eyeLượt xem3053
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Đặc trưng văn hóa Úc – chuyện chưa kể về xứ sở kangaroo

Hiểu được văn hóa Úc là một điều cần thiết trước khi sang Úc định cư, du học. Bởi lẽ càng hiểu rõ văn hóa nước Úc bao nhiêu thì cuộc sống ở Úc của bạn sẽ càng thuận lợi bấy nhiêu. Hãy cùng VEM khám phá những điều thú vị trong nét văn hóa của người Úc.

 

 

Văn hóa Úc trong giao tiếp và ứng xử

Văn hóa Úc trong giao tiếp

 

Trong cách giao tiếp, người Úc thường lựa chọn những cách nói trực tiếp, thể hiện mục đích rõ ràng. Điều này trái ngược với người Á Đông, thường chọn cách nói gián tiếp, hàm ý.

 

Bên cạnh đó, người Úc khá khiêm tốn trong cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, với những người quen biết lâu, họ thường thoải mái hơn và hay dùng những từ không trang trọng trong giao tiếp. Vì thế, nếu nghe họ nói những từ này khi trò chuyện với bạn thì điều đó chứng tỏ quan hệ giữa 2 bên đã trở nên thân thuộc hơn.

sự đa văn hóa ở Úc khá lớn, người dân đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chủ yếu.

 

văn hóa giao tiếp tại úc
Văn hóa giao tiếp của Úc có gì đặc biệt?

 

Văn hóa đặc trưng của Úc trong giao tiếp tiếng Anh là thường xuyên sử dụng tiếng lóng. Ví dụ như “arvo” nghĩa là “afternoon”, “uni” đồng nghĩa với “university”,… Những ai mới đến đây chắc chắn sẽ rất khó hiểu tiếng Anh của người Úc.

Hiểu được những rào cản về ngôn ngữ khi đến Úc, VEM hiện đang cung cấp chương trình đào tạo tiếng Anh dành riêng cho mục đích di trú Úc. Khóa học tiếng Anh tại VEM được thiết kế phù hợp với trình độ của từng học viên.

Qua các lớp dạy 1 : 1, bạn không chỉ được học Anh văn mà còn biết thêm về văn hóa, lối sống, con người Úc,… Điều đó thực sự cần thiết cho việc du học, định cư lâu dài.

 

Trong giao tiếp phi ngôn ngữ, người Úc thường không chạm vào nhau nhiều giống như người phương Tây, trừ khi thân thiết.

 

Hành động giơ ngón tay giữa hoặc ra dấu hiệu “V” với lòng bàn tay hướng về mình được xem là hành động thô lỗ ở Úc. Bạn nên lưu ý những điều này để tránh gây mất thiện cảm.

Văn hóa Úc trong ứng xử nơi công cộng

Người Úc khá thân thiện và lịch thiệp với người lạ mặt. Họ có xu hướng chào hỏi tất cả mọi người, từ những người giao hàng đến tài xế taxi.

Một điều đặc biệt là nếu bạn hắt hơi ở trên đường phố, nhiều người xung quanh thường sẽ nói “bless you” nhằm gửi lời chúc phước đến bạn. Đây cũng là một trong những nét đẹp ứng xử, sự thân thiện của con người Úc.

 

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một số hành động không nên làm như chen lấn, không xếp hàng, khạc nhổ, đi vệ sinh không đúng nơi quy định,… Bởi trong văn hóa của người Úc, đó là những điều đáng bị lên án.

 

Ngoài ra, bạn không nên vẫy tay hay la lớn để gọi người phục vụ trong các hàng quán. Thay vào đó, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt với họ và gật đầu hoặc giơ tay để ra hiệu.

Phép lịch sự trong văn hóa nước Úc

Trong lần đầu tiên tiếp xúc với người Úc, bạn không nên hỏi tuổi tác, kinh tế hoặc tình trạng hôn nhân của họ. Nhiều người Úc sẽ cảm thấy không thoải mái khi được hỏi những câu hỏi riêng tư.

Khi đi ăn uống cùng người khác cho dù là những người rất thân, mỗi người nên tự thanh toán phần của mình. Điều này thường khác với văn hóa Việt Nam, nơi phái mạnh hay những người có vị thế xã hội cao hơn thường trả tiền.

 

Ngoài ra, bạn sẽ bị xem là thiếu lịch sự nếu không nói “làm ơn” khi yêu cầu ai đó giúp đỡ bạn.

 

Một điều cần lưu ý rằng người Úc luôn đề cao việc đúng giờ, bạn cần tôn trọng thời gian, lịch trình đã sắp đặt. Đây có lẽ là điều mà nhiều người Việt cảm thấy khó khăn bởi “giờ dây thun” đã thành một thói quen khó thay đổi. Ở Úc, nếu bạn có lý do đột xuất phải đi trễ, hãy nhắn tin hoặc gọi điện để thông báo trước.

 

phép lịch sự văn hóa úc
Phép lịch sự trong văn hóa Úc

 

Văn hóa chào hỏi của người Úc

Nhìn chung về cách chào hỏi trong văn hóa nước Úc không quá khác biệt so với Việt Nam. Ngay từ lần đầu gặp mặt, người Úc thường gọi nhau bằng tên thay vì gọi trang trọng bằng họ như ở phương Tây.

Lời chào phổ biến nhất của người Úc là “Hey”, “Hello”, hoặc “Hi”. Một vài người có thể sử dụng tiếng lóng như “G’day” hay “G’day mate” để chào nhau.

 

Trong văn hóa Úc, những người thân thiết với nhau có thể ôm, hôn má hay vỗ lưng, trong khi những người xa lạ chỉ nên gật đầu. Phụ nữ thường sẽ có xu hướng đụng chạm thể xác nhiều hơn khi chào hỏi.

 

Bên cạnh đó, người Úc thường thể hiện sự tự tin thông qua cái bắt tay chắc chắn và giao tiếp bằng mắt với người đối diện.

Nếu bạn là người mới đến một tổ chức nào đó, bạn cần chủ động giới thiệu bản thân thay vì để người khác giới thiệu.

Cách gọi tên nhau của người Úc

Văn hóa người Úc trong giao tiếp rất thân thiện nên họ thường gọi nhau bằng tên thay vì bằng họ như trên đã đề cập.

Ngoài ra, người Úc thường đặt biệt danh cho nhau bằng cách viết tắt tên của người kia ví dụ như Barry sẽ thành Baz, Michael sẽ là Mike. Bên cạnh đó, có những biệt danh độc đáo dành riêng cho người thân thiết của họ như Andy thành Ando.

Một điều đặc biệt là những người lớn tuổi ở Úc có thể gọi người lớn tuổi khác là “mate” (bạn đời) hoặc “love” (tình yêu của tôi). Dù họ không thực sự quá thân với nhau.

 

văn hóa xưng hô ở úc
Cách gọi tên trong văn hóa Úc

 

Một số từ lóng thú vị thường dùng trong văn hóa Úc

Người Úc rất thường sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp. Vì vậy, bạn nên tìm biết về chúng nếu có ý định du học hay định cư Úc.

 

Tiếng lóngÝ nghĩa
G’dayXin chào
Bottle-oCửa hàng bán đồ uống đóng chai
HockersRót đầy ly
BarbieTiệc thịt nướng ngoài trời
MuntedSay rượu
ArvoBuổi chiều
PashHôn
BoganMột người thô kệch, thiếu lịch sự
DeadlyTuyệt vời
BuggerMệt mỏi

 

Tìm hiểu văn hóa nước Úc trong các mối quan hệ

Quan hệ bạn bè

Tình bạn của người Úc khá sâu sắc và chân thành. Khi gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống họ thường dựa vào bạn bè của mình nhiều hơn dựa vào gia đình.

Hơn nữa, văn hóa của Úc không đề cao thứ bậc trong mối quan hệ bạn bè, họ thường bình đẳng với nhau.

Do đó, người Úc sẽ dễ kết thân với những người mang phong cách bình dị và nói chuyện thẳng thắn, không nặng tính thứ bậc. Họ thường coi trọng sự giản đơn của người đối diện.

 

Vì vậy, bạn không nên tỏ ra quá kiểu cách hay trịnh trọng nếu muốn mau chóng kết bạn với người dân Úc.

 

văn hóa bạn bè ở úc
Quan hệ bạn bè trong văn hóa Úc

 

Quan hệ hôn nhân, hẹn hò

Một điểm đặc biệt trong văn hóa Úc là họ thường hẹn hò hoặc làm quen với nhiều người cùng một lúc trong một khoảng thời gian.

Nếu cảm thấy tình cảm nảy sinh với một người nhất định, họ sẽ ngừng gặp gỡ những người khác. Điều này không được xem là “bắt cá 2 tay” như trong văn hóa người Việt.

Quyết định sống thử trước hôn nhân cũng là sở thích của đa số người dân trên khắp nước Úc. Khi về sống thử hay kết hôn với nhau, họ thường sẽ quản lý tài chính của mình một cách riêng biệt, thay vì quản lý chung như các gia đình Việt.

Ngoài ra, một số cặp đôi thường chọn không kết hôn với nhau nhưng vẫn duy trì mối quan hệ như một cặp vợ chồng.

Những điều trên có thể nói là thoáng so với văn hóa người Việt.

 

Hiện nay có khá nhiều cặp đôi Việt – Úc đang phải xa nhau do chưa xin được visa hôn nhân. Hãy tham khảo bài viết bí quyết xin visa hôn nhân Úc thành công. Hoặc bạn có thể liên hệ VEM để được tư vấn cụ thể, nhanh chóng và tin cậy nhất.

 

Chúng tôi tự hào là đơn vị có chuyên viên tư vấn được cấp phép hành nghề ở Úc (với cơ quan MARA) (MARN: 1577877). Đồng thời chuyên viên tư vấn của VEM cũng là thành viên Viện Di Trú Úc (MIA: 12648). Vì thế VEM luôn chịu trách nhiệm trước Chính phủ Úc và luôn cập nhật nhanh nhất luật Di trú nước này.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Văn hóa Úc trong việc thăm nhà người khác

Người Úc thường đến thăm nhà nhau với mục đích trò chuyện là chính thay vì tiệc tùng. Ở Việt Nam, nhất là khu vực Nam bộ, mọi người thường chiêu đãi khách với những bữa tiệc thịnh soạn. Tuy nhiên, người Úc sẽ cảm thấy khó xử khi được đối đãi như vậy.

Bên cạnh đó, các cuộc ghé thăm nhà không báo trước hoặc đi cùng người khác đến mà không hỏi trước chủ nhà là điều không nên. Trước khi đến nhà người Úc, bạn nên hỏi chủ nhà xem họ có muốn bạn mang theo đồ ăn hay thức uống không. Thông thường bạn nên mang theo thức uống khi đến thăm nhà bạn bè.

 

Ở Úc, khi nhận được lời mời dự tiệc tại gia, điều trước tiên bạn nên làm là chuẩn bị thức uống để mang theo. Việc tự chuẩn bị thức uống là nét văn hóa của người Úc nhằm góp phần giúp gia chủ trong việc chuẩn bị tiệc.

 

Ngoài ra, để thể hiện thiện chí, bạn có thể gọi cho người mời tiệc xem họ có cần bạn chuẩn bị thêm thứ gì nữa không.

 

văn hóa mời hỏi ở úc
Văn hóa Úc trong lời mời – tinh tế, lịch sự

 

Sau khi tham gia các bữa ăn tại nhà người Úc bạn nên thể hiện mong muốn giúp chủ nhà dọn dẹp. Điều này cũng khá giống như ở Việt Nam, nhằm thể hiện sự trân quý với gia chủ.

Văn hóa quà tặng của người Úc

Quà thường chỉ được tặng vào các dịp đặc biệt như sinh nhật hay giáng sinh. Một điều khác biệt với văn hóa người Việt là người Úc thường mở quà trước mặt người tặng.

Những món quà có giá trị cao về mặt vật chất sẽ không được trân trọng bằng những món quà hợp với sở thích người nhận. Vì vậy, trước khi tặng quà, bạn nên tìm hiểu kỹ mối quan tâm, sở thích của đối phương để có thể chọn được món quà lý tưởng.

Những đặc trưng văn hóa Úc trong công việc

Nếu bạn có ý định đầu tư, kinh doanh ở Úc thì cần lưu ý một số điểm dưới đây trong văn hóa Úc:

 

Khi gặp đối tác lần đầu hãy bắt tay phải của họ. Đây cũng là một quy tắc quan trọng trong kinh doanh ở Úc.

 

Bên cạnh đó, người Úc thường chỉ gọi người khác bằng tên. Việc xưng hô với đối tác bằng chức danh và họ của họ được xem là không cần thiết trong các cuộc gặp không trang trọng.

 

văn hóa làm việc ở úc
Văn hóa Úc trong công việc

 

Trong kinh doanh, người Úc rất thẳng thắn và bộc trực nên thường đi thẳng vào vấn đề thay vì vòng vo như người Việt.

Một điểm khác nữa so với văn hóa Việt là người Úc không cần tạo dựng mối quan hệ thân thiết với đối tác trước khi kinh doanh. Chỉ cần bạn tỏ ra khiêm tốn, thực tế và thân thiện trong quá trình gặp mặt thì sẽ được họ đánh giá cao.

 

Như phần trước đã đề cập, người Úc có đôi chút khiêm tốn trong giao tiếp nên họ thường đánh giá thấp thành công của mình. Vì vậy, bạn đừng vội đánh giá người Úc qua những lời nói ban đầu của họ.

 

Ngoài ra, văn hóa Úc trong kinh doanh đề cao sự phối hợp. Các nhà lãnh đạo thường tham khảo ý kiến của cấp dưới trước khi đưa ra các quyết định quan trọng. Vì thế, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi họ.

Nếu có ý định kinh doanh hay đầu tư sang Úc, bạn có thể tham khảo cách đầu tư định cư Úc.

Phong cách thời trang của người Úc

Đa dạng, thoải mái là những yếu tố hàng đầu trong văn hóa thời trang của đất nước Úc. Người Úc thường mặc những trang phục đơn giản, không quá cầu kỳ. Cách chọn trang phục của họ phụ thuộc vào từng trường hợp, hoàn cảnh.

Nếu ở Việt Nam, bạn ăn mặc “thiếu vải” một chút, đôi khi sẽ bị đánh giá. Nhưng trong nền văn hóa của nước Úc, đây là việc bình thường. Lúc đi chơi họ thường ăn mặc thoải mái nhất sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Đặc biệt, ở quốc gia này, việc những người lớn tuổi trang điểm, dùng nước hoa là chuyện thường thấy. Không giống như một số nước châu Á cho rằng điều này không hợp với độ tuổi của họ.

 

Một điểm thú vị khác trong văn hóa Úc là thông qua cách ăn mặc bạn sẽ không biết ai giàu, ai nghèo như ở một số nước khác.

 

Thói quen ăn mặc giản dị đã tạo nên sự tinh tế trong văn hóa đặc trưng của Úc về thời trang. Đó là văn hóa thời trang không phân biệt chủng tộc, địa vị.

 

phong cách thời trang của người úc
Văn hóa thời trang – đơn giản và phù hợp hoàn cảnh

 

Văn hóa ẩm thực của người Úc

Văn hóa ăn uống của người Úc thường ngày

Trong văn hóa ẩm thực Úc, người dân ở đây cũng thường có 3 bữa chính mỗi ngày như người Việt.

Về bữa sáng, phần ăn sáng của người Úc thường là ngũ cốc, bánh mì, sữa hoặc cà phê. Người Việt thường ăn sáng với những món có nhiều dinh dưỡng như cơm tấm, hủ tiếu, phở,… Nhưng người Úc thì lại chọn những món ăn gọn nhẹ, không cần chế biến hoặc là chế biến đơn giản.

Với bữa trưa, những người đi làm sẽ mang theo món ăn họ đã chuẩn bị. Đó thường là các món đơn giản như bánh mì sandwich, salad, pizza,…

Cũng giống như người Việt, người Úc rất chú trọng đến buổi ăn tối. Vì đây là thời gian quý giá để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn cầu kỳ hơn như thịt nướng, thịt hầm, súp, hải sản,… Thỉnh thoảng, trong buổi ăn này, họ còn cùng nhau nhâm nhi một ít bia hoặc rượu vang nổi tiếng của Úc.

 

Mặc dù thịt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Úc nhưng ngày càng có nhiều người ăn chay tại quốc gia này. Hầu như trong bất kỳ nhà hàng nào bạn cũng có thể tìm một món chay vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe.

 

Văn hóa ăn uống của người Úc trong nhà hàng, quán bar

Như bạn đã biết, các loại rượu trong nhà hàng Úc khá đắt đỏ. Vì vậy, nhiều nơi cho phép bạn mang theo rượu hay đồ uống ưa thích của mình.

 

Trong văn hóa ăn uống của người Úc, nĩa sẽ được cầm ở tay trái, dao ở tay phải. Khi bạn dùng bữa xong thì cần đặt dao và nĩa sang bên phải của đĩa thức ăn.

 

Các món ăn truyền thống mang tính lịch sử của văn hóa Úc

Trong văn hóa ẩm thực Úc, có nhiều món ăn mang tính biểu tượng và gắn liền với những giai thoại lịch sử của quốc gia này.

 

món ăn truyền thống văn hóa úc
Các món ăn truyền thống của văn hóa Úc

 

Bánh quy Anzac

Bánh quy ANZAC đã được làm ra nhằm mục đích tăng cường dinh dưỡng cho binh lính trong Thế chiến lần thứ nhất. Bánh quy này được thiết kế cho những chuyến đi biển dài ngày.

Bánh Anzac được làm từ nhiều thành phần như bơ, yến mạch, bột mì, dừa nạo,… Tất cả mang đến những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan và không quá ngọt hay quá béo.

 

văn hóa ăn uống ở úc
Bánh quy Anzac

 

Bánh ngọt Úc – Lamingtons

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Úc, không thể không nhắc đến món bánh Lamingtons. Món ăn độc đáo từ sô-cô-la, mứt trái cây và cơm dừa này được đặt theo tên một Thống đốc của Queensland (Lord Lamington). Có lẽ vì người này thường đội một chiếc mũ giống như hình dạng của bánh.

Mòn bánh này có hương vị ngọt dịu, mềm mịn và tùy theo từng loại sẽ có thêm các vị khác nhau như vị dâu, vị trà xanh,…

 

văn hóa bánh ngọt ở úc
Bánh ngọt Úc – Lamingtons

 

Bơ Vegemite

Loại bơ rất được yêu thích này được phát minh vào năm 1923 bởi Tiến sĩ Cyril Callister. Nó đã được tìm ra trong một quá trình sản xuất bia.

Loại bơ này thường được ăn kèm với sandwich. Tuy ban đầu hơi khó quen với mùi vị mặn mặn, hăng hắc, nhưng dần dần nhiều du khách đã trở nên nghiện bơ Vegemite.

 

văn hóa ăn sáng ở úc
Bơ Vegemite

 

Những món ăn biểu tượng trong văn hóa ẩm thực Úc

Úc là quốc gia có văn hóa ẩm thực rất đặc sắc và đa dạng. Bởi sự đa văn hóa ở Úc mà các món ăn nơi đây mang hương vị hòa quyện của tinh hoa ẩm thực nhiều nước.

Dưới đây là một số món ăn bạn nên thử ngay khi đến Úc.

 

món ăn nên thử ở úc
Những món ăn bạn nên thử khi đến Úc

 

Thịt kangaroo – vị lạ khó quên

Thịt kangaroo có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên, hầm, nấu canh, nướng,… Dù là chế biến theo cách nào thì bạn cũng đều cảm nhận được vị lạ và ngon của món ăn này.

Thưởng thức thịt kangaroo, bạn sẽ hiểu thêm sự đặc biệt của ẩm thực Úc, xứ sở nổi tiếng với loài động vật này.

 

món ăn lạ ở nước úc
Thịt kangaroo – đặc trưng văn hóa Úc

 

Thịt gà Parmigiana – hương thơm độc đáo

Với món này, gà sau khi rán sẽ được phủ một lớp giăm bông, phô mai cùng sốt Napoli. Bạn có thể ăn kèm salad, cà chua hoặc khoai tây chiên.

Một món gà đặc biệt, thơm lừng cùng vị ngon ấn tượng sẽ khiến bạn tan chảy. Thưởng thức gà Parmigiana, nhâm nhi một ít bia thì còn gì tuyệt vời hơn!

 

đặc sản ẩm thực úc
Thịt gà Parmigiana – đặc trưng văn hóa Úc

 

Cá Barramundi – vị ngon đặc biệt

Đây là món ăn mang đậm nét ẩm thực Úc. Thịt của cá vừa thơm vừa mềm. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được rõ vị ngon của gia vị.

Nếu bạn thích ăn cá thì đây sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho bạn. Nếu không thích cá thì bạn cũng nên thử một lần, biết đâu sau khi ăn xong, bạn sẽ thay đổi sở thích của mình.

 

món cá đặc biệt ở úc
Cá Barramundi – đặc trưng văn hóa Úc

 

Bánh Tim Tam – vị sô cô la ngọt ngào

Đây là một loại bánh quy có phủ lớp sô-cô-la bên ngoài. Nếu khám phá ẩm thực nước Úc thì bạn không nên bỏ qua bánh Tim Tam. Tại Úc, bánh này được bán phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất kì đâu.

Bánh Tim Tam sẽ mang đến cho bạn một vị ngọt thanh vừa phải và hương thơm nhè nhẹ của sô cô la. Khi ăn vào, bánh sẽ tan chảy và vương lại một chút vị ngọt ở cổ họng, cảm giác ấy rất đặc biệt.

 

bánh đặc sản của nước úc
Bánh Tim Tam – đặc trưng văn hóa Úc

 

Những lễ hội thổ dân đặc sắc trong văn hóa nước Úc

 

lễ hội văn hóa thổ dân úc
Những lễ hội thổ dân đặc sắc của Úc

 

Lễ hội Ord Valley – những vũ điệu khó quên

Ord Valley là một trong những lễ hội tuyệt vời của thổ dân ở Tây Úc. Lễ hội được tổ chức vào tháng Năm thường niên và kéo dài trong khoảng 2 tuần.

Đến với Ord Valley, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những điệu múa, điệu nhảy truyền thống nhưng không kém phần độc đáo của người Kununurra. Đến cuối lễ hội, bạn còn được thưởng thức buổi hòa nhạc Barramundi của người bản địa.

Lễ hội Ord Valley sẽ là một bức tranh sinh động giúp bạn khám phá thêm nét đẹp truyền thống rất khác về con người ở Úc.

 

lễ hội thổ dân của úc
Lễ hội Ord Valley – Úc

 

Lễ hội thổ dân Laura – trẩy hội cùng thổ dân

Đây là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất năm ở Úc, được tổ chức từ ngày 02.06 hàng năm. Đến với lễ hội này, du khách có thể nhảy múa, hát hò cùng thổ dân tại thị trấn Laura, Queensland.

Tham gia lễ hội cũng là cách để bạn tìm hiểu sâu hơn văn hóa người Úc, đặc biệt là tập tục của thổ dân ở các bán đảo Cape York.

Những vở kịch, những bài hát tại lễ hội sẽ là khoảnh khắc sống động giúp bạn hiểu thêm nét đẹp truyền thống, hoang dã của một quốc gia hiện đại.

 

lễ hội dân bản địa úc
Lễ hội thổ dân Laura

 

Lễ hội Dreaming – cơ hội thưởng thức nghệ thuật độc đáo

Dreaming là lễ hội có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ thổ dân và các nghệ sĩ đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Lễ hội này thường được tổ chức tại Woodford, Queensland vào tháng Sáu hàng năm.

Nếu là người yêu thích cái đẹp thì bạn có thể chụp ảnh và quay video những khoảnh khắc tuyệt vời tại lễ hội. Dreaming sẽ là nguồn cảm hứng bất tận dành cho những du khách yêu nghệ thuật nói chung và nhiếp ảnh nói riêng.

 

lễ hội độc đáo tại úc
Lễ hội Dreaming

 

Thể thao trong văn hóa Úc

Ở Úc, nhắc đến thể thao thì không thể nhắc đến bóng đá và cricket. Đây là hai môn môn thể thao được yêu thích ở Úc. Văn hóa đặc trưng của Úc cũng được thể hiện qua hai môn thể thao này.

Bóng đá – môn thể thao đậm chất Úc

Bóng đá Úc là một môn thể thao đặc biệt và mang lại cho người chơi một cảm giác rất tuyệt vời. Ở Úc, họ sẽ không dùng quả bóng tròn như chúng ta thường thấy mà sẽ dùng bóng bầu dục.

 

Người chơi có thể di chuyển bóng bằng cách ném, đá và chạy. Nếu bạn muốn trải nghiệm một môn thể thao vừa quen, vừa lạ thì bóng đá Úc sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

 

Thông thường, từ tiếng Anh “football” và “soccer” đều dùng để chỉ “bóng đá”. Tuy nhiên, ở Úc, hai từ này là có ý nghĩa khác nhau và chúng được dùng để chỉ tên hai môn thể thao khác nhau.

Trong đó, từ “soccer” dùng để chỉ môn bóng đá sử dụng bóng tròn, còn “football” dùng để chỉ bóng đá của Úc.

 

văn hóa bóng đá úc
Bóng đá Úc

 

Cricket – vũ điệu mùa hè

Có thể nói cricket chính là môn thể thao mùa hè ở Úc đáng để bạn trải nghiệm. Đây là một môn dùng gậy để đánh bóng được chơi nhiều nhất ở Australia.

Để chơi môn thể thao này phải có 2 đội, mỗi đội sẽ có 11 người. Người Úc thường chơi cricket trong những buổi picnic ở công viên hoặc tiệc ngoài trời. Việc này cũng giúp cho những buổi tiệc trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

 

văn hóa thể thao ở úc
Cricket trong văn hóa Úc

 

Văn hóa nghệ thuật – vẻ đẹp tinh tế của văn hóa Úc

Nền văn hóa ở Úc khá đa dạng do nhiều chủng tộc sinh sống tại đây. Vì vậy, nghệ thuật, âm nhạc hay phim ảnh của Úc cũng đa dạng không kém. Dù vậy nhưng văn hóa Úc luôn có những điểm khác biệt không lẫn vào đâu được.

 

văn hóa phim ảnh úc
Văn hóa nghệ thuật, âm nhạc, phim ảnh – vẻ đẹp tinh tế của văn hóa Úc

 

Văn hóa âm nhạc

Nhắc đến Úc, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhà hát Con Sò – biểu tượng của nước Úc. Đây cũng chính là nơi chúng ta có thể thưởng thức loại hình âm nhạc kinh điển – opera.

Dù năm tháng có trôi qua thì nhà hát opera này vẫn mãi là tượng đài âm nhạc trong lòng của những du khách yêu mến xứ sở kangaroo.

 

văn hóa âm nhạc ở úc
Nhà hát Opera Sydney

 

Những địa điểm trưng bày tác phẩm nghệ thuật ở Úc

Ngoài âm nhạc, nét đẹp nghệ thuật của Úc còn được thể hiện qua các bảo tàng, phòng trưng bày, triển lãm. Sau đây là một số địa điểm VEM gợi ý cho bạn khi đến tham quan quốc gia này:

Tại Sydney

   • Art Gallery of NSW
   • Museum of Sydney
   • Australian National Maritime Museum
   • Linden Centre for Contemporary Arts
   • Australian Centre for Photography

 

văn hóa nghệ thuật tại úc
Địa điểm nghệ thuật tại Sydney

 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về thành phố xa hoa bậc nhất nước Úc này, bạn có thể tham khảo bài viết cuộc sống ở Sydney của VEM.

Tại Melbourne

   • National Gallery of Victoria
   • Melbourne Museum
   • Australian Centre for Contemporary Art
   • Heide Museum of Modern Art
   • Australian Centre for the Moving Image

 

địa điểm nghệ thuật văn hóa nước úc
Địa điểm nghệ thuật tại Melbourne

 

Nếu muốn tìm hiểu về thành phố được mệnh danh là nơi đáng sống nhất thế giới này, hãy tham khảo bài viết thành phố Melbourne của VEM.

Tại Canberra

   • National Museum of Canberra
   • Questacon – The National Science and Technology Centre
   • Australian War Memorial
   • National Portrait Gallery
   • National Gallery of Australia

 

địa điểm nghệ thuật văn hóa ở úc
Địa điểm nghệ thuật Canberra

 

Bạn tò mò về cuộc sống ở thủ đô nước Úc, hãy tham khảo bài viết những điều thú vị về Canberra.

Tại Perth

   • Art Gallery of Western Australia
   • Western Australian Museum
   • Perth Institute of Contemporary Arts

 

văn hóa nghệ thuật dân bản địa úc
Địa điểm nghệ thuật ở Perth

 

Ngoài ra còn rất nhiều điểm trưng bày nghệ thuật khác nằm ở khắp nơi trên đất Úc.

Phim ảnh trong văn hóa Úc

Nếu đã yêu thích phim ảnh quốc gia này thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự tinh tế, nét đẹp của Úc được lồng ghép qua những thước phim.

Từng câu chuyện, từng nhân vật trong phim đều chứa đựng những chi tiết đắt giá giúp tô đậm thêm nét đẹp của văn hóa Úc. Để hiểu được những giá trị văn hóa, nét đẹp nghệ thuật của Úc, bạn có thể xem những bộ phim sau:

  • Australia
  • The Piano
  • Crocodile Dundee
  • Young Einstein
  • The Story of the Kelly Gang

 

văn hóa điện ảnh úc
Phim ảnh trong văn hóa Úc

 

Văn hóa Úc trong các hoạt động vui chơi giải trí

Văn hóa nước Úc trong các hoạt động vui chơi giải trí có mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên nơi đây.

Tình yêu với những hoạt động ngoài trời

Ở Úc có rất nhiều mỹ cảnh nhân gian từ những bãi cát đỏ ở Uluru đến các rạn san hô Great Barrier Reef hay các khu rừng nhiệt đới,… Chính vì lẽ đó mà người Úc thường rất yêu thích các hoạt động ngoài trời.

Người dân ở Sydney thường bơi lội trên biển lúc bình minh. Người Canberra lại chọn đi xe đạp cuối tuần quanh hồ. Còn ở Perth, người dân địa phương thường đến công viên King để dã ngoại.

Có lẽ vì yêu thích các hoạt động ngoài trời mà phần lớn người dân ở Úc đều có làn da rắn chắc và thể lực bền bỉ.

Niềm đam mê với những bờ biển

Australia là nơi có đường bờ biển dài và rực rỡ. Do đó người Úc thường có nhiều hoạt động để tận hưởng những bãi biển đẹp tuyệt vời ấy.

Các hoạt động trên bờ biển gắn liền với nền văn hoá của Úc có thể kể đến như lướt sóng, câu cá, chèo thuyền, dã ngoại, hay chơi cricket,… Đến với Úc mà không ghé thăm biển thì bạn chưa thực sự trải nghiệm được hết cuộc sống nơi đây.

 

văn hóa tắm biển ở úc
Những bờ biển ở Úc

 

Những nơi hẻo lánh lại là điểm đến thú vị

Vùng hẻo lánh ở Úc có rất nhiều cảnh quan đặc sắc khác nhau, bao gồm các kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng. Vì người Úc rất yêu thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời nên họ thường tìm đến các vùng hẻo lánh để thư giãn.

Bạn có thể đi bộ qua dãy MacDonnell ở lãnh thổ phía Bắc nước Úc. Tại đây có những dãy núi cổ và hố nước trong lành thu hút rất nhiều người dân Úc và du khách đến tham quan vào dịp cuối tuần.

Những điều thú vị khác về văn hóa Úc có thể bạn chưa biết

Văn hóa Úc được tạo nên từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới

Úc không có một nền văn hóa dân tộc thống nhất, xuyên suốt chiều dài lịch sử. Nhờ làn sóng di cư vào cuối thế kỷ 18, những người Anh và Ireland đã đến Úc định cư đầu tiên. Sau Thế chiến thứ hai, các cộng đồng châu Âu, châu Á và châu Phi cũng bắt đầu chuyển đến Úc.

 

Trên thực tế, một phần tư người Úc hiện nay được sinh ra ở nước ngoài và một phần tư khác có cha hoặc mẹ sinh ra ở nước ngoài. Điều này khiến cho văn hóa và nhất là văn hóa ẩm thực Úc mang nét hòa quyện của nhiều quốc gia khác nhau.

 

Có lẽ vì vậy mà nhiều người khi đến Úc lại không cảm thấy xa lạ và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Người Úc thích uống rượu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Úc đứng thứ 19 trên thế giới về tiêu thụ rượu bia (12,2 lít/ người mỗi năm).

Tại Úc, các nhà máy rượu vang, nhà máy bia rải rác khắp lãnh thổ. Không quá ngạc nhiên khi họ lại yêu thích rượu, bia đến vậy.

Nếu đến với Úc mà bạn không thử một ít rượu vang nơi đây thì quả thật đáng tiếc.

 

văn hóa uống rượu của người úc
Đam mê uống rượu của người Úc

 

Người Úc theo chủ nghĩa bình đẳng

Người Úc thường có niềm tin rằng mọi người đều phải được tôn trọng và bình đẳng. Điều này cũng đã thể hiện rõ ở các chính sách giáo dục, y tế, phúc lợi rất công bằng của Chính phủ.

 

Người Úc thường không quan tâm đến giai cấp, xuất thân trong các mối quan hệ. Vì vậy nếu muốn định cư hay du học Úc, bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ rất dễ kết thân với người dân nơi đây.

 

Nếu muốn định cư Úc, vấn đề thực sự bạn cần quan tâm là làm thế nào để có lộ trình định cư phù hợp và nhanh chóng nhất. Bạn có thể liên hệ VEM để được hỗ trợ.

Chúng tôi tự hào là đơn vị có chuyên viên tư vấn được cấp phép hành nghề ở Úc (với cơ quan MARA). Đồng thời chuyên viên tư cũng là thành viên Viện Di trú Úc. Vì thế, VEM luôn chịu trách nhiệm trước Chính phủ Úc và cập nhật nhanh nhất về bộ luật Di trú nước này.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Giờ đóng cửa các dịch vụ tại Úc có thể không giống như ở Việt Nam

Trong khi các quốc gia châu Á và châu Âu có nhiều cửa hàng, nhà hàng và các điểm giải trí mở cửa suốt đêm. Ở Úc các dịch vụ này đều đóng cửa sớm.

 

Cửa hàng tại Úc thường chỉ mở cửa đến 5 hoặc 6 giờ tối trừ các dịp đặc biệt như Giáng sinh. Hầu hết các quán rượu và nhà hàng đều đóng cửa trước 12 giờ đêm.

 

Vì vậy, nếu có cơ hội đến Úc và muốn đến một hàng quán nào đó bạn hãy lưu ý thời gian hoạt động của nó.

Người Úc thường không quá trang trọng trong giao tiếp

Nếu mới đến Úc du học, bạn có thể gọi các giáo sư của mình bằng họ của họ như các nước phương Tây để thể hiện sự kính trọng. Tuy nhiên, các giáo viên Úc thường yêu cầu bạn gọi bằng tên thông thường của họ.

Điều này không bị xem là vô lễ hay thiếu tôn trọng. Vì người Úc khá dễ tính và thân mật trong giao tiếp.

Điểm này trong văn hóa Úc cũng khá tương đồng với văn hóa giao tiếp của người Việt.

 

 

Những câu hỏi thường gặp về văn hóa Úc

Người Úc có dùng nhiều từ lóng trong văn hóa giao tiếp?

Nhiều người có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá tốt nhưng vẫn thường gặp khó khăn khi nói chuyện với người Úc. Một phần là vì chất giọng khó nghe của họ, một phần là người Úc thường xuyên sử dụng từ lóng.

Để biết thêm về tiếng lóng của người Úc, bạn có thể xem lại các mục trên.

Văn hóa khi tham gia giao thông của người Úc có gì khác với người Việt?

Nếu ở Việt Nam, người tham gia giao thông thường bóp còi xe inh ỏi thì ở Úc rất ít khi xảy ra điều đó. Người Úc chỉ bóp còi khi họ thấy một ai đó đang không tuân thủ luật giao thông.

Ở quốc gia này, bấm còi xe quá nhiều bị xem là hành động thiếu lịch sự.

Điều gì tạo nên văn hóa đặc trưng của Úc?

Văn hóa của Úc bắt nguồn chủ yếu từ vương quốc Anh nhưng cũng bị ảnh hưởng lớn bởi người dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Chính những điều này tạo nên sự giao thoa, kết hợp độc đáo trong văn hóa Úc qua bao đời nay.

Văn hóa tiêu dùng của người Úc như thế nào?

4/5 người Úc tin rằng họ mua sắm nhiều hơn những gì họ cần. Nhiều người Úc cảm thấy việc mua sắm khiến họ trở nên thoải mái hơn, như xua đi những căng thẳng mệt mỏi thường ngày. Chính vì vậy, họ thường nghiệm mua những thứ mới dù chúng thực sự không cần thiết.

Người Úc có tuân thủ luật lệ của quốc gia không?

Người Úc dù khá phóng khoáng nhưng họ vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật. Ví dụ, người đi xe đạp có thể bị phạt hàng trăm đô la vì không đội mũ bảo hiểm. Những hình phạt này khiến người dân không thể không tuân thủ.

Tuy nhiên, một bộ phận người Úc nhận thấy những quy định này của pháp luật Úc quá gò bó. Vì vậy họ thường chỉ trích các điều luật này.

Những điều nên và không nên làm để phù hợp với văn hóa Úc?

Khi đến Úc có một số điều bạn nên làm như:

  • Nên tỏ ra thích thú thay vì khó chịu khi người Úc pha trò, trêu chọc bạn
  • Nên đề nghị góp tiền trong các hoạt động tập thể
  • Bảo vệ và yêu thương môi trường thiên nhiên, động vật,…
  • Nên chân thành, trung thực

Một số điều bạn nên tránh làm tại Úc như:

  • Không nên khoe khoang, tỏ ra mình vượt trội hơn người vì người Úc rất khiêm tốn
  • Tránh đề cập các vấn đề gây chia rẽ như dân tị nạn, phân biệt chủng tộc,…
  • Không nên tranh luận, tranh cãi quá mức vì người Úc thích sự ôn hòa
  • Tránh nhờ người khác làm việc mình có thể làm
Tôn giáo phổ biến ở Úc là gì?

Tôn giáo chủ yếu ở Úc là Cơ đốc giáo (chiếm khoảng 52% dân số). Tuy nhiên, Australia không có quốc giáo chính thức. Người dân ở đây được tự do theo bất kỳ tôn giáo nào họ muốn, miễn là họ không vi phạm pháp luật.


«»

Nhập gia tùy tục, hiểu rõ văn hóa Úc cũng là một trong những cách để bạn trải nghiệm một cuộc sống ở Úc đầy tuyệt vời. Hãy đi để cảm nhận! Bên cạnh văn hóa thì chi phí sống ở Úc cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết chi phí sinh hoạt ở Úc

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm chút thông tin bổ ích cho hành trình định cư Úc của mình. Nếu muốn hành trình ấy trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn, hãy liên hệ với VEM.

Chúng tôi tự hào là đơn vị có chuyên viên tư vấn được cấp phép hành nghề ở Úc (với cơ quan MARA). Đồng thời chuyên viên tư cũng là thành viên Viện Di trú Úc. Vì thế, VEM luôn chịu trách nhiệm trước Chính phủ Úc cũng như cập nhật nhanh nhất về bộ luật Di Trú nước này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi qua bài biết dịch vụ tư vấn visa Úc của VEM.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Tác giả: Peter Phong D Cao – Chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề tại Úc

(MARN: 1577877, MIA: 12648)

Chia sẻ bài viết

One thought on “Đặc trưng văn hóa Úc – chuyện chưa kể về xứ sở kangaroo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.