Ngày đăng25/10/2019
Lượt xem25
Người đăngPeter Phong D Cao

5 nhóm ngành ưu tiên định cư Úc cho người Việt năm 2020

Úc là một quốc gia phát triển, có nền giáo dục hàng đầu cũng như nền kinh tế thuộc top 12 thế giới. Vì vậy, Úc trở thành nơi đáng mơ ước để học tập, định cư của sinh viên quốc tế. Du học, định cư ở Úc không phải là điều khó khăn. Nhưng để giải quyết vấn đề nên chọn ngành gì để học thì không đơn giản. Nắm được thông tin, VEM sẽ gợi ý cho bạn 5 nhóm ngành ưu tiên định cư Úc nhé!

Những khu vực được ưu tiên định cư Úc diện tay nghề đáng chú ý

học nghề gì để định cư úc
Những khu vực được ưu tiên định cư Úc diện tay nghề đáng chú ý

Điển hình các khu vực được ưu tiên định cư Úc diện tay nghề phải nhắc đến Perth. Không chỉ đứng top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Perth còn rất đa dạng về ngành nghề. Và mới đây, Chính phủ Úc vừa gỡ mác “thành phố lớn” cho Perth.

Bên cạnh việc được mệnh danh là thành phố không ô nhiễm, không ồn ào. Perth còn nổi tiếng với sự đa dạng về văn hoá. Chất lượng cuộc sống vô cùng tốt. Nhưng chi phí sinh hoạt lại không hề đắt đỏ như các nước Anh và Mỹ. Thậm chí chi phí sinh hoạt chỉ bằng 2/3 ở Sydney hay Melbourne.

Đặc biệt Perth chỉ chiếm 10% dân số của toàn nước Úc, nhưng nơi đây lại mang lại tới 20% cơ hội việc làm cho toàn quốc. Vì vậy nếu là du học sinh vừa tốt nghiệp, bạn có thể xin visa 407 diện thực tập để có cơ hội làm việc tại đây.

Ngoài ra còn có rất nhiều địa điểm khác, có trong danh sánh ngành ưu tiên định cư Úc thích hợp để bạn lựa chọn. Ví dụ như Gold Coast – một thành phố du lịch nổi tiếng của Úc. Hay bang Cabramatta – “thủ đô” của người Việt tại Úc. Hoặc việc lựa chọn môt ngành nghề ít căng thẳng ở thành phố Hobart – vùng đất “nhỏ mà đẹp” của xứ sở chuột túi cũng vô cùng lý tưởng.

Danh sách ngành nghề định cư ở Úc

Dưới đây là một số ít ngành nghề trong ngành ưu tiên định cư Úc vừa ban hành. Ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề khác!

Số thứ tự Nghề nghiệp Mã ngành
1 Construction project manager – Quản lý dự án xây dựng 133111
2 Engineering manager – Quản lý kỹ thuật 133211
3 Child care centre manager – Quản lý trung tâm chăm sóc trẻ em 134111
4 Nursing clinical director – Điều dưỡng lâm sàn 134212
5 Primary health organisation manager – Quản lý tổ chức y tế 134213
6 Welfare centre manager – Quản lý trung tâm phúc lợi 134214
7 Midwife – Nữ hộ sinh 254111
8 Chief information officer – Giám đốc thông tin 135111
9 Software engineer – Kỹ sư phần mềm 261313
10 Environmental manager – Nhà quản lý môi trường 139912
11 Dancer or choreographer – Vũ công hoặc biên đạo múa 211112
12 Musician (instrumental) – Nhạc sĩ 211213
13 Accountant (general) – Kế toán (tổng hợp) 221111
14 Management accountant – Kế toán quản lý 221112
15 Taxation accountant – Kế toán thuế 221113
16 Educational psychologist – Bác sĩ tâm lý học 272312
17 Internal auditor – Kiểm toán viên nội bộ 221214
18 Paediatrician – Bác sĩ nhi khoa 253321
19 Physiotherapist – Bác sĩ vật lý trị liệu 252511
20 University lecturer – Giảng viên đại học 242111
21 Land economist – Nhà kinh tế đất đai 224511
22 Valuer – Thẩm định giá 224512
23 Management consultant – Quản lý tư vấn 224711
24 Architect – Kiến trúc sư 232111
25 Iandscape architect – Kiến trúc sư cảnh quan 232112

Được biết ngành ưu tiên định cư Úc hầu như đều có liên quan đến 5 nhóm ngành nghề sau đây: y tế – điều dưỡng,  tâm lý xã hội, kỹ sư, giáo dục và công nghệ thông tin.

Ngành ưu tiên định cư Úc: Y tá, điều dưỡng

Y tá, điều dưỡng đều là những nghề đòi hỏi nguồn nhân lực lao động cao. Tại Úc đã có rất nhiều trường Đại học có chương trình học cho ngành này. Đặc biệt, y tá, điều dưỡng luôn nằm trong top những ngành ưu tiên định cư Úc. Theo đánh giá của Hiệp hội nghề nghiệp tại Úc, chỉ cần 2 năm kinh nghiệm làm việc, cơ hội định cư tại Úc gần như là 100%.

Trong vài năm gần đây, ngành y tá, điều dưỡng tại Úc đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Vì vậy, các trường đại học đã đưa ra nhiều cơ hội hơn cho sinh viên quốc tế. Ngành này không chỉ mang đến nghề nghiệp ổn định trong tương lai mà còn mở ra cơ hội được ưu tiên định cư Úc.

định cư úc nên học nghề gì
Du học Úc ngành điều dưỡng – ngành ưu tiên định định cư Úc

Những bạn làm y tá, điều dưỡng tại đất nước Úc có thể hưởng mức lương từ 70,000 đến 95,000 AUD/ năm. Các ngôi trường đào tạo ngành này có tiếng tại Úc: Học viện sức khỏe và điều dưỡng Úc, học viện Homesglen, trường TAFE,… Đặc biệt, TAFE là một trong những đối tác hàng đầu của VEM. Hãy liên hệ với VEM để biết thêm nhiều thông tin và tăng thêm cơ hội học tại ngôi trường tuyệt vời này.

Sau khi hoàn thành chương tình học, để định cư bạn có thể xin các loại visa sau đây: visa 190, visa 187 hay visa 482,…

Ngành ưu tiên định cư Úc: công nghệ thông tin

Úc luôn được xem như một nước tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo thống kê, Có đến 76% các khu vực trụ sở công nghệ thông tin của Úc được đặt tại New South Wales. Một số công ty hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin có trụ sở tại Sydney như IBM, Microsoft,… Năm 2015, ngành công nghệ thông tin mang lại 38,3% giá trị sản lượng công nghiệp ở Úc. Chưa hết, nhóm ngành này luôn nằm trong nhóm ngành ưu tiên định cư Úc.

danh sách nghề định cư úc
Ngành ưu tiên định cư Úc: công nghệ thông tin

Ngành học này có nhiều chủ đề mà du học sinh có thể chọn theo sở thích mỗi người. Ngành công nghệ thông tin nói chung tập trung vào những nguyên lý cơ bản và kiến thức thực tiễn về tin học hiện đại. Với những kinh nghiệm học tập thực tế, bạn có thể sẵn sàng cho công việc ngay sau khi ra trường. Chưa kể đến công nghệ thông tin là một trong những ngành có mức lương cao hàng đầu tại Úc. Con số lên đến 85,000AUD/ năm cho vị trí thực tập sinh.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn học lên cao thêm hoặc làm việc tại các công ty, tập đoàn chuyên về lập trình phần mềm. Các chương trình cử nhân và thạc sĩ công nghệ thông tin được Hiệp hội Công nghệ Thông tin Australia (Australian Computer Society) công nhận đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp về mặt nội dung, kỹ năng của giáo viên, chất lượng và cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy.

Ngành ưu tiên định cư Úc: Giáo dục 

Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực giáo dục sẽ ngày một phát triển. Học về ngành giáo dục, sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn cho tương lai như một công việc ổn định, mức lương cao. Cũng như cơ hội sống ở Úc lâu dài.

Đi vào một điển hình cụ thể là ngành giáo dục mầm non. Do số lượng trẻ em đến tuổi đi học trung bình tăng 24% mỗi năm. Điều này cho thấy lượng nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành giáo dục mầm non rất cao. Chính phủ Úc luôn dành ưu đãi, cơ hội định cư cho những sinh viên học và làm ngành này.

list ngành nghề định cư úc
Ngành ưu tiên định cư Úc: Giáo dục

Theo thông tin, mức lương hiện tại của một giáo viên mầm non được tính từ 40,000 đến 60,000 AUD/ năm tùy vào từng khu vực làm việc. Ngành giáo dục mầm non hiện trong danh sách ngành ưu tiên định cư Úc.

Tính đến thời điểm hiện nay, có đến 78 trường Đại học ở Úc sở hữu chương trình giáo dục mầm non. Trong đó có những ngôi trường có danh tiếng như Deakin, Curtin hay Murdoch,… Hầu hết các loại visa Úc như: visa 482, visa 186,… đều thích hợp cho  việc định cư sau khi bạn nhận lấy tấm bằng cử nhân ngành giáo dục.

Ngành kỹ sư

Úc không phải là quốc gia duy nhất đào tạo ngành kỹ sư. Nhưng Úc luôn là điểm đến của phần đông các bạn sinh viên quốc tế. Có lẽ bởi vì Úc có nhiều cơ hội phát triển. Và không còn xa lạ gì khi nói ngành kỹ sư thuộc top 5 ngành ưu tiên định cư Úc.

định cư úc nên học nghề gì
Ngành kỹ sư thuộc top 5 ngành dễ định cư ở Úc

Bạn có thể dễ dàng xin vào làm những ngành: kiến trúc, lập kế hoạch, môi trường xây dựng,… Với mức lương có thể lên đến 130,000 AUD/ năm.

Các trường đại học có tiếng về mảng kỹ thuật ở Úc: New South Wales, Queensland, Deakin,… Sau khi lấy được tấm bằng cử nhân, việc thứ hai bạn nên làm là xin ngay visa ở lại Úc. Những loại visa phù hợp cho vấn đề định cư sau khi hoàn tất việc học: visa 482, visa 186,…

Ngành ưu tiên định cư Úc: Tư vấn tâm lý – xã hội

Ngành tư vấn tâm lý – xã hội cũng thuộc nhóm ngành ưu tiên định cư Úc. Hiện nay nó đang phổ biến giảng dạy trong hầu hết các trường đại học ở Úc. Tuy ngành này không còn mới mẻ nhưng vẫn giữ được vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay. Tư vấn tâm lý – xã hội đòi hỏi cao về nguồn nhân lực, kỹ năng. Bên cạnh đó mức lương và cơ hội định cư cũng cao hơn.

Học ngành tư vấn tâm lỹ – xã hội với tấm bằng cử nhân bạn dễ dàng xin vào các vị trí như: tâm lý học, chuyên gia thần kinh,… Những chuyên ngành đó cũng sở hữu mức lương đáng ngưỡng mộ, con số có thể đạt 120,000 AUD/ năm.

các ngành nghề được định cư tại úc hiện nay
Ngành ưu tiên định cư Úc: Tư vấn tâm lý – xã hội

Trường đại học Macquarie hay Viện Tâm lý Úc là sự lựa chọn tuyệt vời khi du học Úc với ngành tư vấn tâm lý – xã hội. Để có thể định cư Úc sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin visa sau đây: visa 485, visa 489,…

Một số ngành ưu tiên định cư Úc khác

Chắc chắn rằng sống ở Úc là mong muốn của nhiều sinh viên Việt Nam. Sống tại Úc mang lại nhiều lợi ích trong công việc cũng như cuộc sống sau này. Biết được điều này, chính phủ Úc đã đưa ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn sinh viên Việt. Ngoài 5 nhóm ngành ưu tiên định cư Úc VEM vừa nêu trên, các ngành sau đây cũng được nhận cơ hội ưu tiên nhập tịch Úc.

Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn

Hiện nay, Úc sử dụng phương pháp giảng dạy kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Trong quá trình thực tập, sinh viên còn được áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Điều này nhằm giúp sinh viên gia tăng kinh nghiệm và trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết.

Những ngôi trường đào tạo ngành nhà hàng – khách sạn danh tiếng của Úc: Trường Đại học Le Cordon Bleu, Đại học Southern Cross, Trường Blue Mountains International Hotel Management School (BMIHMS),…

các ngành ưu tiên định cư
Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn

Công việc quản lý nhà hàng – khách sạn có được một mức lương vô cùng hậu hĩnh. Và cơ hội phát triển cũng nhiều hơn. Thu nhập của ngành này dao động từ 10,000 đến 60,000 AUD/ năm đối với thực tập sinh. Tất nhiên, mức lương này sẽ tăng lên tùy vào chất lượng khách sạn, nhà hàng mà bạn chọn.

Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn là một ngành thiếu nhân lực theo danh sách định cư tay nghề của Bộ Di trú Úc. Vì vậy cơ hội của công việc này trong nhóm ngành ưu tiên định cư Úc cũng cao hơn hẳn.

Ngành quản trị kinh doanh

Xứ sở chuột túi luôn được mọi người biết đến với một hệ thống giáo dục vượt trội. Mọi người yêu thích nền giáo dục tại Úc không chỉ vì chất lượng giáo dục tốt mà còn vì phương châm giáo dục hiện đại, tập trung vào chính sinh viên.

Ngành quản trị kinh doanh ở Úc phát triển bởi tại đây hội tụ các chuyên gia đầy kinh nghiệm. Theo học tại xứ sở kangaroo, ngoài việc được hướng dẫn kỹ càng, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hệ chương trình cập nhập bắt kịp xu hướng trên thế giới.

ngành quản trị kinh doanh có được định cư úc không
Quản trị kinh doanh là một ngành học bao quát và nằm trong ngành ưu tiên định cư Úc

Quản trị kinh doanh là một ngành học bao quát và nằm trong ngành ưu tiên định cư Úc. Nên sau khi học xong, sinh viên có nhiều lựa chọn lựa cho nghề nghiệp tương lai. Bạn có thể làm việc ngay tại Úc, trở về nước hay xin việc tại các quốc gia khác. Tấm bằng Quản trị kinh doanh giống như một tấm vé thông hành giúp bạn tự tin ứng tuyển vào các vị trí công việc có mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Các ngành bạn có thể chọn sau khi học xong quản trị kinh doanh: kế toán, chuyên viên quan hệ công chúng, giám đốc quảng cáo,…

Ngành ưu tiên định cư Úc: ngành luật

Hằng năm, Úc đón nhận hàng nghìn sinh viên quốc tế chọn luật là nghề nghiệp tương lai. Luật là ngành ưu tiên định cư Úc. Cũng như mang lại cho du học sinh một công việc tốt sau khi tốt nghiệp.  

Tấm bằng cử nhân luật được cấp tại Úc sẽ được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Singarpore,…Sau khi hoàn tất chương trình học, sinh viên có thể xin việc ở những vị trí như luật sư, nghiên cứu viên,… với mức lương từ 50,000 đến 140,000 AUD/ năm. Theo đó, ngành luật sẽ tạo cơ hội ưu tiên tiếp tục ở lại Úc.

Các trường đào tạo ngành luật hàng đầu tại Úc: Sydney, Melbourne, Monash,…

các nghề có thể được sống ở úc
Ngành ưu tiên định cư Úc: ngành luật

Trên đây là thông tin những ngành được ưu tiên định cư tại Úc. Hãy luôn theo dõi website của VEM để biết thêm nhiều thông tin về vấn đề du học Úc. Nếu có thắc mắc về vấn đề tư vấn định cư Úc đừng ngại liên hệ với VEM qua số hotline nhé.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •