Thông tin định cư Úc theo diện kết hôn mới nhất

Nước Úc là điểm đến luôn thu hút hàng nghìn người nước ngoài nhập cư mỗi năm. Đặc biệt, lựa chọn định cư Úc theo diện kết hôn ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy làm thế nào để định cư Úc theo diện kết hôn? Người Việt có cơ hội định cư Úc theo diện đính hôn hay diện hôn nhân không? Hãy theo dõi bài viết này để tìm loại visa phù hợp!

 

Định cư Úc theo diện kết hôn là gì?

Định cư Úc theo diện kết hôn là một trong những hình thức cho phép người vợ/chồng hoặc mối quan hệ như hôn phu/hôn thê, được bảo lãnh đến Úc để cùng sinh sống chung với bạn đời của mình. Thời gian có thể tạm trú hoặc vĩnh viễn, tùy vào mỗi loại visa của visa kết hôn. Hiển nhiên người hôn thê/hôn thê hoặc vợ/chồng của bạn phải là một công dân Úc, thường trú nhân tại Úc hoặc có thể là công dân New Zealand.

Những loại visa định cư theo diện kết hôn

Hiện nay, có tất cả 3 loại visa định cư Úc theo diện kết hôn hay còn gọi là diện hôn nhân: visa 300, visa 309/100 và visa 820/801. Đối với mỗi loại visa kết hôn sẽ có quy định về mối quan hệ, thời gian cũng như có những quyền lợi riêng khác nhau.

Visa 300 diện đính hôn

Visa 300 diện đính hôn, kết hôn là một visa tạm trú. Visa này dành cho người là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand có mong muốn bảo lãnh hôn phu/hôn thê chưa đăng ký kết hôn cùng đến Úc để sinh sống chung với nhau. Đối với hình thức này, bạn và hôn thê/hôn phu của bạn được quyền lợi:

 • Làm việc, sinh sống chung với vợ/chồng sắp cưới, hôn phu/hôn thê đã đính hôn ở Úc lên đến 9 tháng kể từ ngày cấp visa
 • Tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong thời hạn của visa
 • Thêm người nộp đơn phụ khi đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Úc
 • Có thể xin nhập quốc tịch Úc khi đáp ứng được các điều kiện của Bộ di trú Úc

Trong thời gian 9 tháng kể từ ngày đến nước Úc thì bạn phải đăng kí kết hôn với hôn phu/hôn thê của mình! Sau khi visa tạm trú 300, bạn có thể xin visa thường trú sau đó.

Chi phí cho visa tạm trú theo diện đính hôn, diện hôn nhân này bao gồm:

 • Người nộp đơn chính: 7,715 AUD
 • Người nộp đơn phụ: 3,86 AUD đối với người trên 18 tuổi. 1,935 AUD đối với người dưới 18 tuổi.

Lưu ý người nộp đơn phụ ở đây phải có mối quan hệ con cái hoặc cha mẹ với người nộp đơn hoặc người được bảo lãnh. Tuy nhiên chưa bao gồm chi phí cho kiểm tra sức khỏe, lấy sinh trắc học và có phát sinh khác. Thời gian xử lý visa diện hôn nhân, kết hôn của nước Úc có thể kéo dài từ 16 đến 2 năm.

Visa 309/100 định cư Úc theo diện kết hôn, đính hôn

Visa 309 diện kết hôn chính là một trong những visa tạm trú. Visa 309 này dành cho vợ/chồng là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand. Khi sở hữu visa kết hôn, bạn và vợ/chồng của bạn có thể xin visa thường trú 100 (subclass 100) định cư Úc diện kết hôn vĩnh viễn.

Khi có được visa 309 diện kết hôn, diện hôn nhân này, đến Úc bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Sinh sống và làm việc ở Úc cho đến khi có quyết định của visa thường trú hoặc khi bạn rút đơn.
 • Tự do đi lại trong nước Úc đến khi có quyết định nhập cư vĩnh viễn của Bộ di Trú. Ngoài ra, bạn không cần phải gia hạn visa khi đang ở ngoài nước Úc.
 • Bạn có thể xin tham dự tối đa 510 giờ học tiếng Anh miễn phí chương trình tiếng Anh dành cho người di cư.
 • Hưởng các chế độ chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội ở Úc.
 • Có thể xin nhập quốc tịch Úc khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, sau 2 năm được cấp visa tạm trú tại Úc bạn sẽ được cấp visa thường trú sau đó. Đặc biệt khi được cấp visa thường trú Úc, con cái của bạn sẽ được hưởng một nền giáo dục không cần phải trả phí cho một khoảng thời gian dài.

Chi phí của người nộp đơn chính cần phải thanh toán dành cho Chính phủ Úc để xin visa 309 là 7,715 AUD. Số tiền này chưa bao gồm chi phí cho khoản phát sinh khác. Ngoài ra, theo luật kết hôn nước Úc, visa 309 không được phép đăng ký thêm người nộp đơn phụ nào khác.

Visa 820/801 diện đính hôn

Visa 820 là visa tạm trú. Visa 820 diện đính hôn này dành cho mối quan hệ vợ/chồng chưa cưới của một công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc. Tuy nhiên visa 820 này chỉ dành cho người đang sinh sống trong nước Úc. Điều này có nghĩa, nếu vợ chồng của bạn đang ở trong nước Úc thì sẽ xin visa kết hôn này.

Khi sở hữu visa úc kết hôn 820 để đến Úc bạn sẽ có quyền lợi:

 • Làm việc và học tập ở Úc trong thời gian chờ loại visa vĩnh viễn
 • Du lịch đi và đến Úc tùy ý bạn muốn
 • Xin visa thường trú tại Úc
 • Có thể tham dự học tiếng Anh miễn phí lên đến 510 giờ
 • Ghi danh vào chương trình chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội của Úc
 • Có thể thêm người đơn phụ với điều kiện người đó phải thỏa được các yêu cầu của Bộ di Trú Úc

Được biết, sau 2 năm khi bạn nộp đơn loại visa 820 theo diện kết hôn, bạn sẽ đủ điều kiện để xin loại visa vĩnh viễn 801. Thời gian xử lý sẽ mất khoảng 18 tháng. Nhưng cũng có một số trường hợp lâu hơn. Vì vậy, thời gian nhanh nhất mà bạn sẽ được cấp thường trú có thể là 3 đến 4 năm trở lên.

Tuy nhiên, nếu vợ/chồng của bạn có mối quan hệ lâu dài trước khi nộp đơn, có thể bạn sẽ được cấp loại visa vợ chồng Úc thị thực thường trú vĩnh viễn 801 ngay sau khi Chính phủ Úc cấp loại visa tạm thời 820.

Hiện nay bạn sẽ phải thanh toán 7,715 AUD chi phí cho Chính phủ Úc đối với người nộp đơn chính.

Điều kiện định cư Úc theo diện kết hôn là gì?

Điều kiện định cư Úc theo diện kết hôn chính là bạn phải kết hôn với nhau hoặc đang trong mối quan hệ tình cảm sắp tiến đến hôn nhân với công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand. Hai người có thể khác giới hoặc cùng giới đều được chấp nhận.

Hiện nay theo luật visa kết hôn với hôn nhân của Úc, người vợ/chồng hoặc hôn phu/hôn thê phải tài trợ cho người được bảo lãnh sau 2 năm kể từ ngày sang Úc. Ngoài những điều kiện trên bạn phải đáp ứng thêm những điều kiện tối thiểu sau đây:

 • Hai bạn đang có mối quan hệ kết hôn với nhau hoặc cả hai bạn đang độc thân
 • Cả hai bạn cần phải trên 18 tuổi
 • Cả hai bạn phải đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe cũng như nhân cách theo quy định của Chính phủ Úc
 • Một trong hai bạn phải chứng minh được tài chính để có thể bảo lãnh cho người nộp đơn xin visa

Bên cạnh đó, để được định cư Úc diện kết hôn bạn cần phải đứa ra bằng chứng chứng minh với Chính phủ Úc đầy đủ các khía cạnh như tài chính, xã hội và trách nhiệm. Ngoài ra, để được cấp visa định cư Úc bạn có thể tìm hiểu thêm các yêu cầu cũng như đưa ra các bằng chứng phù hợp với loại visa bạn và vợ, chồng của bạn đã chọn.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ visa Úc diện kết hôn

Hồ sơ visa Úc kết hôn cần gì?

Sau khi bạn đã đáp ứng được những điều kiện cũng như chọn được loại visa bảo lãnh vợ/chồng thích hợp, bạn phải chuẩn bị những loại giấy tờ dành cho hồ sơ như sau:

 • Hộ chiếu có hiệu lực tối thiểu 6 tháng trước khi nộp đơn xin loại visa kết hôn phù hợp
 • Sao y giấy khai sinh
 • Sao y chứng minh nhân dân
 • Sao y sổ hộ khẩu
 • Sao y hộ chiếu
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy ly hôn (nếu có)
 • Bản tường trình hoàn cảnh hoặc các mốc thời gian 2 người đã gặp nhau ở ngoài đời
 • Tất cả các lệnh của tòa án (nếu có)
 • Giấy chấp thuận dành cho người thân xuất cảnh (nếu con cái đi theo < 18 tuổi)
 • Giấy khám sức khỏe

Tuy nhiên có thể sẽ có điểm khác biệt giữa giai đoạn nộp hồ sơ tạm trú và thường trú. Nếu bạn đang ở ngoài nước Úc thì bạn phải chọn là visa 309. Ngược lại nếu đang ở trong nước Úc thì bạn sẽ phải chọn nộp là visa 820. Vì vậy bạn vẫn nên tìm hiểu kĩ các yêu cầu giấy tờ khác của loại visa đã lựa chọn để không bỏ lỡ giấc mơ cùng sinh sống chung tại Úc của bạn và vợ/chồng của bạn.

Những điều cần lưu ý trước khi nộp đơn xin visa Úc diện kết hôn

Theo quy định của các loại visa bảo lãnh diện vợ chồng hiện nay, người bảo lãnh chỉ có thể bảo lãnh vợ/chồng hoặc hôn phu/hôn thê tối đa 2 lần. Thời gian bảo lãnh giữa 2 lần nộp phải cách nhau 5 năm.

Trong bảng tường trình mối quan hệ bạn cần phải cung cấp rõ những bằng chứng chứng minh được thời gian, chứng minh được cột mốc của mối quan hệ. Ví dụ như bạn phải đưa ra được bằng chứng xác thực về lần đầu tiên gặp nhau, ở đâu. Hay có những bằng chứng về thời gian sống chung với nhau. Những hoạt động du lịch, vui chơi chung của bạn và người được bảo lãnh. Tất nhiên cũng nên nêu rõ những sự kiện quan trọng. Chứng minh những liên quan mật thiết trong mối quan hệ của hai người. Cũng như đưa ra những kế hoạch chung trong tương lai.

Ngoài ra để tăng tính thuyết phục với Chính phủ Úc về mối quan hệ của bạn và người được bảo lãnh, bạn nên trình lên những bằng chứng như giấy tờ như vé máy bay, vé tàu trong giai đoạn đi du lịch cùng nhau. Những tấm hình chụp chung với nhau, những tin nhắn qua lại với nhau trong thời gian dài,…

Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Úc theo diện kết hôn

Những vấn đề thường được hỏi

Gần như các cuộc phỏng vấn của Bộ Di trú Úc đều được đề cập vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân, đời sống, môi trường làm việc. Cũng như thông tin tài chính, mối quan hệ của người được bảo lãnh và người bảo lãnh. Hãy chắc chắn rằng tất cả thông tin trả lời trong buổi phỏng đều chính xác và nhất quán như lời khai trong hồ sơ đã cung cấp cũng như các bằng chứng bạn đã đưa ra.

Ngoài ra để được cấp loại visa kết hôn như mong muốn, bạn nên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để có thể trả lời đồng nhất giữa hai người.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Úc diện kết hôn

Dưới đây chính là một số thông tin, trường hợp và câu hỏi bạn có thể bắt gặp khi được phỏng vấn diện bảo lãnh kết hôn.

 • Tên chồng/vợ, hôn phu/hôn thê của bạn là gì? Sinh năm nào? Quê quán ở đâu?
 • Mối quan hệ giữa gia đình 2 bên có tốt không?
 • Chồng/vợ, hôn phu/hôn thê của bạn làm nghề gì? Ở đâu?
 • Hai người quen nhau khi nào? Năm nào? Mối quan hệ đã được bao lâu rồi?
 • Hai bạn đã sống chung với nhau chưa? Nếu có thì sống chung được bao lâu?
 • Kể về lần gần nhất hai bạn đi du lịch cùng nhau, đi chơi cùng nhau?
 • Hai bạn có từng ghé thăm nhau tại Việt Nam hoặc tại Úc chưa? Nếu có thì khi nào?
 • Chồng/vợ, hôn phu/hôn thê của bạn đã sinh sống tại Úc là visa nào? Được bao lâu?
 • Hai bạn kết hôn lần đầu hay sao? Đã có con chưa? Nếu có bao nhiêu tuổi?
 • Hai bạn sẽ đính hôn và kết hôn khi nào? Và có kế hoạch đám cưới như thế nào? Đám cưới ở nước Úc hay Việt Nam?
 • Có dự định tương lai như thế nào? Có dự định việc sinh em bé không và có thì khi nào?

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều câu hỏi và có những trường hợp khác xảy ra khi phỏng vấn định cư Úc diện kết hôn. Nhưng bạn không cần phải quá lo lắng. Hãy chuẩn bị kĩ càng và có sự thống nhất giữa hai người.

Cách khắc phục hồ sơ định cư Úc theo diện kết hôn bị từ chối

Theo ông Phong Cao – chuyên gia được bộ Di trú Úc cấp phép cho biết, số lượng hồ sơ định cư Úc theo diện kết hôn rất nhiều, có khi lên đến hàng trăm đơn một ngày. Thậm chí có thể nói hồ sơ diện kết hôn là loại visa luôn đứng đầu danh sách xin visa định cư. Tuy nhiên số lượng loại visa diện kết hôn của Úc lại có giới hạn nhất định. Do đó, sự cạnh tranh giữa các hồ sơ cũng tăng cao hơn.

Không chỉ các hồ sơ thiếu xót, mà ngay cả các hồ sơ chứng minh chưa đủ sức thuyết phục cũng rất dễ bị đánh rớt. Nếu bạn có không may nhận được quyền quyết định từ chối của Bộ Di trú Úc, bạn có thể đem hồ sơ khiếu nại lên Toàn phúc thẩm hành chính. Thời gian xét duyệt từ của Toàn phúc phẩm Úc là từ lúc nộp đơn khiếu nại cho đến khi ra tòa khoảng từ 10 – 14 tháng.

Tuy nhiên bạn vẫn nên chuẩn bị chu toàn cho hồ sơ định cư Úc theo diện kết hôn của mình trước đó. Nếu bạn có thắc mắc và mong muốn định cư tại Úc, bạn có thể liên hệ với ông Phong Cao để được tư vấn miễn phí. Đừng để vụt mất cơ hội sinh sống chung và định cư Úc với vợ/chồng của mình chỉ vì những thiếu xót không đáng có!

Cập nhật các thông tin của visa Úc mới nhất tại VEM!