úc luôn khuyến khích đương đơn nộp một hồ sơ chính xác, đầy đủ, chỉn chu cả về tài liệu lẫn dịch thuật. Điều này giúp người duyệt đơn (nhân viên Bộ Di trú) tiết kiệm nhiều thời gian để xét duyệt.

 

Với các hồ sơ chưa chuẩn xác, họ sẽ phải mất thời gian chờ đợi đương đơn bổ sung, sau đó duyệt lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ đợi lâu mới được đoàn tụ tại Úc!

 

Để tránh trường hợp không hay ấy, bạn hãy chuẩn bị một hồ sơ kỹ lưỡng ngay từ đầu. Và theo Bộ Di trú Úc, một hồ sơ xin visa 101 tốt phải gồm có những loại giấy tờ, tài liệu cơ bản sau:

 

Loại giấy tờGiấy tờ cơ bản
Giấy tờ tùy thân
  • Hộ chiếu còn hiệu lực (bản sao có chứng thực).
  • CMND hoặc căn cước công dân còn hiệu lực (bản sao có chứng thực).
  • 4 hình thẻ (kích thước 45mm x 35mm, được chụp không quá 6 tháng tính từ thời điểm nộp đơn).
  • Bằng chứng đã thay đổi tên trước đó (nếu có).
Form điền thông tinĐiền mẫu đơn 1229 (nếu đương đơn dưới 18 tuổi). Khách hàng của VEM sẽ được hướng dẫn chi tiết cách làm.
Bằng chứng chứng minh mối quan hệ
  • Giấy khai sinh (bản sao có chứng thực).
  • Giấy đăng ký kết hôn của người bảo lãnh (bản sao có chứng thực).
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
  • Bằng chứng chứng minh đương đơn đã được người bảo lãnh nhận nuôi (nếu có).
Bằng chứng về việc thỏa điều kiện sức khỏe và nhân cáchNếu đủ 16 tuổi trở lên, đương đơn phải chứng minh mình thỏa điều kiện về sức khỏe và nhân cách theo tiêu chuẩn của luật Úc. Bạn có thể liên hệ VEM để được chuyên viên tư vấn di trú Úc hướng dẫn cách làm giấy tờ.
Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
  • Nếu trên 18 tuổi tại thời điểm nộp đơn, đương đơn cần phải nộp bằng chứng cho việc mình phụ thuộc tài chính hoàn toàn vào cha mẹ. Việc này thể hiện từ những thứ như: người nộp đơn được người bảo lãnh cung cấp thức ăn, chỗ ở, quần áo, học phí,… trong thời gian cụ thể.
  • Các bằng chứng được chấp nhận gồm: báo cáo của Ngân hàng, biên lai chuyển tiền, biên lai thuê nhà,…

 

Hồ sơ xin visa 101 Úc gồm những gì?
Cần lưu ý điều gì khi làm hồ sơ visa 101?

 

Nếu bạn không tự tin về hồ sơ tự làm, hãy liên hệ VEM để được chuyên viên Phong Cao – thành viên Viện Di trú Úc (MIA: 12648) tư vấn và hỗ trợ!

 

Thành viên của MIA luôn là những người được thông báo sớm nhất mỗi khi Bộ luật Di trú Úc thay đổi.  

 

Nếu có ông Phong Cao đồng hành, hồ sơ xin visa 101 của gia đình bạn đảm bảo sẽ đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Di trú Úc: chính xác, cập nhật, đầy đủ về giấy tờ lẫn dịch thuật!

Thời gian xử lý hồ sơ xin 101 Úc năm 2024

Vừa mới đây, Bộ Di trú Úc đã công bố thay đổi thời gian xét visa 101.

 

Thời gian xét duyệt hồ sơ
Khoảng 50% số visa được cấp16 tháng
Khoảng 90% số visa được cấp34 tháng

 

Như đã đề cập, bí quyết để sớm được duyệt visa 101 chính là nộp một hồ sơ tốt – đúng và đủ theo yêu cầu của Bộ Di trú Úc.

 

Nếu bạn muốn hồ sơ xin thị thực 101 của gia đình cũng sớm được duyệt như những khách hàng trước đây của VEM, bạn hãy nhanh chóng liên hệ chúng tôi. Với tư cách là thành viên của MIA, được cấp giấy phép tư vấn di trú tại Úc, chuyên viên Phong Cao tự tin hỗ trợ gia đình bạn.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Chi phí xin visa 101 Úc năm 2024 là bao nhiêu?

Khi xin visa cha mẹ bảo lãnh con cái sang Úc subclass 101, rất nhiều gia đình quan tâm đến phí của thị thực. Bạn cũng cần biết rằng từ ngày 01.7.2023, phí visa 101 Úc đã tăng lên. Chi phí visa 101 chính xác và mới nhất 2024 đã được cập nhật trong bảng dưới:

Đối tượng nộp phíSố tiền cần đóng (AUD)

(Chưa bao gồm 1.4% phí surcharge)

Đương đơn (người con)3,055AUD
Người thân đi kèm (nếu có)
  • Đủ 18 tuổi trở lên: nộp 1,530AUD
  • Dưới 18 tuổi: nộp 765AUD

 

Khi xin visa 101 với một công ty tư vấn không uy tín, bạn có thể đóng thêm phí cho các thủ tục không cần thiết. Thậm chí là bạn sẽ mất trắng số tiền đó mà không được cung cấp một dịch vụ nào. Do vậy, trước khi dùng dịch vụ của một đơn vị tư vấn, bạn cần kiểm tra sự uy tín của họ.

 

Chỉ khi sử dụng dịch vụ của công ty tư vấn uy tín, Chính phủ Úc mới bảo vệ bạn khi bạn và công ty đó xảy ra tranh chấp.

 

Lưu ý về chi phí xin visa 101 Úc
Lưu ý về chi phí xin visa 101 Úc năm 2024

 

Trách nhiệm của người bảo lãnh khi Úc cấp visa 101

Sau khi được cấp thị thực 101, gia đình đương đơn phải thực hiện các nghĩa vụ của mình. Cụ thể:

  • Người bảo lãnh phải có trách nhiệm bảo trợ cho con cái khi chúng được cấp visa.
  • Cha mẹ phải cung cấp: chỗ ăn ở, trợ giúp tài chính cho con trong 2 năm đầu tiên của thời hạn thị thực dù con đã trên 18 tuổi.
  • Cung cấp thông tin và hướng dẫn để trẻ định cư ở Úc.
  • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác theo yêu cầu của cam kết bảo trợ.

Nếu chưa rõ về những thông tin trên, gia đình bạn nên sớm liên hệ VEM để được chuyên viên di trú Phong Cao giải thích cặn kẽ!

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Thành viên Viện Di trú Úc – CEO của VEM – giúp bạn giải đáp thắc mắc về visa 101

Khi xin visa 101 diện bảo lãnh con ruột thì gia đình tôi có phải xét nghiệm ADN không?

Câu trả lời là có. Nhưng trường hợp này rất ít khi xảy ra. Nếu gia đình bạn là khách hàng của VEM và được Bộ Di trú yêu cầu xét nghiệm, VEM sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm giấy tờ.

Khi cha mẹ bảo lãnh con cái đi Úc với thị thực 101 thì người con phải ở nơi nào?

Khi xin visa 101 của Úc, người con (đương đơn) phải ở ngoài Úc để nộp hồ sơ. Tại thời điểm Úc cấp thị thực, tùy vào hoàn cảnh thực tế, đương đơn có thể ở trong hoặc ngoài Úc. Thông tin chi tiết bạn có thể xem lại phần 2 của bài viết.

Tôi muốn xin thị thực 101 của Úc để sang định cư cùng cha mẹ. Tôi có thể bảo lãnh người thân đi kèm visa của mình không?

Nếu người thân ấy thỏa điều kiện của subclass 101 (là anh/ em ruột) và muốn sang Úc cùng bạn, họ phải xin thị thực riêng.

Tôi có thể bảo lãnh con riêng hoặc con nuôi cùng sang Úc định cư không?

Câu trả lời là có, nếu bạn chứng minh mình thỏa điều kiện mối quan hệ đã được đề cập tại phần 2 bài viết.

Con tôi có phải kiểm tra y tế trước khi nộp hồ sơ xin visa 101 không?

Câu trả lời là không. Con bạn chỉ phải thưc hiện kiểm tra y tế khi Bộ Di trú Úc yêu cầu.

Visa 101 diện bảo lãnh con ruột có giới hạn độ tuổi của người nộp đơn không?

Câu trả lời là có. Để xin visa 101 diện bảo lãnh con ruột sang Úc, đương đơn phải dưới 25 tuổi.

Tôi có thể nộp đơn xin visa 101 online không?

Câu trả lời là không. Để xin visa 101 diện bảo lãnh con ruột, bạn phải làm và nộp hồ sơ bằng giấy.

Visa 101 khác gì với visa 802 Úc?

Cả 2 thị thực này đều là cách để cha mẹ bảo lãnh con sang Úc. Nhưng khác biệt ở chỗ visa 101 yêu cầu đương đơn (người con) phải nộp hồ sơ ở ngoài lãnh thổ Úc, còn visa 802 cho phép đương đơn nộp đơn ở Úc.

Tôi có thể thay con mình nộp hồ sơ visa 101 cho con không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu đương đơn dưới 18 tuổi.

Khi giữ visa 101 diện bảo lãnh con ruột thì tôi có được quay lại Việt Nam không? Hay tôi buộc phải ở Úc vĩnh viễn?

Khi sang Úc với diện bảo lãnh con ruột, bạn có 5 năm tự do du lịch trong và ngoài lãnh thổ Úc. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền quay về Việt Nam.

Hết 5 năm đó, bạn cần gia hạn thường trú để tiếp tục. Hoặc, trong khi giữ visa 101, bạn nên cố gắng thỏa điều kiện để xin nhập quốc tịch Úc. Khi thành công dân Úc, bạn sẽ được tự do du lịch không thời hạn.

Để biết bí quyết nhanh chóng thỏa điều kiện và tiến đến nhập tịch Úc, bạn hãy liên hệ VEM! Chuyên viên tư vấn di trú Úc có hơn 12 năm kinh nghiệm của VEM sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác nhất!


«»

VEM hy vọng những thông tin về visa 101 Úc trong bài viết này sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong việc bảo lãnh con cái đến Úc định cư. Nếu bạn còn điều gì vướng mắc, hãy đặt lịch tư vấn với VEM. Chuyên viên di trú Phong Cao luôn sẵn lòng giải đáp tất cả các thắc mắc để gia đình sớm làm thủ tục, nộp hồ sơ và nhanh chóng đoàn tụ.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Chia sẻ bài viết

24 thoughts on “Visa 101 Úc: Cơ hội bảo lãnh con cái đến Úc định cư cùng cha mẹ!

 1. Lương says:

  Cho e hỏi, thời gian xét duyệt hồ sơ tính từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ hay tính từ lúc hoàn thành đầy đủ hồ sơ( bổ sung hồ sơ) hay như nào ạ..?

 2. Min says:

  hi anh Peter
  em đã có PR và muốn bảo lãnh con riêng qua Úc, trên giấy khai sinh chỉ có tên mẹ không có tên cha thì em cần cung cấp giấy tờ gì cho bộ di trú để chứng minh em có quyền đưa con sang Úc ạ?

 3. Hue says:

  Anh cho hỏi dì ruột nhận cháu làm con nuôi bảo lãnh diện 101 hay 102 vậy anh? Diện 101 và 102 khác nhau chỗ nào ạ.

 4. Linh says:

  Cho em hỏi chồng em đã mất. Hiện tại em có thường trú thì khi nộp hồ sơ em sẽ nộp đăng kí kết hôn hay giấy báo tử

 5. Phương says:

  Lãnh sự quán đã xem hồ sơ của em thì tầm bao lâu e mới có visa ạ e đã lăn vân tay và khám sức khoẻ rr lãnh sự quán thì dag xem hồ sơ rồi luôn thì tầm bao lâu mới có visa đx đi ạ nước úc ạ

  • Peter Phong D Cao says:

   Với mỗi loại visa, Bộ Di trú cần khoảng thời gian nhất định để xem xét Phương nha. Nếu sau khoảng thời gian xét duyệt được theo quy định mà bạn vẫn chưa nhận được kết quả thì có thể liên hệ Bộ Di trú để được hỗ trợ. Trong trường hợp bạn cần tư vấn chi tiết hơn thì có thể liên hệ đặt lịch tư vấn với tôi.

  • Peter Phong D Cao says:

   Nếu đã trên 18 và dưới 25 tuổi thì người con cần phụ thuộc vào cha mẹ (chẳng hạn về tài chính, sức khỏe,…) em nha! Nếu em cần thẩm định chính xác trường hợp của mình thì có thể đặt lịch hẹn tư vấn với VEM.

 6. Sang says:

  Dạ cho em hỏi 23 tuổi, không còn đi học nữa thì có đi theo diện 101 được không ạ, em xin cám ơn

  • Peter Phong D Cao says:

   Nếu đương đơn đã trên 23 tuổi thì cần chứng minh mình vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ em ha, chẳng hạn về tài chính, sức khỏe,… Nếu em muốn được thẩm định chính xác trường hợp của mình thì có thể đặt lịch tư vấn với VEM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.