eyeLượt xem1058
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Úc mở cửa biên giới, bỏ yêu cầu miễn trừ nhập cảnh từ 12.2021

Ngày 22.11.2021, Chính phủ liên bang Úc công bố kế hoạch Úc mở cửa biên giới và đón 200000 di dân. Và kể từ ngày 15.12.2021 thì nước Úc đã chính thức mở cửa.

Theo đó, những người nước ngoài sở hữu visa thỏa điều kiện được phép nhập cảnh Úc mà không cần xin giấy miễn trừ. Trong phần 6 của bài viết, chuyên viên di trú Úc của VEM liệt kê chi tiết những đối tượng đó để bạn nắm thông tin!

 

Đối tượng được nhập cảnh khi Úc mở cửa biên giới

Từ đầu tháng 12.2021, Chính phủ Úc mở cửa biên giới để đón 200000 di dân quốc tế đang giữ thị thực Úc thỏa điều kiện. Người từ nước ngoài vào Úc phải tiêm đúng loại vaccine do TGA (Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu của Úc) công nhận hoặc chấp thuận.

Bạn có thể tìm hiểu các loại vaccine được TGA chấp nhận nhập cảnh để biết thêm về cơ hội đến Úc của mình.

Bằng chứng tiêm chủng để xuất cảnh hoặc nhập cảnh Úc du lịch

Người thực hiện tiêm chủng tại Úc phải xuất trình với nhân viên hàng không giấy chứng nhận ICVC (chứng nhận tiêm chủng quốc tế Covid-19) khi xuất cảnh. ICVC được cung cấp ở định dạng PDF để người dùng lưu trên điện thoại, hoặc in thành bản giấy.

Những người cư trú Úc đã tiêm chủng ở nước ngoài và không có ICVC sẽ được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng nước ngoài. Bằng chứng này phải đáp ứng tất cả các yêu cầu được nêu trên website của Cơ quan hộ chiếu Úc.

 

Bạn lưu ý, nhiều trường hợp người có ICVC nhưng vẫn không thể qua khỏi biên giới Úc. Vì rất có thể họ chỉ mới tiêm 1 mũi vaccine, nên chưa thỏa điều kiện tiêm chủng đầy đủ mà Chính phủ Úc yêu cầu.

 

Dù hiện Úc mở cửa biên giới nhưng nhiều người sở hữu visa Úc vẫn không thể nhập cảnh vì chưa tiêm chủng. Nếu sức khỏe của bạn không cho phép tiêm vaccine, có thể bạn sẽ được xem là trường hợp ngoại lệ để đến Úc.

VEM sẽ làm rõ thông tin hơn tại phần 3phần 4 của bài viết.

 

Lưu ý về tiêm chủng để nhập cảnh khi Úc mở cửa biên giới
Bằng chứng tiêm chủng để xuất cảnh hoặc nhập cảnh Úc du lịch

 

Trường hợp khách du lịch không thể tiêm chủng vì lý do y tế

Nếu bạn là khách du lịch (ra khỏi hoặc vào Úc) không thể tiêm chủng vì lý do y tế, bạn cần cung cấp bằng chứng về việc được miễn trừ y tế.

Đối với người khởi hành từ Úc

Khi Úc mở cửa biên giới, những công dân hay thường trú nhân Úc không thể tiêm chủng, muốn rời khỏi Úc phải xuất trình bằng chứng có chống chỉ định y tế. Và việc này phải được báo cáo với AIR – Cơ quan đăng ký tiêm chủng của Úc.

Đối tượng này cần cung mã số của chứng chỉ điện tử Covid-19 (Covid-19 digital certificate), hoặc bản khai lịch sử chủng ngừa của mình. Nếu chống chỉ định y tế tạm thời đã được ghi lại trên AIR, chứng chỉ điện tử Covid-19 sẽ hiển thị “ngày có giá trị”. Sau thời gian này, người đó cần:

  • Kiểm tra với bác sĩ để xác nhận liệu họ có thể tiêm vaccine hay chưa;
  • Nếu chống chỉ định y tế của người đó vẫn còn hiệu lực, họ cần yêu cầu bác sĩ cập nhật tình trạng đó lên AIR.

 

Trong trường hợp không thể chứng minh chống chỉ định y tế được liệt kê trong AIR, người đó phải nộp đơn xin miễn trừ rời khỏi Úc khi Úc mở cửa quốc tế.

 

Đối với người nhập cảnh vào Úc khi Úc mở cửa biên giới

Hiện tại Úc đã mở cửa trở lại và mở cửa đường bay quốc tế, nhưng bạn đừng vội đặt vé máy bay mà hãy kiểm tra các thông tin quan trọng trước.

Nếu không thể tiêm vaccine Covid-19 vì tình trạng sức khỏe, để nhập cảnh vào Úc, bạn cần cung cấp giấy chứng nhận y tế. Chứng nhận này phải bao gồm những thông tin sau:

  • Họ và tên của bạn (phải trùng khớp với giấy tờ tùy thân du lịch của bạn).
  • Ngày, tháng, năm bạn được tư vấn y tế và thông tin chi tiết về bác sĩ của bạn.
  • Các thông tin chi tiết xác nhận rõ ràng rằng sức khỏe của bạn không phù hợp để tiêm vaccine Covid-19 (chống chỉ định tiêm phòng).

 

khi nào úc mở cửa du lịch cho người có thể cung cấp chứng nhận y tế về việc không thể tiêm vaccine
Nới lỏng về việc tiêm chủng đối với người nhập cảnh vào Úc khi Úc mở cửa biên giới

 

Bạn cũng nên kiểm tra để chắc chắn nắm rõ tất cả các yêu cầu về kiểm dịch tại tiểu bang/ vùng lãnh thổ mà bạn đến. Điều này giúp bạn tránh gặp phải các rắc rối và trục trặc thủ tục không đáng có.

 

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý, những người tiêm loại vaccine chưa được TGA công nhận hay chấp thuận sẽ không được chứng nhận trong danh mục này. Điều này có nghĩa dù hiện Úc mở cửa biên giới, họ vẫn chưa thể đến Úc.

Fanpage của VEM sẽ cập nhật tin tức nếu TGA công nhận hay chấp thuận thêm loại vaccine hợp lệ để nhập cảnh khi Úc mở cửa du lịch.

Trường hợp ngoại lệ dành cho trẻ em: nhập cảnh khi Úc mở cửa biên giới

Một số nới lỏng đã được thỏa thuận nhằm giúp trẻ em nước ngoài được thuận lợi nhập cảnh Úc khi Úc mở cửa du lịch. Điều này áp dụng cho 2 đối tượng:

 

Đối tượng trẻ emNới lỏng được áp dụng
Trẻ dưới 12 tuổi
  • Được tính là đã tiêm chủng đầy đủ cho mục đích đi du lịch.
  • Hộ chiếu của trẻ sẽ được sử dụng làm bằng chứng về tuổi tác.
Trẻ từ 12-17 tuổi chưa được tiêm chủng/ đã tiêm 1 mũi vaccine, đến Úc cùng cha mẹ hoặc người giám hộ
  • Quy  trình cách ly phụ thuộc vào quy định của tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc.
  • Nếu trẻ đến Úc cùng các thành viên gia đình người lớn chưa tiêm phòng, thì cả gia đình phải chịu sự quản lý kiểm dịch.
  • Trẻ sử dụng hộ chiếu để làm bằng chứng về độ tuổi.

 

Nếu có trẻ em đi kèm với bạn trong chuyến đến Úc sắp tới, bạn hãy liên hệ VEM để được làm rõ vấn đề trên.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

 

Điều kiện cách ly tại Úc dành cho di dân quốc tế khi Úc mở cửa biên giới

Tùy thuộc vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ bạn đến, bạn có thể đủ điều kiện để được giảm bớt các yêu cầu về kiểm dịch tại Úc. Hiện tại, du khách quay trở lại Úc chỉ có thể nhập cảnh và đi lại giữa NSW, Victoria và ACT mà không cần kiểm dịch.

Trong trường hợp đến một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ khác, bạn có thể cần trải qua một khoảng thời gian cách ly. Ngoài ra, nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh, bạn cần chịu chi phí kiểm dịch.

 

Website của Chính phủ Úc có đề cập những yêu cầu cụ thể của từng tiểu bang để bạn thuận tiện tìm hiểu.

 

người nước ngoài có cần cách ly tại úc khi úc mở cửa biên giới quốc tế không
Điều kiện cách ly tại Úc dành cho di dân quốc tế khi Úc mở cửa biên giới

 

Tin mới: Úc bỏ điều kiện giấy miễn trừ nhập cảnh với một số đối tượng

Từ khi Úc dự kiến mở cửa biên giới, Chính phủ nước này đã đề cập việc người nước ngoài cần xin giấy miễn trừ nhập cảnh để đến Úc. Những người xin đơn này phải đáp ứng điều kiện khoảng thời gian nộp hồ sơ nhất định.

Yêu cầu này đã gây không ít khó khăn cho nhiều người. Nên dù khi đó Úc mở cửa chuyến bay, nhưng rất nhiều du khách nước ngoài vẫn không thể nhập cảnh.

Trước khi Úc mở cửa biên giới quốc tế (tháng 05.2021), chị Huỳnh Thị Ngọc Diễm – khách hàng được VEM hỗ trợ làm visa 300 – đã được cấp visa. Sau đó, VEM đã xin miễn trừ nhập cảnh cho chị Diễm để chị sớm được đoàn tụ với hôn phu tại Úc.

 

Giữa tháng 11.2021, chị Diễm đã có mặt tại Úc để cùng xây dựng tổ ấm với người thương của chị!

https://www.youtube.com/watch?v=1wkpErE01p4

Khách hàng Huỳnh Thị Ngọc Diễm chia sẻ kinh nghiệm xin visa 300

 

Một trong những điểm giúp VEM được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn chính là khả năng hỗ trợ kịp thời. Khách hàng chia sẻ rằng, dịch vụ của VEM luôn cập nhật tin tức và thay đổi từ Úc một cách nhanh chóng, giúp họ được hỗ trợ tốt nhất.

 

Việc này giúp khách hàng hạn chế gặp những vấn đề không hay, chẳng hạn phải trì hoãn kế hoạch, như người không nhanh nhạy với các đổi mới.

 

Kể từ ngày 15.12.2021, Australia mở cửa biên giới đón di dân quốc tế và còn gỡ bỏ quy định xin giấy phép miễn trừ nhập cảnh cho một số đối tượng. Nếu bạn đang giữ visa đủ điều kiện và đã tiêm chủng đầy đủ, bạn có thể đến Australia dễ dàng.

Người có visa Úc thỏa điều kiện được hiểu là những đối tượng sau:

  • Di dân tay nghề
  • Người có visa gia đình tạm trú
  • Người giữ visa nhân đạo
  • Người làm việc trong kỳ nghỉ
  • Sinh viên quốc tế

Đây đích xác là tin vui lớn của những người sở hữu visa Úc vẫn sốt ruột không biết bao giờ Úc mở cửa biên giới trở lại và bỏ điều kiện giấy phép miễn trừ.

Nhằm giúp bạn xác nhận chắc chắn mình là đối tượng được phép nhập cảnh từ ngày 15.12, VEM liệt kê chi tiết những loại visa được áp dụng với thay đổi trên:

 

Nhóm visaLoại visa (subclass) cụ thể
Người giữ visa nhân đạo
  • Subclass 200 – Refugee visa
  • Subclass 201 – In-country Special Humanitarian visa
  • Subclass 202 – Global Special Humanitarian visa
  • Subclass 203 – Emergency Rescue visa
  • Subclass 204 – Woman at Risk visa
  • Subclass 449 – Humanitarian Stay (Temporary) visa
  • Subclass 785 – Temporary Protection visa
  • Subclass 790 – Safe Haven Enterprise visa
Visa diện bảo lãnh người thân
  • Subclass 461 – New Zealand Citizen Family Relationship visa
Visa diện lao động và kỹ năng
  • Subclass 400 – Temporary Work (Short Stay Specialist) visa
  • Subclass 408 – Temporary Activity visa
  • Subclass 457 – Temporary Work (Skilled) visa
  • Subclass 494 – Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa
Visa du học và thực tập
  • Subclass 580 – Student Guardian visa (closed to new applicants)
Visa diện lao động trong kỳ nghỉ
  • Subclass 417 – Working Holiday visa
Visa khác
  • Subclass 988 – Maritime Crew visa

 

Nếu bạn muốn đến Úc nhưng chưa chọn được loại visa phù hợp, hãy đặt lịch tư vấn với chuyên viên di trú Phong Cao để được cung cấp câu trả lời.

 

Ông Phong Cao (CEO của VEM) – người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn di trú Úc – được cấp phép hành nghề ở Úc (với cơ quan MARA) MARN: 1577877.

 

Dù quyết định làm visa nào, bạn cũng hãy tranh thủ thời gian hoàn tất hồ sơ để nộp sớm. Vì Bộ Di trú Úc xét duyệt visa theo trình tự thời gian nộp. Nếu nộp visa trước, bạn sẽ được xem xét trước, tăng cơ hội giành được một suất nhập cảnh ngay khi Úc mở cửa biên giới.

 

làm sao để nhanh chóng được đến úc khi úc mở cửa trở lại
Cách để được sớm nhập cảnh vào Úc ngay khi Úc mở cửa biên giới quốc tế

 

Nếu được chuyên viên Phong Cao, thành viên Viện Di trú Úc (MIA: 12648) giúp đỡ làm thủ tục visa, bạn có thể an tâm về chất lượng của giấy tờ. Đặc biệt, thời gian chuẩn bị hồ sơ của các khách hàng xin visa Úc cùng VEM được rút ngắn triệt để.

 

Tại VEM, phần nhiều các trường hợp, chuyên viên Phong Cao chỉ mất khoảng 7-14 ngày là đã hoàn thành hồ sơ kể từ khi khách hàng cung cấp các giấy tờ cần thiết.

 

Chuyên viên cũng lưu ý, kể từ đầu tháng 11, nhiều người đánh vào tâm lý muốn xin visa 600 ngay khi Úc mở cửa du lịch của người Việt để lừa tiền. Những đối tượng này thường đăng tin lên các trang, nhóm mạng xã hội, nhận làm hồ sơ visa Úc và cam kết tỷ lệ đậu. Không ít người trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo trên và mất tiền cọc oan uổng.

Nếu bạn muốn nhờ người làm visa để sang Úc khi Úc mở cửa biên giới, hãy tìm hiểu kỹ lời khuyên của Chính phủ Úc về việc dùng dịch vụ.

Chuyên viên di trú giải đáp các thắc mắc về việc Úc mở cửa biên giới

Khi nào Úc mở cửa biên giới?
Theo thông tin mới nhất, nước Úc chính thức mở cửa biên giới quốc tế kể từ ngày 15.12 2021.

Nhưng để nhập cảnh, bạn cần thỏa điều kiện tiêm chủng theo quy định. Bạn cũng có thể xem lại phần 6 của bài viết để xác nhận liệu mình có thuộc đối tượng được vào nước Úc mà không cần cung cấp giấy phép miễn trừ đi lại.

Khi nào Úc mở cửa sân bay?
Các chuyến bay của Úc đã nối lại từ tháng 11.2021. Bạn có thể xem lịch mở cửa sân bay Úc tại website của Tổng Lãnh sự quán Úc.

Bao giờ Úc mở cửa cho du học sinh?

Từ ngày 15.12.2021, Australia chính thức mở cửa đón du học sinh quốc tế. Bạn hãy trở lại phần 6 của bài viết này để biết liệu mình có thỏa điều kiện để nhập cảnh Australia hay chưa.

Hiện tại Úc mở cửa du lịch chưa?
Hiện tại Úc đã mở cửa biên giới quốc tế, nhưng visa du lịch chưa được thêm vào diện ưu tiên nhập cảnh. Tuy vậy, vì Bộ Di trú Úc xét duyệt visa theo trình tự thời gian nộp, nên bạn hãy sớm làm và nộp hồ sơ để có cơ hội đến Úc trước.

Tôi đã được cấp visa du học subclass 500 nhưng thời gian qua vẫn phải học online. Khi nào Úc mở cửa cho du học sinh?
Úc mở cửa đón du học sinh kể từ ngày 15.12.2021. Nhưng bạn lưu ý, hiện tại, Úc mở cửa cho sinh viên quốc tế, nhưng chỉ cho phép nhập cảnh nếu sinh viên đã thỏa điều kiện tiêm chủng của Chính phủ Úc.

«»

Trên đây là những tin tức mới nhất về nước Úc trong tháng 12.2021. Khi Úc mở cửa biên giới, không còn áp dụng điều kiện giấy phép miễn trừ, bạn hãy nhanh chóng làm hồ sơ visa và nộp để sớm giành được suất đến Úc. Nhưng trước tiên, bạn nên đặt lịch tư vấn với chuyên viên di trú được cấp phép hành nghề ở Úc (với cơ quan MARA) để xác nhận chắc chắn khả năng thỏa điều kiện xin visa của mình.

 

đăng kí tư vấn định cư úc cùng vem

Đánh giá
Chia sẻ bài viết

3 thoughts on “Úc mở cửa biên giới, bỏ yêu cầu miễn trừ nhập cảnh từ 12.2021

 1. Lê văn Cẩm says:

  tôi muốn tư vấn về visa 864 ( bảo lảnh cha mẹ lớn tuổi).Tôi năm nay tròn 67 tuổi, vợ tôi 63 tuổi , có hai con đã có quốc tịch úc và một con ở việt nam 38 tuổi. Vậy vợ chồng tôi có được bảo lảnh theo diện visa 864 dành cho cha mẹ lớn tuổi được không ? nếu được hai vợ chồng tôi đang có visa du lịch 600 và đamg ở úc có được nộp đơn bảo lảnh theo visa bắt cầu ở lại úc chờ cấp visa 864 được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.