eyeLượt xem506
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Kinh nghiệm xin visa 173 Úc diện bảo lãnh cha mẹ 2020

Đoàn tụ gia đình, đó luôn là nỗi niềm của những người con xa quê. Thấu hiểu nỗi niềm ấy, VEM đã tổng hợp những thông tin cần thiết về visa 173 bảo lãnh cha mẹ của Úc. Hy vọng đây sẽ là cơ hội để gia đình bạn có thể được đoàn tụ với nhau.

Visa 173 là gì?

Visa 173 bảo lãnh cha mẹ (Subclass 173) là loại thị thực dành cho cha mẹ muốn đoàn tụ với con cái là công dân Úc. Visa 173 này chỉ có thời hạn trong 2 năm. Đặc biệt, Sở Di trú Úc không cho phép gia hạn hay nộp đơn cấp lại visa 173.

Do vậy, ông Phong Cao – Chuyên viên được Chính phủ Úc cấp phép có một lời khuyên. Đó là, nếu muốn sinh sống vĩnh viễn tại Úc thì bạn phải tiếp tục nộp đơn visa 143 thường trú Úc trước khi visa 173 này hết hạn. Ngoài ra, bạn nên xem xét đâu là loại visa phù hợp nhất cho cha mẹ mình trong các loại visa bảo lãnh người thân đi Úc.

visa 173 bảo lãnh cha mẹ
Visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc – VEM

Quyền lợi của visa 173 Úc là gì?

Khi được sang Úc bằng visa 173, cha mẹ bạn sẽ được hưởng những đặc quyền sau:

 • Tạm trú tại Úc trong thời hạn 2 năm. Sau đó, có thể chuyển sang visa thường trú 143.
 • Tự do đi du lịch, xuất nhập cảnh Úc bất cứ lúc nào trong thời hạn 2 năm.
 • Ghi danh vào chương trình Chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc – Medicare.
 • Làm việc và học tập tại Úc (nhưng không đủ điều kiện xin Austudy).
 • Có trợ cấp phúc lợi xã hội trong trường hợp luật định cho phép.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về loại visa 115 bảo lãnh người thân duy nhất sang Úc.Đây là loại thị thực vĩnh viễn được cấp cho người thân duy nhất của công dân Úc, thường trú nhân tại Úc hoặc công dân New Zealand nếu đủ điều kiện.

Điều kiện để xin visa 173 – Bạn đã biết chưa?

Đối với người bảo lãnh

Người bảo lãnh để xin loại visa này phải là con của người được bảo lãnh (người nộp đơn). Đồng thời, họ phải là công dân Úc vĩnh viễn hoặc là công dân New Zealand đủ điều kiện. Thêm nữa, người con phải ở Úc ít nhất 2 năm để chứng minh với Bộ Di trú rằng: mình thật sự có cuộc sống ổn định tại Úc.

Điều kiện bảo lãnh của visa 173 úc
Điều kiện visa 173 – VEM

Câu hỏi đặt ra là, nếu cha mẹ muốn đến Úc diện bảo lãnh mà con chưa đủ 18 tuổi thì sao?

Nếu con chưa đủ 18 tuổi thì những trường hợp sau đây có thể thay thế:

 • Chồng/ vợ của người con
 • Họ hàng hoặc người giám hộ của người con
 • Họ hàng hoặc người giám hộ của vợ/ chồng của con
 • Một tổ chức cộng đồng đủ điều kiện

Người bảo lãnh khi nộp visa 173 sẽ không được Chính phủ Úc cấp duyệt nếu:

 • Không có thị thực chính thức hoặc có một thị thực bị hủy bỏ/ bị từ chối kể từ lần cuối cùng ở Úc
 • Đang sở hữu thị thực du lịch được bảo trợ
 • Là người di cư bị giam giữ

Đối với người được bảo lãnh​

Để xin visa 173, ngoài điều kiện cơ bản là chứng minh về bản thân và mối quan hệ của mình, bạn phải lưu ý những điều sau:

 • Có ít nhất 1/2 số con cái hiện là thường trú nhân Úc hoặc có số người con sống ở Úc nhiều hơn những quốc gia khác.
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe của Úc. Đây là một điều kiện khá quan trọng. Chẳng hạn, nếu như người nộp đơn visa có những vấn đề về sức khỏe có thể khiến Úc tiêu tốn hơn 40,000 AUD trong vòng 5 năm hoặc bị mắc bệnh HIV, bệnh đau lưng mãn tính hay bị ung thư, sẽ có thể bị Chính phủ Úc đánh rớt hồ sơ.
 • Chưa có visa nào bị hủy hoặc bị từ chối đơn trước đó.
 • Ký kết bản Tuyên ngôn Giá trị Úc.

Bên cạnh đó, 2 bên cũng phải có trách nhiệm chính đối với loại thị thực này:

Đối tượngTrách nhiệm
Người bảo lãnhPhải cung cấp một văn bản cam kết hỗ trợ chỗ ăn ở và trợ giúp tài chính cho người nộp đơn và người phối ngẫu đi cùng/ các thành viên gia đình phụ thuộc trong suốt 2 năm tại Úc.
Người được bảo lãnh/ người nộp đơnHoàn thành hồ sơ kèm theo phí nộp đơn và tất cả các giấy tờ có liên quan.

Thời gian và chi phi xin visa 173

Tất cả những hồ sơ xin visa 173 hiện nay đều được xét tại một địa điểm duy nhất. Đó là văn phòng Bộ Di trú tại Perth. Thời gian xét hồ sơ visa 173 có thể kéo dài từ 2 – 3 năm. Chi phí khoảng 29,000AUD cho mỗi người cha hoặc mẹ.

Mặc dù những quy định để xin visa 173 không quá khắt khe, tuy nhiên vẫn có những rủi ro bất ngờ. Bạn nên xem xét khi tiến hành nộp hồ sơ visa 173 để tránh rủi ro. Chẳng hạn người được bảo lãnh (cha/ mẹ) phải vượt qua phần kiểm tra sức khỏe và nhân thân. Không chỉ vào thời điểm nộp hồ sơ nhưng trước ngày nhận visa, người được bảo lãnh đều phải đảm bảo sức khỏe. Nếu gặp vấn đề về sức khỏe, những người nộp hồ sơ có thể sẽ bị bác quyền ở lại Úc mặc dù đã chờ đợi nhiều năm dài.

Ngoài ra. visa loại này còn yêu cầu đóng tiền thế chân 10,000 AUD cho người nộp đơn chính. Chi phí thế chân cho người nộp đơn phụ là 4,000AUD. Số tiền này sẽ được Centrelink giữ trong 10 năm. Nếu cha mẹ cần sự trợ giúp của Chính phủ về an sinh xã hội và y tế, họ sẽ trích số tiền từ 10,000 AUD này

Quy trình nộp đơn visa 173 Úc

Quy trình xin visa 173
Quy trình nộp đơn visa 173 (Source: Australia Goverment)

Như vậy, để có thể hoàn thành toàn bộ thủ tục visa 173 Úc và được cấp phép bởi Chính phủ Úc là điều không hề đơn giản. Hy vọng rằng, với những thông tin mà VEM cung cấp sẽ giúp ích cho quá trình đi đến con đường đoàn tụ tại Úc của gia đình bạn.

Với cương vị là một thành viên của Viện Di trú Úc (MIA), được Chính phủ Úc cấp phép hoạt động chính thức, ông Phong Cao luôn giúp VEM cập nhật những thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Do đó, hãy theo dõi website của VEM để cập nhật được thông tin cần thiết liên quan đến visa 173, các loại visa khác cũng như thông tin di trú Úc.

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

logged_out_greeting="Hello! How can I help you? Xin chào, bạn cần VEM hỗ trợ về?">