Du học Úc không khó nếu bạn có một quy trình chu đáo và phù hợp

Du học Úc luôn được đa số các bạn trẻ Việt ưu tiên chọn lựa trên con đường định hướng tương lai. Tuy nhiên không ít bạn không thành công do chọn sai ngành, sai địa điểm học ngay từ đầu. Để hạn chế những vấp vấp, VEM sẽ giúp bạn đưa ra một quy trình du học Úc phù hợp và hiệu quả nhất.

Quy trình du học Úc: Lựa chọn du học Úc tại thành phố nào

Có nhiều lý do để VEM đưa vấn đề nên chọn thành phố nào lên đầu của quy trình du học Úc. Theo VEM thống kê, nhiều du học sinh Việt Nam có mong ước được định cư tại Úc sau tốt nghiệp. Việc lựa chọn học tập và sinh sống tại thành phố nào sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ định cư Úc thành công.

Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo, mức chi phí sinh hoạt và cơ hội việc làm trong và sau Đại học mỗi thành phố mỗi khác. Chẳng hạn như, trước đây, du học sinh ở Perth thường khó tìm việc làm sau tốt nghiệp. Do Perth là thành phố lớn, mức độ cạnh tranh cao. Nhưng từ ngày 16.11.2019, Perth đã thay đổi chính sách để tăng cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế. Ví dụ điển hình này cho thấy rằng chính sách định cư của Úc thay đổi thường xuyên. Do vậy, bạn nên nắm bắt thông tin càng sớm càng tốt để đưa ra lựa chọn chính xác ngay từ đầu.

quy-trinh=-du-hoc-uc-nen-hoc-o-dau
Du học Úc ở đâu – VEM

Nhìn chung, du học sinh Úc thường chọn những thành phố nổi tiếng, đông người và cơ hội nghề nghiệp cao như Sydney, Brisbane, Melbourne, Canberra để du học. Để hiểu rõ hơn việc chọn thành phố du học quan trọng như thế nào, bạn có thể tham khảo top 6 thành phố nên chọn du học Úc mà VEM đã đưa ra.

Quy trình du học Úc: Lựa chọn ngành nghề và trường học

Sau khi xác định được thành phố mà mình muốn đến, bạn cần chọn một ngôi trường và một ngành học. Lựa chọn đó nên phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội. Bạn nên nhớ rằng, việc chọn trường và ngành học cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như chỉ số đánh giá chất lượng học tập của bạn (điểm GPA) và trình độ tiếng Anh,…

Hiện nay, đa số các bạn sinh viên khi được hỏi du học Úc nên chọn ngành gì, thì chắc chắn nhiều bạn sẽ chẳng chần chừ mà chọn những ngành có cơ hội định cư gần như là 100%. Đây là các ngành nghề thuộc top ngành thiếu nguồn nhân lực tại Úc nên Chính phủ Úc luôn dành nhiều ưu tiên cho những bạn học nghề này. Nếu hiện giờ bạn vẫn chưa rõ những ngành nghề nào là thiếu nhân lực, thì hãy tham khảo 5 ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc mà VEM đưa ra.

Ngoài ngành nghề ưu tiên định cư, nhiều du học sinh Úc lại lựa chọn những ngành có cơ hội việc làm và mức lương cao sau khi hoàn thành chương trình học. Những ngành đó liên quan đến mảng công nghệ thông tin, kỹ sư,… với mức lương một năm hơn 100,000 AUD. Vậy những nghành đó là ngành gì? VEM đã tổng hợp 10 ngành nghề nhận được mức lương cao nhất ở Úc. Bạn có thể tham khảo để nắm thông tin được rõ hơn.

chon-nganh-va-truong-khi-du-hoc-uc

Quy trình du học Úc: Kiểm tra yêu cầu đầu vào và thực hiện thủ tục ghi danh

Tùy từng trường học mà bạn sẽ phải có hình thức đăng ký khác nhau. Mọi thông tin về khóa học, chương trình đào tạo thông thường đều được các trường Đại học đăng lên website chính thức của trường. Bạn chỉ cần vào xem và nắm rõ thông tin là được.

Hiện nay, ở hầu hết các trường Đại học tại Úc có hai phương án để thực hiện thủ tục ghi danh:

 • Liên hệ trực tiếp với trường. Bạn có thể liên hệ thông qua mẫu đơn có thể tìm thấy trên trang web của trường
 • Hầu hết các trường Đại học danh tiếng của Úc đều có đại diện giáo dục ở Việt Nam. Du học sinh có thể làm thủ tục ghi danh trực tiếp với trường thông qua cơ sở tư vấn du học tại Việt Nam

Thời gian giải quyết hồ sơ ghi danh khoảng 2 đến 4 tuần. Du học sinh cần đảm bảo mình đạt đủ các yêu cầu nhập học. Bao gồm cả kỹ năng tiếng Anh. Bên cạnh đơn đăng ký học, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu gửi kèm như:

 • Các bằng cấp, chứng chỉ trước đây
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Tài liệu xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có)

Nếu chưa rõ, bạn có thể xem điều kiện du học Úc 2020 để lên kế hoạch chuẩn bị.

Quy trình du học Úc: Nhận thư mời nhập học từ trường và đóng học phí

Một khi hồ sơ du học Úc được thông qua, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học của trường. Trong đó bao gồm thông tin khóa học, điều kiện đăng ký, học phí,… Có 2 loại thư mời nhập học:

 • Thư mời nhập học có điểu kiện: sẽ được trường Đại học gửi cho bạn để thông báo là chỉ khi bạn đạt được những điều kiện trong thư thì bạn mới được nhận vào học. Khi bạn nhận được thư này nghĩa là hồ sơ của bạn bị thiếu một số tài liệu quan trọng. Bạn cần bổ sung ngay để được nhận vào trường.
 • Thư mời nhập học không điều kiện: Đươc gửi khi bộ hồ sơ bạn cung cấp đã đầy đủ. Bạn không cần nộp thêm bất kỳ tài liệu gì. Khi nhận được thư này là bạn chắc chắn sẽ được vào học.

Kèm theo thư mời nhập học, trường Đại học ở Úc sẽ gửi thông báo đóng phí và học phí đợt đầu tiên. Sau bước này bạn sẽ nhận được thư mời chính thức. Lúc đó bạn có thể dùng thư mời này để xin visa du học Úc

Quy trình du học Úc: Kiểm tra điều kiện của visa du học

Các yêu cầu cơ bản để xin visa du học Úc bao gồm:

 • Trình thư xác nhận đăng ký khóa học
 • Đáp ứng những quy định dành cho Người Nhập cảnh Tạm thời Đúng Mục đích
 • Đảm bảo tài chính cho vé máy bay, học phí và sinh hoạt phí
 • Đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh du học Úc
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp
 • Có bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế (OSHC) được chấp thuận
dieu-kien-visa-du-hoc-uc
Điều kiện xin visa du học Úc – VEM

Quy trình du học Úc: Nộp hồ sơ cho đại sứ quán Úc

Hiện tại, tất cả hồ sơ và phí xét duyệt visa Úc đều được yêu cầu nôp online. Thay vì nộp trực tiếp thông qua văn phòng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có mặt trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc để chụp ảnh, lấy vân tay. Úc quy định mức chi phí xin visa Úc dành cho du học sinh là 550 AUD.

Thực hiện đủ các bước trên thì bạn chỉ còn phải làm lên kế hoạch cho chuyến bay đến Úc của bản thân mà thôi.

Lời khuyên từ chuyên gia

Ông Phong Cao cho biết, có một vấn đề mà nhiều du học sinh ít để ý, trong khi Sở Di trú thì lại rất quan tâm. Đó chính là người bảo lãnh tài chính cho bạn. Mới đây, Chính phủ Úc vừa thay đổi quy định về người bảo lãnh. Người bảo lãnh tài chính cho du học sinh chỉ có thể là cha mẹ hoặc vợ/ chồng của du học sinh. Vì thế, đừng quên chuẩn bị cho mình một kế hoạch tài chính hoàn hảo và đúng luật!

Trên là quy trình du học Úc VEM đưa ra với mong muốn giúp bạn có một hành trình đến Úc thật thuận lợi. Nếu có thắc mắc và cần tư vấn du học Úc, liên hệ với VEM ngay để nhận được sự tư vấn từ chuyên gia!

Victory Education Migration

Trụ sở chính: 364 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng tại Úc: Level 24-25, 108 St Georges Terrace, Perth WA 6000, Australia

Email: admin@vemvisa.com

Website: vemvisa.com

Điện thoại: 028.38982298 – 0433571381 (tại Úc)

Trọn hành trình của bạn có VEM đồng hành