eyeLượt xem1995
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Cách xác nhận đã thỏa điều kiện về vaccine Úc cho phép nhập cảnh

Trước đó, kế hoạch mở cửa biên giới quốc tế vào ngày 01.12.2021 của Úc phải dời lại thêm 2 tuần vì nước này phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron. Nhưng Chính phủ Úc vừa thông báo, quốc gia này chính thức mở cửa đón di dân kể từ ngày 15.12.2021! Đây thật sự là tin vui lớn của rất nhiều người vẫn luôn nóng lòng tự hỏi nước Úc bao giờ mở cửa biên giới.

Nhưng để đến Úc du lịch, hay thăm người thân đã xa cách nhiều năm, bạn cần đáp ứng điều kiện tiêm chủng. Chính phủ Úc yêu cầu du khách quốc tế phải tiêm đúng loại vaccine Úc chấp thuận hoặc công nhận. Hãy đọc kỹ bài viết để biết liệu bạn có thể sang Úc trong thời gian tới hay không.

Các loại vaccine Úc chấp nhận cho nhập cảnh Úc 2023

Hiện tại, người ở Úc được bay ra nước ngoài bằng cách xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 quốc tế của Úc. Từ cuối tháng 10.2021, họ có thể đăng ký và nhận chứng chỉ miễn phí bằng tài khoản Medicare, thông qua myGov hoặc ứng dụng Medicare Express.

 

Những người nước ngoài đã tiêm vaccine muốn đến Úc, cần phải tiêm đúng loại vaccine do TGA công nhận. TGA – Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu của Úc – là tổ chức chịu trách nhiệm đánh giá và phê chuẩn các vaccine phòng ngừa Covid-19.

 

Tính đến hiện tại, các loại vaccine Úc chấp thuận hoặc công nhận gồm có:

 • Pfizer (Biontech Comirnaty)
 • Vaxzevria (AstraZeneca)
 • Spikevax or Takeda (Moderna)
 • Johnson & Johnson (Janssen-Cilag COVID Vaccine)
 • Novavax (Biocelect Nuvaxovid)
 • Coronavac (Sinovac)
 • Covishield (AstraZeneca)
 • BBIBP-CorV (Sinopharm China) (từ 18 đến 60 tuổi)
 • Covaxin (Bharat Biotech)
 • Sputnik V (Gamaleya Research Institute)

 

các loại vaccine úc được chấp thuận
Các loại vaccine Úc chấp nhận cho nhập cảnh Úc

 

TGA cũng đang xem xét thêm các loại vaccine Úc có thể chấp nhận để tạo điều kiện cho nhiều người sớm được nhập cảnh. Khi có thêm thông tin mới về vấn đề này, VEM sẽ cập nhật ngay.

Nếu bạn đã tiêm đủ vắc xin được Úc chấp nhận và thỏa điều kiện tiêm chủng dưới đây, hãy tìm hiểu và làm visa 600 để có cơ hội đến Úc du lịch.

Điều kiện cần thỏa mãn để được nhập cảnh Úc

Điều kiện tiêm chủng đầy đủ

Để được nhập cảnh Úc, tiêm loại vaccine Úc công nhận thôi là chưa đủ. Bạn còn cần đáp ứng thêm điều kiện tiêm chủng đầy đủ. Điều kiện này được hiểu như sau:

 • Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Úc công nhận hoặc thừa nhận sau (thời gian tiêm 2 mũi phải cách nhau 14 ngày):
  • Pfizer (Biontech Comirnaty)
  • Vaxzevria (AstraZeneca)
  • Spikevax or Takeda (Moderna)
  • Novavax (Biocelect Nuvaxovid)
  • Coronavac (Sinovac)
  • Covishield (AstraZeneca)
  • BBIBP-CorV (Sinopharm China) (từ 18 đến 60 tuổi)
  • Covaxin (Bharat Biotech)
  • Sputnik V (Gamaleya Research Institute)
 • Hoặc, đã tiêm 1 mũi Johnson & Johnson (Janssen-Cilag COVID Vaccine)

 

Với trường hợp thứ nhất, bạn cần lưu ý rằng, thời gian tiêm mũi 2 của bạn phải qua ít nhất 7 ngày.  

 

Nếu chưa rõ những thông tin trên, bạn có thể gọi cho VEM để được giải thích nhanh chóng.

 

điều kiện tiêm vacxin úc nhâp cảnh
Điều kiện tiêm chủng đầy đủ

 

Giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 của khách du lịch nước ngoài

Những du khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine Úc phê duyệt, cần phải cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng ở nước ngoài. Giấy chứng nhận này có thể ở bản mềm dùng cho điện thoại, hoặc bản giấy in, chỉ cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Được cấp bởi cơ quan cấp quốc gia/ cấp tiểu bang/ cấp tỉnh hoặc nhà cung cấp của vaccine Úc công nhận.
 • Được viết bằng tiếng Anh hoặc kèm theo bản dịch thuật có chứng thực.
 • Giấy xác nhận cần chứa tối thiểu:
  • Đề cập đến việc có xuất hiện trong hộ chiếu của khách du lịch.
  • Ngày sinh của người tiêm, hoặc số hộ chiếu của họ.
  • Tên của loại vaccine.
  • Ngày, tháng tiêm mỗi liều, hoặc ngày, tháng đã hoàn thành liệu trình tiêm chủng.

Cách đăng ký chứng nhận tiêm chủng ở nước ngoài dành cho người lưu trú Úc

Nếu bạn ở Úc, bị kẹt ở nước ngoài và tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở quốc gia đó, bạn cần đăng ký đã tiêm chủng với AIR khi trở về Úc.

 

AIR là Cơ quan đăng ký tiêm chủng của Úc. Nhưng bạn cần lưu ý, chỉ khi tiêm những loại vaccine Úc chấp nhận thì bạn mới được đăng ký với AIR.

 

Các thông tin cần lưu ý khi đăng ký với AIR:

 • Bằng chứng đã tiêm vaccine từ nhà cung cấp.
 • Bản dịch thuật bằng tiếng Anh (nếu bằng chứng được viết bằng ngôn ngữ khác).
 • Xác nhận tài khoản Medicare đã cập nhật thông tin (nếu có).
 • Cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng cho một nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng được công nhận ở Úc. Họ sẽ xác minh tình trạng tiêm chủng của bạn và thêm hồ sơ tiêm chủng vào AIR.

Sau khi hoàn thành thủ tục với AIR, bạn đã có thể đăng ký giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 quốc tế để tiếp tục ra nước ngoài trong những lần tiếp theo.

lưu ý khi tiêm vacxin úc phê chuẩn
Những điều cần lưu ý khi đăng ký đã tiêm chủng với AIR

 

Những lưu ý khi tiêm phòng ở nước ngoài

Tại Úc, các nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng những loại vaccine Úc chấp thuận luôn chấp hành nghiêm chỉnh công tác thực hiện.

Với các quy trình tiêm chủng ở nước ngoài, dù là với loại vaccine Úc thừa nhận, Chính phủ Úc cũng không can thiệp được. Vì vậy, Chính phủ Úc không thể đưa ra lời khuyên về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của các loại vaccine trong quy trình tiêm chủng ngoài phạm vi quản lý.

 

Nếu bạn là người Úc, hoặc đã cư trú Úc và đang bị kẹt ở nước ngoài, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế địa phương để được tư vấn về các lựa chọn vaccine.

 

Mạng lưới toàn cầu của Úc vẫn luôn làm việc với các Chính phủ nước ngoài. Việc này nhằm mục đích giúp người Úc đang ở nước ngoài được tiếp cận với vaccine thông qua các chương trình tiêm chủng tại địa phương của họ. Điều này cũng phù hợp với cách tiếp cận ở Úc, rằng vaccine sẽ được cung cấp cho tất cả những người sống ở Úc, bất kể họ là công dân nước nào.

Khi tiêm chủng tại địa phương, bạn cần cẩn trọng để đảm bảo chỉ thực hiện chương trình được công bố chính thức. Điều này giúp bạn tránh mắc bẫy của những sản phẩm vaccine giả mạo có thể gây hại sức khỏe, vô tác dụng, hoặc những loại vaccine Úc chưa thừa nhận.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến vaccine Úc chấp thuận hoặc thừa nhận

Tôi muốn đến Úc du lịch. Hiện tôi đã tiêm vaccine tại Việt Nam, nhưng không biết đó có phải là loại vaccine Úc chấp nhận không?

Bạn có thể xem các loại vaccine Úc thừa nhận và chấp thuận tại phần 1 của bài viết để xác nhận trường hợp của mình.

Hiện Úc đã cho nhập cảnh chưa?

Úc đã chính thức mở cửa biên giới kể từ ngày 15.12.2021. Nếu thỏa điều kiện tiêm chủng đầy đủ và có visa Úc, bạn có thể nhập cảnh vào nước này.

Trong trường hợp bạn chưa biết nên đi Úc theo diện nào, thông tin trong bài viết các chính sách định cư Úc sẽ hữu ích.

Bạn có thể xem video bản tin VEM News tháng 01.2023 để nắm thêm các thông tin liên quan đến việc Úc mở cửa biên giới. Bản tin VEM News được phát sóng định kỳ hàng tháng trên kênh Youtube của chúng tôi. Bạn hãy theo dõi kênh để không bỏ lỡ tin tức mới về Úc, cũng như những thay đổi quan trọng trong luật Di trú Úc.

Thẻ xanh vaccine Úc được cấp cho những ai?

Tên chính xác của thẻ xanh vaccine Úc là hộ chiếu vaccine Úc. Đây là giấy chứng nhận được cấp cho những người ở Úc, nhằm xác nhận họ đã thực hiện đủ 2 mũi vaccine Úc chấp thuận, công nhận.

Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vacxin Úc công nhận, nhưng 2 mũi này không cùng loại. Vậy tôi có thể được nhập cảnh Úc không?

Câu trả lời là có thể. Ngoài ra, trong tương lai, nếu Úc có thay đổi nào về yêu cầu tiêm chủng, VEM cũng sẽ sớm cập nhật tại Fanpage để bạn thuận tiện theo dõi.


«»

Rất nhiều khách hàng đã liên hệ VEM và hỏi Úc cho nhập cảnh chưa, liệu họ đã có thể xin visa du lịch sang Úc chưa. Nếu bạn cũng muốn đến Úc du lịch sau thời gian dài giãn cách căng thẳng, hãy tìm hiểu và làm visa du lịch Úc subclass 600.

Hoặc bạn cũng có thể xin visa du lịch kết hợp làm việc hưởng lương – subclass 462 để trải nghiệm cuộc sống thú vị ở Úc. Video Hội thảo visa 462 của VEM giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu thông tin về loại visa này, đồng thời có cơ hội dùng dịch vụ làm visa 462 trọn gói của chúng tôi.

Nếu bạn muốn bắt trọn cơ hội này, hãy nhanh chóng đặt lịch tư vấn với VEM – đơn vị cung cấp dịch vụ đúng chuẩn của Úc – để được tư vấn và hướng dẫn làm visa nhanh chóng!

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.