eyeLượt xem307
downloadNgười đăngPeter Phong D Cao

Tin nóng về nước Úc trong tháng 7 – part 2

Bắt đầu từ 0h ngày 23.07.2020 việc đeo khẩu trang là bắt buộc với người dân Melbourne và Mitchell Shire

Theo đó, người dân tại vùng nội thành Melbourne và Mitchell Shire bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường nếu không muốn phải chịu mức phạt 200 AUD.

Những người phải đeo khẩu trang bao gồm:

– Những ai sinh sống tại nội thành Melbourne và Mitchell Shire khi ra ngoài với 4 lý do hợp lệ.

– Những người vào các vùng này đi làm, đi học,… đều phải đeo khẩu trang.

Trường hợp ngoại lệ:

 • Trẻ em dưới 12 tuổi
 • Khi đi vào ngân hàng
 • Những người không đeo khẩu trang được vì lý do sức khỏe hay vì tính chất công việc làm (giáo viên, phát thanh viên,…) nhưng vẫn phải che mặt ngoài giờ làm việc
 • Chơi những bộ môn đòi hỏi sức lực như jogging, chạy bộ và chạy xe đạp
 • Ngồi trong xe hơi một mình hay với người trong gia đình, nhưng ra khỏi xe hoặc ngồi chung xe với người lạ (uber) vẫn phải che mặt

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại khẩu trang nào có thể che cả vùng mũi và miệng, thậm chí có thể dùng khăn tay hay khăng quàng che mặt.

Thu giữ cần sa trị giá gần 10 triệu đô la ở vùng Tây Nam Sydney

Sau các cuộc điều tra sâu rộng trong năm nay, cảnh sát đã thực hiện 19 lệnh khám xét tại các ngôi nhà ở phía Tây Nam Sydney. Đây là một phần trong Chiến dịch Tiếng nói – Operation Voice với sự phối hợp của nhiều đơn vị cảnh sát. Trong hai ngày thực hiện lệnh khám xét, vụ thu giữ lớn nhất xảy ra ở một căn nhà trên Highclere Avenue, Punchbowl. Tại đây, các nhà điều tra đã tìm thấy một khu vườn thuỷ canh quy mô lớn trong đó đang trồng 632 cây cần sa.

Cảnh sát khám xét một căn nhà bốn phòng ngủ ở Cabramatta West được làm lại thành vườn thuỷ canh cần sa, thu giữ gần 1.3kg đầu cần sa, 66 cây và dụng cụ trồng trọt. Một người đàn ông 57 tuổi đã bị bắt giữ. Một người đàn ông 38 tuổi cũng bị bắt giữ khi thực hiện lệnh khám xét một hiện trường vụ án tại một ngôi nhà ở Mt Pritchard, phát hiện một vườn thuỷ canh lớn trồng cần sa được cẩn thận che dấu dưới tầng hầm, thu giữ 91 cây cần sa, dụng cụ trồng trọt và một cây súng không được cất giữ đúng quy định an toàn.

Giám đốc điều hành cảnh sát South West Metropolitan Region, Giám đốc Thám tử Craig Middleton cho biết những nỗ lực kết hợp của cảnh sát từ 9 vùng trong khu vực rộng lớn 3645 km² đã giúp dẹp bỏ những hoạt động tội phạm khiến công chúng phải đối mặt với nguy hiểm này. “Những ngôi nhà thủy canh có khả năng khiến những ngôi nhà và cư dân xung quanh gặp nguy hiểm và có thể ở bất cứ nơi nào trong cộng đồng,” ông Middleton nói.

Ông Middleton cũng nhắc đến sự hiện diện của trẻ em được xác định đang sinh sống tại một số căn nhà được cải tạo thành vườn thuỷ canh khi cảnh sát thực hiện 19 lệnh khám xét. “Loại hành vi vô trách nhiệm này đơn giản là không thể chấp nhận được và cảnh sát sẽ tiếp tục nhắm vào những người khiến cộng đồng – bao gồm trẻ em – phải chịu thiệt hại.”

Qua những nỗ lực của các nhà chức trách, chúng ta có thể thấy rõ sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Úc đối với sự an toàn của toàn thể người dân nhất là đối tượng trẻ em. (Theo SBS)

JobKeeper và JobSeeker thay đổi những gì?

Chính phủ sẽ cắt giảm khoản tiền tài trợ lần hai đối với những người bị ảnh hưởng công việc trong thời gian đại dịch COVID-19. Cụ thể, từ cuối tháng 9, khoản tiền tài trợ cho nhân viên toàn thời gian sẽ bị giảm xuống còn 1,200 AUD/ 2 tuần và kéo dài đến cuối năm 2020. Bắt đầu từ tháng 01.2021, khoản tiền tài trợ này sẽ giảm xuống còn 1,000 AUD/ 2 tuần cho các nhân viên toàn thời gian, và dự tính sẽ kết thúc vào ngày 28.03.2021.

Đối với nhân viên bán thời gian, nếu bạn đang làm việc không quá 20 giờ mỗi tuần tính từ tháng 02.2020 thì mức tài trợ sẽ giảm còn 750 AUD/ 2 tuần. Mức tài trợ sẽ bị cắt giảm một lần nữa vào tháng 01.2021 xuống còn 650 AUD/ 2 tuần.

Việc cắt giảm tài trợ JobSeeker cũng không nằm ngoài dự đoán khi Chính phủ thông báo sẽ cắt giảm khoản trợ cấp này bắt đầu từ tháng 09.2020. Khoản trợ cấp thêm 550 AUD cho người thất nghiệp trong mùa dịch COVID-19 sẽ giảm chỉ còn 250 AUD/ 2 tuần, có nghĩa là tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp nhận được giảm xuống còn 815 AUD/ 2 tuần. Bên cạnh đó, kể từ ngày 04.08.2020, những ai nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ phải đăng ký với các dịch vụ tìm việc và phải tìm kiếm 4 công việc/ 1 tháng. Chính phủ sẽ có chế tài cho những ai không thực hiện nghĩa vụ, hoặc từ chối không nhận công việc.

Riêng các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ AUD sẽ phải chứng minh đã bị sụt giảm doanh thu 30% so với năm ngoái, và giảm 50% đối với các doanh thu có doanh thu trên 1 tỷ AUD. Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp cũng phải chứng minh việc kinh doanh của họ bị ảnh hưởng trong suốt cả những quý trước đó. Nghĩa là nếu nộp đơn xin JobKeeper vào tháng 01.2021 thì chủ doanh nghiệp phải chứng minh doanh thu của họ bị sụt giảm từ tháng 6 năm trước. (Theo SBS)

TOP 20 công việc có mức lương cao nhất nước Úc

Cơ quan Thuế Úc (ATO) công bố số liệu thống kê thu nhập chính thức từ năm tài chính 2017-2018. Trong danh sách này, ngành y tiếp tục dẫn đầu với thu nhập trung bình 385,242 AUD (bác sĩ gây mê). Tiếp đó là bác sĩ phẫu thuật với thu nhập trung bình là 320,186 AUD trước thuế và bác sĩ nội khoa với thu nhập 268,247 AUD.

Ngoài ra, các bác sĩ tâm thần cũng bỏ túi trung bình 213,683 AUD trong một năm. Đứng thứ năm trong danh sách là kỹ sư khai thác mỏ với thu nhập 156,126 AUD. Nghề kỹ sư quản lý cũng nằm trong danh sách với 135,184 AUD. Ở vị trí tiếp theo là chuyên gia vận chuyển hàng không với mức thu nhập 126,959 AUD. Đặc biệt, thợ khoan, thợ mỏ và chuyên gia nổ mìn cũng có mức thu nhập cao với 118,978 AUD.

               Danh sách top 20 ngành nghề có mức lương cao nhất nước Úc (Source: Business Insider Australia)

Úc ra mắt ứng dụng COVIDSafe giúp truy tìm những người đã tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19

Ứng dụng COVIDSafe được thiết kế để tăng tốc quá trình tìm kiếm những người đã tiếp xúc gần với các ca nhiễm COVID-19. Ứng dụng COVIDSafe dự kiến sẽ cải thiện việc truy tìm những ca nhiễm coronavirus, cũng như những người đã tiếp xúc với các ca nhiễm này. Nó cho phép xác định những cá nhân có thể đã tiếp xúc với một trường dương tính thông qua dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại. Việc tiếp xúc sẽ được ghi lại nếu một người ở gần một người khác trong bán kính 1.5m trong vòng ít nhất 15 phút, khi ứng dụng đang chạy.

Việc đăng ký ứng dụng COVIDSafe là hoàn toàn tự nguyện. Chính phủ khuyến khích tất cả những người sống tại Úc tải xuống ứng dụng này, bởi càng nhiều người kết nối với ứng dụng COVIDSafe, thì càng có thể truy tìm dấu vết virus nhanh chóng.

Khi người dùng tải xuống ứng dụng này, người dân cần cung cấp tên, số điện thoại, mã bưu chính, và độ tuổi. Tiếp đó, tin nhắn xác nhận sẽ được gửi đến để hoàn tất quá trình cài đặt. Sau đó, hệ thống sẽ tạo ra một mã tham chiếu duy nhất được mã hoá. COVIDSafe có khả năng phát hiện các thiết bị khác cũng cài ứng dụng COVIDSafe và bật Bluetooth. Khi ứng dụng nhận ra một người dùng khác, nó sẽ ghi lại ngày, giờ, khoảng cách và thời gian tiếp xúc giữa hai người. Ứng dụng COVIDSafe không thu thập thông tin về địa điểm của người dùng.

Chính phủ Úc nói rằng thông tin được mã hoá, và đoạn mã định danh được lưu trữ an toàn trong điện thoại của người dùng. Những dữ liệu này được xoá mỗi 21 ngày một lần. Khoảng thời gian này bao gồm thời gian ủ bệnh của COVID-19 và thời gian xét nghiệm. (Theo SBS)

Tin tốt cho du học sinh quốc tế – những thay đổi về visa du học trong mùa COVID-19

Hiện tại, Chính phủ Úc đang thực hiện một số thay đổi đối với visa du học để đảm bảo Úc vẫn là điểm đến ưu tiên của sinh viên quốc tế trước những ảnh hưởng của COVID-19. Vì lượng sinh viên quốc tế đến Úc có đóng góp cực kỳ quan trọng cho nền kinh tế Úc nên những đổi mới này cũng là một trong những bước giúp phục hồi kinh tế Úc sau dịch.

Sau đây là những đổi mới về visa du học:

 • Chính Phủ Úc sẽ bắt đầu cấp lại visa dành cho du học sinh (visa 500) và du học sinh có thể đến Úc học tập khi Úc mở lại biên giới.
 • Miễn phí nộp visa cho du học sinh cần gia hạn visa vì không thể hoàn thành khóa học đúng hạn bởi dịch COVID.
 • Du học sinh đang học online ngoài nước Úc vẫn có thể được tính là đạt được yêu cầu “hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc” ( điều kiện đủ để xin nộp visa 485 sau này).
 • Du học sinh mới tốt nghiệp và đang giữ visa du học có thể nộp đơn xin visa 485 ở ngoài nước Úc nếu họ không thể sang Úc do COVID-19.
 • Kéo dài thêm thời gian cho du học sinh để cung cấp chứng chỉ tiếng Anh.

Bang Victoria thêm gói hỗ trợ 5,000 AUD cho các doanh nghiệp

Theo Business Victoria, tháng 04.2020 vừa rồi, Chính phủ Victoria đã tung ra gói hỗ trợ 10,000 AUD dành cho các doanh nghiệp. Chương trình hỗ trợ này đã kết thúc vào ngày 01.06.2020. Tuy nhiên, những diễn biến mới của COVID-19 tại bang Victoria đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp nhất là các tiệm cà phê, nhà hàng, rạp chiếu phim và tiệm nails. Trước tình hình này, Chính phủ tiểu bang sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua gói hỗ trợ 5,000 AUD. Chương trình hỗ trợ sẽ được kéo dài đến hết ngày 19.08.2020.

Sau đây là những trường hợp doanh nghiệp có thể đăng kí gói hỗ trợ 5,000 AUD:

 • Doanh nghiệp đang kinh doanh tại Melbourne hoặc Mitchell Shire
 • Đang được hỗ trợ gói Job Keeper
 • Thuê nhân viên có trả thuế đầy đủ
 • Doanh nghiệp đã đã đăng kí với WorkSafe vào ngày 30.06.2020
 • Doanh nghiệp đăng kí GST vào ngày 30.06.2020
 • Doanh nghiệp có ABN vào ngày 30.06.2020
 • Có Payroll hàng năm dưới 3 triệu AUD trong năm tài chính 2019-2020
 • Doanh nghiệp được đăng kí với cơ quan quản lý Nhà nước hoặc Chính phủ tiểu bang
 • Hộ kinh doanh cá thể phải thuê nhân viên

Úc sẽ thay đổi chính sách dành cho visa làm việc sau tốt nghiệp

Bộ Nội vụ Úc dự kiến sẽ công bố những thay đổi đối với người xin visa theo diện làm việc sau tốt nghiệp – visa cho phép du học sinh được lại Úc làm việc từ 2 đến 4 năm sau tốt nghiệp. Theo quy định hiện hành, sau khi tốt nghiệp, du học sinh chỉ có thể nộp đơn xin visa này nếu họ học tập tại Úc trong ít nhất 16 tháng để hoàn thành chương trình học của mình. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều du học sinh phải trở về nước hoặc ngăn cản họ trở lại Úc để tiếp tục học kỳ tháng 07.

Chính phủ dự kiến sẽ công bố những thay đổi cần thiết để du học sinh đang trong trường hợp này vẫn đủ điều kiện xin visa làm việc sau tốt nghiệp. Với những đổi mới mang tính thiết thực, Chính phủ Úc cũng mong muốn sinh viên quốc tế không bị thiệt thòi bởi tác động của COVID-19. Bên cạnh đó, Chính phủ vẫn đang xem xét đề xuất cấp cho du học sinh ở lại làm việc ngay cả khi họ đã trải qua quá tình học trực tuyến trong vài tháng qua.

Những ai không cần đeo khẩu trang khi ra ngoài?

Tiểu bang Victoria sắp có quy định mới về việc ngăn ngừa COVID-19 đó là bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Quy định này sẽ được áp dụng từ 11h59 thứ Tư ngày 23.07.2020. Những ai vi phạm sẽ bị phạt 200 AUD. Bên cạnh đó, đối tượng không cần đeo khẩu trang là trẻ em dưới 12 tuổi, giáo viên. Ngoài ra, quy định về miễn mang khẩu trang còn áp dụng cho những trường hợp nếu mang khẩu trang sẽ “hoàn toàn không thể làm việc được”.

Theo quy định phong toả của Victoria, bốn nguyên nhân hợp pháp có thể rời khỏi nhà là mua sắm thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, thực hiện dịch vụ chăm sóc và thiện nguyện, tập thể dục, đi làm hoặc đi học nếu không thể học tập và làm việc tại nhà.

Doanh nghiệp tại Úc cần chú ý để không bị phạt

Kể từ khi hạn chế coronavirus được áp dụng trở lại, tại Úc đã có đến hàng trăm cá nhân và doanh nghiệp bị phạt vì những lý do khác nhau. Cụ thể, tại Melbourne đã có hơn 500 giấy phạt được ban hành đối với những người vi phạm lệnh phong tỏa, kể từ khi lệnh buộc ở nhà được tái áp dụng trong tháng 7 này.

Trước những diễn biến của COVID-19, việc Chính phủ Úc áp dụng mức phạt, quy định phạt khắt khe là một trong những nỗ lực kiểm soát dịch. Vì thế, bạn cần tuân thủ những quy định của Chính phủ để góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và của cả cộng đồng.

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *